khoảng 12 phút đọc  trong MMO

Cách bán khoá học Online 2024

cách bán khóa học online

Bài viết này được chia sẻ từ 1 người Không phải là Giáo viên Tốt nghiệp Sư phạm. Chính xác là từ Dương - dân kỹ sư cơ khí làm kinh doanh có công việc dạy học thực chiến.

Bạn đang quan tâm: bán khoá học Online 2024, kinh doanh sản phẩm số trên internet, tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững Online, kinh doanh khoá học Online? Bài viết này đáng để bạn dành thời gian tìm hiểu: đây là những việc Dương đang làm.

Dương hiểu: bạn đang tìm tòi chưa bắt đầu hoặc đang thử nhưng thực sự chưa quyết liệt “hạ quyết tâm” để tự tạo và bán khoá học Online phải không?

“Hãy làm đi, nếu đang làm hãy làm quyết liệt” đây là lời khuyên và động viên từ Dương. Thực sự bởi nó Đáng để bạn làm và rất giá trị cho cả bạn và cộng đồng.

Tại sao ư?

Dương tạm đứng trên khía cạnh là người Mới bắt đầu, chính xác hơn đó là Dương của 2 năm trước thời điểm Covid bùng nổ. Dương xâu chuỗi lại để Giải thích và trả lời cho bạn: người mới bắt đầu hay đang làm dở về chính con đường Dương đã tiếp xúc tới nay. Kết quả tạm gọi là thành công là thu nhập thụ động trung bình trên 1000$/tháng từ việc: “bán khoá học Online”.

Cơ hội

Không bị gò bó Sách giáo khoa

Từ xưa tới nay, bất cứ ai hỏi về 1 người dạy học (thầy/cô giáo) là dạy môn gì: toán, lý, hoá,…Tức là các môn trong Sách giáo khoa được phổ cập.

Tuy nhiên, internet tạo ra thế giới phẳng, nhu cầu con người hiện đại giờ ngoài việc học các môn trên trường lớp trong sách giáo khoa. Chúng ta cần học để phục vụ cho công việc, phục vụ cho đam mê, sở thích để nâng cao thu nhập, chuyên môn hay đời sống tinh thần.

Nghĩa là: đá bóng, nấu ăn, thêu thùa máy vá, hát hò, nhảy múa, trượt patin, nuôi dạy con cái,…đều có thể dạy và kinh doanh: bán khoá học được.

Không tin ư, bạn lên mạng tìm những khoá học nằm ngoài sách giáo khoa xem có đúng như Dương chia sẻ không nào.

Những bộ môn không trường nào dạy bạn: kỹ năng sống, cách dùng abc, cách kiếm tiền…. bạn tìm mỏi mắt từ cấp mẫu giáo tới đại học và sau đại học: học hàm vị tiến sĩ, giáo sư đều không có.

Việc bạn là giáo viên học dạy trên trường, giờ đây bạn ghi lại khoá học, đóng gói xuất bản khoá học để chia sẻ rộng tới học sinh trên toàn quốc. Tất nhiên, có thể vượt ngoài lãnh thổ hình chữ S vươn tầm quốc tế: tri thức, kiến thức mà. Xưa tới nay, bất cứ hoàn cảnh nào Học tập luôn luôn tồn tại và phát triển kể từ khi con người có mặt trên mặt đất.

Chứng tỏ năng lực, đam mê, chia sẻ kỹ năng thiên bẩm hay rèn luyện của bạn tới Người Mới để họ học được kỹ năng bạn dạy. Cách đá bóng hay, cách đệm đàn hát, cách may vá, cách cắm hoa nghệ thuật,…những kỹ năng của bạn biến thành khoá học để Giúp người mới đang Khát kiến thức và kỹ năng bạn đang có.

Đừng giới hạn bản thân, bạn muốn hãy chia sẻ, hãy tạo khoá học để chia sẻ miễn phí hoặc bán nó tuỳ ý bạn. Bởi học viên tương lai của bạn cũng chính là bạn của những năm trước: người có khát khao học nghề, học kỹ năng muốn tìm người, tìm thầy hướng dẫn.

Chứng minh năng lực, sở thích, khẳng định mình bằng việc xuất bản khoá học bạn nhé.

Thu nhập thụ động

Lý do này Dương vô cùng thích, đơn giản bởi: “kiếm tiền đúng năng lực, tỷ lệ kinh nghiệm, kiến thức, năng lực tương đương với tiền kiếm được”. Và đặc biệt hơn, đây là nguồn thu nhập Thụ động: làm 1 lần kiếm tiền vô hạn.

Bản chất: chúng ta đang Bán khoá học, kinh doanh khoá học theo hình thức Online. Hay nói cách khác đây là hình thức kinh doanh sản phẩm số.

Vậy:

 • Thu nhập thụ động là gì? tại sao bán khoá học Online lại là nguồn thu nhập thụ động?
 • Bán khoá học Online là kinh doanh sản phẩm số? Ưu nhược điểm hình thức này là gì?

Đây là câu hỏi, có lẽ là khái niệm mới với tất cả mọi người khi tiếp cận với nền tảng Online hay đưa 1 sản phẩm lên môi trường Online. Mĩ miều và các bạn có thể nghe tới đây là cách chuyển đổi số: tức là đưa sản phẩm, thông tin sản phẩm lên môi trường Online để tương tác, giao dịch,…

Rất nhiều người tới bây giờ, có thể trong đó là bạn Không tin hoặc chưa tin, nghi ngờ là có thể bán được khoá học trên môi trường Internet. Và tất nhiên, khái niệm thu nhập thụ động có lẽ cũng đang mơ hồ.

