4 Kinh nghiệm bán Sản phẩm số hiệu quả

bán sản phẩm số

Thời gian đọc bài này khoảng:   phút

Bài trước: Email Marketing 2023 từ A tới Z

Bài tiếp: Tên và Biểu tượng Google Ads

Kể từ ngày rời bỏ công việc văn phòng, cũng là lúc đối diện với nhiều thách thức khi làm việc tự do. Đam mê là thứ luôn có, nhưng điều kiện cần và đủ đối với ông bố 3 con là mình chính là sự nghiệp, là kiếm tiền để trang trải tối thiểu cho gia đình.

Sản phẩm số là 1 trong những nguồn thu khi Dương làm Online tại nhà với 2 công việc: Kinh doanh Online và Freelancer.

Rồi đến hiện tại, Dương đang hướng tới 1 nghề duy nhất là Kinh doanh.

 • Kinh doanh Online: bán sản phẩm vật lý
 • Kinh doanh sản phẩm số

Hành trình và những kinh nghiệm từ khi bắt đầu tìm hiểu, tới giai đoạn làm và có thành quả là những gì Dương sẽ chia sẻ trong bài viết này.

Phù hợp với bạn là người: mới bắt đầu đang tìm hiểu hoặc đang trong quá trình thực hiện nhưng chưa có thành quả hoặc còn “lèo tèo”.

Dẫu bạn đang ở Level nào, dưới đây là 1 vài chia sẻ của Dương.

Đừng mơ hồ

Sản phẩm số là gì? chọn sản phẩm nào để bán? bắt đầu từ đâu? Liệu còn cửa để bán hay không?…

Tất cả câu hỏi đó đều hiển thị trong đầu bất cứ ai không riêng gì bạn. Dương cũng vậy, lúc đầu chỉ biết hình thức này qua việc tìm hiểu về Kiếm tiền Online.

Ở đâu đó đã chỉ ra 1 trong số cách kiếm tiền Online là bán sản phẩm số; kinh doanh sản phẩm số,… và bắt đầu đi tìm các video, bài viết tương tự như bạn đang đọc tại đây.

Qua rồi thì Dương sẽ đơn giản hóa để bạn Không bị mơ hồ và có cái nhìn, cách làm phù hợp nhất.

Tóm gọn vài gạch đầu dòng về sản phẩm số như sau:

 • Sản phẩm số là những gì quanh bạn ở thời đại 4.0 hiện nay: phần mềm, khóa học online, mã khuyến mại,….
 • Rất vất vả: cần nhiều kỹ năng và hành trình dài để bán thành công. Phàn này quan trọng nhé, không đơn giản như ai đó chia sẻ đâu. Phía dưới Dương sẽ nêu chi tiết các bước bạn sẽ hiểu ngay tại sao Thành công trong ngành này lại vã mồ hôi như vậy.
 • Có nhiều lựa chọn nền tảng để bán: tư xây dựng từ a tới z (kiểu shop online) hoặc bán trên sàn thương mại điện tử. Dương sẽ chia sẻ kinh nghiệm và so sánh để bạn chọn nền tảng phù hợp.
 • Quy trình xây dựng và bán hàng không khác bán sản phẩm vật lý (kinh doanh online). Chỉ khác sản phẩm thôi bạn nhé. Dương sẽ mô tả quy trình bán sản phẩm số phía Dưới cho bạn thấy.

Ai cũng có thể bán, ai cũng có sản phẩm để bán. Những gợi ý sản phẩm phía dưới như:

 • Ảnh chụp
 • Video bạn quay
 • Mẫu Website
 • Kịch bản phim
 • Sách điện tử PDF,…
 • Khóa học Online

Bạn đã hình dung ra rồi chứ, lục trong những thứ bạn có hoặc có khả năng tạo ra thì hoàn toàn bạn có sản phẩm để bán. Thị trường sản phẩm số cũng vậy, sản phẩm rất gần gũi và phục vụ cho người dùng. Thách thức người mới hoặc chưa có kinh nghiệm cần tỉnh thức không mơ hồ:

 • Chất lượng sản phẩm nổi bật và Giá trị
 • Kỹ năng Marketing thật tốt, không ngừng học hỏi và sáng tạo
 • Lượng sức mình để chọn nền tảng: bán trên nền tảng khác (thương mại điện tử) hay tự xây dựng đế chế riêng (tự bán).

