Tạo lợi thế bán khóa học Online cho người mới bắt đầu

Bài viết này, Dương chia sẻ với bạn cách Dương tạo lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực Dạy và bán khóa học Online.

Hay nói cách khác, bài viết này chia sẻ về:

 • Làm thế nào để Khai thác học viên tốt nhất trong Khóa học cạnh tranh nhiều người đã và đang làm.
 • Cách khai thác và phát thác, phát triển khi dạy khóa học Online đúng hướng khi mới bắt đầu hoặc chưa có thương hiệu.

Nội dung này phù hợp với bạn đang tìm hiểu, chưa có định hướng hoặc đã và đang bán khóa học Online nhưng chưa có hiệu quả.

Làm quen chút

Thời điểm Dương chia sẻ bài viết này là cuối năm 2022 cũng được 6 tháng Dương chuyển hoàn toàn công việc từ Kinh doanh Ô tô sang Dạy học và bán hàng Online.

Hiện tại, Dương không làm cho công ty nào cả - hoàn toàn chủ động công việc của mình: tự làm, tự động và tự do.

 • Tự xây dựng hệ thống Bán khóa học Online ngoại sàn (không bán trên Shopee, Tiki, Lazada,..). Tạm gọi đây là kinh doanh Online sản phẩm vật lý.
 • Tự xây hệ thống Bán khóa học Online tại DuongAcademy, các khóa học trực tiếp 1 kèm 1 và Dịch vụ liên quan tới Marekting. Tạm gọi đây là Kinh doanh Online sản phẩm số.
 • Hoàn thiện và tự động hệ thống kinh doanh Online sản phẩm vật lý và sản phẩm số 1 mình.
 • Tự do: cũng là tự lo, tự quản lý các công việc của mình (không có Sếp, không có giờ quy định 8h sáng tới 5h chiều). Tự do được làm công việc yêu thích và chuyên môn, có thời gian dành cho gia đình 3 con nhỏ và đam mê sở thích.

Trong khuôn khổ bài viết này Dương tập trung chia sẻ cách Khai thác và có chỗ đứng trong ngành Bán khóa học.

Tất cả dựa trên nền tảng và căn cứ trên Kinh nghiệm Bán hàng và Marketing đã có khi làm kinh doanh 8 năm áp dụng có chiến lược cho ngành Bán khóa học.

Định vị chuẩn

Hay nói cách khác bạn cần tự đặt câu hỏi cho mình và trả lời cụ thể nhất:

 • Đây chính là Kinh doanh. Bán khóa học, dạy học - lao động tri thức để nhận giá trị tương xứng: tiền, động lực, đam mê,… thẳng thắn là bán Khóa học. Nếu bạn công nhận điều này, thì cần có chiến lược để phát triển.
 • Mình là ai trong số Giáo viên, người hướng dẫn cùng ngành nghề bộ môn? để biết độ mạnh yếu ở mức nào. Dù bạn ở trình độ nào so với thị trường đi nữa, cứ định vị chuẩn (tự đo sức khỏe) để phát huy thế mạnh, cải thiện thế yếu sau này.
 • Thế mạnh chuyên môn là gì? là bộ môn gì? bạn có nhiều hơn 2 hãy chỉ chọn 1 hoặc tối đa 2 để tập trung tốt nhất. Bởi bạn chưa có “Chỗ Đứng” trên thị trường. Ngày nay, khóa học Online “tràn lan” trên mạng. Bạn dạy chuyên sâu 1 lĩnh vực, bộ môn sẽ chiếm ưu thế tốt nhất. Hãy đứng về phía học viên: họ cần được Giải quyết vấn đề từ Chuyên gia của vấn đề đó. Dương có khả năng dạy về Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads,…nhưng chỉ chọn Google Ads. Chấp nhận bỏ và xóa tất cả những gì Không liên quan tới Google. Thành quả đạt được ngoài mong đợi như bây giờ.
 • Chọn hình thức Marketing nào phù hợp nhất? Hay cụ thể là nền tảng nào để tiếp cận với Học viên (khách hàng) tiềm năng. Ví dụ: từ Blog, Kênh Youtube, tiktok, Facebook,…? Cũng như thế mạnh chuyên môn. Dương khuyên bạn nên chọn 1 hoặc 2 nền tảng để tập trung. Sau 3 tháng Dương dàn trải tất cả các nền tảng. Dương thấy thời gian và mất tập trung quá nhiều dành cho việc dàn trải đó mà thứ cần thiết hơn chính là sáng tạo nội dung: viết bài, tạo video thì lại hao hụt. Sau 3 tháng đó, Dương chọn dùng Youtube là nền tảng tiếp cận và Blog là kênh để bán hàng (bán khóa học). Những nền tảng còn lại Dương bỏ hoặc dùng hạn chế dưới 5% - kết quả hoàn toàn không bị hao hụt mà trở lên tốt hơn. Điều này bạn nên làm, nếu bạn đang ở giai đoạn mở đầu hoặc chưa khai thác tốt. Về sau, bạn mở dần cũng không muộn.
 • Thời gian Mục tiêu không nên đặt thời gian gần quá (dưới 3 tháng) đòi hỏi và thúc bách đạt mục tiêu: bán được bao nhiêu tiền, bao nhiêu khóa học,…. Dù bạn có Chuyên môn, hoặc bạn Thông minh cỡ nào. Khi bạn tự triển khai mới thấy, có rất nhiều yếu tố phát sinh và “vỡ” ra trong quá trình làm. Canh cánh trong lòng phải đạt mục tiêu 3 tháng hoặc ít hơn sẽ khiến bạn Stress hơn. Sản xuất khóa học, Marketing tiếp cận khách hàng trong thời buổi cạnh tranh có 1 nhân tố quan trọng chính là Sáng Tạo. Nếu bị dồn bởi Mục tiêu ngay ở giai đoạn khởi đầu tính khả thi không cao. Lời khuyên của mình 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo hoàn cảnh của bạn - nhưng đừng quá 1 năm bạn nhé.

