khoảng 12 phút đọc  trong How

Tư vấn học quảng cáo Online 2024 hiệu quả

tư vấn quảng cáo online

Quảng cáo Online là hình thức quảng cáo trả phí để đạt được chuyển đổi mong muốn và hầu hết chúng ta mong muốn chuyển đổi là bán hàng.

Nhưng hiện tại có rất nhiều "thách thức" và "rào cản" thực tế xung quanh quảng cáo Online:

 • Người mới (newbie): không biết bắt đầu từ đâu, tại đâu: Google, Facebook, Tiktok, Youtube,....?
 • Đây là quảng cáo trả phí: phải bỏ tiền ra mới thực hành được sát thực tế. Nhưng mình chưa kinh nghiệm không dám chạy?
 • Là sinh viên học Marketing nhưng quá rộng, thời buổi lại cần kỹ năng quảng cáo Online mà chưa biết học nền tảng nào trước, hay học tất cả cùng lúc?
 • Tôi đang kinh doanh truyền thống, tôi biết và muốn chạy quảng cáo Online nhưng không biết nên chọn nền tảng nào phù hợp và cách học như nào cho phù hợp với người đi làm?
 • Là chủ doanh nghiệp hoặc trưởng phòng, giám đốc việc chạy quảng cáo Online đã có nhân viên thực hiện. Nhưng hiện tại không hiệu quả hoặc tôi muốn tìm hiểu thêm để "giám sát hay truyền đạt" lại yêu cầu cụ thể cho nhân viên.
tự học quảng cáo online

...Và còn vô vàn lý do, thắc mắc khác cụ thể của mỗi người. Nếu bạn có câu hỏi nào cần chia sẻ, hãy để lại BÌNH LUẬN.

Đồng thời, hãy dành thời gian đọc hết bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ 1 người tay ngang tự học quảng cáo Online nói riêng và Marketing 2024 hiệu quả nói chung. 

Đây là kinh nghiệm thực chiến Dương đã đúc rút xin chia sẻ lại:

Mục tiêu dài hạn

Trong bất kể ngành gì đều có sự cạnh tranh, thậm chí cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

 1. Kinh doanh truyền thống hoặc kinh doanh Online thời đại nào cũng cạnh tranh và luôn có sự đào thải, thay thế.
 2. Lĩnh vực nhân sự, nghề nghiệp cũng cạnh tranh không ngừng. Trình độ, năng lực luôn cần được nâng cao và lĩnh hội để thăng tiến hoặc không bị thay thế (đào thải, đuổi việc).
mục tiêu dài hạn quảng cáo online

Dương nói tới 2 yếu tố trên liên quan tới việc học quảng cáo Online vì:

 1. Ngày nay, doanh nghiệp nào cũng cần và phải có quảng cáo Online (trả phí để chạy quảng cáo).
 2. Nhân viên, nhân sự Marketing cần phải có, thậm chí liên tục phải thay đổi và "nâng cấp" kiến thức quảng cáo Online.

Tức là Doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền để quảng cáo và cần quảng cáo hiệu quả bán hàng trước thời đại cạnh tranh. Để làm được, nhân lực (nhân viên hoặc tự chủ doanh nghiệp) cần có "trình độ" để chạy quảng cáo Online thực chiến.

Mọi thứ luôn thay đổi và tiến lên: nền tảng thay đổi, thị trường thay đổi, hành vi người tiêu dùng thay đổi,...để cạnh tranh hoặc ít nhất là tồn tại.

Nên sẽ không có việc: hoàn thành 1 khóa học nào đó hoặc nói chắc chắn rằng thời gian ngắn cụ thể nào đó học xong là dùng được mãi mãi. Cũng như học hôm nay xong là mai thôi.

Hãy xác định Mục tiêu dài hạn dùng quảng cáo Online để "mưu sinh" (với người làm nghề Marketing) và phát triển, cạnh tranh (đối với doanh nghiệp, với người muốn thăng tiến).

Chốt lại, nếu bạn không có mục tiêu dài hạn đầu tư để học quảng cáo online khẳng định bạn sẽ thất bại hoàn toàn.

Khi đã xác định, bước tiếp theo là cụ thể đường hướng học, nơi học, cách học như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Làm chủ nền tảng

Hãy chọn 1 nền tảng và làm chủ: điều khiển, kiểm soát nó theo ý của mình, theo từng đồng tiền chi tiêu là phương án khả thi nhất để đạt hiệu quả.