Đó là những gạch đầu dòng để bạn hình dung.

Trong các sản phẩm số Dương đang bán, kinh doanh. Sau 1 thời gian thử nghiệm và tính toán. Dương đã chọn 2 sản phẩm chính để bán:

 • Bán khóa học Online
 • Mẫu thiết kế website trong thị trường ngách là Ô tô (website ô tô).

Dưới đây là cách làm cụ thể của Dương, chia sẻ lại kinh nghiệm.

Lý do bán sản phẩm số?

Sau khi nghỉ làm việc văn phòng vị trí Tư vấn bán xe ô tô hãng Hyundai kể từ 2019, cùng với kinh nghiệm tích lũy về Marketing Online khai thác khách mua ô tô. Cần nhiều thời gian cho gia đình nhỏ: 5 năm gia đình Dương đón 3 thành viên mới.

Và 1 vài lý do khác, Dương quyết định thay đổi công việc: làm việc toàn thời gian ở nhà:

Bán hàng Online từ việc tự xây dựng website và quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, SEO website tất cả đều làm 1 mình cũng đã chiếm thời gian khá nhiều của Dương. Sau khi xây dựng hệ thống vào hoạt động ổn định, Dương kết hợp thêm vài công việc khác nữa để thêm nguồn thu (không bỏ trứng trong 1 giỏ).

Giải pháp hỗ trợ

Đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân MAI CAO DƯƠNG trên nền tảng Youtube, Podcast và Blog để dạy Google Ads 1 kèm 1 trực tiếp và nhận dịch vụ chạy quảng cáo thuê. Bởi đây là thế mạnh của Dương 8 năm thực chiến Google Ads trước đây và đang trực tiếp dùng để kinh doanh Online.

Tuy nhiên, sau tầm 3 tháng Dương nhận ra cần có 1 khóa học song song để hỗ trợ học viên đang học 1 kèm 1 vì đôi khi lúc dạy học viên nhớ nhưng lâu dài sẽ quên bài. Việc tạo khóa học sẽ tốt cho cả 2: giảng viên giảm thời gian hỗ trợ, học viên được ôn luyện.

Thêm thu nhập thụ động

Sau đó Dương tìm tòi và phát triển Blog Dương thêm 1 mảng nữa là tạo khóa học Online, cụ thể là DuongAcamdemy.

Rất tuyệt vời, nền tảng tạo website WordPress và có 1 trình All In One là Thrivetheme. Nơi đây, cung cấp trọn bộ giải pháp: bán khóa học, tạo website kéo thả tùy thích và tập trung chuyển đổi tốt nhất cho người dùng. Nền tảng này phù hợp cho cả bán sản phẩm số là khóa học, đăng ký thành viên và cả bán hàng Online thương mại điện tử.

Ngoài bán khóa học từ nền tảng này, Dương cũng dùng để bán các giao diện website, landingpage từ kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ của Thrivetheme.

Cái gì đến đã đến, bán sản phẩm số vô tình lại là điều Hay Ho và dần trở thành 1 công việc chính.

Rất nhiều người theo dõi chia sẻ trên Youtube đều hỏi về khóa học. Trong đó có nhiều bạn hỏi về khóa học Online: họ đã có kinh nghiệm nên muốn tự học Online nghiên cứu, không cần học trực tiếp.

Nếu 1 người thì chắc Dương không để ý, nhiều người hỏi có nhu cầu nên quyết định đưa ra khóa học Online và bán chúng.

WOA, kết quả thật tuyệt, Tạo 1 lần và Bán N lần bạn ạ. Đẩy lên và bán, ai có nhu cầu học thì mua và share quyền vào học trong tích tắc.

