khoảng 12 phút đọc  trong How

3 kinh nghiệm Tự tin trước Camera 2024

tự tin trước camera

Bắt đầu làm Youtube, làm Tiktok hay chuẩn bị đứng trước máy quay được phỏng vấn khiến bạn thiếu tự tin trước ống kính?

Dương cũng từng vậy, phải mất hơn nửa năm mới cải thiện được “tiến bộ dần” để chia sẻ Vlog và hướng dẫn trên Youtube và khi dạy học Online, ghi video khóa học online.

quay camera nói chuyện

Cũng đã từng xem và tham khảo nhiều nguồn khác nhau, lời khuyên khá chung chung kiểu:

  • Bạn cứ “ thoải mái lên”
  • Nói nhiều thành quen
  • Chuẩn bị,…..

Dương đã thử, nhận thấy lời khuyên đó không sai nhưng khá chung chung khiến mình càng hoài nghi và rơi vào trạng thái nản hơn khi xem lại cảnh mình quay. Kết quả là xóa hết sau hàng giờ chuẩn bị máy quay, đèn đóm, mic, rồi nói,…

Bài viết liên quan: Micro làm Vlog 2024

Vậy, cách nào giúp ương cải thiện hơn? Cụ thể:

Tránh cầu toàn

Cầu toàn mà hầu hết người mới làm Youtube hay sáng tạo nội dung bằng Video nói chung đều gặp phải.

Đây không phải là lỗi, chính xác hơn là do bạn “mới” thiếu kinh nghiệm là lẽ đương nhiên.

tránh cầu toàn làm video

Cầu toàn cụ thể là:

  • Cái gì cũng tham: muốn nói lưu loát, tự tin “như mình tưởng tượng” hoặc như thần tượng.
  • Phải chuẩn bị đủ: đèn, mic, view đẹp,…luôn trong trạng thái cảm thấy thiếu thiếu.

2 điều trên khiến bạn mất tập trung khiến lời nói, ánh mắt, cử chỉ không cùng với suy nghĩ vì luôn phải “nhảy số” trong mớ hỗn độn cầu toàn đó. Tất cả điều này khiến cho việc diễn đạt không tự tin.

Tất cả việc cầu toàn, khiến quá trình sáng tạo nội dung bị gián đoạn thậm chí không ra được video nào, trạng thái Bỏ cuộc rất dễ: dù trong lòng rất muốn làm Youtube.

Lời khuyên:

Hãy “chấp nhận mình” bởi mình biết mình là ai - là người mới nên việc sai sót, chưa hay là điều đương nhiên. Đừng suy nghĩ quá nhiều tới yếu tố bên ngoài: không gian, kỹ thuật quá nhiều. Hãy tạo cho mình sự hứng khởi để làm, làm đều. Làm nhiều bạn sẽ nhận thấy lỗi sai và sai đâu mình sửa đó, đây là cách tốt nhất và không cách nào tốt hơn với người mới.

Bỏ qua hiệu ứng “ánh hào quang” mơ tưởng thành sao này idol kia. Bỏ qua tâm lý: sợ người ta chê,…bạn làm cho bạn, chấp nhận mình có gì dùng nấy.

Gạch đầu dòng và Bấm 1 lần

Không ai nói hay, diễn đạt tốt ngay từ lần đầu hoặc thời gian đầu. Liên quan tới nội dung mình nói và bấm quay, kinh nghiệm Dương hay làm:

gạch đầu dòng công việc đã làm check todo list
  • Gạch đầu dòng nội dung chính chủ đề mình nói: chia nhỏ như này sẽ giúp bạn tự tin diễn đạt và bám sát nội dung. Chia nhỏ sẽ không bị choáng ngợp và rõ ràng giúp bạn diễn đạt hết ý và tự tin hơn để trình bày.
  • Bấm 1 lần: là việc bạn bạn bấm 1 lần máy quay để ghi hình. Không phải cứ nói sai câu nào là lại bấm tắt đoạn đó và bấm mới. Bấm 1 lần và quên hành động này đi, tập trung vào hoàn thành từng gạch đầu dòng, hoàn thành hết gạch đầu dòng rồi bấm dừng là OK. Trong quá trình quay, lỗi của bạn đã được ghi lại và hoàn toàn được xử lý: cắt bỏ khi chỉnh sửa video. Nội dung của bạn có thể được xếp lại (đảo vị trí) khi edit. Bạn thử đi, chỉ cần thiết bị của bạn đủ dung lượng bộ nhớ để bạn bấm 1 lần là OK.
  • Quay ngược camera lại: không nhìn thấy mình khi nói. Cụ thể, nếu bạn quay bằng điện thoại là camera trước (không phải camera selfie); quay bằng máy ảnh: màn hình không lật ngược để xem. Cách này giúp bạn không bị phân tâm khi vừa nói vừa phải để ý xem mình “như thế nào” và tránh lỗi bị “né, lác” khi nhìn chếch hướng.