Nền tảng ở đây là gì? với người mới hoặc chưa va chạm quảng cáo có lẽ sẽ lạ hoặc từng được nghe. Có rất nhiều nền tảng hiện nay, tuy nhiên Dương nhắc tới nền tảng đa số người Việt sử dụng như:

 • Quảng cáo Facebook
 • Quảng cáo Google 
 • Quảng cáo Youtube
 • Quảng cáo Tiktok

Và còn nhiều nữa, bạn biết hoặc đã trải nghiệm các nền tảng khác hãy kể tên giúp Dương ở phần bình luận phía dưới nhé.

Quay trở lại, Dương không muốn nhắc thêm khiến bạn là người đang bị phân vân không biết chọn nền tảng nào hay chọn học hết các nền tảng cùng lúc.

Thứ khiến đa số mọi người xao nhãng và không quảng cáo hiệu quả chính là khái niệm: "quảng cáo đa kênh" mà nhiều ông thầy, đơn vị quảng cáo thuê vẽ ra.

Đa kênh chính là thứ khiến việc học quảng cáo lẫn thực chiến chạy quảng cáo đa kênh không hiệu quả.

Đa kênh không dành cho người mới, không dành cho doanh nghiệp nhỏ, không dành cho người thiếu kinh nghiệm.

Hãy chọn và làm chủ 1 kênh tức 1 nền tảng chính. Tại sao? bạn hãy nhìn bức ảnh phía dưới:

nền tảng quảng cáo online

Thời điểm Dương viết bài này (tháng 5/2024) nền tảng Trend (xu hướng) mà mọi người nhắc tới nhiều nhất là Tiktok.

Dương không khẳng định cũng không bài trừ bất cứ nền tảng nào cả và tiktok cũng vậy. Dương muốn chia sẻ khách quan từ những gì đã trải nghiệm thực chiến giúp bạn chọn lựa phù hợp.

Điểm chung mọi nền tảng

Mỗi giai đoạn sẽ mọc lên và mất đi các nền tảng. Trước đây là Google rồi đến Facebook rồi tới Thương mại điện tử (xóp pi, tiki, la da đa,...), rồi tích tốc,... mỗi giai đoạn đều có thăng trầm, xu hướng khác nhau. Việc chọn nền tảng nào là quyết định của mỗi người.

Tuy nhiên, mỗi nền tảng đều có điểm chung (nhìn ảnh phía trên để đối chiếu):

 • Miễn phí tạo tài khoản, sử dụng nền tảng: để tăng lượng người dùng về mảnh đất riêng của mình.
 • Lấy tiền quảng cáo từ nhà quảng cáo như chúng ta để phân phối quảng cáo tới lượng người dùng trên đất của mình.
 • Có chính sách quảng cáo, chính sách dành cho người sử dụng riêng.
 • Nền tảng quảng cáo hướng tới hành vi người dùng: nhân khẩu học, đối tượng, độ tuổi, sở thích, chủ đề quan tâm,...

Trong giao diện setup chiến dịch của tất cả các nền tảng đều có mẫu số chung xung quanh mục tiêu Marketing của nhà quảng cáo / kinh doanh:

 • Vị trí
 • Thời gian
 • Nhân khẩu học: độ tuổi, sở thích,....
 • Chuyển đổi: traffic, nhắn tin, cuộc gọi, đặt hàng, để lại thông tin,...

Sau này, bạn thực chiến trên các nền tảng sẽ thấy, hoặc rảnh bạn châm cứu các video, hướng dẫn trên các nền tảng bạn chưa được tiếp cận sẽ rõ.

Nền tảng phù hợp

Nếu hỏi câu vui vẻ: nên làm chủ 1 nền tảng hay tất cả. Dương sẽ trả lời: tất cả. Nhưng đó là về sau khi đã có thời gian, tiền bạc và công sức trải nghiệm.

chọn nền tảng quảng cáo online

Còn với người mới, tốt nhất đừng tham, đừng kham cố nhồi nhét cùng 1 lúc tất cả các nền tảng. Nếu bạn làm như vậy sẽ phản tác dụng - ngắn gọn là không hiệu quả.

Như điểm chung của các nền tảng Dương nêu trên, với người mới tốt nhất nên chọn 1 nền tảng để đầu tư học tới nơi tới chốn làm chủ nền tảng đó.