Tháng nhiều tháng ít, thu nhập trung bình khoảng 3tr bán khóa học Online và 7tr tiền xây dựng website. Sau 6 tháng bắt đầu xây dựng và mở bán khóa học và dịch vụ, với thành quả như hiện tại Dương thấy đó là 1 tín hiệu tốt. Dương đang trong quá trình phát triển và cố gắng hơn nữa để xây dựng Business Online này.

Thay thế

Sau 6 tháng triển khai và bán khóa học, dịch vụ. Dương nhận ra mình phù hợp với hình thức này. Đưa ra quyết định đây là giải pháp thay thế cho việc bán khóa học trực tiếp (dạy trực tiếp).

Thực tế, Dương vẫn dạy trực tiếp, tuy nhiên sẽ hạn chế và dành thời gian chủ yếu để phát triển sản phẩm: chất lượng và số lượng bán ra.

Tại sao?

Bởi vì theo hình thức này: Dương sẽ được đào sâu kiến thức và không bị chi phối vào lịch của người khác (như đi dạy trực tiếp). Thời gian phân bổ sẽ được tối ưu hơn.

Còn về thu nhập, chưa nói trước được sẽ tốt hơn hay ít đi. Cùng với khoản thu nhập trung bình đều đặn là căn cứ, cùng với quyết tâm và cố gắng Dương tin sẽ đảm bảo được thu nhập tốt khi làm toàn thời gian cho việc Bán khóa học Online.

Ưu và nhược điểm Dương sẽ phân tích phía dưới.

Lời khuyên

Có vài lời khuyên:

 • Đừng xuất phát từ việc kiếm tiền và dồn toàn lực (bỏ hết mọi thứ) để bán sản phẩm số ngay khi chưa có căn cứ thực tế. Hãy xuất phát từ nhu cầu của người dùng và khả năng đáp ứng của bạn: rồi phân chia mức đầu tư về thời gian và công sức.
 • Nâng cấp kiến thức và giá trị sản phẩm tốt nhất có thể: chuyên môn của bạn, chia sẻ chúng trên các nền tảng khác nhau. Biến họ thành Fan của bạn và bạn sẽ gặt hái quả ngọt khi bán sản phẩm khác với trải nghiệm sản phẩm chất lượng tốt nhất.
 • Cứ thử nghiệm, trải nghiệm bất cứ khi nào, cứ bán thử đi. Tín hiệu tốt, bán thật luôn (chỉn chu sản phẩm, tối ưu bán hàng).
 • Nên xuất phát từ chuyên môn, từ những việc bạn đang làm và tương lai: chưa cần phải là 1 chuyên gia; đừng bị rào cản bởi chủ nghĩa hoàn hảo. Dương cũng vừa làm vừa dạy học để củng cố kiến thức và yêu công việc; nhận dịch vụ và bán những sản phẩm từ kiến thức Dương đang trải nghiệm.

Tới đây, bạn cảm thấy thế nào về chia sẻ trên của Dương, cho Dương ý kiến tham khảo tại Bình luận phía dưới nhé.

Cách bán

Cách bán và kind doanh sản phẩm số đều có 3 bước chính:

 • Tạo/Có sản phẩm số (ảnh, LUT, Khóa học,…)
 • Đăng bán: tự bán trên nền tảng của riêng mình (website, lưu trữ riêng,…) hoặc bán trên Sàn thương mại điện tử chuyên môn khác.
 • Pr thương hiệu Cá nhân, doanh nghiệp của mình để thuận lợi trong việc bán.

Bạn hình dung sẽ thấy, nó cũng khá giống với quy trình bán sản phẩm vật lý: sản xuất sản phẩm hoặc làm thương mại để bán và chạy quảng cáo, marketing,…

Cụ thể về cách bán:

Có sản phẩm

Nếu bạn là nhiếp ảnh gia cần sản phẩm là tấm ảnh bạn chụp: phong cảnh con người, kiến trúc,…hoặc các preset ảnh để áp LUT.

