Email Marketing 2023 từ A tới Z

Tạm đoán bạn là dân Marketing Online hoặc chủ doanh nghiệp đang tìm giải pháp thực chiến cho Email Marketing:

 • Email Marketing là gì?
 • Cách hoạt động như thế nào?
 • Doanh nghiệp của bạn Phù hợp?
 • Cách triển khai như thế nào?
 • Chọn nền tảng Email Marketing Automation nào?
 • Cách phát triển, thu thập thông tin qua Email.

Và 1 số câu hỏi khác nữa, phần lớn chúng ta đã hình dung ra. Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất và quan tâm thực sự chính là Cách làm cụ thể như thế nào.

Dương không phải là dân Marketing Online cũng chỉ tập trung làm Email Marketing trong giai đoạn làm thương hiệu cá nhân từ 2020.

Những chia sẻ ở dưới, là những trải nghiệm trong khuôn khổ công việc cá nhân của Dương. Dùng email marketing để: tạo phễu bán khóa học Online và tự động hóa giải quyết, hỗ trợ các thao tác lặp lại của hệ thống DuongAcademy.

Bài viết này không đáp ứng hết về Email Marketing vì rất rộng và tùy thuộc vào mục đích của mỗi doanh nghiệp, cá nhân. Cụ thể hơn, chia sẻ về hành trình, kinh nghiệm triển khai hệ thống tự động Email Marketing Online.

Ai phù hợp?

Bỏ qua tìm hiểu khái niệm Email Marketing, Dương tập trung chia sẻ lợi ích và các bước triển khai cụ thể.

Nên hay không nên dùng Email Marketing? là câu hỏi của người chưa triển khai (kể cả người đã có kinh nghiệm Marketing Online thực chiến).

Câu trả lời sẽ là: đa số hành vi (chân dung) khách hàng tiềm năng của bạn có hành vi sử dụng Email không? Khả năng đầu tư thời gian và tài chính của cá nhân, doanh nghiệp của bạn thế nào?

Bản chất Email Marketing là 1 mảnh ghép hoàn hảo cho sự chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian, và năng suất của cá nhân và doanh nghiệp.

Lợi ích thực tế đối với ngành nghề và lĩnh vực dùng email Marketing:

 • Kinh doanh sản phẩm số: bán khóa học, đào tạo, ứng dụng,…ví dụ: đơn vị bán tên miền, hosting: dường như sẽ trao đổi và làm việc trên Email - Đăng ký tài khoản, xác nhận đơn hàng, thanh toán, báo nhắc nhở thanh toán hoặc dịch vụ.
 • Kinh doanh sản phẩm vật lý giá trị cao hành trình mua hàng lâu hơn, cần tham khảo nhiều hơn. Ví dụ: ô tô, bất động sản, bảo hiểm,…khách nhận các thông tin báo giá, thông số, hình ảnh,….
 • Hành vi sử dụng của ngành nghề, vị trí: kế toán, nhân viên mua hàng cho công ty,… Không phải là người quyết định cuối cùng để mua hàng. Cần thu thập thông tin sản phẩm để trình lên cấp trên xét duyệt.
 • Người làm Marketing Online, sáng tạo nội dung, IT,…thường xuyên dùng máy tính làm việc, check email để trao đổi công việc, hợp đồng,…

Đó là trải nghiệm thực tế các ngành nghề Dương đã và đang làm.

Bạn có nên dùng Email Marketing Automation không? Dưới đây là những lợi ích cụ thể.

Lợi ích Email Marketing Automation

Một vài gạch đầu dòng để bạn hình dung những lợi ích cụ thể:

 • Tiết kiệm thời gian trả lời tự động những việc lặp lại: xác nhận đơn đặt hàng thành công, gửi email thông báo nhắc nhở tới hạn thanh toán,…tự động trả lời ngay dù lúc đêm bạn đang ngủ (hệ thống tự động sẽ thay bạn làm việc này).
 • Tạo phễu và cá nhân hóa tiếp thị bán hàng. Cá nhân hóa là cách làm hiệu quả, chuyên nghiệp của doanh nghiệp dành cho khách hàng. Tự động gửi thư, thông tin phù hợp với mong muốn, quan tâm riêng của từng người.
 • Thu thập thông tin, phát triển danh sách khách hàng tiềm năng thông qua các chiến lược thu thập thông tin. Tăng nhận diện thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: khi setup hệ thống thu thập thông tin khách hàng trên website. Sẽ có kịch bản để người dùng (tạm gọi là khách hàng tương lai) để lại thông tin bằng sự quan tâm cụ thể (ví dụ như Google Ads). Sau đó, hàng tuần người đó sẽ nhận được các email chia sẻ kinh nghiệm và bài viết về vấn đề người đó đang quan tâm (Google Ads). Bởi trên hệ thống email automation Dương đã cá nhân hóa và tạo hệ thống tự động gửi thư. Giúp Dương tiết kiệm rất nhiều thời gian và hiệu quả.

Tất nhiên, đích cuối cùng là lọc người dùng và hướng họ trở thành khách mua hàng: khóa học online, dịch vụ,… tiến xa hơn là khách hàng thân thiết.

Cách làm cụ thể Dương sẽ chia sẻ ở phía dưới.

Nền tảng Email Automation

Nếu chỉ chia sẻ thông tin địa chỉ email để liên hệ thì không bàn tới Email Marketing. Phương thức này là việc ai đó muốn liên hệ và viết email trực tiếp (tương tự như gọi điện trực tiếp cho bạn) - bạn bị động được nhận email.

Còn nền tảng Email Auto Mation việc chúng ta dùng nền tảng và chiến lược 1 cách chủ động để khách hàng tiềm năng để lại thông tin email cho bạn.

Nơi thu thập thông tin qua Form

Cụ thể là qua website riêng của bạn, qua chính nền tảng email Automation. Hoặc tích hợp qua chatbot.

Dương dùng hệ sinh thái của ThriveTheme là plugin ThriveLead để tạo Form thu thập thông tin khách hàng.

Các trường thông tin tùy theo mục đích. Nhưng thường sẽ là:

 • Tên hoặc họ tên (để cá nhân hóa nhắc tên khách khi gửi email Marketing).
 • Địa chỉ Email thường nhận (thường nhận chứ không phải email cho có - giúp Danh sách của bạn chất lượng).
 • Tùy chọn thêm: số điện thoại, hoặc lựa chọn danh mục quan tâm cụ thể ngách nào đó (Rất ít khi bổ sung tùy chọn này).

Nền tảng tự động hóa Email Marketing

Là nơi lưu trữ danh sách email, thực hiện hệ thống tự động kích hoạt theo kịch bản và chiến lược của bạn. Giúp bạn gửi email và bất cứ lúc nào trong điều kiện kích hoạt của bạn. Ví dụ: gửi email xác nhận ngay, hoặc lời chào khi người dùng đăng ký nhận bản tin trên website của bạn.

Có rất nhiều lựa chọn nền tảng và chức năng tối thiểu đều như nhau. Mỗi nền tảng đều có mẫu số chung và sứ vụ tự động hóa thay bạn, giúp bạn tối ưu thời gian và hạn chế mất khách hàng.

Mailchimp, Getresponse,…được nhiều người dùng, nhưng Dương dùng Activecampain.

Nền tảng nào tốt?

Dương không có câu trả lời cụ thể. Nhiều người chọn Mailchimp, Getresponse tại sao Dương lại dùng Activecampain? Bởi xuất phát từ nền tảng Website là ThriveTheme đề xuất dùng Activecampain.

Phần kỹ thuật hay phân tích tỉ mỉ Dương bỏ qua, chỉ hiểu đơn giản nền tảng họ đề xuất, tin rằng nền tảng ActiveCampain phù hợp, ít hoặc không có lỗi với Thrivetheme,

Tới thời điểm hiện tại, kể từ 2020 Dương chỉ dùng duy nhất ActiveCampain; chưa thay đổi hay dùng trải nghiệm nền tảng khác. Trải nghiệm Activecampain rất phù hợp, tới hiện tại chưa có lỗi nào cả.

Tích hợp API qua Thrivetheme rất đơn giản, dễ dùng. Trước khi chọn nền tảng làm website, Dương cũng đã “nghiên cứu” trước các nền tảng xung quanh: sức phổ biến, sức mạnh tối đa và phù hợp giữa các nền tảng với nhau. Đơn giản: mình không phải dân IT, cũng không phải dân chuyên trong giai đoạn đầu.