Đơn giản và dễ hiểu về nguồn tiền bạn kiếm được từ việc bán / kinh doanh khoá học trên internet không giới hạn. Bạn sản xuất khoá học từ việc viết bài giảng, ảnh, video, âm thanh cũng đẩy lên môi trường Online sau đó bạn nhận được tiền trên mỗi người mua. Bạn thấy đấy, 1 khoá học của bạn có thể bán cho được rất nhiều học sinh, sinh viên hay học viên mọi lứa tuổi: miễn là có nhu cầu và mua.

Ngày này, tháng khác, năm nay năm tới bạn đều nhận được số lượng người đăng ký học, mua khoá học từ 1 bài giảng đó của bạn. Bạn thấy thích và hứng thú không nào.

Trả lời tiếp câu hỏi: bán khoá học Online là kinh doanh sản phẩm số, ưu nhược điểm là gì?

Đúng vậy, sản phẩm số hiểu đơn giản là sản phẩm trên môi trường Online, không cầm nắm được như sản phẩm vật lý. Ví dụ sản phẩm vật lý: bàn chải đánh răng, khăn mặt, quần áo,… chúng ta thấy thường ngày được bán ngoài tạp hoá, siêu thị hay nổ rộ trên sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada,… Sản phẩm số không cầm nắm được: đó là cuốn sách điện tử, đó là bức ảnh, video, Ứng dụng, Website,…trong đó có khoá học Online bạn đang quan tâm.

Ưu điểm là gì ư?

 • Tạo 1 lần bán en nờ (N) lần: thu nhập theo số lượng bán ra
 • Không mất phí vận chuyển: nhận thanh toán, sản phẩm tới tay người mua ngay lập tức.
 • Tiết kiệm nguồn lực, chi phí mặt bằng,…nhiều thứ mà các mô hình Offline đang cồng kềnh quản lý và trả phí. Bạn tự tạo và vận hành bởi 1 mình bạn. Nếu bạn mở rộng thì số lượng nhân sự, chi phí cao nhất bằng 1/10 so với Offline.

Nhược điểm / thách thức

 • Kỹ năng thuyết trình tốt: chia sẻ dễ hiểu,…
 • Trình độ và kinh nghiệm cần được nâng cao mỗi ngày
 • Cần thêm tư duy Marketing, bán hàng Online
 • Sử dụng các công cụ Online: ghi hình, biên tập, phát triển hệ thống,…

Chốt lại, vẫn câu nói trên, tỷ lệ năng lực, kinh nghiệm của bạn bao nhiêu thì số tiền bạn kiếm được bấy nhiêu và với bán khoá học Online nhiều hơn thế nếu sản phẩm tốt.

Linh hoạt

Dương tạm chia 2 đối tượng bán khoá học: giáo viên truyền thống và Freelancer Coaching.

Giáo viên truyền thống

Giáo viên truyền thống tạm gọi là giáo viên có lịch dạy trên trường cụ thể, được hưởng lương và chế độ.

Nếu bạn là giáo viên truyền thống, bạn tham khảo hình thức dạy online hay kinh doanh khoá học Online thì đây là 1 số Ưu điểm và khác biệt của hình thức này.

Dưới đây là 1 số những khó khăn của dạy trực tiếp trên trường khi dạy Online trực tiếp linh hoạt hơn.

Thứ nhất: tính chất công việc:

Thời gian cố định thường sẽ dạy tổng khoảng 6 tới 8 tiếng tuỳ theo cấp 1,2,3 hay Đại học Cao đẳng.

1 số học sinh có thể nghỉ vì ốm hay lý do đặc biệt nào đó và bạn vẫn dạy lớp bình thường. Tuy nhiên, bạn nghỉ 1 hôm hay vài hôm tức là “Công Việc Dạy” của bạn sẽ bị ngưng trệ hoặc phải sắp xếp thầy cô khác dạy hộ.

Và chắc chắn rồi, không thể dạy hộ mãi được, cũng như bạn không thể nghỉ dài hơn được (tạm gọi dài là trên 2 ngày) phải không bạn. Đó là xét theo trường hợp đột xuất: ốm nặng hay việc gấp phát sinh. Còn lại, nghỉ cần có kế hoạch và báo trước nhà trướng sắp xếp….Còn dạy Online thì sao?

Dạy học Online bạn có thể không thu bài giảng hôm nay thì thu hôm khác, khi bạn Đóng gói và xuất bải khoá học lên khoá học luôn có trên hệ thống trừ khi bạn xoá.

Học viên học ban ngày, học giữa đêm hay học trong hoàn cảnh nào cũng được: nằm, ngồi, đi,…miễn là có kết nối internet.

Và bạn không bị gò bó về thời gian, việc còn lại của bạn nếu có hỗ trợ thì bạn sẽ trả lời giải đáp thắc mắc của học viên qua tin nhắn hay chat hoặc gọi. Mọi thứ được giải quyết và linh hoạt rất nhiều.

Thứ hai: gánh nặng “Thầy Thầy, Cô Cô, Trò Trò Em Em”. Tức là bạn luôn phải trong vai là Thầy/Cô trong bất cứ hoàn cảnh không gian và thời gian nào.

1 sự chuẩn mực nhất định “cao quý” để giữ hình ảnh tới học sinh của mình. Dương trân trọng nghề của bạn, nhưng cũng cảm thông khi trong 1 số trường hợp nào đó bạn phải gồng mình lên để đỡ chức danh “Thầy/Cô”.

Dạy và học Online giảm nhẹ yếu tố này đi rất nhiều. Tại đây, Dương cũng khuyến nghị 1 trong số yếu tố bán khoá học Thành công chính là sự Gần gũi giữa giảng viên và học viên.

