khoảng 12 phút đọc  trong Review

Micro thu âm làm Youtube Vlog 2024 tốt nhất

micro tốt nhất

Mic dành cho làm Youtube nói riêng và thiết bị thu âm nói chung luôn được đề cao và 1 phần Quan trọng nhất.

Tại sao?

Không biết các bạn mới làm Yotube có như mình hay không: cách đây 1 năm trước mình bắt đầu Nghĩ tới nghiêm túc làm Yotube để bán xe và quảng cáo xe lúc ấy mình bắt đầu lên kế hoạch đầu tư các thiết bị.

mua mic làm yotube nào hướng dẫn chọn mua mic làm yotube tốt nhất

Lý do nên đầu tư Micro làm Youtube

Câu chuyện đến với Mic của Dương:

Trước khi có thiết bị máy quay như bây giờ (combo máy ảnh Sony a6400 và lens 10-18 f4) thì maicaoduong đã tập làm quay bằng điện thoại – cụ thể là iphone 6 Plus.

Bắt đầu làm Youtube, do thiếu kinh nghiệm, mình nghĩ ra đủ thứ và nghĩ rằng: “cần 1 chiếc điện thoại Xịn sò hay đầu tư 1 cái máy quay Nét để quay trông video mới lên ngon được”.

Thật sự tới bây giờ mình nghĩ lại đây là 1 Sai lầm của mình (với cá nhân mình – không biết các bạn có nghĩ như vậy không nhỉ): mình đã bỏ qua về việc thu âm thanh.

Ghi âm trực tiếp bằng điện thoại khi quay trong showroom nghe bớt ồn nhưng không rõ tiếng lắm.

Quay ô tô mà: nên không phải lúc nào cũng quay ở trong showroom vì trong showroom người ra vào với khách xem xe nên rất bất tiện, hơn nữa không gian showroom khá chật và ánh sáng không đủ để mình Chiển Chiêu.

Hôm thì ra Công viên, hôm thì quay trực tiếp tại kho, hôm thì quay vệ đường – nói chung tác nghiệp đủ vị trí luôn.  Ánh sáng ngoài trời đẹp cộng với Hoa lá cành ở ngoài công viên và xung quanh nên trông video cũng đẹp, màu mè ra phết.

Về nhà bỏ vào Laptop (hồi đó tới bây giờ mình edit Video bằng con Dell M4800) thì ối dồi ôi. Tiếng chó sủa, rồi tiếng trẻ con la hét và tiếng gió cùng tiếng xe máy, ô tô đi đường,… TO HƠN TIẾNG MÌNH NÓI cái kết là Không Rõ tiếng mình luôn.

Thực sự lúc ấy mình chẳng biết phải xử lý thế nào nữa vì quay đã quay rồi, mà ghi hình mình nói rồi – thu âm lại sao trùng với miệng khớp được đây.

Do tiếc công mất cả buổi (tùy hôm nắng hay mưa mình quay chiều hoặc sáng hoặc cả ngày – đợt đó thích quay lắm) nên mình vẫn đăng Video đó lên Yotube và dặn lòng: Dặn lòng sau đợt này mình sẽ tìm hiểu trên các nguồn google, yotube các thiết bị thu âm để bắt được âm tốt, lọc được âm mình tốt hơn.

Sau đó, mình đầu tư dần dần – lúc đầu mình tìm hiểu các loại Mic Giá Rẻ để làm Yotube vì lúc ấy cứ mặc định là có mic cắm vào sẽ Ngon hơn khi thu âm thô từ Iphone.

Đợt đó ít tiền (đợt này cũng thế - nhưng có kinh nghiệm hơn nên đầu tư mạnh tay hơn) với ít kinh nghiệm nên chỉ đầu tư loại ít tiền nhưng dùng khá ok trong tầm giá:

Micro Vlog làm Yotube tốt nhất 2024

Tùy theo nhu cầu Sử dụng và tính chất công việc của mỗi người đầu tư thiết bị.

Tuy nhiên, cũng dựa theo vài tiêu chí dưới đây:

 • Tiêu chí tài chính: Có điều kiện hay hạn chế về kinh tế (sinh viên, thu nhập thấp),...
 • Làm Vlog, Youtube có Thường xuyên hay không?
 • Môi trường quay chủ yếu ở đâu? Trong nhà hay ngoài trời?

Cá nhân Dương quan điểm: Đơn giản, dễ thao tác, dễ Bắt được khoảnh khắc hay ghi được ý tưởng của mình tốt nhất (tránh phụ thuộc hay mất thời gian quá nhiều vào thiết bị).

