Trước khi chạy bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào thì việc đầu tiên trong đầu bạn sẽ có suy nghĩ: Chi phí chạy quảng cáo Facebook được tính như thế nào? Làm sao có thể cân đối được những được và mất từ Facebook.

Với nhiều người thì Chi phí chạy quảng cáo là quan trọng, là thước đo để có thể ra quyết định chạy Facebook Ads hay không.

Với Facebook thì mạng xã hội này sẵn sàng vét cạn túi của bạn, nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết trước khi tham gia vào chiến trường đỏ lửa này.

Vậy thì Chi phí chạy quảng cáo Facebook là gì?

Chi phí chạy quảng cáo Facebook phụ thuộc vào mô hình đặt giá thầu (bidding) của bạn, nó có thể tính bằng mỗi lần nhấp chuột (CPC) hay tính theo số nghìn lần hiển thị (CPM).

Ngoài ra, còn có những thông số (Metrics) khác cũng có những cách tính giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng mô tả như dưới đây, tại Việt Nam và 1 số nước Châu Á khác:

Metrics

Malaysia

singapore

Vienam

Đài loan

ÚC

Cài đặt ứng dụng

0.89$

$0.94

$0.90

$0.26

$1.46

Đánh giá ứng dụng

0.016%

0.037%

0.008%

0.013%

0.023%

Mỗi lần Like Page

0.48$

$1.08

$0.24

$0.26

$0.85

Đánh giá Page

0.071%

0.031%

0.013%

0.073%

0.075%

CTR

0.79%

0.70%

1.55%

2.13%

0.31%

CPC

0.1$

$0.32

$0.06

$0.11

$0.38

CPM

0.5$

$1.37

$0.96

$1.50

$1.11

Vậy thì Chi phí chạy quảng cáo Facebook lệ thuộc vào những yếu tố nào? Dương sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết như dưới đây, bạn chú ý đọc nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook

Để có thể xây dựng ngân sách cho chiến lược marketing trên Facebook của bạn, thì bạn cần phải biết được những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo.

Ở đây, Dương đưa ra cho bạn 8 yếu tố chính như sau:

Đối tượng mục tiêu (Audience)

Đối tượng mục tiêu có làm ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook theo những cách khác nhau. Tệp này có thể làm tăng hoặc giảm chi phí dành cho quảng cáo Facebook mà bạn đang chạy. 

Để có thể tối ưu ngân sách quảng cáo, thì bạn nên tập trung vào việc tạo 1 đối tượng cụ thể, thay vì target tràn lan không rõ ràng, nhất là không vẽ được chân dung khách hàng.

Giá thầu cho quảng cáo (Ad Bid)

Giá Bid cho quảng cáo có thể làm tăng chi phí quảng cáo. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể giảm chi phí giá Bid cho quảng cáo bằng cách chọn chiến lược đặt giá Bid tự động, và duy trì điểm chất lượng quảng cáo cao (High quality score).

Ngân sách quảng cáo (Ad Budget)

Ngân sách dành cho quảng cáo Facebook bạn chi ra hàng tháng cũng ảnh hưởng tới Chi phí chạy quảng cáo Facebook. 

Ngân sách lớn mang lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp của bạn trong việc linh hoạt trong chiến lược quảng cáo, những doanh nghiệp của bạn vẫn có thể sử dụng chi phí thấp dành cho quảng cáo nếu bạn biết tối ưu chi phí quảng cáo. 

Mục tiêu cho quảng cáo (Ad Objective)

Mục tiêu quảng cáo mà doanh nghiệp của bạn đang hướng đến là Nhận thức thương hiệu, Chuyển đổi, v.v. sẽ có những ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo.

Mục tiêu chiến dịch liên quan đến gia tăng Chuyển đổi có thiên hướng sử dụng nhiều ngân sách quảng cáo hơn các chiến dịch nâng cao Nhận thức thương hiệu (like, comment, share, v.v.)

Chất lượng của quảng cáo (Ad Quality)

Điểm liên quan của quảng cáo đóng một vai trò khá quan trọng trong chi phí quảng cáo. Quảng cáo cần được thiết kế tạo sự cuốn hút về mặt nội dung và hình ảnh, và được phân phối đúng tệp đối tượng target, vào đúng thời điểm mong muốn của người dùng trên Facebook.

Nếu bạn thỏa mãn được những yếu tố này, bạn có thể giảm đáng kể giá quảng cáo trên Facebook.

Vị trí cho quảng cáo (Ad Placement)

Vị trí đặt quảng cáo, như các bạn đã biết, có thể ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook. Khi đó, Doanh nghiệp có thể tự động hóa vị trí đặt quảng cáo hay chọn nơi quảng cáo cần xuất hiện trên màn hình hiển thị của người dùng.

Mùa trong năm (Season)

Trong những thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao, như những dịp Giáng sinh, chi phí quảng cáo thường thường tăng cao do sự gia tăng cạnh tranh trong đấu giá quảng cáo của những marketer. 

Mặc dù điều này làm tăng giá thầu quảng cáo, tuy nhiên, bạn có thể cải thiện chi phí quảng cáo bằng cách tinh chỉnh ngân sách quảng cáo và giá thầu của mình.

Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh (Industry)

Lĩnh vực hoạt động của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cách Facebook tính tiền quảng cáo. Các ngành có chi phí quảng cáo cao nhất hiện nay có thể kể đến như lĩnh vực tài chính, bảo hiểm hay dịch vụ tiêu dùng.

