cách Marketing Gia Dụng 2023 hiệu quả?

marketing gia dụng

Thời gian đọc bài này khoảng:   phút

Bài trước: cách marketing 2023 Hiệu quả

Bài tiếp: Kinh nghiệm tự Kinh doanh Online 2023

Kinh doanh đồ gia dụng đang là xu hướng khá hot hiện nay, đặc biệt là với các bạn trẻ đang tìm cho mình 1 hướng đi đúng.

Thay vì đi theo con đường kinh doanh truyền thống, việc chuyển đổi mô hình kinh doanh hiện đại theo xu hướng thị trường này đang nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. 

Nhất là trong giới trẻ với khát khao khởi nghiệp, làm giàu cho chính mình.

Trong kinh doanh hiện đại thì marketing 2023 luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Marketing gia dụng cũng vậy, phải được quan tâm đúng mức, không thể bỏ qua.

Nói đến đây, Dương chắc hẳn nhiều bạn đang có ý định đối với lĩnh vực này!?

Bạn có nên tham gia kinh doanh đồ gia dụng online không?

Có thể thấy thị trường kinh doanh online 2023 trong những năm gần đây tại Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi rất rõ rệt. Đặc biệt là trong ngành thương mại điện tử, tuy rằng xuất hiện sau nhưng lại trở thành xu thế mua sắm của nhiều người tiêu dùng.

Còn có lý do đặc biệt hơn nữa: trong 2 năm trở gần đây, do dịch bệnh Covid nhiều người càng dần tập trung chuyển sang mua sắm online nhiều hơn. 

Tuy nhiên, kinh doanh đồ gia dụng online vẫn có những những tiềm năng phát triển rất lớn mà không cần quan tâm tới ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid, vì những lý do sau:

Khả năng có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng: Thị trường kinh doanh trực tuyến, có thể nói không giới hạn về tệp khách hàng.

Bạn có thể tạo lập website riêng của mình, bán hàng trên mạng xã hội hay tạo lập tài khoản miễn phí trên những sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam như Shopee, Lazada, Sendo, v.v.

Vốn đầu tư ban đầu cũng có thể không lớn: kinh doanh online không yêu cầu bạn phải có cửa hàng.

Hơn nữa, bạn có thể kinh doanh theo phương thức order không cần bỏ vốn. Như vậy, ngay cả khi bạn có số vốn dưới 10 triệu đồng, thì bạn vẫn có thể tạo dựng cơ nghiệp với ý tưởng kinh doanh gia dụng này.

Hidden Content

Nhưng, kinh doanh đồ gia dụng có cần marketing không?

Trong kinh doanh, marketing là một trong những hoạt động không thể không có. Đương nhiên, marketing gia dụng cũng vậy.

Không đơn thuần làm cho sản phẩm, thương hiệu được nhiều người biết đến, marketing còn tạo ra một ưu thế cạnh tranh vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh.

Vậy thì kinh doanh đồ gia dụng có cần sử dụng marketing không? Dương hỏi như vậy thì chắc bạn cũng tìm được câu trả lời.

Nhiều người thường nghĩ rằng, nếu kinh doanh đồ gia dụng với quy mô nhỏ lẻ thì marketing không cần thiết…

Bạn phải hiểu rằng marketing là chuỗi những hoạt động hướng tới mục tiêu tiếp thị quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến gần hơn với những khách hàng tiềm năng.

Chính vì lẽ đó, sự cần thiết của marketing gia dụng không thể phủ nhận và bỏ qua. Đặc biệt khi thị trường được tham gia bởi nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Bạn đến sau nếu không sử dụng tính hiệu quả các hoạt động tiếp thị, thì bạn không thể dành phần thắng trong cuộc đua dành thị phần khốc liệt này…

Vậy hướng đi chính cho marketing gia dụng là gì? Dương sẽ chỉ cho bạn biết thêm nhé!

Giải pháp Marketing gia dụng

Bản chất mặt hàng gia dụng là hàng tiêu dùng nhanhcó tần suất sử dụng thường xuyên.

Cũng giống như kinh doanh những mặt hàng theo thời vụ, bạn cần sử dụng những chiến lược marketing phù hợp để có được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Tùy vào mô hình và số vốn mà bạn đang có mà có thể tùy biến cách triển khai các chiến lược marketing khác nhau. 

Nếu bạn là nhà kinh doanh hay nhà phân phối nhỏ và vừa, bạn có thể bắt đầu công việc marketing bằng những đề xuất mà Dương đưa ra như dưới đây.

Tìm chọn kênh bán hàng phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kênh bán hàng trên nền tảng Internet rộng lớn. Việc lựa chọn một hoặc hơn một kênh bán hàng phù hợp sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiến lược phù hợp để từ đó quảng bá và thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp của bạn. 

