khoảng 12 phút đọc  trong How

5 lý do làm Youtube 2024

làm youtuber

Rất nhiều bạn bè, người thân thấy Dương đợt này làm Youtube nhiều hơn, tập trung hơn nghĩ rằng: Dương bỏ nghề Bán xe ô tô để làm Youtube vì kiếm tiền nhiều hơn.

Dương khẳng định với bạn rằng: Kiếm tiền từ Youtube chắc chắn là có nhưng đây Không phải là Lý do Quan trọng, Thuyết phục nhất để Dương làm Youtube 2024.

trở thành youtuber

trở thành youtuber

Vậy, đâu là lý do chính khiến Dương bỏ nghề Saleman ô tô để quay 180 độ làm Youtube?

Trước khi vào chủ đề chính, thì bài viết này cũng chính là bài viết Đầu tiên Đánh dấu sự Nghiêm túc, Đam mê của Dương về làm Youtube.

“Hãy làm thứ mình yêu, hãy yêu thứ mình làm” xin mượn câu nói này để chia sẻ xuyên suốt bài viết này tới bạn. Kể từ bây giờ tức ngày 01/08/2021, Dương tự nhận 1 nghề hoàn toàn mới là Youtuber.

Dưới đây, toàn những thứ Dương thiếu, khát khao chinh phục.

Kỹ năng Thuyết Trình, Sáng tạo

Kỹ năng thuyết trình: Đây là Lý do đầu tiên, và Thuyết phục nhất mà Dương muốn chinh phục, trải nghiệm.

kỹ năng thuyết trình trên youtube

kỹ năng thuyết trình trên youtube

Thực sự, đây là lý kỹ năng Dương muốn chinh phục nhất bởi Dương đang mắc phải khâu: “Thuyết trình Rườm rà, Lộn xộn, Không khoa học” là nỗi đau Lớn nhất của bản thân. 

Tham khảo: Micro làm Vlog tốt nhất 2024

Ước mơ từ Niên thiếu (Manager)

Không giấu gì bạn: Từ nhỏ tới trưởng thành hơn Dương có tính cách Thiên hướng Nội tâm nhưng lại có Khát vọng và Ước mơ trở thành 1 giám đốc có Công ty riêng.

Tính cách nội tâm: tổng quan chung sẽ không hợp lý trong giao tiếp và xu thế thời đại mới. Nhận thức điều đó, Dương cải thiện dần bằng các kỹ năng giao tiếp, trong đó có kỹ năng thuyết trình.

Và bạn biết rồi đó, tới bây giờ 1 sự thật là vẫn đang không được hoạt ngôn và thuyế trình chưa được chuyên nghiệp. Dương muốn cải thiện điều đó.

Tất yếu của Cuộc sống Hiện đại

Dương đã tạo kênh và đăng video lên kênh Youtube này cũng như các kênh khác Dương tạo đều là đăng chơi, đăng để lưu trữ Video thôi.

Sau này, khi Youtube phát triển, từ cuối năm 2018 Dương có 1 thời gian tập trung làm Youtube nhiều hơn để bán hàng: quay xe ô tô giới thiệu và kết nối khách hàng.

Thực sự, lúc ấy trong đầu chỉ nghĩ đây là kênh Marketing mới so với anh em chưa làm, là hướng ngách để khai thác khách thì Dương thấy thực sự Hiệu quả.

Hiệu quả ở việc người xem ngày một đông hơn, kết nối tư vấn qua Video giới thiệu đó cũng nhiều hơn và có hiệu quả trong việc chốt khách hàng từ Youtube.

Nhưng, có 1 sự thật là Kỹ năng thuyết trình của mình chưa thực sự tốt. Rất nhiều lời bình luận, nhận xét từ người xem, từ cả Bạn thân và bạn bè góp ý: trình bày Rườm rà, mất thời gian, không tập trung, không có gì hấp dẫn, vấp,... 

Lúc đầu, Dương tự bào chữa rằng: đây là những Video đầu tiên, mình là Dân kỹ thuật ra bán hàng, bán hàng kỹ thuật nên khâu Thuyết trình không tốt là phải, kệ đi.

Nhưng sau này, Dương có làm nhiều Video nữa, vẫn rất nhiều người nhận xét giống như trên: nói thẳng là Chê Rất nhiều. Dương mới bừng tỉnh và chấp nhận sự thật.

Sự thật là mình Thuyết trình còn rất Yếu và Kém, người xem cũng Kỹ tính hơn và Thuyết trình là Kỹ năng tất yêu cần phải có, phải tốt trong cuộc sống Hiện đại nếu muốn Tiến xa hơn.

Vậy đó bạn, từ Ước mơ trở thành Giám đốc giỏi giao tiếp cho tới khi thực hành thì sự thật phũ phàng vậy đó. Khiến đây là Nỗi đau và Khát vọng Dương muốn chinh phục đầu tiên trong việc chọn lựa Youtube là nền tảng thể hiện mình.