Khi bạn đã làm chủ: hiểu, tự điều khiển: tạo, sửa, khắc phục, tối ưu tốt nền tảng đó rồi. Bạn sang nền tảng khác để tiếp cận và triển khai rất nhanh và dễ.

Tức là: đầu tư tiền bạc, công sức, thời gian làm chủ 1 nền tảng hiệu quả. Các nền tảng khác bạn sẽ không mất thời gian, tiền bạc, công sức nhiều - tự học cũng được và hiệu quả. Tin Dương đi, phần này Dương đã áp dụng và rút ra chia sẻ.

Vậy, nên chọn nền tảng nào để bắt đầu?

 - Câu trả lời là: nền tảng nào phù hợp với ngành nghề kinh doanh của bạn. Như vậy bạn sẽ dùng tiền để chạy quảng cáo thực chiến phục vụ cho chính hoạt động kinh doanh của mình.

Chính bản thân Dương khi đầu tư học Google Ads 1 kèm 1 năm 2014 và bây giờ đi dạy quảng cáo Google Ads cho các chủ doanh nghiệp, trưởng phòng.

Khi học viên họ đã và đang chạy quảng cáo Facebook Ads, Tiktok Ads rồi, họ học Google Ads rất nhanh: lĩnh hội nhanh. Vì bản chất các nền tảng đều vận hành như nhau, chỉ khác nền tảng và làm quen cách dùng.

Nguồn học

Đích cuối cùng là học hiệu quả: áp dụng tốt trong công việc của mình và triển khai tối ưu mở rộng thêm là mục tiêu của hầu hết mọi người.

Vậy nên học ở đâu? Tự mò mẫm học miễn phí trên Youtube, Blog thì học ở đâu?

Nếu đầu tư tiền đi học nên học chỗ nào: học Online qua video có sẵn, học lớp đông hay học 1 kèm 1?

Dưới đây là phân tích và câu trả lời.

Miễn phí

Có nhiều nguồn khác nhau như trên Forum nhóm Facebook, trên kênh Youtube, bài viết trên blog website: chia sẻ Miễn phí.

Tuy nhiên, chúng ta cần chắt lọc nội dung và chọn lựa nơi để chúng ta đầu tư thời gian và đi theo hướng dẫn, tự học qua các chia sẻ đó.

tìm nguồn miễn phí

Ngược đời bạn là người mới, chưa kinh nghiệm thì biết đâu mà chọn lựa, lọc. Dưới đây là 1 vài gạch đầu dòng lời khuyên của Dương và kỹ năng tự học:

 • Chính nền tảng định học: các nền tảng đều có các tài liệu, hướng dẫn từng phần, từng vấn đề. Ưu điểm: kiến thức nền tảng, luôn cập nhật. Nhược điểm: chung chung, không cụ thể thực chiến cho trường hợp tương tự của bạn.
 • Kênh Youtube + Blog/website ngách: tìm những kênh chuyên chia sẻ về nền tảng quảng cáo bạn định đầu tư học. Ví dụ: chuyên về Google Ads hoặc chuyên về Facebook hoặc chuyên về Tiktok. Nên bỏ qua các nguồn, kênh: cái gì cũng chia sẻ. Để giải quyết vấn đề triệt để, khai thác kiến thức được sâu để áp dụng giải quyết vấn đề cho riêng bạn.
 • Thực hành thực chiến và học từ chính những vấn đề mình vấp phải. Chắc chắn bạn sẽ bị từ chối quảng cáo, quảng cáo kém hiệu quả,....ai lần đầu hoặc ít kinh nghiệm cũng đều mắc phải. Tức là chúng ta đi mà bị vấp. Hãy tìm hiểu nguyên nhân, đọc kỹ hướng dẫn và đứng lên từ chỗ bị vấp: tìm các tài liệu, các nguồn nói về vấn đề đó.

Dương tóm gọn 3 nguồn miễn phí trên mà ai cũng thấy nhưng chọn lọc nơi nào, ai để học thì bạn tham khảo lời khuyên trên nhé.