Một số kênh phổ biến bạn có thể sử dụng như:

Mạng xã hội (Facebook, Instagram, v.v.)

Đây là kênh phổ biến nhất với lượng người tham gia những nền tảng mạng xã hội này là rất lớn, và từ đó cũng có nhiều phương thức bán hàng nhất. 

Bạn có thể chạy quảng cáo trên Fanpage, Profile của Instagram hay Facebook. Hơn nữa, bạn cũng có thể tạo ra các nội dung content trong các group có các tệp khách hàng tiềm năng, để từ đó thu hút họ.

Đây là kênh bán hàng phụ thuộc rất lớn vào nội dung và hình ảnh, vì lý do đơn giản đây là mạng xã hội.

Bài viết chi tiết cách: Bán hàng Facebook hiệu quả 2023

Tuy nhiên, đây cũng là kênh bán hàng tốn nhiều chi phí đầu tư nhất. Bạn phải dành nhiều chi phí và công sức vào việc tạo quảng cáo, nội dung, hình ảnh, xây dựng thương hiệu, v.v. để từ đó có thể duy trì, cạnh tranh với các cửa hàng gia dụng khác.

Hidden Content

Sàn thương mại điện tử

Đây là một kênh giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận hàng triệu khách hàng. Ở đây thì khách hàng tìm đến bạn, cũng tương tự như đối với công cụ tìm kiếm Google.

Bạn không cần tập trung xây dựng thương hiệu mà chỉ cần tập trung xây dựng hình ảnh và nội dung để đưa sản phẩm bạn lên top đầu tìm kiếm của những sàn thương mại điện tử này.

Tuy nhiên, chi phí chiết khấu cho những sàn thương mại điện tử là một vấn đề mà bạn cần quan tâm, trước khi bạn có ý định tham gia.

Những sàn thương mại điện tử có thể kể đến như Shopee, Lazada, Sendo, v.v. Rất nhiều lựa chọn cho bạn có thể ra quyết định, phù hợp với mặt hàng cũng như chiến lược bạn đã định sẵn

Website thương mại điện tử

Khác với những sàn thương mại điện tử, tập trung nhiều cho thương hiệu, cũng là sân chơi cho nhiều người cùng tham gia, thì Website thương mại điện tử là một website bán hàng online của riêng bạn và do bạn quản lý.

Việc của bạn duy trì website và chọn một nền tảng thương mại điện tử phù hợp là có thể bắt đầu công việc kinh doanh. Điểm khó khăn duy nhất là bạn phải có chiến lược thương hiệu thương mại điện tử của riêng bạn để từ đó tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Viết bài Pr báo chí

Cái này cũng khá quan trọng, dành cho những người hiểu biết về sức mạnh của PR. Nếu bạn hiểu nó, sức mạnh của nó cũng không phải là nhỏ.

Viết 1 hay nhiều bài báo PR giới thiệu sản phẩm gia dụng kèm gắn link về trang bán hàng của mình để gia tăng lượng khách hàng đến với Website của bạn.

PR hướng vào mục đích khẳng định sản phẩm và thương hiệu của bạn tới những khách hàng tiềm năng có chất lượng.

Xây dựng chiến lược marketing

Thị trường đồ gia dụng ngoài kia rất cạnh tranh, nói cho đúng, vô cùng khốc liệt. Chiến thắng chỉ dành cho người biết thiết kế chiến lược marketing theo đúng chuẩn.

Marketing vô cùng quan trọng, sản phẩm tốt cũng chỉ là một phần của thành công, không phải tất cả.

Do đó, Dương khuyên bạn hãy dành nhiều thời gian và tâm huyết cho các chiến lược marketing, vì thị trường ngoài kia vô cùng cạnh tranh, không dành cho những tay mơ.

Với mỗi kênh bán hàng bạn đã chọn, bạn có thể sử dụng những chiến lược khác nhau để tương tác và thu hút khách hàng. 

Ví dụ:

Đối với mạng xã hội thì chủ yếu để quảng cáo, xây dựng cộng đồng, xây dựng thương hiệu. 

Tương tự đối với sàn thương mại điện tử cũng không có gì là khác biệt, bạn cũng có thể tập trung vào việc quảng cáo và xây dựng hình ảnh, nội dung để lôi kéo khách hàng tiềm năng mua hàng của bạn. 

Còn đối với những bạn bán đồ gia dụng trên website thương mại điện tử của riêng bạn thì việc tập trung vào nội dung và SEO rất quan trọng.

Bởi khách hàng đến website của bạn chủ yếu thông qua công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư cho các kênh khác như Youtube, Tiktok, v.v. để khiến nhiều khách hàng biết đến, tin dùng sản phẩm của thương hiệu của bạn hơn. 