Học hỏi, Chia sẻ Kiến thức

Dương có tạo vài kênh Youtube nhưng thực sự lúc ấy chẳng có ý định gì cả. Cuối 2020, sau khi định hướng lại mục đích, mục tiêu của Dương quyết tâm chỉ Giữ lại và phát triển tập trung 2 kênh chính là: Mai Cao Dương và Duong Live.

Kênh MAI CAO DƯƠNG chia sẻ tập trung chia sẻ Học thuật, Kỹ năng mà Dương đang có tới mọi người về 2 vấn đề chính: Quảng cáo Online, Media: Làm video, Podcast là chính. Và nội dung này Dương đăng trong kênh MAI CAO DƯƠNG.

Kênh DUONG LIVE là kênh chia sẻ về Đời sống Thực tế, Quan điểm sống,...tất cả những thứ diễn ra xung quanh xen kẽ bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Chi tiết Dương sẽ nói ở phần dưới.

Học hỏi từ Youtube

Nói tới đây, Dương rất cảm ơn Youtube và những Tác giả đã chia sẻ kiến thức trên đây. Thực sự, Dương đã Tiếp thu và Gom nhặt được rất nhiều kiến thức tại đây.

Hiện nay, Dương dành thời gian để tự học trung bình 5 tiếng/ngày: xem chia sẻ trên Youtube: bài giảng, kỹ năng,..

Quá trình Dương bắt đầu làm Youtube nghiêm túc như này cũng học từ Video trên đó và Thực hành kỹ năng của mình để chia sẻ, để Edit, xuất bản, sáng tạo. Làm ra 1 Video hoàn chỉnh với Dương cũng là quá trình Dương đang học hỏi.

Trình bày Khoa học, Hệ thống

Như Dương nói ở trên: có rất nhiều video và tới bây giờ cũng còn đang mắc phải đó là khâu trình bày chủ đề, nội dung trong Video chưa được Tốt. Còn khá rườm rà, không tập trung cần cải thiện 1 cách Khoa học hơn và Hệ thống hơn.

kết nối mạng xã hội

kết nối mạng xã hội

Nhắc tới đây, Dương chia sẻ ngắn luôn cách Dương khắc phục và cải thiện như thế nào:

  1. Phát triển ý tưởng, gạch đầu dòng trước

Dương có ý tưởng và phát triển ý tưởng của mình bằng Mindmap (Bản đồ Tư duy) trước bằng phần mềm hoặc phác trực tiếp trên sổ, giấy của mình.

Ưu điểm: Không bỏ sót bất cứ ý tưởng nào, phát triển ý tưởng cực dễ, đồng thời cũng thống kê và loại bỏ những gì Không cần thiết.

Đây cũng là cách và là tài liệu Cốt lõi Dương có thể thu âm Podcast ngay lập tức hoặc quay video luôn cũng được.

  1. Trình bày trước bằng bài viết trên Blog

Viết Blog thường là bước thứ 2 (sau đó là làm Podcast và Video)

Sau khi Vạch, vẽ các Mục chính trong bằng sơ đồ tư duy Mindmap, Dương thường làm bước 2 (có thể làm độc lập Podcast và Video đều được) để triển khai ý tưởng bởi cách viết.

Bạn cũng biết đấy, văn nói và văn viết tổng quan thì cùng trình bày về 1 vấn đề nhưng mỗi cách truyền đạt sẽ khác nhau.

Nhưng với Dương coi Blog là sự thể hiện chính mình, mọi cách hành văn trong Blog cũng giống như cách Dương đang Nói vậy, chứ không theo lối trình bày văn chương.

Khi viết những dòng này, Dương nghĩ tới đâu viết tới đó, như cách Dương đang nói bằng tiếng, giao tiếp trực tiếp với bạn vậy. Thực sự, Dương không soát lại hay sửa gì. 

Bởi Dương luôn bám theo cái Cốt, cái Khung nội dung chính mà Dương đã tạo ở Mindmap.

  1. Thu âm Podcast trước

Thu âm Podcast thường là bước thứ 3 trong quy trình hoàn thiện 1 chủ đề. Dương hoàn toàn có thể làm Podcast trước cả Blog nhưng không làm.

Bởi sau khi ngồi viết Blog tức là lúc Dương nghĩ nhiều hơn và tập trung hơn để truyền từ Đầu mình tới đôi tay - vẫn chậm hơn từ Đầu tới Miệng để ghi âm. 

Chính vì thế, Blog là sự tập dượt dễ Kiểm soát hơn nhiều để tạo tiền đề tốt cho làm Podcast.