Nếu bạn là nhà quay phim hoặc kiêm chụp ảnh, gợi ý là các Footage, đoạn phim,…hoặc LUT màu của riêng bạn,…

Nếu bạn là nhà văn, nhà thơ: các bài thơ, bài văn được sáng tác và ghi chép lại trên File mềm như Word, PDF, E-book,…

Nếu bạn là thợ thủ công: những video hướng dẫn cách làm, cách thực hiện,…tài liệu ghi chép hoặc bức ảnh chụp, vẽ,…

Nếu bạn là giáo viên dạy toán, văn, anh,….sản phẩm của bạn là đề cương ôn tập, bài tập nâng cao, giáo trình sư phạm,…video dạy, tài liệu tham khảo,…

Nếu bạn là Freelancer như Dương: template giao diện website (IT); kịch bản làm video mẫu, khóa học Online về quảng cáo Google Ads, về sáng tạo nội dung, photoshop,…

….

Tóm lại, thường là Cá nhân hóa nghề nghiệp và sản phẩm của riêng bạn.

Lời khuyên: chọn sản phẩm thế mạnh nhất của bạn và “có thị trường quan tâm”. Không nên chọn quá rộng hoặc lan man. Tập trung luôn là cách làm hiệu quả của việc bán sản phẩm số tốt nhất.

Đăng bán

Sản phẩm đã có trong tay, việc đăng bán tùy theo mức độ khó và dễ.

 • Dễ: đăng bán bên nền tảng thương mại điện tử như: bán ảnh, video trên shutterstock, trên Envato; bán khóa học trên Unica, Udemy,… bạn đăng ký và gửi sản phẩm lên. Khả năng được duyệt rất nhanh. Được xét duyệt bạn đã có cơ hội để bán hàng (còn quá trình Marketing thúc đẩy nữa).
 • Khó: tự xây dựng nền tảng để bán, thông thường là website riêng để bán các sản phẩm số. Bạn sẽ cần bổ sung thêm kiến thức về sử dụng website, thậm chí tự xây website và quản trị website; dùng các công cụ tiếp thị,…Khó đối với người đòi hỏi thành công sớm (làm giàu nhanh) nhưng không khó với người kiên trì và quyết tâm.

So sánh ưu nhược điểm đăng bán:

Ưu điểm của nơi này là nhược điểm của nơi kia và ngược lại

Ưu điểm đăng trên sàn: không tốn công sức để tạo nền tảng, có là dùng sẵn. Chỉ cần đưa sản phẩm của mình lên và học chút cách sử dụng nền tảng là dùng được. Ngoài ra, cũng đứng trên vai người khổng lồ: dựa trên lượng người dùng có sẵn để bị động được bán chéo, bán thêm sản phẩm của mình. Tức là sẽ được hưởng thơm từ các khóa học khác, khóa học đã xuất bản trước bạn.

Nhược điểm đăng trên sàn: bạn sẽ mất % doanh thu: sàn sẽ trả bạn 40%, 50%, 60% hoặc % nào đó tùy theo từng sàn. Việc này cũng dễ hiểu thôi, đó là chi phí quản lý, chi phí vận hành như bạn thuê 1 sạp ngoài chợ để bán.

Ưu điểm bán trên nền tảng của mình đó chính là % doanh số thuộc về bạn hết. Chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống cũng không đáng kể. Tuy nhiên, có 1 điểm lợi chính là tăng thêm thương hiệu cá nhân tốt hơn; khả năng bán thêm, bán chéo sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng hơn: bởi mọi giao dịch và tương tác đang trên mảnh đất của bạn mà.

Nhược điểm: tốn nhiều thời gian để tìm hiểu cách làm và vận hành. Điều này không thể tránh khỏi dù bạn giỏi cỡ nào đi nữa. Tuy nhiên, nếu bạn coi đây là niềm đam mê và học hỏi thì đây là lựa chọn phù hợp cho bạn dù bạn là người mới.

Bên nào kiếm tiền tốt hơn?

