khoảng 12 phút đọc  trong How

cách Marketing 2024 Hiệu quả

marketing online

Chắc bạn đã nghe rất nhiều về Marketing 2024 từ rất nhiều kênh trong cuộc sống hàng ngày. Rất đơn giản và ngắn gọn mà thuật ngữ Marketing mang lại trong suy nghĩ của bạn, đúng không?

Nhưng để hiểu về Marketing, thì những người mới thì chắc chắn còn nhiều vấn đề chưa rõ, ngay cả đối với những người trong nghề cũng chưa chắc đã hiểu hết về Marketing.

Nói thì là vậy, Marketing không đơn giản mà cũng không có gì là quá phức tạp. Nó chỉ phức tạp với những người mới mà thôi.

Marketing khá rộng, do đó Dương dành cả bài viết này để viết về Marketing. Bài viết này khá dài, nên bạn hãy dành nhiều thời gian ngâm cứu nhé.

Marketing là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về Marketing. Có những định nghĩa được nêu ra khá phức tạp, mang tính hàn lâm, gây khó hiểu cho người đọc.

Tuy nhiên, ở đây, Dương muốn định nghĩa lại theo cách đơn giản cho bạn dễ hiểu nhé.

Marketing được hiểu như là cầu nối kết nối giữa người cung cấp hàng hóa dịch vụ với người có nhu cầu. 

Marketing bao gồm tất cả mọi công việc giúp khách hàng biết đến rồi lựa chọn sản phẩm dịch vụ, và đặc biệt là thương hiệu của bạn.

Đồng thời, duy trì được sự quan tâm của khách hàng tới hàng hóa dịch vụ được tiếp thị.

Rất đơn giản cũng rất cuộc sống, phải không bạn?

Sự khác biệt giữa Quảng cáo - Marketing

Bạn không nên nhầm lẫn giữa marketing và quảng cáo. Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa quảng cáo và marketing.

Trong đó, marketing bao gồm tất cả các khâu nghiên cứu sản phẩm, phân tích thị trường, nghiên cứu chiến lược bán hàng, chăm sóc khách hàng, v.v.

Nói chung, là toàn bộ công việc liên quan đến bán hàng, quảng bá thương hiệu, trong đó tập trung lớn nhất là làm thương hiệu. 

Marketing quyết định việc xây dựng khâu bán hàng, phân phối sản phẩm. Công việc marketing sử dụng nhiều đến nền tảng truyền thông, kết nối giữa doanh nghiệp của bạn và khách hàng, tạo dựng lòng trung thành giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Trong khi đó, quảng cáo chỉ cấu thành như một thành phần nhỏ trong marketing, thúc đẩy toàn bộ chiến marketing đạt được mục đích nhanh hơn mà thôi.

Quảng cáo muốn có kết quả thì cần phải trả phí cho các kênh truyền thông, với mục đích gia tăng doanh số trong ngắn hạn.

Nhưng, quảng cáo không phải là một cách thức duy nhất mà Nhà Tiếp thị có thể sử dụng để gia tăng doanh số sản phẩm.

Để gia tăng doanh số một cách tổng thể, thì bạn phải thực hiện các chiến dịch marketing dài hạn, bao gồm nhiều hoạt động marketing.

Dương nói như vậy để bạn thấy được sự tổng hòa và tầm quan trọng của marketing đối với bất cứ doanh nghiệp nào!

Vì sao marketing quan trọng cho sự phát triển của các doanh nghiệp?

Marketing đóng vai trò trụ cột cho sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào, dù doanh nghiệp của bạn là nhỏ hay lớn. 

Nếu không thực hiện marketing, doanh nghiệp của bạn chắc chắn thất bại. Vì chúng ta đang ở thời kì 4.0, chuyện ngày xưa đã rất xa rồi.

Hãy cùng Dương tìm hiểu tầm quan trọng to lớn của marketing nhé!

Giúp khách hàng có thêm nhiều thông tin về doanh nghiệp của bạn 

Nếu không triển khai marketing, khách hàng sẽ khó khăn trong việc tiếp cận được thông tin của doanh nghiệp. Nói cho dễ hiểu, là tất cả hàng hóa dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp. 

Marketing cũng giống như cầu nối khách hàng tới những thông tin liên quan đến mọi sản phẩm, hoạt động của doanh nghiệp.

Vì đơn giản, nếu bạn muốn người mua chi hầu bao cho mặt hàng hay bất dịch vụ nào, bạn cần cho họ biết rõ những khía cạnh như:

 • Thông tin tổng quan ngắn gọn nhất của hàng hóa hay dịch vụ
 • Lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng
 • Hướng dẫn sử dụng chi tiết
 • Các chứng nhận về sản phẩm hay dịch vụ đã được cấp
 • Review của những người đã từng sử dụng và trải nghiệm sản phẩm 

Nói tóm lại, marketing chính là giải pháp hiệu quả nhất để mỗi doanh nghiệp truyền tải thông tin đến tất cả khách hàng. Từ đó đem lại lợi ích cho quá trình xây dựng thương hiệu và tạo dựng chỗ đứng trên thị trường.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn 

Với phương thức marketing truyền thống, doanh nghiệp của bạn rất khó có thể tương tác trực tiếp với khách hàng so với marketing online.

Vì đối với marketing online, người mua và bên bán sẽ dễ dàng tương tác với nhau hơn.

Ví dụ, khi khách hàng truy cập vào bất kỳ website bán hàng nào, họ đều có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn thông qua công cụ live chat được tích hợp sẵn trên website.