Trả phí

Trả phí là trả học phí, là bỏ tiền ra mua khóa học quảng cáo Online. Không cần nói, khóa học Trả phí sẽ OK hơn Miễn phí:

khóa học trả phí
 1. Kiến thức được tổng hợp và hệ thống: cùng 1 người dạy cùng nơi, và logic.
 2. Được hỗ trợ: trực tiếp từ giảng viên hoặc trợ giảng hoặc nguồn tài liệu liên quan tới thắc mắc của bạn.
 3. Giao lưu với Giảng viên, với học viên khác: thêm mối quan hệ, tương tác trực tiếp để hỗ trợ, cơ hội hợp tác.
 4. Khả thi hiệu quả cao hơn miễn phí: tối thiểu tâm lý trả tiền đi học sẽ ý thức và trách nhiệm, độ tập trung cao hơn với học miễn phí của hầu hết học viên.

Nếu quyết tâm chinh phục nền tảng nào đó, hãy "đầu tư" trả học phí. Không phải ngay và luôn, tuy nhiên - nếu bạn xếp được ngân sách, hãy đầu tư càng sớm càng tốt.

Chúng ta vẫn kết hợp học các nguồn miễn phí cùng trả phí để có cái nhìn khách quan và "có câu hỏi" để hỏi giảng viên khi bạn đi học: học là phải hỏi mới tiến bộ phải không bạn?

Đầu tư

Dẫu là miễn phí hay trả học phí thì chúng ta vẫn phải trả phí đó là tiền thực hành chạy quảng cáo. Thời gian tối ưu, thời gina chăm sóc và tự học thêm các nguồn khác.

Tự học Online

Tự học Online theo bài giảng đã được thu trước như hệ thống bài giảng của Dương tại DuongAcademy.

 • Giá thành thường rẻ hơn 50% tới 70% các hình thức học trực tiếp.
 • Làm theo các video và bài giảng đã được ghi sẵn từ giảng viên. Bạn tự suy ra áp dụng cho sản phẩm của mình.
 • Học Online bất cứ đâu, bất cứ thiết bị thông minh nào có kết nối internet: Điện thoại, Tivi, Máy tính.
 • Số lượt học không giới hạn: xem lại, tua nhanh hoặc bỏ qua nếu bạn thấy phù hợp.
học online

Ưu điểm như trên nhưng có hạn chế nếu bạn khắc phục được thì tiết kiệm chi phí và cũng đạt hiệu quả cao. Hình thức này cần:

 • Khả năng tự học thật tốt: tư duy tốt, chịu khó học hỏi, thực hành.
 • Nền tảng hỗ trợ: trực tiếp từ giảng viên ở phần bình luận, chat hoặc forum hỏi đáp. Để giải thích thắc mắc của bạn hay học viên khác khi áp dụng.
tự học quảng cáo online

Dương thường mở rộng các kỹ năng Marketing Online và sáng tạo nội dung

Ngược lại, nếu bạn là người không có tính kỷ luật cao, khả năng tự học kém, kỹ năng sử dụng công nghệ kém. Hãy chọn phương án Học trực tiếp.

Học trực tiếp

Học trực tiếp là hình thức bạn tham gia khóa học trên lớp: địa chỉ cụ thể hoặc trực tiếp online trên Google Meet, Zoom.

Tức là bạn và giáo viên tương tác trực tiếp với nhau.

 • Xử lý và đặt câu hỏi trực tiếp ngay tại lớp
 • Tiết kiệm học phí hơn so với 1 kèm 1 (học phí được chia sẻ cùng học viên khác).
 • Mất thời gian di chuyển và phụ thuộc vào lịch cố định của lớp.
 • Học phí cao hơn khóa học online ghi sẵn.

Dẫu là học trực tiếp qua Zoom hay tới lớp đây là hình thức truyền thống và được nhiều người lựa chọn:

 • Phù hợp người kinh tế hạn hẹp và xếp được thời gian tới lớp: sinh viên, người khởi nghiệp.
 • Phù hợp người yếu kém công nghệ: tới lớp được trợ giảng, được hỗ trợ trực tiếp.