Kinh nghiệm phát triển Danh sách Email

Tự phát triển thu thập thông tin danh sách email là cách làm Thông minh và Hiệu quả nhất.

Hiệu quả ở đây chính là Chuyển đổi chứ không phải số lượng. Ứng với mỗi chiến lược sản phẩm và nền tảng riêng, sẽ có cách làm phù hợp nhất.

Dù bất cứ hình thức nào cũng vậy, việc có được danh sách, thông tin khách hàng chưa chắc hiệu quả. Câu hỏi đặt ra sẽ là niềm tin, độ tin tưởng của khách hàng đối với bạn tới đâu.

Ngầm hiểu xa hơn chính là thương hiệu. Hãy coi / dùng email marketing là bổ trợ cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Vài kinh nghiệm Dương chia sẻ:

Nên:

 • Nhận dữ liệu và thu thập thông tin từ những sản phẩm, kinh nghiệm bạn chia sẻ. Như thế sẽ tăng chất lượng mở email: tỷ lệ mở cao, đọc và chuyển đổi - khi bạn chia sẻ bất cứ thông tin, gửi bất cứ email nào.
 • Thực tế và cho đi chân thành: chia sẻ tài liệu, file đính kèm hay bản tin. Như thế sẽ giúp bạn nhận được niềm tin ngay từ ban đầu của người dùng.
 • Chọn 1 nền tảng email tự động nào đó, tham khảo mức độ phù hợp với Theme, giao diện web của bạn. Để sau này bạn chỉ cần tập trung vào việc phát triển danh sách email, bỏ qua rủi ro về lỗi hệ thống (ít hoặc không có - hạn chế rủi ro nhất có thể).
 • Xuất phát từ kế hoạch bài bản, xây dựng thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp của bạn.
 • Tạo tài liệu, phôi hoặc e-book, audio, video hướng dẫn chia sẻ miễn phí. Tài liệu này giá trị thực sự, có trách nhiệm và chất lượng tốt nhất có thể để “trao đổi”. Bạn nhận được email người dùng; người dùng sẽ nhận được sản phẩm đó. Cả 2 bên đều xuất phát từ sự chân thành và tự nguyện. Cá nhân Dương đã gặt hái thành công hơn 600 người tải theme mẫu banner động từ phần mềm Google Web Designer phục vụ chạy quảng cáo GDN.

Không nên:

 • Dùng thủ thuật để hack email, khi không tự nguyện của người dùng. Như thế sẽ rất phản cảm và hậu quả sẽ bị người dùng xóa hoặc đưa vào spam.
 • Không nên tập mua danh sách hoặc tải Free danh sách ở đâu đó. Ngày càng hiện đại, người dùng càng tôn trọng sự riêng tư và cá nhân hóa. Nên việc mua danh sách chưa chắc đã đúng mục đích, kể cả gặp đúng khách có khả năng nhưng sẽ không thuyết phục vì chưa có sự tin tưởng từ trước.
 • Không nên gửi bội thực thông tin: tần suất quá dày như ngày nào cũng có email. Mà cần quan trọng tới chất lượng, tần suất gửi nên cách ra hoặc theo hành động (tracking) của người dùng.

Nhớ rằng: thời đại công nghệ cao, người dùng ngày càng: khó tính và quan trọng quyền riêng tư, thích cá nhân hóa. Bạn bắt được mạch khách hàng tiềm năng và nghiêm túc phát triển Email Marketing sẽ gặt được trái ngọt.

Chuyển đổi từ Email Marketing

Đây là mục đích cuối cùng của Dương và hầu hết tất cả mọi người làm Marketing Online. Việc có được email của người dùng đã là chuyển đổi bước 1 và cũng coi đây là thành công.

Tuy nhiên, chuyển đổi cuối cùng là Mua hàng, là 1 hành động mong muốn cao hơn thông qua những email bạn gửi, hệ thống tự động làm việc.