Bạn thử xem 1 vài khoá học Online sẽ thấy, yếu tố Thầy với Trò không phải nặng nề cách biệt quá nhiều. Người học Online có thể là những người nhiều tuổi có thể là người ít tuổi nhưng phần lớn tập trung vào cần nhất chính là kiến thức giá trị bạn chia sẻ.

Dạy Offline không bàn tới, nhưng dạy và bán khoá học Online Dương không quá ủng hộ cho việc cứ mang Mác Thầy/Cô ra để Thị Uy tạo sự sợ hãi. Hãy thân thiện, nhiệt tình, chuyên môn chia sẻ dễ hiểu và gần gũi để giải quyết vấn đề, bài toán, thắc mắc, gỡ rối cho học viên bạn sẽ thấy khác biệt so với dạy Offline.

Thứ ba: bệnh thành tích

Có sự tồn tại thành tích trong mọi mặt cuộc sống và giáo dục không phải ngoại lệ. Dương từng là học sinh hơn 16 năm đèn sách Dương hiểu điều này. Bệnh thành tích có từ xưa tới nay: trong cả học sinh lẫn giáo viên.

Áp lực thành tích để “tồn tại và phát triển” trong nghề giáo viên dạy Offline cực kỳ “căng thẳng và khốc liệt” ở nơi và người Coi thành tích là trên hết.

Dù bạn muốn hay không nó đã và đang tồn tại, bạn mệt mỏi hoặc bạn không theo hướng đó. Nhưng trong môi trường ấy, bạn cũng ảnh hưởng ít hay nhiều. Dẫu sao đi nữa, Dương không cổ xuý cho việc này và không đề cập nhiều tới vấn đề này, chỉ nêu ra để đưa vào so sánh với việc dạy và bán khoá học Online.

Nhắc lại: dạy và bán khoá học Online tức là việc tự bạn Kinh doanh khoá học Online sản phẩm số của mình. Đây là xã hội thực tiễn, bạn cung cấp giá trị để giải quyết thực cho học viên của bạn chứ không phải đua Thành tích với ai. Hay nói cách khác, quyết định lớn là khả năng sư phạm: truyền đạt và kinh nghiệm giảng dạy giải quyết vấn đề.

Đó mới là thước đo và tất cả đều minh bạch chứng minh thực tế. Những người không có năng lực hay đặt thành tích lên trên hết mà “bán khoá học Online” sẽ bị đào thải sớm và Không có cửa phát triển.

Còn bạn, bạn có khát khao chia sẻ, khát khao và tinh thần yêu nghề cùng sự cầu tiến. Để giải quyết truyền lửa trao kiến thức cho học viên thì cứ Mạnh mẽ tham gia Kinh doanh khoá học Online nhé. Dương luôn ủng hộ cả 2 tay.

Thứ tư: Đối mặt với Phụ huynh

Ngoài kỹ năng sư phạm, có lẽ đối mặt có thể là áp lực đối với giáo viên chính là đối diện với Phụ huynh học sinh.

Không tránh khỏi, vì dạy Offline mà: Phụ huynh luôn theo sát và quan tâm với con cái của họ. Sẵn sàng bỏ công việc để lên trường gặp cô giáo chủ nhiệm, gặp thầy cô dạy bộ môn,…

Còn dạy và học Online thì Không.

Xuất bản và bán khoá học Online là bạn không phải trực tiếp giao tiếp giảng dạy Học viên. Học viên sẽ tự học và thực hành theo hướng dẫn qua bài giảng bạn đã biên tập, xuất bản lên hệ thống Online. Tức là giáo viên và học viên không giao tiếp gì cả, chỉ có giao tiếp về việc hỗ trợ trong hay sau quá trình học chưa hiểu thôi.

Tất nhiên sẽ không trực tiếp hoặc 100% không bao giờ gặp phụ huynh học sinh cả. Bạn tạo, xuất bản và bán khoá học Online trên môi trường Internet tức là trên thế giới phẳng. Không còn giới hạn địa lý, khu vực hay vùng miền.

Chắc bạn đã tưởng tượng ra rồi phải không, không có trách nhiệm trong việc cam kết abc hay chấm điểm, ghi điểm với phụ huynh gì cả. Mọi thứ đều do học viên tự học dưới sự hướng dẫn Ghi sẵn của bạn.

Nôm na là học viên trả tiền nhận được giá trị xứng đáng: đúng theo hình thức tiền trao cháo múc.

Lựa chọn dạy Offiline hay bán khoá học Online đây?

Tất cả những khía cạnh nêu trên để đưa ra sự so sánh giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bán khoá học Online. Không cổ xuý hay bác bỏ bất cứ điều gì về dạy Offline cả, đơn giản là bạn có thêm lựa chọn là Dạy Online. Việc hứng thú, quyết định hay không là quyền của bạn.

Dương khuyên chân thành và ủng hộ việc bạn làm cả 2. Bạn vẫn dạy và duy trì hình thức dạy trên trường, bổ sung thêm hình thức dạy Online này nữa.

Những lợi ích Dương vừa kể trên, chi phí bạn cần trả là Thời gian sắp xếp, kinh phí Marketing, công sức. Nhưng hưởng lợi khi bạn tạo và đóng gói khoá học xong chỉ 1 lần / khoá học. Bạn bán, giới thiệu, cho tặng tuỳ ý bạn với học sinh trên lớp hoặc với học sinh trên internet.

Nhìn yếu tố khách quan, nếu bạn dạy cả Offline lẫn Online Dương đánh giá rất cao sự chuyên nghiệp và năng động của bạn.

Freelancer Coaching

Bạn giỏi kỹ năng trong ngành nghề của mình để chia sẻ và tạo khoá học giúp học viên của bạn nâng cao kiến thức áp dụng trong công việc của họ.