Dưới đây là 1 số gợi ý về Micro ghi âm Dương đã dùng và phân tích chi tiết cho Bạn hiểu hơn. Tuy nhiên, hãy đưa yếu tố Tính chất công việc và Môi trường quay như thế nào bạn nhé.

Cần hỗ trợ, hay hỏi gì thêm - bạn có thể liên hệ với Dương hỗ trợ, chia sẻ.

Mic Shortgun giá rẻ 

Đây là dòng Mic định hướng đang được Dương ưu tiên vì nó Đơn giản, dễ bảo quản và Không xót khi dùng. Vì nó Hạt dẻ

Boya By - MM1: 99% vloger bắt đầu tập tành đều nghĩ tới nó và mua nó trong đó có mình.

Loại này ưu điểm là có cả giắc mic dành cho điện thoại và máy ảnh, nhỏ gọn dễ mang đi – nói chung phù hợp vlog điện thoại. Ghi âm rõ hơn và ko ồn như ghi âm trực tiếp từ điện thoại.

mic Boya By MM1

Còn chất lượng Mic này so với Mic khác mình sẽ nói sau khi liệt kê hết các Mic Dương đã dùng. Sau thời gian nâng cấp và thay đổi hình thức Vlog mình đã Bán thanh lý đâu đó 200k.Mic wireless Pixel MK7: Nâng cấp cho bước tiến mới làm video xe – tới bây giờ mình vẫn còn dùng.

Đợt đó mình mua Mic này 2,4tr – 1 con số không hề nhỏ về 1 bộ mic sau khi đắn đo lên xuống.

Rode Videomic Go 1

Đây là Mic Dương dùng ở nhà, hiện tại đã bán

Rode Videomic Go 2

Mic này Dương đang dùng để làm Youtube và Podcast luôn

Tại sao?

Có lẽ mình cũng như các bạn, hơn 2tr mua Mic dùng với điện thoại iphone 6s phải đắn đo lắm ấy chứ mua về liệu có dùng được hay không, có Đáng tiền hay không?

1 lý do duy nhất mình mượn tiền ông anh cùng xóm trọ 3tr để mua là nâng cấp âm thanh (nghĩ đồ đắt tiền chất lượng sẽ ok hơn) và trải nghiệm (vì mình cũng kinh nghiệm dần lên rồi mà – đòi hỏi âm thanh phải tốt hơn chứ).

Cộng với 1 lý do nữa – Vlog làm 1 mình không ai hỗ trợ quay cho có lúc mình phải Để máy quay 1 chỗ chạy ra giới thiệu xe – chỉ cần bấm điện thoại là quay thôi – không phải Mic lằng nhằng nữa.

Tới bây giờ, sau hơn 2 năm mình dùng em nó (hiện tại tần suất dùng ít hơn xíu) mình cảm nhận rằng: Quá Ok – Tiện ích không phải dây rợ lằng nhằng, bắt tín hiệu tốt, Bền.

Mức độ phù hợp:

 • Giá trị đầu tư Thấp (ít tiền)
 • Dùng được cho cả Điện thoại hay Máy quay (có 2 giắc mic 2 vạch và 3 vạch)
 • Nhỏ gọn - dễ bảo quản, dễ mang đi
 • Hợp lý cho người Mới bắt đầu trải nghiệm tiếp xúc với Mic ngoài để làm Vlog (sau nâng cấp dần lên các dòng cao cấp, chất lượng cao hơn)

Link tham khảo: Boya BY - MM1 tại Shopee

Mic cài áo Rode Lavalier Go: khởi đầu cho sưu tầm đồ cũ chất lượng. Em này cực bền, âm tốt, đáng đồng tiền.

Lý do mình chọn mua em này: Mic cài áo của Bộ wirless Pixel MK7 của mình bị hỏng: bị tậm tịt ở chắc jack lúc vào lúc không.

Lúc ấy, Dương lăn tăn bảo bán bộ đó đi mua mic Shortgun nhưng lại không có mic cài áo kèm bộ đó thì ai mua? Hơn nữa bán đi thì cũng không đủ mua Shortgun mình thích (Rode Pro Plus) thế là đành tìm Mic không dây khác thay thế.

micro cai ao rode lavalier plus

Tìm lên tìm xuống rồi khảo sát qua các Yotube anh em Review chốt lại mình chọn mua em Rode Lavalier Go này. Thời điểm này là giai đoạn mình thay đổi nâng cấp đồ của mình.

Mình đã bắt đầu mua Máy ảnh Sony Alpha A6400 với Lens 18 105 (câu chuyện và trải nghiệm máy ảnh mình chia sẻ ở bài khác).  Trở lại chuyện nhà Mic, mình đã bán Shortgun Boya BY – MM1 đi để bù tiền mua em Rode cài áo này với giá mua lại 1,2Tr tròn (hàng siêu lướt luôn).