Mỗi bên đều có ưu nhược điểm khác nhau. Việc kiếm tiền ở nền tảng nào nhiều hơn thì không có chỉ số cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn dựa trên Thương hiệu cá nhân (Marketing Online) của bạn. Cùng với chất lượng khóa học tốt tỷ lệ thuận với số tiền bạn kiếm được.

Marketing Online

Đây là điều kiện đủ để giúp bạn bán tốt nhất gặt nguồn thụ động tốt nhất.

Tạo và đăng lên dường như chỉ làm 1 lần. Đôi lúc có update bài, video, sản phẩm mới.

Thời gian còn lại chủ yếu là Marketing Online. Quảng cáo Online trả phí là giải pháp nên đầu tư.

Bởi giá trị (lợi nhuận) của sản phẩm số thường rất cao, không mất phí khác như vận chuyển, kho bãi,…nên bạn cân nhắc đầu tư cho quảng cáo Online.

Song song với đó nên đầu tư vào Pr thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội: Zalo, Tiktok, Facebook, Yotube,…hay SEO website WordPress lên top Google.

Tại đây, Dương nêu lên các bước để bạn hình dung. Chi tiết của việc Marketing Online rất rộng và tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Bạn có thể tham khảo khóa học quảng cáo Google Ads Full A tới Z hoặc khóa học bán khóa học Online để áp dụng thực chiến.

Ưu nhược điểm

Nhiều bài viết nhắc tới so sánh với sản phẩm vật lý (sản phẩm cầm nắm, giao qua tay: sản phẩm tiêu dùng, thiết bị,…).

Điều này có lẽ hoàn toàn không phù hợp với đa số mọi người khi tìm hiểu kinh doanh sản phẩm số.

Những người quan tâm về sản phẩm số thường là Freelancer, giáo viên, chuyên gia nhiếp ảnh, làm phim, thợ thủ công, nghệ sĩ, ca sĩ,….hoặc những anh em kiếm tiền Online (MMO). Tìm hiểu để phát triển và bán những sản phẩm ngành nghề chuyên môn của mình phải không?

Ưu điểm

Củng cố kiến thức và năng lực của riêng bạn.

Cùng sản phẩm đó, bạn cho tặng miễn phí người khác đều có thể được. Nhưng tại sao phải bán nó:

 • Chúng ta thường Coi trọng những gì được trả bằng tiền: cả người bán lẫn người mua phải không?
 • Bạn sẽ hào hứng và có động lực hơn để biến sản phẩm đó không ở miễn phí thông thường mà tốt nhất có thể dành cho người dùng. Từ đó, tình yêu và niềm đam mê trong công việc của bạn luôn ở trạng thái hứng khởi nhất.
 • Củng cố và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn của bạn. Thông thường, chúng ta thường thờ ơ với sản phẩm Free cho tặng người khác; kể cả người nhận sản phẩm đó cũng ở trạng thái Thờ ơ.
 • Nguồn thu nhập thụ động: nhiều hay ít tùy theo mỗi người. Tuy nhiên, đây là nguồn thu nhập thụ động trong bất cứ lúc nào mà bạn không cần phải mất thời gian giao hàng, theo dõi đơn hàng,…

Nhược điểm

Tùy theo mỗi người, nhưng để gặt được thành công thơm tho thì đây cũng là lĩnh vực Rất cạnh tranh. Vài nhược điểm như:

 • Tỷ lệ quay lại mua hàng rất ít thậm chí là không có đối với 1 số sản phẩm đặc thù
 • Ngày càng cạnh tranh cao, cần rất nhiều thời gian để học hỏi liên tục và nâng cao kỹ năng. Nếu bạn làm nhiều việc và đầu tư ít thời gian công sức - sẽ khó gặt hái được thành công.

4 kinh nghiệm bán sản phẩm số hiệu quả

Trên quan điểm coi sản phẩm số là đứa con tinh thần, là sản phẩm giá trị và kinh doanh (bán) sản phẩm số phát triển bền vững. Dương chia sẻ 1 vài kinh nghiệm giúp bạn bán sản phẩm số hiệu quả nhất 2023.