Dương đang là Freelancer chạy quảng cáo Google Ads và SEO cũng như Sáng tạo nội dung trên Youtube và Podcast. Dương cũng đã tạo và đang bán rất đều các khoá học Online tại DuongAcademy.

Dương tự vận hành mọi hoạt động của mô hình kinh doanh khoá học Online này. Hiện tại chưa nhiều học viên và Dương vẫn đảm bảo Hỗ trợ tốt nên chưa cầu kỳ quá công đoạn Automation hệ thống.

Thời điểm ban đầu, Dương tạo khoá học Online chỉ nhằm mục đích phục vụ cho học viên học 1 kèm 1 trực tiếp để các bạn ôn tập và có tài liệu để tham khảo thêm. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động và nhận được nhiều nhu cầu mua khoá học Google Ads 2024. Dương quyết định đầu tư nâng cao năng suất các khoá học hiện có và mở rộng khoá học khác.

Khoá học kinh doanh khoá học Online này là 1 ví dụ đầu tư bài bản của Dương hướng tới những anh em đang muốn phát triển và điều hành doanh nghiệp Online.

Mới bắt đầu xuất bản được hơn 6 tháng, thu nhập đều hàng tháng từ việc bán khoá học Online được hơn 10tr/tháng. Con số không quá lớn nhưng nó sẽ tăng trưởng tốt trong tương lai khi Dương đang tập trung phát triển.

Cách bán khoá học Online Hiệu quả

Bán khoá học Online hiệu quả là điều ai ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, đây cả là 1 quá trình và đòi hỏi những yếu tố như:

Nâng cao kiến thức chuyên môn

Chắc chắn rồi, kiến thức chuyên môn của bạn cần tự tin và được nâng cao từng ngày để đáp ứng việc chia sẻ và giải quyết những thắc mắc của học viên.

Trong quá trình bán thành công khoá học Online, Dương nhận được những câu hỏi ngoài khoá học. Vì khoá học Dương chia sẻ theo trường hợp thực chiến của Dương, còn ngành nghề và sản phẩm mỗi học viên là khác nhau. Việc học viên cần được phản hồi hỗ trợ cá nhân hoá là điều tất yếu.

Dương luôn hỗ trợ và giải quyết mọi thắc mắc của học viên bất cứ lúc nào họ cần. Điều này cũng giúp tăng trải nghiệm về dịch vụ và củng cố kiến thức để Dương tìm tòi bổ sung và nâng cao kiến thức của mình.

Thật gần gũi, cá nhân hoá và thiện chí

Dương không được đào tạo ngành sư phạm, nhưng qua quá trình dài đi dạy trực tiếp 1 kèm 1 Google Ads, 1 kèm 1 Seo Dương nhận ra điều đó.

Toàn người đi làm, họ muốn sử dụng kiến thức từ sự trải nghiệm nhưng rất đơn giản dễ hiểu để họ áp dụng. Ngôn ngữ đơn giản, đừng pha tạp ngoại ngữ vào, hãy cá nhân hoá để giúp học viên dễ hiểu.

Thiện chí trong việc dạy và chia sẻ trên phương diện hướng dẫn học làm chủ kiến thức mình đang dạy, bởi kiến thức là chung và mỗi người là mỗi câu chuyện khác nhau.

Đừng giới hạn bản thân

Vạn sự khởi đầu nan, nếu lúc đầu bạn ngại hoặc bị rào cản chính mình không dám chia sẻ, tạo khoá học thì hãy suy nghĩ lại.

Ai cũng vậy thôi, vừa sinh ra làm sao mà chạy được luôn, cần phải quá trình, biết mình đang ở đâu và không ngừng phấn đấu. Miễn là chịu lắng nghe học viên, chịu cầu tiến học hỏi từng ngày và không bỏ cuộc là được.

Quá trình 6 tháng cả xây dựng và bán khoá học Dương đã bán được khoá học là kết quả ngoài tưởng tượng của Dương. Hiệu quả đến sớm hơn dự tính và mục tiêu bởi xây dựng và cho chạy 1 khoá học tập trung cũng phải mất hàng tháng.

Tuy nhiên, làm và làm thôi. Anh em chọn học mua khoá học của Dương từ nguồn Youtube chia sẻ. Dù lượng theo dõi của Dương lúc ấy chỉ hơn 400 người đăng ký thôi. Nên bạn đừng mường tượng phải triệu viu, nghìn sắp (đăng ký) mới bán được.

Hãy cứ làm, tập trung và làm tới cùng bạn sẽ có kết quả ngoài mong đợi.

Bán khoá học Online như thế nào

Sau khi bạn quyết định xắn tay vào bắt đầu làm. Có thể bạn sẽ lúng túng chưa biết bán khoá học Online như thế nào?

Có 2 cách phổ biến hiện tại: Nhờ người khác bán hộ hoặc Tự xây và bán.

Dưới đây, Dương nêu tóm tắt về cách hoạt động và ưu nhược điểm.

Việc cần làm bây giờ, bạn cứ sản xuất khoá học của mình: bài viết, video, audio,…ấn phẩm số hoàn chỉnh. Còn lại là đưa ra chợ (là môi trường online) bán cho dân buôn (sàn thương mại điện tử) hay tự bán (tự bán tự thu tiền).

Dù bạn bán ở bất cứ đâu hay tự xây dựng và bán khoá học đều chung quy trình (các bước).

Quy trình A-Z bán khoá học Online

Bước 1: Sản xuất khoá học Offline trên thiết bị của bạn.

Các định dạng phổ biến: video, bài viết, audio hay file tài liệu.

Tất cả khâu này bạn cần lên kế hoạch và sản xuất. Không nhất thiết phải theo 1 trình tự nào cả: có the

Bước 2: Đóng gói khoá học: lên module, bài tập, tài liệu đầy đủ.