Chi tiết bài viết: Marketing Online 2022

Nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trong những ngành có mức độ cạnh tranh cao, hãy tập trung vào việc tạo ra những quảng cáo chất lượng và đặt giá Bid cạnh tranh.

Như vậy là bạn đã có cái nhìn khá trực quan về những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook. Nhưng chắc hẳn vẫn còn đâu đó những thắc mắc, hãy để Dương hướng dẫn cho bạn thêm nhé!

Những câu hỏi về chi phí chạy quảng cáo Facebook

Dưới đây là những câu hỏi mà nhiều marketer, nhất là những marketer mới vào nghề, thường thắc mắc chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng:

Cách tính chi phí quảng cáo Facebook dựa trên số lần hiển thị?

Nếu chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn tập trung vào số lần hiển thị, thì chi phí quảng cáo tại Việt Nam trung bình là khoảng $0.96. Đó là số tiền này bạn phải trả cho Facebook cho mỗi nghìn lần hiển thị (CPM).

Giá chạy Facebook Ads cho lượt cài đặt ứng dụng là bao nhiêu?

Nếu chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn tập trung vào lượt tải xuống hoặc lượt cài đặt App, chi phí quảng cáo trung bình sẽ là $0.9 cho mỗi lượt tải xuống.

Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn phải trả trung bình là $0.9 khi người dùng cài đặt App.

Cách tính tiền chạy quảng cáo dựa trên số lượt thích?

Nếu chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn tập trung vào tìm kiếm lượt thích cho Fanpage, chi phí quảng cáo trung bình thấp nhất tại Việt Nam có thể từ $0.24 cho mỗi lượt thích.

Chi phí quảng cáo trên Facebook là bao nhiêu tiền?

Facebook không quy định chi phí doanh nghiệp của bạn phải chi trả trong mỗi tháng cho những chiến dịch quảng cáo của bạn. Tùy thuộc vào quy mô và khả năng của doanh nghiệp của bạn, cũng như chiến lược marketing online, bạn có thể chi trả nhiều hơn hay ít hơn 10 triệu đồng. 

ngân sách quảng cáo facebook ads

ngân sách quảng cáo facebook ads

Nếu sử dụng ngân sách lớn, bạn có thể chi trả cho nhiều lần nhấp vào quảng cáo Facebook hơn, để từ đó tăng giá trị chuyển đổi (ROI) và cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp

Cách tính chi phí chạy quảng cáo Facebook

Có hai cách tính chi phí quảng cáo Facebook, đó là: 

 • Cách tính phí quảng cáo Facebook dựa trên chi phí cố định: Như đề cập ở trên, tùy vào ngành nghề kinh doanh và mục tiêu mà doanh nghiệp bạn đã chọn, cách Facebook tính phí cho quảng cáo sẽ khác nhau.
 • Cách tính phí quảng cáo Facebook có trong Trình quản lý quảng cáo: Trong Trình quản lý quảng cáo, bạn có thể biết chính xác phí quảng cáo cần phải trả cho mỗi tháng, mỗi ngày cho từng chiến dịch cụ thể. Hơn nữa, Facebook sẽ gửi báo cáo chi phí qua email cuối mỗi tháng.

Có nên thuê những Agency quảng cáo Fanpage giá rẻ?

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, việc thuê những Agency quảng cáo Facebook là lựa chọn có thể sử dụng, giúp tối ưu nguồn lực, ngân sách, để từ đó có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để xây dựng thương hiệu lâu dài, cái này vốn dĩ rất quan trọng, doanh nghiệp cần tính toán cẩn thận trong việc thuê Agency quảng cáo Fanpage giá rẻ. Hiện nay, có nhiều Agency quảng cáo Facebook giá rẻ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng xã hội và Google.

Nhưng những Agency quảng cáo Facebook giá rẻ này thường tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đối với thương hiệu của bạn về lâu về dài.

Chạy Facebook Ads giá rẻ như tăng like hay comment, thường thì những cái này là ảo. Hơn nữa, không đúng tệp đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Dương có 1 bài chia sẻ chi tiết, tản mạn về chủ đề này: Nên thuê hay Tự chạy quảng cáo Facebook bạn tham khảo để lựa chọn phương án nhé.

Như vậy, có thể nói, hiểu về cách vận hành dành cho chi phí chạy quảng cáo Facebook là ưu tiên của nhiều marketer, có thể trong đó có bạn. Đó cũng là cách mà doanh nghiệp của bất cứ ai có thể vận hành theo hướng có chiến lược nhất. Mà đó cũng là căn cốt trong kinh doanh, phải không bạn?

Kết luận

Như vậy là Dương đã có một bài viết chất lượng về Chi phí chạy quảng cáo Facebook để chia sẻ với bạn, bằng những kinh nghiệm từng trải trong suốt 8 năm bán hàng online trên Facebook.

Dương rất mong những bài viết trên blog Maicaoduong.com có thể giúp ích được phần nào cho những bạn mới bắt đầu hoặc đã và đang học cách bán hàng facebook hiệu quả có thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Cảm ơn các bạn đã đọc blog của Dương!

 • Chị muốn tư vấn về quảng cáo Facebook. Em có thể giúp chị hiểu đầu đuôi không?

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Khóa học tại DuongAcademy

  >
  Success message!
  Warning message!
  Error message!