1 kèm 1

1 kèm 1 là hình thức hiệu quả nhất trong tất cả các hình thức nhưng cũng "đắt nhất". Nó hoàn toàn đúng với câu nói: đắt xắt ra miếng.

tư vấn 1 kèm 1

Bạn được: 

 • 1 thầy 1 trò: thầy dạy và kèm 1 mình bạn - giải quyết triệt để vấn đề của bạn.
 • hỗ trợ ngay và luôn bất cứ lúc nào bạn cần: đây là hình thức học Vip nhất. Bạn đã trả tiền để được phục vụ riêng bạn.
 • Đạt hiệu quả ngay tại lớp học và trong thời gian ngắn: xử lý trực tiếp cùng thầy ngay lúc học. Giáo trình được cá nhân hóa thực chiến quảng cáo ngay trong khi học.
dạy 1 kèm 1 quảng cáo online

Dương chủ yếu dạy hình thức 1 kèm 1 trực tiếp này và chủ yếu là các anh chị giám đốc, trưởng phòng và những bạn đang làm trong lĩnh vực Marketing. 

Điểm chung của học viên học 1 kèm 1:

 • Có tiền: đầu tư đi học
 • Cần hiệu quả trong thời gian ngắn: thời gian học linh hoạt. Không bị ảnh hưởng, gián đoạn công việc mà vẫn đảm bảo hiệu quả học và quảng cáo ngay tại lớp.
 • Đã từng học 1 kèm 1 và biết được giá trị của hình thức này so với các hình thức khác.

Nếu bạn là

Nếu bạn là sinh viên đang theo học ngành Marketing, người đang đi làm muốn định hướng sang ngành Digital Marketing nói chung. Tức không phải là chủ doanh nghiệp. Muốn học quảng cáo Online để xin việc đi làm.

Ngoài việc đầu tư như trên theo mong muốn và lựa chọn của bạn. Hãy xin việc vào các công ty đã và đang có nhu cầu tìm người để phụ giúp việc Marketing nói chung, quảng cáo Online nói riêng.

Để bạn được thực chiến chạy quảng cáo cùng Team, cùng nhân viên khác - giúp bạn học quảng cáo Online sẽ nhanh và hiệu quả hơn, sát thực tế hơn.

Kết luận

Bản chất các nền tảng quảng cáo đã và đang cạnh tranh nhau để tăng hiệu quả cho nhà quảng cáo, thu hút nhà quảng cáo. Họ liên tục thay đổi giao diện, liên tục thay đổi thuật toán và  chính sách.

Dương tập trung mỗi nền tảng Google Ads để chạy quảng cáo cho mình, để cập nhật thông tin, kiến thức dạy học đã mất rất nhiều thời gian và không hết được.

Tất cả lời khuyên của Dương đã được giải thích bên trên, dẫu gì đi nữa: quảng cáo Online luôn luôn cần thiết, và kiến thức luôn vô tận.

Nếu xếp được thời gian, sẵn sàng đầu tư hãy đăng ký và mua khóa học bạn quan tâm nhé. Chúc bạn đạt hiệu quả như ý.


...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Tự học Google Ads 2024 thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? hay nói cách khác, hướng đi, lộ trình cho người mới bắt đầu học chạy quảng cáo Google Ads?Trong bài này, Dương sẽ chia sẻ 3 kinh nghiệm sau ...

XEM CHI TIẾT

Bài viết này được chia sẻ từ 1 người Không phải là Giáo viên Tốt nghiệp Sư phạm. Chính xác là từ Dương - dân kỹ sư cơ khí làm kinh doanh có công việc dạy học thực chiến.Bạn đang quan tâm: ...

XEM CHI TIẾT

Đây là hướng dẫn quảng cáo Google Search 2024 từ A tới Z. Ngoài hướng dẫn cách sử dụng như bao nơi khác, bạn sẽ thấy khá dài - bởi có phần Giải thích kỹ từng phần. Mục đích là để bạn ...

XEM CHI TIẾT

Hiện nay, việc quảng cáo trên mạng internet đã vô cùng phổ biến. Và Google Ads là một trong những kênh truyền thông không thể nào bỏ qua.Chạy quảng cáo từ khóa Google hay còn gọi là quảng cáo Google Search là ...

XEM CHI TIẾT

Bắt đầu làm Youtube, làm Tiktok hay chuẩn bị đứng trước máy quay được phỏng vấn khiến bạn thiếu tự tin trước ống kính?Dương cũng từng vậy, phải mất hơn nửa năm mới cải thiện được “tiến bộ dần” để chia sẻ ...

XEM CHI TIẾT

Thành quả sau 2 năm tự làm website từ mã nguồn mở Wordpress, Dương đã tự tạo cho mình 2 loại website và ví dụ kèm theo:Website cá nhân với chức năng Blog, Bán khóa học Online và sản phẩm số: maicaoduong.comWebsite ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!