Trên là 1 vài gạch đầu dòng Dương nêu ra để bạn dễ hình dung. Dù thế nào đi nữa khi định vị lại chính mình sẽ giúp ta hiểu mình hơn để biết phát huy thế mạnh, cải thiện nhược điểm phải không bạn?

Làm ngay đi

Không cần đợi phải định vị hết tất cả rồi mới bắt tay vào làm. 100% ai đọc bài viết này đều là những người đã và đang đi làm rồi.

Chuyện đợi để thành chuyên gia rồi mới đi bán khóa học có lẽ sẽ mất cơ hội hoặc tụt hậu. Giờ chúng ta không phải là Sinh viên nhiều thời gian. Đang đang mong muốn, bạn muốn làm hay đơn giản là Thử sức thì hãy “Làm ngay đi”.

Làm rồi đường sẽ mở ra và trong quá trình làm bạn sẽ Định vị Chuẩn mình phù hợp với điều gì: phù hợp với Bộ môn A, dạy khóa học kia; Marketing Online không hề khó như mình nghĩ, tưởng tượng ban đầu,…

Hãy bắt tay vào ghi màn hình chia sẻ, viết nội dung khóa học, blog kiến thức. Giai đoạn đầu bạn sẽ thấy khó, ngượng nhưng đừng bỏ cuộc - ai cũng đều bắt đầu từ số 0 mà.

Chấp nhận mình là 1 cách cởi mở tốt nhất giúp bạn vượt qua chính mình để làm: sản xuất video, bài viết. Dương cũng vậy, giai đoạn đầu: ngượng và rất khó để ngồi xuống tập trung sản xuất video hướng dẫn. Thậm chí, khi ghi được video xem lại rất Buồn cười và Lủng củng: chính mình thấy diễn đạt khó hiểu. Nhưng cứ đăng lên Youtube - vì đây là thành quả, cũng là kỷ niệm và thước đo sau này để mình làm tốt hơn. Việc người khác xem thắc mắc, thậm chí là chửi cũng chấp nhận để cải thiện và động lực tiến bộ.

Khi chấp nhận mình và làm liên tục, Dương thấy nhiều điều VI DIỆU ngoài sức tưởng tượng. Những video đầu tiên mà Dương chia sẻ tự đánh giá lủng củng, chất lượng quay chưa được tốt nhưng Nhiều người xem, thậm chí còn cảm ơn.

Về sau, nghiệm lại mới thấy: chính sự chân thành, giải quyết được vấn đề cho học viên (đây là giá trị) ở các video được cho là Lủng củng đó chính là sự Vi diệu đó. Được nhiều người bình luận ủng hộ và đăng ký kênh - đây là thành công trong Marketing tạo được lượng Fan đó bạn.

Câu nói làm ngay đi ngắn gọn, nghe hơi cộc, thô nhưng là thực trong bất cứ ngành nghề, hoàn cảnh nào - chỉ có hành động là làm mới tạo ra kết quả. Câu này Dương mượn từ hãng Nike: “Let’s do it”.

Hidden Content

Tập trung

Định vị chuẩn và Làm ngay đi là lời khuyên dành để bạn hành động đúng hướng thì Tập trung là lời khuyên để bạn Cạnh tranh trong Thương trường Kinh doanh Khóa học.

Phần định vị chuẩn Dương đã nhắc tới nên tập trung chọn 1 Bộ môn, Lĩnh vực để Đào sâu trở thành chuyên gia, tạo thế cạnh tranh tốt cho người đi sau là bạn.

Phần này Dương chia sẻ chính là Khách hàng và đối thủ.