Ngoài việc:

 • Tự động gửi việc xác nhận: tạo tài khoản, lấy lại mật khẩu, giao dịch: mã đơn hàng, thanh toán,….
 • Gửi hàng tá bản tin tự động của bạn theo tần suất định sẵn (hàng tuần, hàng tháng,…)

Chuyển đổi mong muốn:

 • Lượt truy cập 1 bài viết nào đó: bài viết sản phẩm, bài viết cần seo,…
 • Lượt đăng ký và theo dõi Video trên Youtube.
 • Ưu đãi khuyến mại trong quy trình bán hàng.

Kết hợp với chất lượng email tốt và kịch bản bán hàng tốt thì khả năng chuyển đổi thành đơn hàng sẽ rất cao.

Dương đang làm theo cách này: viết email mỗi khi có chia sẻ trên Youtube hay 1 bài Blog nào đó. Thông thường 1 email/tuần, kết quả nhận được là lượt xem, chuyển đổi mua hàng: đăng ký khóa học Google Ads 1 kèm 1 hoặc Google Ads full.

Email Marketing có lỗi thời?

Trong thời đại hiện nay, có quá nhiều lựa chọn để tiếp cận khách hàng tiềm năng; cũng như người dùng bị bủa vây rất nhiều thông tin.

Nhiều người đánh giá thấp email marketing so với hình thức tiếp cận khác như chat, gọi điện,… Điều này Dương không phủ nhận, vì hầu hết người Việt đều ít dùng email.

Email Marketing có lỗi thời? là câu hỏi đau đầu mà chính Dương cũng đã từng hỏi.

Dương trả lời là KHÔNG LỖI THỜI. Câu trả lời này dựa trên việc bạn đặt địa vị mình là Khách hàng tiềm năng và Dựa trên sản phẩm của bạn.

 • Nhiều người thích Đọc, thích Check Email và thích nghiên cứu, tìm hiểu sâu; coi trọng giao dịch qua Email để lưu trữ. Dương tóm gọn đây là Ngách hành vi.
 • 1 lượng lớn đối tượng trung thành với việc dùng Email: quan trọng tính riêng tư. Bạn để ý các nước phát triển, “người nước ngoài” hay các nền tảng thương mại điện tử lớn. Hành vi của người dùng thường ít giao tiếp với người bán; tìm hiểu thông tin về sản phẩm và đặt hàng - hoàn toàn ít hoặc không chat, gọi tới người bán.
 • Sản phẩm của bạn là gì? hành vi người dùng quyết định mua hàng có nhiều bước không? nếu có thì Email Marketing là nền tảng không nên bỏ lỡ. Nó bổ trợ sát sườn cho việc bán hàng.

Còn nữa

Dương tạm dừng chia sẻ tại đây, bài viết này muốn khẳng định Email Marketing Automation là việc bạn nên cân nhắc. Chia sẻ dừng lại ở việc Dương dùng trong lĩnh vực công việc của Dương. Và 1 vài nhận định, dự đoán về Email Marketing.

Thực sự không có lời khuyên chắc chắn bạn Có hay Không dùng Email Marketing. Chỉ đơn giản là 1 phần thông tin trong việc áp dụng thực tế cho website maicaoduong.com này Dương dùng hệ thống Email Marketing để bạn tham khảo.

Còn nữa…

Những chia sẻ về trải nghiệm nền tảng Email tự động khác, cách tối ưu hiệu quả cụ thể, hướng dẫn sử dụng phù hợp nhất. Tất cả sẽ được cập nhật và chỉnh sửa dựa trên update và trải nghiệm cá nhân.

Chúc bạn triển khai hệ thống hiệu quả nhất.

Có câu hỏi gì về hệ thống Dương đang dùng: Activecampain hoặc Thrivetheme bạn đặt câu hỏi ở Comment nhé - Dương sẵn sàng chia sẻ.

Bạn thấy Email Marketing 2023 từ A tới Z thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

Dương không chèn quảng cáo giảm trải nghiệm của bạn.:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết mới nhất:

thứ 3/tuần

Nhận kiến thức chọn lọc phù hợp nhất với bạn:

Bạn cần?
 • Nhận kiến thức Kinh doanh Online
 • Kiến thức Bán khóa học Online
 • Xây dựng Hệ thống tự động hóa
 • Kỹ năng làm việc Tập trung Hiệu quả
*nói KHÔNG với spam
>
Success message!
Warning message!
Error message!