Bước 3: Xuất bản trên nền tảng bạn mong muốn/hợp tác: Sàn khoá học TMĐT hay trên web bạn tạo ra.

Bước 4: Marketing để thúc đẩy bán khoá học tốt hơn.

Bước 5: Sản xuất tiếp khoá học khác. Làm tới bước này tức là bạn không còn là người mới rồi. Hy vọng và ủng hộ bạn tới bước này.

Ồ kê, trên là Dương nêu tóm tắt các bước để bạn hình dung.

Nói lại lần nữa: bất cứ 1 khoá học nào được bán ra đều có những bước chính trên dù ở Việt Nam hay thế giới.

Dưới đây, Dương phân tích chi tiết về Nơi phân phối → kinh doanh khoá học Online.

Trên nền tảng thương mại điện tử

Sản phẩm số cũng có sàn thương mại điện tử. Ví dụ như Unica, Edumall hay Skill Share,… rất nhiều. Dù ở Việt Nam hay toàn cầu bạn đều có khả năng bán. Họ sẵn sàng chào đón và phân phối sản phẩm của bạn. Miễn là bạn vượt qua vòng gửi xe: sản phẩm chất lượng, chuyên môn và đáp ứng các điều khoản yêu cầu (luật chơi) nền tảng của họ.

Nếu bạn bán hàng Online trên các sàn Tiki, Shopee,… thì cũng tương tự. Chỉ khác là bạn đang tham gia trên sàn thương mại điện tử sản phẩm số thôi.

Ưu điểm là: bạn không cần hoặc không tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức quá nhiều để PR cho sản phẩm của bạn trong giai đoạn đầu. Bạn tận dụng được Traffic sẵn có và thương hiệu của sàn thương mại. Có thể bạn tạo ra và bán được trong thời gian ngắn.

Nhược điểm: phần lớn giá khoá học không cao, bạn nhận được phần hoa hồng nào đó theo tỉ lệ 40/60, 50/50, 60/40, 30/70,… tuỳ theo sàn đó và thoả thuận.

Sản phẩm bạn tốt, dù giá thấp và chia lợi nhuận nhưng bán số lượng nhiều bạn sẽ kiếm được Bộn tiền.

Để bán được nhiều, Dương chia sẻ tại phần: cách bán khoá học hiệu quả nhất.

Trong quy trình sản xuất khoá học, bạn cần sản xuất hết trọn bộ khoá học rồi đóng gói gửi 1 thể cho bên sàn TMĐT (đây là bắt buộc).

Tự xây dựng tự sản xuất tự bán

Nếu so sánh với bán trên sàn TMĐT, tự xây dựng Website, tự bán khoá học Online có điểm hay và thách thức đặc trưng riêng.

Đầu tiên, nói về thách thức chính là kỹ năng và thời gian công sức:

 • Kỹ năng quản trị website, tạo website bán khoá học. Phần này bạn có thể thuê nhưng tựu chung lại cần kinh nghiệm và kiến thức. Kỹ năng sản xuất video, audio, content,…
 • Thời gian + công sức: chắc chắn rồi, làm gì chẳng phải đầu tư phải không bạn?! Lĩnh vực này cần rất nhiều thời gian: sản xuất offline, quản trị, xuất bản, mảketing để bán, support,… Dương đang làm hình thức này: dự đoán với người mới, nhanh và tập trung cũng mất tối thiểu 6 tháng.
 • Tiền: đầu tư website, công cụ, hệ thống automation,… để hỗ trợ doanh nghiệp Online của bạn hoạt động tốt nhất. “Mất chi phí” để thuê mặt bằng Online: tên miền, hosting, hệ thống bán khoá học. Đừng bao giờ tin hoặc nghĩ là Free như 1 số thành phần lừa đảo giúp bạn làm giàu nhanh. Vấn đề còn lại là bao nhiêu, hay nói cách khác: tiêu tiền vào đâu cho hợp lý phải không bạn. Hệ thống vận hành của Dương hiện tại đang chi phí ~6tr/năm. Tuỳ nhu cầu và mô hình của mỗi người sẽ có mức chi phí khác nhau. Ngoài ra còn chi phí đầu tư thiết bị để sản xuất video, audio,…

Ưu điểm, đặc trưng riêng chính là bạn được làm chủ tất cả. Mường tượng là bạn đang vận hành 1 doanh nghiệp Online. Tự chủ tự lập tự lo tự do - tóm tắt ngắn gọn như thế.

Khi bộ máy hoạt động trơn chu, đó cũng là lúc bạn hưởng trái ngọt sau quá trình dài đổ mồ hôi có thể là máu nữa ấy. Nhưng nó đáng giá lắm bạn ạ.

Bạn không phải chia phần trăm cho bất cứ ai như bạn bán trên sàn thương mại điện tử.

Bạn sẽ có câu chuyện riêng của mình để phát triển thương hiệu cá nhân của mình. Nó xứng đáng từng giây phút, từng đồng tiền bạn đầu tư.

Kế hoạch bán khoá học Online tốt nhất

Quy trình sản xuất và bán khoá học Dương phân tích ở trên.

Tới đây dành cho bạn đã xuất bản đứa con (hay nhiều) tinh thần của bạn để thu về trái ngọt (nguồn tiền thụ động).

Đã có khoá học “lên hình” là thành công rất lớn rồi nhưng đó mới là điều kiện cần.

Điều kiện đủ và mong muốn, khát vọng xa hơn theo đúng nghĩa: kinh doanh khoá học Online chính là công đoạn Marketing.

Bạn là giáo viên, là dân kỹ thuật,…không hoặc chưa bao giờ kinh doanh thì chắc chưa hiểu hết được tầm quan trọng của Marketing.