Ngách

Mỗi ngành nghề đều có nhiều hơn 2 sản phẩm, tuy nhiên nên chọn 1 sản phẩm chủ lực để khai thác:

 • Tập trung phát triển chất lượng sản phẩm tốt nhất: cạnh tranh vượt bậc so với đổi thủ
 • Bán được giá trị cao, có thời gian chăm sóc khách tiềm năng và khách hàng đã mua của bạn
 • Nâng cao kỹ năng: chuyên gia, số 1 trong sản phẩm đó.

Tự xây và tự bán

Về lâu dài, bạn vẫn theo ngành nghề bạn đang làm (tối thiểu 1 năm) thì nên chọn phương án tự xây dựng đế chế riêng của mình để đăng và bán.

Kinh nghiệm này dựa trên việc Dương nghiên cứu các chuyên gia, tác giả nước ngoài (ở Việt Nam rất ít). Rất nhiều người: Youtuber, Bloger, Podcaster,…đều có nền tảng riêng để bán.

Cùng với kinh nghiệm của cá nhân, việc thu hút fan và bán trên mảnh đất của riêng mình sẽ tùy biến và thay đổi tùy theo cách của mình (cá nhân hóa).

Định giá cao

Cao là tương ứng với giá trị bạn tạo ra sản phẩm và công sức bạn bỏ ra. Dựa trên 2 kinh nghiệm trên là chọn ngách và tự xây tự bán phương án định giá cao hoàn toàn hợp lý.

Cao ở đây sẽ là hơn 20% trở lên so với giá của các sàn thương mại điện tử.

Lý do:

 • Dùng mức chênh lệch cao hơn để đầu tư cho việc khác: thiết bị, marketing hay khóa học nâng cao kiến thức.
 • Giá cao giúp bạn có nhiều năng lượng để tập trung phát triển sản phẩm tốt hơn “mỗi ngày”. Đây cũng là phương án chốt khách thực sự quan tâm tới chất lượng và trách nhiệm của “tiền nào của nấy”.

Tập trung thương hiệu

Rất nhiều bạn làm ăn sổi: hạ giá, bán theo mùa, theo Trend: qua cầu rút ván. Nhưng cái gì dễ đến rồi cũng dễ đi, cách làm như thế sẽ không được lâu hay thẳng thắn nói là sẽ thất bại.

Thương hiệu là cụm từ đã lâu nhưng không bao giờ cũ. Dù bạn bán sản phẩm vật lý hay sản phẩm số, bán cái gì đó có thương hiệu Rất Sướng.

Thay vì quá để ý tới việc Hạ giá thành và bớt công đoạn hoặc tạo sản phẩm tồi. Hãy tập trung phát triển tốt nhất sản phẩm của mình và tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn miễn phí trên các nền tảng Online để tăng nhận diện thương hiệu cá nhân tốt nhất.

Biến người lạ thành người quen, người quen thành FAN hâm mộ, Fan thành người mua hàng, người mua hàng thành đối tác, bạn bè ngoài đời thực của bạn.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ dựa trên kinh nghiệm thực tế bán sản phẩm kỹ thuật số: khóa học online, dịch vụ làm website bán xe ô tô. Chia sẻ lộ trình và cách làm.

Nó không là mẫu số để bạn áp dụng , tuy nhiên đó là bức tranh toàn cảnh về sản phẩm số để bạn dễ hình dung.

Vào cụ thể công việc bạn sẽ chọn lựa được Phương án phù hợp nhất. Chứ không phải cứ áp dụng hình thức này hoặc cách làm của người khác là bạn sẽ thành công.

Hãy luôn tràn đầy năng lượng tích cực và thử nghiệm bán sản phẩm số càng sớm càng tốt bạn nhé. Không bổ dọc sẽ bổ ngang - chúc bạn gặt hái nhiều thành công.

Bạn thấy 4 Kinh nghiệm bán Sản phẩm số hiệu quả thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

Dương không chèn quảng cáo giảm trải nghiệm của bạn.:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết mới nhất:

>
Success message!
Warning message!
Error message!