  1. Rồi mới quay Video và Đăng

Quay Video là bước cuối cùng, sau khi được tập duyệt qua 2 kỹ năng trên. Bạn biết rồi đấy: Làm video tức là bạn thể hiện nội dung của mình mà đã phác qua Mindmap mà còn thể hiện cả ngôn ngữ hình thể và kỹ năng khác.

Chính vì thế Dương mới chọn làm Video là bước cuối cùng: sau khi được tập duyệt tốt nhất về nội dung mình muốn chia sẻ rồi mới làm Video.

Tới đây, có thể bạn sẽ nghĩ Dương cầu toàn quá, làm nhiều bước quá, suy nghĩ cứng quá: cần gì phải làm Blog hay Podcast làm gì, cứ quay trực tiếp Video đi.

Đúng vậy, tạo video thì cần gì phải cầu kỳ thế. Tuy nhiên, mỗi người cách nghĩ và làm khác nhau.

Tất cả 4 bước trên là 1 hành trình kín vừa giúp Dương triệt để hơn đi chậm nhưng chắc để cải thiện kỹ năng của mình.

Đồng thời cũng là 1 phần giúp Dương phát triển thương hiệu cá nhân của mình trên mọi phương tiện: Đọc (Blog), Nghe (Podcast), Nhìn (Video).

Bạn thấy đấy, cùng 1 chủ đề này: bài viết này khá dài (bạn có thể mất 40 phút để đọc). Podcast mình chia sẻ cố gắng sẽ ngắn hơn: 30 phút. Và làm Video Dương cố gắng thu gọn chỉ trong 20ph trở xuống. Thế nên Dương đây là bài toán giúp Dương giải để tìm ra đáp số: Khoa học, Dễ hiểu, Gọn nhất trong kỹ năng Thuyết trình.

Chia sẻ Kiến thức

2021 Dương đã làm việc toàn thời gian Online tại nhà, mọi công việc của Dương hiện nay đều trên môi trường Internet - Không gian mạng, không gian ảo.

Chắc bạn cũng đồng ý với Dương rằng: kiến thức thì bao la, rộng lớn, đặc biệt là trong không gian Online phải không nào.

khóa học tại dương academy

khóa học tại Dương academy

Đơn cử Dương có thể ví dụ cho bạn thấy: Tin học văn phòng bạn có chắc chắn bạn Không cần hoặc bạn đã Lĩnh hội đủ kiến thức để phục vụ cho công việc của mình hay không?

Ở đây, Dương nói tới kiến thức áp dụng thực tế trong công việc hiện tại (người đi làm). Khi chúng ta mắc 1 vấn đề nào đó: Ví dụ 1 hàm Excel nào đó bạn quên hoặc chưa biế - cũng đều tìm trên Google (Online) hay hướng dẫn Youtube.

Và Dương, cũng thế:

Dương sẽ chia sẻ Kiến thức của mình trên môi trường Online, cụ thể là trên Youtube để giúp những bạn mới và những người đang tham khảo.

Từ đó giúp đỡ nhau, cộng đồng cùng phát triển, cũng là cơ hội để Dương giao lưu với mọi người, tăng cơ hội Hợp tác và phát triển.

Chia sẻ kiến thức này Dương chỉ đăng trên kênh Mai Cao Dương không nằm ngoài chủ đề: Quảng cáo Online: Google, Facebook, SEO; Media: Làm video đăng Youtube, cách làm Podcast.

Chỉ 3 chủ đề đó thôi.

Thực hành Tiếng Anh

Đây là lý do Thứ 3 không kém phần quan trọng, xét theo khía cạnh Phát triển bản thân thì Không kém phần quan trọng so với Kỹ năng Thuyết trình.

học tiếng anh qua youtube

học tiếng anh qua youtube

Dương sẽ đăng Video Vlog của mình trên Kênh DUONG LIVE: kênh về đời sống, quan điểm của Dương.

Với hy vọng Chinh phục tiếng Anh và chuyển thể dần từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh rồi hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

Đây là lộ trình Dương vạch ra đối với mình: vừa là ghi lại kỷ niệm, khoảnh khắc, vừa để luyện kỹ năng nói tiếng Anh. Nếu bạn có xem Video trên kênh DUONG LIVE mà thấy pha tạp Việt - Anh ngọng ngọng thì bạn thông cảm nhé (cháu Dương luyện công tiếng anh đó).

Động lực kết hợp Học Tiếng Anh qua việc làm Youtube chính là mong muốn trở thành Công dân toàn cầu.

Từ thời niên thiếu, Dương đã Mơ ước mình sẽ Giao tiếp và làm việc bằng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ vậy. Ước mơ từ chàng trai nông thôn những năm 2000 giờ đây có thể trở thành hiện thực: Quyết tâm, kiên trì thực hiện nữa là đạt được.