Nói chính xác hơn: Marketing vô cùng quan trọng. Riêng trong lĩnh vực này, Marketing là chìa khoá duy nhất và quan trọng nhất giúp bạn bán được Nhiều, Rất nhiều khoá học.

Cụ thể thì bạn cần Marketing để PR Thương hiệu cá nhân của bạn. Rất cụ thể như vậy.

Tạo tin tưởng, dịch vụ tốt, kiến thức Ok lf yếu tố cần, rất cần và tiên quyết để Marketing chắp cánh.

Đừng nghĩ rằng: bán khoá học trên Sàn TMĐT là không phải “tốn kém” Marketing đâu nhé.

Vài câu hỏi này bạn tự trả lời:

 • Sàn TMĐT có đối thủ (người cùng sản xuất khoá học như bạn) không?!
 • Nhiều người biết hơn cơ hội bán khoá học tốt hơn không?!

Hữu xạ tự nhiên hương là câu nói luôn đúng. Tuy nhiên, đừng dừng lại ở đó. Tối thiểu bạn nên nằm trong “tầm ngắm” của học viên đã. Việc học viên có chọn mua hay không thì tạm chúng ta tạm quy cho chữ “duyên”.

Tự bán trên website của bạn công sức và thời gian sẽ cần đầu tư nhiều hơn.

Tóm lại bạn cần tìm hiểu và nâng cao kỹ năng marketing online càng sớm càng tốt. Biết rồi thuê hoặc vừa tìm hiểu vừa thuê cũng được hoặc tự làm. Cả 3 phương án trên tuỳ theo năng lực của bạn.

Đóng gói khoá học

Bạn sản xuất và đóng gói khoá học sẽ bị choáng ngợp với người mới bắt đầu. Bởi có quá nhiều công đoạn để chuẩn bị và làm

 • Lên kế hoạch
 • Soạn bài giảng
 • Ghi, viết bài giảng
 • Edit bài giảng
 • Đăng lên nền tảng.

Từng đó thôi nhưng khi bắt đầu vào làm bạn sẽ thấy xuất bản được 1 khoá học mất khá nhiều thời gian chưa tính tới chất lượng khoá học.

Đã xuất bản hơn 8 khoá học, Dương chia sẻ bạn 1 vài kinh nghiệm, đặc biệt với người mới để các bạn không bị choáng và ít nhiều cũng Mạnh dạn để làm.

 • Đừng giới hạn bản thân: hãy cứ sáng tạo, hãy cứ làm. Rào cản lớn nhất của người mới là “Tưởng Tượng viễn cảnh” quá cồng kềnh. Giải pháp ở đây: đừng tự tạo ra rào cản, thay vào đó bạn nên tạo nên cảm hứng để hành động.
 • Làm tới đi: làm bất cứ đâu, bắt đầu từ bất cứ đâu và tiếp tục từ bất cứ đâu. Tại sao? có thể đó chưa phải là công thức hoàn hảo cho riêng bạn, nhưng đó là nguồn cảm hứng cho bạn duy trì đều đặn. Sau mỗi quá trình đó, bạn chiêm nghiệm lại quá trình sẽ rút ra được kinh nghiệm và hướng đi cho riêng bạn.
 • Khoá học là tổng hợp của các mảnh ghép bài học chứ không phải là trình tự 1 đến 2. Đan xen và gia vị trong việc tạo hoàn chỉnh khoá học chính là sáng tạo nội dung. Việc sáng tạo nội dung không phải là việc làm thứ tự 1 đến 2 rồi đến 3,..lần lượt. Tức là không phải đợi xong bài 1 rồi mới đến lượt bài 2. Bạn cứ thấy phần nào quan trọng và bạn dành được nhiều năng lượng, chất lượng cả về kiến thức lẫn sự hứng khởi để tạo bài học đó nên ưu tiên. Tại sao ư? tại vì có ai Ép bạn phải làm lần lượt đâu đúng không? Miễn là sau quá trình, bạn hoàn thiện được 1 khoá học tức là đóng gói sắp xếp lại theo thứ tự lại thôi. Việc này đơn giản phải không bạn. Thực sự thách thức chính là niềm cảm hứng, sự ưu tiên, tính hành động trong quá trình tạo ra từng bài học.
 • Nếu bạn tự tạo bài học và tự bán khoá học trên nền tảng web của bạn bạn có thể kết hợp theo chiến lược bán hàng (Marketing) nhỏ giọt. Dương thích cách này, tức là chưa cần phải đủ hết, bạn cứ sản xuất hoàn thiện từng bài học và chia sẻ lên. Các bài học tiếp theo sẽ xuất bản tiếp để học viên tiếp tục vào học. Nếu bạn bán trên sàn TMĐT, như Dương nói ở trên bạn nên sắp xếp lại trật tự các bài giảng rồi kiểm tra thật kỹ rồi xuất bản lên các sàn thương mại. Việc này là tuân thủ và cũng là tránh trường hợp mất thêm thời gian để khắc phục nếu khoá học của bạn chưa được duyệt vì 1 lý do nào liên quan tới việc: chưa hoàn thiện.

Bán khoá học nhàn nhất

Bản chất của kinh doanh khoá học Online đã rất nhàn: không phải đóng hàng, không phải vận chuyển, không phải bảo hành và hướng dẫn sử dụng bài giảng đó ngay.

Tất cả trên nền tảng Online nên sẽ giải quyết nhanh trong 1 nốt nhạc. Những việc bạn đã làm kỹ ở khâu chuẩn bị và đóng gói khoá học sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian hỗ trợ và khiến khoá học chất lượng hơn.