Hiện nay những kênh này là trào lưu rất phổ biến, không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài nữa.

Cái cuối cùng trong chiến lược Marketing gia dụng mà Dương muốn chia sẻ với bạn là Duy trì chiến lược marketing: các hoạt động marketing được thiết kế tạo thành chiến lược tổng thể phải được thực hiện liên tục.

Nếu bạn muốn chiếm vị trí thượng phong trong việc chinh phục khách hàng, hay liên tục tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng mới.

Nghiên cứu chân dung khách hàng tiềm năng

Khi bạn đã chọn được kênh bán hàng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn thì vấn đề quan tâm còn lại chính là vẽ được chân dung khách hàng tiềm năng mà bạn nhắm tới. 

Không vẽ được chân dung khách hàng tiềm năng, thì bạn như đi trong bóng tối mà không biết những bước tiếp theo mình sẽ đi hướng nào.

Nếu vẽ được chân dung khách hàng tiềm năng, thì những công việc tiếp theo của bạn đã được định hướng và quy chuẩn hóa. Tất cả mọi thứ đã được định hình, chuẩn bị trước.

Ví dụ như những content cho marketing hay xây dựng thương hiệu cũng được định hình trước từ việc đã tạo ra được chân dung khách hàng.

Đây là việc làm rất quan trọng, Dương khuyên bạn hãy chú ý cho mình điều này, nếu bạn không muốn chệch hướng trên con đường kinh doanh của mình.

Bạn đang bán giải pháp không chỉ là bán đồ gia dụng

Kinh nghiệm kinh doanh đồ gia dụng là bản thân bạn và các chiến lược marketing là phải luôn tập trung vào đem lại giải pháp cho khách hàng của bạn. 

Đây chính là điểm khác biệt khi đem ra so với các đối thủ cạnh tranh khác. Bạn để ý rằng:

Đồ gia dụng có thể thấy ở khắp nơi, nhưng sự khác biệt mà bạn tạo ra, đó chính là giải pháp.

Khách hàng cần lý do thuyết phục hơn, thứ có thể gây tác động nhiều hơn nên trí não của họ. Tại sao họ lại chọn mua của bạn không mua của đối thủ tuy cùng 1 sản phẩm như nhau?

Cùng bán 1 mặt hàng Gia dụng, khách hàng có nhiều lựa chọn bạn luôn cần đặt câu hỏi: Tại sao khách hàng lựa chọn mình? hay xa hơn là “phải lựa chọn mình” (yêu mình, tin tưởng mình) chứ không phải là đối thủ.

Vậy giải pháp bạn đưa ra ở đây là gì?

Đối với những đồ gia dụng bạn đang bán, bạn không cần phải đưa ra những thông số, khách hàng không hiểu, cũng không cần những điều đó.

Thay vào đó, hãy nêu ra những lợi ích, những giá trị tuyệt vời, những phẩm chất làm thay đổi cuộc sống,  thói quen không tốt trước đó của họ. 

Và bạn có thể thêm nhiều những giải pháp mà bạn nghĩ khách hàng tiềm năng của bạn có thể cần.

Do đó, hãy trao cho họ giải pháp, thay vì chỉ là bán sản phẩm gia dụng.

Những thứ bình thường có thể thấy rất nhiều, nhưng những thứ khác biệt phải là do bạn tạo ra. Điều đó làm nên chiến thắng của bạn.

“Think different” của Steve Jobs không bao giờ là lỗi thời cả.

Marketing chỉ có hiệu quả khi bạn hiểu hết những giá trị mà marketing mang lại.

Nếu không bạn đang nướng tiền của mình vào đó và mang lại hiệu quả rất thấp, thậm chí Zero. Marketing gia dụng cũng không phải ngoại lệ!

Kết luận

Như vậy, Dương đã chia sẻ những nội dung cô đọng và giá trị về Marketing gia dụng cho bạn rồi đấy. Chắc chắn đó là những thông tin hữu ích cho bất cứ ai muốn kinh doanh trên nền tảng marketing có chiến lược.

Dương rất mong những bài viết trên blog Maicaoduong.com có thể giúp ích được phần nào cho những bạn mới bắt đầu hoặc đã và đang học cách bán hàng hiệu quả có thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Hãy để lại những comment nếu bạn thấy Blog của Dương có giá trị hay bạn có câu hỏi muốn trao đổi cùng Dương nhé!

Bạn thấy cách Marketing Gia Dụng 2023 hiệu quả? thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

Dương không chèn quảng cáo giảm trải nghiệm của bạn.:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết mới nhất:

>
Success message!
Warning message!
Error message!