Nếu bạn đọc tới đây, Dương rất hy vọng và muốn bạn giúp Dương bằng cách Comment Bình luận phía dưới: Khích lệ tinh thần của Dương nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Lưu giữ Kỷ niệm

Youtube là nền tảng Miễn phí dành cho các nhà sáng tạo trên toàn cầu, áp dụng cho tất cả mọi người trong đó có bạn và Dương.

Chính vì thế, đây cũng là sân chơi sáng tạo, là nơi Dương lưu trữ kỷ niệm của mình về bản thân, về gia đình về Khoảnh khắc của Hiện tại.

lưu giữ kỷ niệm

lưu giữ kỷ niệm

Dương luôn luyện “ngày hôm nay sẽ tốt hơn ngày hôm qua” trong mọi hoàn cảnh và hành trình trưởng thành tới Thành đạt của mình.

Làm Youtube cũng là 1 phần như thế, ghi lại các quá trình mình chia sẻ để lưu trữ cùng là 1 bài học để làm tốt hơn trong tương lai.

Sau này Khai quật lại biết đâu lại là những thước phim Vô giá thì sao nhỉ.

Kiếm tiền

Như đầu bài viết, đây là 1 trong số các lý do Dương đề cập tới và không phải là lý do quan trọng nhất nhưng nó lại “rất quan trọng”.

cách kiếm tiền youtube như thế nào

kiếm tiền youtube như thế nào

Từ sở thích và Đam mê

“Làm vì Đam Mê” nó đúng với Dương ở quá khứ, hiện tại và tương lai nhưng sẽ đúng nghĩa hơn ở sự thực tế.

Ở đây Dương không tranh luận hay đặt ra vấn đề là Đam Mê sẽ ra Tiền hay có Tiền rồi sẽ thoả mãn Sở thích và Đam mê của mình.

Dương muốn chia sẻ cá nhân Dương đang chọn sáng tạo nội dung trên Youtube là 1 ngành nghề là công việc chính của mình. Dương đang đầu tư cho quá trình trở thành Youtuber chuyên nghiệp: làm cả 2 việc là Đam Mê và Kiếm tiền.

Bạn biết rồi đó, không như khi Dương còn là Thanh niên, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu nhưng hiện tại thì khác: Dương có cả 1 gia đình, là trụ cột gia đình. Nên Dương rất ý thức và nghiêm túc trong công việc này.

Dương nhận thấy Dương rất thích Tìm tòi, Học hỏi cộng với Khát khao được chinh phục các kỹ năng và không ngần ngại với điều đó biến nó trở thành Sở thích và Đam mê của mình.

Hy vọng và quyết tâm trong Tương lai không xa, Dương sẽ Sống Tốt bằng nghề Youtuber này.

Kết luận

Tất cả là phía trước, hiện tại bằng Niềm tin, Khát khao  để thực hiện hoá mục tiêu đó. Tất cả lý do trên đều là Thực tế và Rất rõ ràng nên Dương tin mình sẽ thành công để trở thành Youtuber chuyên nghiệp.

Không phải là 1 sớm 1 chiều mà cả 1 chặng đường dài và đầy thử thách. Mỗi ngày Dương sẽ cố gắng tốt hơn 1% của ngày hôm qua - rồi sẽ đến đích.

trở thành youtuber chuyên nghiệp

trở thành youtuber chuyên nghiệp

Nói tới đây, chắc đâu đó bạn cũng từng có ý nghĩ giống như Dương là: người khác đang làm rồi, làm nhiều rồi liệu có Ổn không ? có Thành công được không? sau có nhàm không?

Dương xin khẳng định rằng: Youtube nói riêng và các kênh khác nói chung đều là các kênh Sáng tạo, nên chắc chắn không có Nhàm. Vấn đề còn lại là:

  1. Kiên định, kiên trì với hướng mình đã lựa chọn và đang làm.
  2. Chuyên nghiệp hơn mỗi ngày: người xem giờ Khó tính hơn, người sáng tạo giờ cũng Nhiều lên. Thế nên cũng đòi hỏi cần sự chuyên nghiệp hay nói xa hơn là Đẳng cấp vượt trội.

Đây là định hướng không ngừng của Dương.

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Top 5 sai lầm này phần lớn xảy ra người mới, Số ít người ít chạy hoặc kinh nghiệm ít thường mắc phải.Đây là sai lầm chung cho tất cả các hình thưc quảng cáo Google: Shopping, Search, Youtube AdsHậu quả:Quảng cáo ...

XEM CHI TIẾT

Bắt đầu làm Youtube, làm Tiktok hay chuẩn bị đứng trước máy quay được phỏng vấn khiến bạn thiếu tự tin trước ống kính?Dương cũng từng vậy, phải mất hơn nửa năm mới cải thiện được “tiến bộ dần” để chia sẻ ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!