Marketing Tuyển dụng 2023: cách làm tốt nhất

Marketing tuyển dung

Những chiến lược hay giúp Marketing Tuyển dụng cho doanh nghiệp của bạn thành công.

Marketing tuyển dụng là cách các doanh nghiệp thực hiện những chiến lược tìm kiếm và thu hút với những người tìm việc để từ đó tuyển chọn những ứng viên thực sự tiềm năng và chất lượng nhất. 

Marketing thương hiệu tốt nhất

Có nhiều doanh nghiệp coi đây là hoạt động đầu tiên trong đầu phễu tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, Marketing tuyển dụng là công việc diễn ra ngay trước khi ứng viên ứng tuyển để làm cho doanh nghiệp. 

Thay vì bạn chỉ tập trung cho các ứng viên đã nộp đơn, bạn cần phải suy nghĩ mở rộng hơn đến bất cứ những ai quan tâm đến Thương hiệu của bạn.

Khi đó, nhiệm vụ của Marketing tuyển dụng là tiếp cận những nhân tài từ đầu của phễu tuyển dụng bằng những chiến thuật cụ thể và rõ ràng. 

Tất cả chúng ta đều biết đến công thức AIDA thần thánh, và trong Marketing tuyển dụng cũng tương tự như vậy. Không hoàn toàn giống, nhưng bản chất là như vậy.

Cụ thể là, Marketing tuyển dụng sẽ được thực hiện chủ yếu thông qua ba giai đoạn cho bước đi đầu tiên của việc chọn lựa nhân tài cho doanh nghiệp:

  • Giai đoạn Nhận thức (Awareness): Tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu để từ đó những người tìm việc tiềm năng nhất biết bạn là ai, và bạn đang làm gì.
  • Giai đoạn Quan tâm (Interest): Sau khi bạn đã thu hút được sự chú ý của những ứng viên, thì trong giai đoạn này, người tìm việc sẽ tìm nhiều cách để biết thêm về bạn. 
  • Giai đoạn Cân nhắc (Consideration): Người tìm việc đã sẵn sàng cho việc ứng tuyển. Vậy, bạn phải làm gì để bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho họ? 

Tìm đúng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp là điều quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Do đó, doanh nghiệp của bạn phải thực hiện chiến lược này thật bài bản, từng bước không nóng vội.

Dương khuyên bạn thực hiện điều đó trước khi những công việc đó được thực hiện.

Bản chất của con người là hành trình những trải nghiệm diễn ra trong trí não của họ trong thời gian đủ dài. 

Nhiều thứ không thể quyết định ngay lập tức, mà cần phải có thời gian để những trải nghiệm này có thể đi đến quyết định cuối cùng.

Tầm nhìn sâu và có chiến lược theo thời gian là kim chỉ nam cho mọi doanh nghiệp, không chỉ có trong tuyển dụng. Và những doanh nghiệp đẳng cấp không thể thiếu những điều này, thực tế đã chỉ rõ điều đó.

Mỗi doanh nghiệp đều có những thách thức riêng của riêng họ cần phải được giải quyết, nhưng nói chung, có 8 chiến lược cho những nỗ lực Marketing tuyển dụng, bao gồm:

Thiết lập thương hiệu

Trước khi làm bất kỳ một điều gì, việc đầu tiên là hãy đảm bảo Thương hiệu Nhà tuyển dụng của bạn được thiết lập đẹp đẽ trong mắt mọi người nhưng phải phản ánh chính xác về doanh nghiệp.

Hidden Content

Hình ảnh đẹp đẽ giúp những ứng viên tìm việc có cái nhìn thiện cảm đầu tiên về bạn. Khi đó bạn đã sàng lọc theo cách hữu hiệu những ứng viên có chất lượng khi họ có ý định đi tiếp với doanh nghiệp của bạn.

Thương hiệu luôn là yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất đối với bất cứ ai đang có ý định hay quan tâm đến bạn.

Nếu bạn làm tốt điều này, bạn sẽ có nhiều thứ hơn so với những thứ bạn đang có, không chỉ có trong tuyển dụng.