Lấy về, mình Tự tin khoản âm thanh hẳn bởi chất âm ngoài sự mong đợi của mình so với trước kia – quá ấm và quá “cách âm”.

Hôm thì mình dùng cắm vào mic Wireless có hôm mình dùng trực tiếp cắm vào Sony a6400. Chốt lại: đây là Mic cài áo Đáng mua cho Yotuber 2021 này.

Tham khảo -  Mic Rode trên Shopee

Mức độ Phù hợp:

 • Với anh em Tài chính Khá (vì Mic này mua mới >1Tr)
 • Bền, Cực bền - không phải suy nghĩ
 • Lọc âm tốt, Chất giọng Ấm.

Mic cài áo Sony ECM CS3 mua cũ chất lừ luôn.

Đây là mic cài áo thứ 2 mình mua cũ sau chiếc Mic cài áo Rode Lavalier Go, cũng là cái duyên và cái gì mình để ý tập trung thì nó sẽ tới. Sau 1 thời gian khoảng 1 tuần mình ngưng vì phải đi tìm Mic cài áo thì gặp được cả 2 chiếc mic cài áo này (rode mua trước rồi Sony mua sau vài hôm).

Mua cũ cả combo dây Chuyển rode từ điện thoại sang máy ảnh – tổng hơn 500k.Các bạn có nghe podcast Dương đã thu gần đây thì thấy rõ: âm thanh 3D trái phải đan xen luôn, âm thanh chéc chéc khá ấn tượng và đặc sắc.

micro cai ao sony ecm

Nếu Rode cho cảm giác ấm bass thì Sony cho cảm giác chéc rõ rệt mà rõ tiếng. Cảm quan ngoài khá chắc chắn và bền bỉ (nhưng mình thấy Rode là bền hơn) và cậu bạn mình đã gạ hỏi bán lại chiếc này.

Mục đích ban đầu mình dùng chiếc Mic này là để ở Nhà làm Podcast còn mic rode kia bền bỉ linh động để sẵn trong balo đi quay đỡ phải mang qua mang lại bất tiện.

Tham khảo sản phẩm trên>> Shoppe

Mic Shortgun Rode Videomic Go: giải pháp tạm thời gỡ lười.

2020 mình ghi kha khá video và cũng dành thời gian nhiều cho việc edit video và có 1 tồn đọng là mới ở dạng quay và còn delay ở thao tác mic để Vlog.

Phải khẳng định rằng, Mic cài áo thu âm không chê vào đâu được nhưng bất lợi ở cái là phải mất time thao tác để lắp vào máy ảnh như thế là delay cho 1 ý tưởng điên rồ nào đó để có Vlog.

Micro shortgun lam youtub rod video go

Thế là mình nghĩ tới giải pháp chọn Mic Shortgun – và Rode Pro Plus là chiếc mình nghĩ tới và tập xác định mua từ trước tới nay nhưng vẫn chưa thành và giải pháp trước mắt là Rode Videomic Go này đây.

Đây là chiếc mình Mua cũ – likenew từ 1 bạn Vloger DangHnn – 1 người em mình rất ngưỡng mộ và tình cờ nhờ chiếc mic này mình đã có duyên gặp bạn dễ mến đa tài này.

Hiện tại, như mình nói trên – ưu điểm là lắp vào máy và talk thôi – còn chất lượng ghi âm chấp nhận được - rõ ràng tiếng cả môi trường trong phòng và ngoài đường hoặc nơi ồn ào.

Vậy đấy, bán đi rồi mua về hiện giờ mình đang có tổng là 4 Mic: 2 mic cài áo, 1 Shortgun và 1 mic Wireless – nói chung đủ bộ và chất lượng khá ngon rồi. Giờ việc còn lại là ra Video và chất lượng Content thôi.

tham khảo mua Mic này trên>>> Shopee

Micro không dây cài áo cho Điện thoại làm Youtube

Ngày nay, điện thoại Thông minh rất đa chức năng và là 1 trong những Lựa chọn số 1 của người Bắt đầu làm Vlog. Nhưng có 1 vấn đề đau đầu với người Mới bắt đầu làm Youtube chính là chọn Micro nào.

Đúng vậy, phía trên là những Mic Dương dùng cụ thể là Có dây. Sau thời gian tự Vlog cũng là thời gian Dương học phần mềm chỉnh sửa Video chuyên nghiệp, cụ thể là Adobe Premier.

Tới đây, Dương có Kiến thức và thực hành khá thành thạo, nên Dương mua 1 loại Micro thu âm khác chính là loại Không dây, thu sẵn là Sony TX650.