Tuy nhiên, bạn cần dành phần lớn thời gian cũng như đầu tư cho khoá học chính là khâu Bán hàng. Bán được khoá học là thành công và kết quả tốt đẹp bạn nhận được thành quả của khoá học đó. Nhưng, hãy nghĩ xa hơn.

Nghĩ xa hơn chính là bạn cần và cố bán được nhiều càng nhiều càng tốt. Bán được nhiều ngoài việc bạn thu được nhiều tiền, bạn sẽ được lợi ở khoản Thương hiệu cá nhân tốt.

Đây là tiền đề cho việc bạn bán các khoá học sau này hoặc các khoá học khác.

Nói chung, đây chính là đầu tư: hãy quảng cáo nếu cần (Khuyên bạn nên làm). Bạn sẽ tốn 1 khoản chi phí, hãy nghĩ nhẹ nhàng hơn đây chính là đầu tư để bán được nhiều khoá học hơn.

Với anh em làm Freelancer nói chung, hay những anh chị em đang đã và đang làm kinh doanh việc Marketing để bán hàng không còn lạ. Tầm quan trọng của Marketing khoá học Online vô cùng quan trọng.

Bạn là người mới, là thầy cô giáo truyền thống nên tìm hiểu song hành việc Marketing càng sớm càng tốt. Cụ thể là Marketing Online 2024 bạn nhé.

Marketing Ngon có bài bản giúp bạn Hưởng Lợi rất nhiều. Dương ví von: Khoá học của bạn chính là 1 cây táo với nhiều quả chín thơm rất ngon nhưng lại ở trên 1 khu đồi ít người biết tới. Marketing chính là hướng dẫn viên Người Nhà sẽ mời, dẫn khách tham quan qua khu đồi để tận hưởng trái táo đó. Việc dẫn dắt và giúp cho khoá học của bạn trong vùng Thấy và Ấn tượng rất quan trọng để bán hàng tốt hơn.

Cụ thể, dưới đây là cách làm của Dương.

Trước khi tạo khoá học Online nào đó, Dương sẽ chia sẻ kiến thức của mình trên kênh Youtube, Podcast hay Website như này.

Dương chia sẻ chân thành và hết mình với chuyên môn của mình để giải quyết mọi vấn đề. Khi chia sẻ mới thấy được lượng người quan tâm rất nhiều dù trên môi trường Online đã có khá nhiều nguồn chia sẻ. Tuy nhiên, Dương nhận thấy rằng mình có điểm khác biệt và có MÀU RIÊNG và cần tạo ra MÀU RIÊNG không lẫn với bất cứ ai đó.

Thật sự, những khoá học Dương bán được đều bắt nguồn từ việc chia sẻ miễn phí. Dường như những kiến thức trong bài học đều được chia sẻ miễn phí trên Youtube. Tại sao Dương làm như vậy? Bởi xuất phát từ bản thân mình muốn giúp người mới hoặc người đang gặp vấn đề cần giải quyết (trước đây, khi mới bắt đầu Dương cũng như họ).

Việc tạo ra khoá học Online kiến thức chẳng khác gì cả, nhưng khoá học Online có điểm khác: hệ thống kiến thức giúp người học nắm được bài bản.

Điểm đặc biệt và Dương chưa thấy hoặc rất ít nơi có, đây cũng là MÀU RIÊNG của Dương chính là Support trong và sau khoá học.

Hãy để ý, lướt trên các trang TMĐT bạn sẽ thấy đúng tính chất của bán hàng, kinh doanh: chào bán > bán > bàn giao. Điểm cần và rất cần ở học Online chính là giải đáp thắc mắc và hỗ trợ thì không có. Dương không đánh giá chất lượng khoá học tốt hay dở nhưng hình thức bán khoá học mà không Support thì thực sự mới là kiến thức trên giấy thôi.

Bài học thì dành chung cho tất cả, ai cũng như ai. Tuy nhiên, bạn cũng thấy đấy: dù học trên lớp cùng 1 kiến thức cùng 1 thầy cô dạy nhưng có học sinh tiếp thu nhanh, có học sinh tiếp thu chậm. Học Online không được kèm cặp, tự học viên Nghiên cứu dù thông minh đến mấy cũng sẽ có “câu hỏi của riêng học viên đó”.

Đây là Màu riêng của DuongAcademy đơn giản chỉ vậy: Hỗ trợ học viên trước và sau khoá học. Tại đây Dương cũng bật mí: đây là lý do chính Dương giá khoá học Cao hơn so với ở ngoài. Trong phí đó, phần lớn là tiền công support là chính. Ai học khoá học của Dương không hỏi, không tương tác là thiệt thòi: vì Dương luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình. Sự thật thì học viên nào cũng Tương tác với Dương cả.

Đừng nghĩ rằng: giấu diếm kiến thức hay văn vở với học viên (khách hàng tương lai) của bạn cả. Bởi những người học Online đều là tầng lớp tri thức, khách hàng thông thái đủ để cảm nhận sự chân thành của bạn.

Còn kiến thức ư? đừng thần thánh chỉ mình bạn biết. Dừng lại và ngẫm xem: trước và sau bạn có ai đã và đang chia sẻ không? Rất nhiều nhé!

Việc chia sẻ trên các kênh Mạng xã hội như Youtube, Facebook, Podcast hay Blog của bạn là cách tốt để bạn làm thương hiệu bền vững phát triển và chốt khách trước.

Hãy khác biệt, hãy chân thành hãy nhiệt tình và hỗ trợ dù là người lạ ở bất cứ đâu trên trái đất này, vì chúng ta đang ở thế giới phẳng Internet. Thành quả tốt đáng kinh ngạc tỷ lệ thuận với giá trị bạn mang tới.