3 cách làm trên không mới lạ, chỉ là thay đổi hành động 1 chút thôi. Đây là cách giúp Dương tự tin trước Camera và nội dung mình diễn đạt trước ống kính. Việc này giúp Dương hoạt ngôn hơn khi thuyết trình, đôi lúc cũng bay bổng hơn mà vẫn bám sát ý chính (có gạch đầu dòng). Không bị giật cục hoặc tụt hứng (giảm mood) khi bị giằng co việc bấm quay lại.

Đứng hay ngồi

Chắc chắn không khuyến khích bạn nằm để nói chuyện trước Camera cả. Còn lại là đứng hay ngồi.

tự tin trước camera

Có thể bạn sẽ cười khi Dương nói tới việc đứng hay ngồi để nói chuyện trước camera được đưa vào kinh nghiệm tự tin trước ống kính.

Dương nghĩ đơn giản: thay đổi dù nhỏ giúp ta tự tin hơn tại sao không thử?

Chủ yếu ngồi, nhưng nếu so sánh 2 tư thế thì đứng giúp Dương tự tin hơn. Điều này cũng có căn cứ, khi Dương đi tập hát Ca đoàn, tập hát trước khi biểu diễn ở các chương trình nhỏ. Dương nhận thấy rõ ràng: đứng giúp “thoát âm” tốt hơn, cảm thấy tự tin hơn ngồi.

Trong các Vlog chia sẻ, Dương đã thử 2 tư thế và nhận thấy đứng tự tin hơn khi diễn đạt. Bạn thử xem nhé, còn khi ngồi thì sao:

  • Nên đặt 1 chiếc bàn nhỏ hoặc ngồi trước chiếc bàn để tay lên trên đó, tạm gọi đây là mẹo nhỏ: thấy thoải mái hơn so với ngồi “đối chiếu, chiếu tướng” thẳng ống kính.
  • Ngồi trên sàn hoặc ghế tùy bạn, ngồi ghế cao chút sẽ giúp bạn thoát hơi, tránh bị mệt khi diễn đạt (không mỏi, tê tay chân khi ngồi bệt trên sàn - nhiều người không quen).

Kết luận

Ngoài ra còn nhiều cách khác như tập nói trước gương, hát, cử chỉ nét mặt,…abc. Những cách này là biểu cảm, để bạn diễn đạt “hay hơn và thuyết phục hơn” - tạm gọi là bước sau.

Còn bước đầu với người mới là “cảm thấy tự tin” nói và chia sẻ trước ống kính camera để làm Vlog, Youtube hay tiktok. Chia sẻ 3 cách trên Dương muốn truyền tải thông điệp: tối giản và đơn giản trong cách nghĩ và cách làm, hạn chế hoặc bỏ qua rườm rà ảnh hưởng xung quanh khiến chúng ta quên việc cần làm là Nói trước Camera, nói gì trước camera.

Sau đó, khi edit (chỉnh sửa) video cắt ghép những lỗi của bạn và rút kinh nghiệm cho lần sau. Đơn giản vậy thôi, chúc bạn đầy năng lượng và hứng khởi trước Camera.

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Tự học Google Ads 2024 thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? hay nói cách khác, hướng đi, lộ trình cho người mới bắt đầu học chạy quảng cáo Google Ads?Trong bài này, Dương sẽ chia sẻ 3 kinh nghiệm sau ...

XEM CHI TIẾT

Không làm mất thời gian của bạn, Video này Không phù hợp với người đang cần:Làm giàu nhanh.Bán hàng 1 lần theo Trend.Tư duy Không bỏ vốn, không mất vốn (Trên đời làm gì có gì miễn phí?).Hiện nay, quá nhiều hình ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!