Khi làm thương hiệu cho doanh nghiệp tuyển dụng, có 2 điểm bạn cần lưu ý: 

  • Đảm bảo Thương hiệu Nhà tuyển dụng thực sự phù hợp với định hướng tổ chức, phản ánh đúng thực tại những gì đang có tại doanh nghiệp, và điều đó đáp ứng những mong đợi của những nhân tài mục tiêu.
  • Không nên bỏ qua những thành viên hiện tại của bạn trong những nỗ lực truyền thông. Hãy tăng cường sự gắn kết của nhân viên thông qua quá trình hiện thực hóa những giá trị EVP, kèm theo đó là những hỗ trợ thúc đẩy giới thiệu Ứng viên sau đó. 

Vẽ chân dung

Điều không thể thiếu chính là vẽ và hướng đến phân khúc nhóm ứng viên mục tiêu.

phếu khách hàng aida

phễu khách hàng aida

Muốn hướng đến đúng đối tượng mục tiêu thì điều đầu tiên phải biết về họ và vẽ đúng chân dung của họ. Đó là lý do vì sao Dương muốn bạn nên quan tâm tới điều này.

Bạn hãy tìm hiểu về những nhóm ứng viên này: Họ là ai? Những đặc điểm nhân khẩu học, động lực của họ là gì?

 Và họ đang có nguyện vọng tìm kiếm một nơi làm việc ra làm sao? Từ đó, xây dựng những chân dung ứng viên mục tiêu thích hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Tập trung website

Website tuyển dụng doanh nghiệp của bạn là một trong những kênh Marketing Tuyển dụng trực tiếp tốt nhất 2023. 

Những người có mong muốn tìm việc thường dành 1-4 giờ để nghiên cứu về công ty mà họ có ý định và 70% trong số họ thấy rằng website là nguồn thông tin hữu ích nhất.

tối ưu website chạy quảng cáo

tối ưu website chạy quảng cáo google ads như thế nào

Vì lý do đó, bạn hãy đảm bảo rằng website của bạn đang cung cấp đầy đủ thông tin mà các ứng viên đó đang và sẽ tìm kiếm với giao diện linh hoạt và có khả năng chuyển đổi cao cho tất cả các thiết bị. 

Hơn nữa, bạn cũng nên đánh giá lại website của mình để có thể xác định những quan tâm thực của những nhân tài đối với doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ như, bạn phát hiện ra là chỉ có 1% người tìm việc truy cập vào trang FAQ. Khi đó, hãy cân nhắc bỏ đi trang này hay xem lại toàn bộ những câu hỏi của bạn. 

Để tìm kiếm khách tiềm năng tốt nhất từ Website bạn nên tham khảo: Full khoá học Google Ads từ A tới Z giá rẻ

Tiếp thị nội dung

Những phương cách truyền tải nội dung (content marketing) đến các ứng viên bao gồm: mô tả công việc, bảng tin tuyển dụng, nội dung trên các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, v.v.

phân tích digital marketing

phân tích digital marketing online

Bất kể bằng hình thức nào đi chăng nữa, bạn hãy đảm bảo nội dung và hình ảnh của doanh nghiệp phải có tính nhất quán và đồng bộ xuyên suốt toàn bộ chiến dịch tuyển dụng.

Content is King. Câu nói này luôn đúng, và đương nhiên đúng trong cả Marketing tuyển dụng.

Vì đây là công cụ truyền tải thông điệp mạnh mẽ nhất lên các ứng viên, và nó quyết định đến ý định tham gia doanh nghiệp của bạn hay không.

Do đó bạn không nên chỉ làm công việc này sơ sài và chểnh mảng, vì mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp của bạn, đó là tìm được những nhân tài phù hợp cho công ty.

Thông qua quảng cáo kỹ thuật số

Bạn nên hiểu Digital Marketing là kênh quảng cáo theo nghĩa rộng và tất cả mọi hoạt động quảng bá đều sử dụng đến kênh này, và Marketing tuyển dụng đương nhiên cũng có thể sử dụng.

Muốn quảng bá đến nhiều đối tượng hơn thì kênh này là kênh hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua.

Sử dụng Digital Marketing đòi hỏi những nội dung, hình ảnh trực quan, sinh động và từ đó có thể tạo được sự chú ý ngay lập tức tới những ứng viên trên bình diện rộng lớn.

Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn không muốn những ứng viên tương lai bỏ qua hình ảnh Thương hiệu Nhà tuyển dụng của bạn. Thì Digital Marketing nên được kết hợp với Content Marketing một cách phù hợp trước khi có ý định chi tiền cho quảng cáo.

Giá khóa học: 3,800,000 VND

Video/Text

75 lessons  |  A tới Z

Giá khóa học: 9,800,000 VND

Hướng dẫn 1 bài

1 lessons  |  A tới Z

Thông qua Mạng xã hội

Dương muốn nhấn mạnh với bạn rằng tuyển dụng trên Mạng xã hội không chỉ đơn giản là đăng những công việc trên Facebook hay LinkedIn.

Tham khảo Kinh nghiệm quảng cáo Facebook 2023 hiệu quả

Thay vì đó, tuyển dụng trên Mạng xã hội là sử dụng các công cụ, kênh xã hội để từ đó thu hút và nuôi dưỡng mối quan hệ với cả những người tìm việc chủ động hay thụ động.

Trong đó, thông điệp hay nội dung cho những người tìm việc chủ động hay thụ động là khác nhau.

Hidden Content

Ví dụ:

Những người tìm việc chủ động thường thì có thể quan tâm đến những cơ hội việc làm có tính rộng mở, thông tin đối với tổ chức, các mẹo chỉnh sửa đơn xin việc, v.v. 

Ngược lại, những người tìm việc thụ động thường thì có thể quan tâm đến các nội dung hữu ích, từ đó có thể giúp họ trong công việc hiện tại.

Thông qua giới thiệu của nhân viên công ty

Có nhiều bằng chứng cho thấy nhân viên giỏi có thể tạo ra ROI (Thước đo thành công của dự án kinh doanh) vô cùng giá trị thông qua mạng lưới những mối quan hệ của chính họ.

Hầu hết những người này có thể gợi ý giới thiệu cho những người có năng lực tốt, có thể phối hợp trong công việc rất ăn ý.

Vì không ai hiểu mình bằng chính mình. Họ làm cho công ty của bạn và họ sẽ là những người giới thiệu tốt nhất để từ đó tìm ra những người phù hợp nhất cho công ty của bạn.

Việc tuyển dụng thông qua những lời giới thiệu của nhân viên giỏi sẽ giảm nhiều lượng công việc cho bộ phận nhân sự.

Khi đó, bộ phận nhân sự không cần phải đăng tin tuyển dụng quá nhiều, hay khắt khe trong việc đánh giá năng lực nhân sự hay sợ họ nghỉ việc sớm v.v.

Như vậy, bạn có thực sự thấy Marketing tuyển dụng có cần thiết không? Đương nhiên là có, vì nhân tài là  thước đo thành công của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp lớn và có yêu cầu cao đối với chất xám để phát triển doanh nghiệp.

Do đó, đừng có bạn nào bảo Dương là Marketing tuyển dụng là không quan trọng. Đọc bài viết Dương chia sẻ, chắc chắn bạn đã hiểu tại sao bạn cần phải và nên làm như thế nào đối với công việc tuyển dụng cho nhân sự cho doanh nghiệp của mình.

Kết luận

Như vậy Dương đã có bài viết đủ dài để giải thích cặn kẽ tất cả những vấn đề quan trọng trong Marketing Tuyển dụng. Dương tin rằng những chia sẻ này sẽ hữu dụng cho bạn trên con đường chinh phục những ứng viên nhân sự đầy tiềm năng. 

Kinh nghiệm 8 năm của Dương trong lĩnh vực marketing online rất muốn được đem ra chia sẻ hết cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với Cao Dương. Chắc chắn Dương sẽ giúp được bạn.

Bạn có thể tham khảo các khóa học tại DuongAcademy để tích lũy kiến thức áp dụng vào công việc cách hiệu quả nhất

Hãy để lại comment nếu bạn thấy Blog của Dương có giá trị hay bạn có câu hỏi muốn trao đổi cùng Dương nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi blog của Dương

Bạn thấy Marketing Tuyển dụng 2023: cách làm tốt nhất thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

Dương không chèn quảng cáo giảm trải nghiệm của bạn.:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết mới nhất:

>
Success message!
Warning message!
Error message!