Loại này Dương đánh giá Cực tốt ở Ưu điểm: Gọn, có thể vừa Nghe nhạc (nhạc chép vào) và Thu âm - rất tốt: chất âm và bắt âm, cũng như lọc được tiếng ồn rất ổn.

Nhược điểm nhưng mình khắc phục được đó là nó là 1 Mic thu âm thanh riêng - lưu trữ riêng. Về nhà là phải Copy file âm thanh ra máy tính đưa lên phần mềm rồi ghép nối lại (phần này Dương đã thành thạo nên không ngại). Nhưng với Người mới thì cần có thời gian và tìm hiểu trước phần mềm thì dùng TX650 rất phù hợp.

À, giá không hề thấp nhé, mua mới loanh quanh trên 2tr, cũ cũng loanh quanh 1,5tr rồi. Ngoài ra Dương giới thiệu 1 Mic thu âm khác cùng phân khúc và cách dùng là Zoom H1N.

Chia sẻ Kinh nghiệm dùng chọn Mic nào Phù hợp cho làm Yotube 2021

Trên đây mình đề cập tới các thiết bị ghi âm của mình đã dùng từ khi Bắt đầu làm Yotube cho tới bây giờ 2021.  Đặc biệt mình muốn chia sẻ và nhấn mạnh tầm quan trọng của âm thanh trong Vlog nói riêng và các sản phẩm trên Yotube nói chung.

Mỗi loại Mic đều có Ưu/Nhược điểm khác nhau, mới làm Yotube thiếu khá nhiều về: Kinh nghiệm, Kinh tế, thời gian,.... tùy theo mỗi người.

 • Nếu Anh/Em quan tâm tới Vlog dạng Talk nói trước ống kính nhiều - anh em Nên chọn mua Mic Shortgun.
 • Nếu Anh/Em talk trong phòng cố định hoặc thu âm đặt máy cố định  - nên dùng Mic cài áo.
 • Anh em thu cả cố định lẫn đặt máy để thuyết trình sản phẩm hoặc ý tưởng nào đó, nên cân nhắc dùng mic không dây.

Dương chia sẻ để các bạn có thêm thông tin lựa chọn cho mình Mic phù hợp với tính chất và chủ đề Vlog của bạn để có chất lượng âm thanh được tốt nhất.

Bạn là newbie (người bắt đầu làm Yotube và định hướng trở thành Yotuber) có thắc mắc câu hỏi nào về mảng chọn Mic phù hợp cho Vlog 2021 thì hãy comment ở dưới để Mình và anh em Yotuber hỗ trợ nhé.

Anh em Yotuber nào dùng Mic nào và có phương án Mic hay cách ghi âm hay, vui lòng dành thời gian chia sẻ để chúng ta cùng phát triển nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc tới đây, chúc bạn đạt được thành công trên con đường Yotuber và nhớ chia sẻ lại với Dương nhé.Hẹn bạn ở Bài viết tiếp theo.

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Nếu bạn đang đọc bài viết này của Cao Dương thì chắc hẳn bạn là người mới tiếp cận quảng cáo Google Adwords. Hoặc có thể bạn là người đã từng chạy Google Adwords nhưng chưa hiệu quả và vẫn đang tìm ...

XEM CHI TIẾT

Bài viết này được chia sẻ từ 1 người Không phải là Giáo viên Tốt nghiệp Sư phạm. Chính xác là từ Dương - dân kỹ sư cơ khí làm kinh doanh có công việc dạy học thực chiến.Bạn đang quan tâm: ...

XEM CHI TIẾT

Xác minh nhà quảng cáo là việc cần làm càng sớm càng tốt. Đơn giản: nếu bạn không xác minh sẽ không được quảng cáo Google Ads. 3 phần cần xác minh: thể hiện cho Google biết rõ về bạn/doanh nghiệp của ...

XEM CHI TIẾT

Khi mới bắt đầu chạy quảng cáo Google Search 2023, Dương đã mắc phải không ít những sai lầm. Và có lẽ đây cũng là một trong những thắc mắc nhiều nhất mà bạn đọc gửi đến cho Dương.Đây cũng là lý ...

XEM CHI TIẾT

Hiện nay, việc quảng cáo trên mạng internet đã vô cùng phổ biến. Và Google Ads là một trong những kênh truyền thông không thể nào bỏ qua.Chạy quảng cáo từ khóa Google hay còn gọi là quảng cáo Google Search là ...

XEM CHI TIẾT

Hầu hết học viên học 1 kèm 1 Google Ads và đối tác, cá nhân Dương đều có 1 chiến dịch quảng cáo Tìm kiếm (Google Search) trong bất cứ thời điểm nào.Dương đoán, bạn cũng vậy: dù là người mới hay ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!