À, khoe chút nữa: Dương chia sẻ kiến thức chủ yếu trên Youtube. Dù chưa đạt được 400 người đăng ký, chưa đạt được người xem khủng triệu VIU nhưng đã nhận được sự ủng hộ ngoài mong đợi:

 • Bán được khoá học Online
 • Chốt và dạy 1 kèm 1 học viên đều theo tháng
 • Bonus tiền Cafe đều đặn.
 • Tăng thêm nhiều bạn, Đối tác.

Ngoài ra, hạnh phúc hơn tới bây giờ đó là: được học viên cũ giới thiệu rất nhiều. Vui chưa, hehe.

Định giá khoá học Online như thế nào?

Đã rất vất vả mới hoàn thành và khoá học được hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ riêng với người mới mà cả những chuyên gia gạo cội chính là Giá Khoá Học.

Dù ít hoặc chưa ai tạo ra khoá học chủ đề bạn đang làm, nhưng cũng không thể nào Hét ra lửa giá khủng hoặc lấy rẻ quá.

Tại đây, Dương không có công thức nào cho việc định giá để bạn Áp dụng cả. Chỉ có vài gợi ý và chút kinh nghiệm như sau:

 • Đừng bán giá thấp: bán giá thấp là giá thấp nhất thị trường. Hãy đi vào tâm lý của người dùng để định giá trong quan điểm này. Đừng nghĩ: rẻ nhất là bán nhiều nhất - sai lầm đó. “Của rẻ là của ôi” hoặc với bạn là học viên, trong nhiều lựa chọn và có khoá học rẻ nhất chưa chắc bạn dành phần lớn phiếu để quyết định mua nó phải không. Tại sao không bán giá thấp nhất?
 • Tính cả chi phí hoạt động: Marketing, Công Support, Ưu đãi giảm giá. Đây cũng là lời giải thích cho việc bạn bán giá thấp thì lấy đâu còn con số để Khuyến mãi? lấy đâu để đầu tư Marketing, lấy đâu tiền Cafe để Support cho học viên nếu học cần. Dương ủng hộ quan điểm: làm vì đam mê nhưng không phải là Đam Mê là không có giá.
 • Hãy bán Giá cao tương ứng với giá trị hiện tại của bạn bây giờ và giá trị bạn cần, bắt buộc hướng tới. Như đã đề cập và khoe ở trên, Dương bán khoá học thường cao so với thị trường từ 50% thậm chí cao hơn 100%-200% so với thị trường. Cao thế mà Dương vẫn bán được dù học viên có nhiều lựa chọn Rẻ hơn. Nhưng Dương hiểu tại sao họ chọn và chấp nhận giá Dương đưa ra. Bởi họ đang chọn chính con người Dương, chính Thương hiệu cá nhân: chân thành, hỗ trợ bất cứ khi nào họ cần. Ngoài ra, Dương dạy và làm việc nhất quán, tập trung và khoa học, chuyên sâu. Dương không dàn trải sang kiến thức, không tham bát bỏ mâm. Về mặt sâu xa hơn, đó chính là sự phát triển và chính là quyền lợi của học viên: sự tương tác và hỗ trợ chuyên môn.

Dù bạn bán trên sàn TMĐT hay bán trên Website riêng của bạn nên định giá phù hợp và có công nhé. Dương ủng hộ quan điểm này, để hứng khởi phát triển khoá học tiếp. Đừng phá thị trường: những người sáng tạo, những người chia sẻ tri thức như bạn và Dương. Nếu theo tâm lý giá rẻ, hoặc định vị thấp thì tư duy sẽ chỉ là giảm và giảm. Ngoài từ Giảm và Thấp ra chẳng còn giá trị hoặc tâm trí để phát triển chuyên môn.

Động viên

Bạn đọc tới đây, Dương khẳng định bạn rất quyết tâm và khát khao tạo riêng cho mình khoá học Online. Hãy làm ngay và bắt đầu từ bất cứ đâu bạn nhé. Đừng để nguội khát khao, bởi bạn biết điều đó là đúng đắn và đáng giá cỡ nào phải không?

Chia sẻ mở về dịch vụ của Dương nếu bạn cần:

 • Khoá học tự tạo và bán khoá học Online
 • Dịch vụ làm Website bán khoá học.

Đó là những việc Dương đã và đang làm đủ để đáp ứng cho nhu cầu của bạn. Giúp bạn chủ động sản xuất và phát triển sự nghiệp của mình trên môi trường Online.

Hãy để lại chia sẻ của bạn bình luận phía dưới. Dương sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ.

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Google Shopping 2024 ấn tượng như thế nào?Đứng về phía người dùng trong đó có Khách hàng của bạn, khi thấy Sản phẩm với giá bán và hình ảnh nổi bật ngay trong Kết quả của Google rất ấn tượng phải không ...

XEM CHI TIẾT

Top 5 sai lầm này phần lớn xảy ra người mới, Số ít người ít chạy hoặc kinh nghiệm ít thường mắc phải.Đây là sai lầm chung cho tất cả các hình thưc quảng cáo Google: Shopping, Search, Youtube AdsHậu quả:Quảng cáo ...

XEM CHI TIẾT

Sách CHỌN LỌC đã trải nghiệm và thực hànhMỗi trang sách là cuộc nói chuyện đầy giá trị tác giả trao tặng cho mỗi người. Sách giúp Dương điềm tĩnh và xử trí công việc tốt hơn, cân bằng cuộc sống...Tóm lại, ...

XEM CHI TIẾT

Xác minh nhà quảng cáo là việc cần làm càng sớm càng tốt. Đơn giản: nếu bạn không xác minh sẽ không được quảng cáo Google Ads. 3 phần cần xác minh: thể hiện cho Google biết rõ về bạn/doanh nghiệp của ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!