Hướng đi nào tốt cho người mới bước chân bán khóa học:

 • Đã có nhiều người bán, thậm chí bán rất tốt?
 • Liệu bạn còn cơ hội?

Đừng lo lắng, nếu trong bạn đam mê và khát khao chia sẻ, bán khóa học mà nhiều người đã và đang bán cùng chủ đề.

Hãy tự tin bán nó vì:

 • Bạn đam mê và khát khao
 • Bạn tập trung và chuyên môn, thậm chí là chuyên gia của Bộ môn, lĩnh vực cụ thể đó
 • Nhiều người đã bán, nhiều người đã mua - tức là Thị trường đã có và đang có, bạn không phải làm kích cầu thị trường. Việc cần làm là nổi bật và cạnh tranh tốt.
 • Mỗi người có thế mạnh và lợi thế riêng - bạn không ngoại lệ. Không ai Bao tất cả được: đối thủ của bạn không bao hết thị trường được. Luôn có cơ hội cho Tất cả, nắm lấy nó bằng hành động bạn nhé.

Cụ thể, hãy tập trung:

 • 100% hãy tập trung vào Khách hàng (học viên) để giải quyết vấn đề và đáp ứng: nhu cầu của học viên, thắc mắc và vấn đề người học đang mắc phải. Hướng giải quyết bằng chia sẻ, bài học Đơn giản, dễ hiểu nhất. Tóm lại, lời khuyên là tập trung hoàn toàn vào học viên. Học viên là Mục tiêu cuối cùng: “bạn hãy xuất phát từ mục tiêu - đứng trên vị trí học viên để tìm câu trả lời tốt nhất”. Hiệu quả là đây bạn nhé.
 • 0% sao nhãng ngộp trước thị trường, sợ ánh hào quang trước đối thủ. Mới bắt đầu thậm chí bạn đang kinh doanh khóa học rồi. Lời khuyên của Dương là Đừng tập trung vào đối thủ khiến cỗ máy bị trì trệ vì ánh hào quang của đối thủ. Mặc kệ đối thủ “trình diễn sôi nổi” như thế nào, đừng ưu tiên tập trung vào giải thích tại sao, cách đối thủ hoạt động,…trọng tâm ở đây là Khách hàng. Cung cấp giá trị cho khách hàng của bạn. Nếu bạn chọn ăn sổi: bán xong rồi bỏ chạy thì lời khuyên này không phù hợp. Tuy nhiên, bán khóa học Online là tập trung giá trị, bạn muốn bán nhiều và bền vững thì không có gì mục tiêu trọng tâm quyết định thành công là “khách hàng”.

Khách hàng là những người trải nghiệm trực tiếp và là những người Thông thái. Họ sẽ tìm hiểu kỹ, họ cần được giải quyết vấn đề từ người Chuyên Môn.

Bởi họ cũng như bạn: phần lớn là những người Trưởng thành, đã và đang đi làm. Những người đã “Va Chạm Cuộc Sống” đủ thông thái nhận biết và ưu tiên giá trị - sẵn sàng trả phí cao tương ứng giá trị nhận được.

Dương từ chối mọi yêu cầu, đề xuất, lời mời chạy thuê, dạy quảng cáo Facebook - tập trung vào Google: SEO website, chạy Google Ads, Youtube Ads.

Đều đặn hàng tháng, Dương đã nhận được học viên học 1 kèm 1 và học viên mua khóa học online cùng ủng hộ Donate khi chia sẻ dù kênh Youtube chưa đạt được 1000 lượt đăng ký, theo dõi.

Tập trung và tập trung chuyển đổi từ mục tiêu chính là khách hàng là bí quyết duy nhất giúp Dương thành công trong bán khóa học Google cạnh tranh cao như thế này.

Bán khóa học giá cao (cao hơn 30%-50%) so với thị trường mà vẫn có học viên đều; Top 1 từ khóa lên Top SEO google trong thời gian ngắn đạt hiệu quả cao nhờ áp dụng Sự tập trung và Chuyên môn.

Vậy thôi, ít nhưng giá trị cao. Chúc bạn nhiều năng lượng và phát triển thành công trong lĩnh vực kinh doanh khóa học Online.

Hãy tương tác với Dương dưới phần bình luận nhé.

Bạn thấy Tạo lợi thế bán khóa học Online cho người mới bắt đầu thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

Dương không chèn quảng cáo giảm trải nghiệm của bạn.:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết mới nhất:

thứ 3/tuần

Nhận kiến thức chọn lọc phù hợp nhất với bạn:

Bạn cần?
 • Nhận kiến thức Kinh doanh Online
 • Kiến thức Bán khóa học Online
 • Xây dựng Hệ thống tự động hóa
 • Kỹ năng làm việc Tập trung Hiệu quả
*nói KHÔNG với spam
>
Success message!
Warning message!
Error message!