Hoặc, khi họ vào một Fanpage nào đó, nếu họ muốn đặt hàng hoặc có những thắc mắc gì, họ có thể inbox hoặc comment trên Fanpage là sẽ có nhân viên trực page trả lời rất nhanh chóng và tiện lợi.

Chính sự tương tác nhanh chóng này đã giúp bất cứ doanh nghiệp nào có thể tiếp cận dễ dàng hơn với khách hàng tiềm năng.

Giúp tăng cao doanh số bán hàng 

Tất cả những hoạt động kinh doanh đều hướng đến mục đích duy nhất đó là gia tăng lợi nhuận.

Ngày nay đã qua rồi cái thời xa xưa là cứ có sản phẩm tốt là bán được hàng. 

Tư duy marketing theo quan niệm cũ “Hữu xạ tự nhiên hương” không còn đúng trong bối cảnh cạnh tranh vô cùng gay gắt như ngày nay.

Vì vậy, nếu bạn muốn bán được nhiều hàng và gia tăng doanh thu, thì bạn phải tích cực quảng bá sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn để khách hàng biết tới.

Mở rộng cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp 

Kinh doanh càng ngày càng có sự cạnh tranh quyết liệt. Những doanh nghiệp nhỏ rất khó có thể tạo ra thế ngang bằng với những doanh nghiệp lớn hơn nếu không thực hiện những chiến lược marketing có tính mũi nhọn.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh và mạnh mẽ như ngày nay, những doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể tạo thế cân bằng với một chiến lược marketing có tính mũi nhọn.

Bởi marketing hiện nay có được sự hiệu quả hay không, không được quyết định hoàn toàn vào việc bạn bỏ ra bao nhiêu tiền cho marketing.

Ví dụ, hình thức inbound marketing thì bạn không cần phải đầu tư quá nhiều tiền cho khâu quảng bá, nhưng mà vẫn đem lại hiệu quả.

Đó là bởi phương thức này đã thực sự xây dựng được hệ thống nội dung phù hợp, thỏa mãn mong muốn tìm kiếm của khách hàng, từ đó khéo léo dẫn dắt họ đến với sản phẩm dịch vụ của bạn.

Như vậy, marketing đã tạo ra cơ hội cạnh tranh công bằng cho tất cả mọi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. 

Và người được hưởng lợi nhiều nhất là khách hàng. 

Bởi vì, doanh nghiệp của bạn phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tạo dựng hệ thống phân phối để người mua dễ dàng tiếp cận nhất. 

Tạo dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng

Để có thể xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp, marketing là cầu nối quan trọng giữa 2 bên.

Khi đó, marketing giữ vai trò duy trì mối quan tâm của khách hàng dành cho thương hiệu.

Có thể, đối với 1 số khách hàng thì hiện tại họ chưa có nhu cầu với sản phẩm bạn đang cung cấp, nhưng tại một thời điểm nào đó, họ sẽ quay lại sản phẩm của thương hiệu mà họ đã thân thuộc.

Cái này rất quan trọng nhé, vì khi đó bạn phải nuôi dưỡng mối quan tâm của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn trong thời gian đủ dài. Bạn nên lưu tâm cho Dương cái này.

Khi đã tạo được mối quan hệ bền chắc với khách hàng, doanh số bán hàng của bạn đương nhiên sẽ tăng lên theo thời gian.

Hơn nữa, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng chính thức chắc chắn sẽ cao hơn.

Gây dựng một thương hiệu đúng nghĩa 

Thương hiệu hay còn là danh tiếng của doanh nghiệp phải được gây dựng trong suốt quá trình phát triển. 

Để tạo dựng được một thương hiệu mạnh đúng nghĩa đòi hỏi phải phối hợp nhiều phương thức, trong đó không thể bỏ qua khâu marketing.

Marketing có vai trò như khâu truyền dẫn đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn tới khách hàng và giúp khách hàng có được sự nhận diện rõ ràng hơn.

Dương muốn nói thêm là xây dựng thương hiệu vô cùng quan trọng. Nó là tài sản quý nhất mà bất kỳ công ty nào phải có. Nếu không có nó thì doanh nghiệp của bạn không thể phát triển.

Do đó, Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải hình ảnh của thương hiệu tới khách hàng, và quyết định việc khách hàng có mua hàng của bạn hay không, tại thời điểm hiện tại và tương lai.

Tạo động lực để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ 

Nhờ có marketing mà danh sách khách hàng mới sẽ ngày càng được mở rộng, tạo tiền đề cho phát triển hơn nữa trong tương lai 

Marketing không yêu cầu phải thực hiện những chiến dịch rầm rộ, tiêu tốn nhiều tiền của. Tiếp thị trong thời đại 4.0 khác với tiếp thị truyền thống ở chỗ đó.

Những chiến dịch trên quy mô nhỏ có thể kể đến như email marketing, post bài trên website hay nền tảng mạng xã hội có khả năng thu hút mọi đối tượng trên quy mô rộng lớn.

Khi đó, mọi đối tượng đều có thể tham gia và tạo dựng các chiến dịch marketing, không quan trọng bạn có tiềm lực lớn hay nhỏ.

Nếu bạn là 1 chuyên gia marketing, thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí marketing cho doanh nghiệp của mình.

Tại đây bạn có thể thấy, marketing vô cùng quan trọng, nó được sử dụng rất biến hóa bởi những Marketer trong lịch sử phát triển trong rất nhiều năm. Vì vậy, Dương sẽ từng bước chia sẻ cho bạn để bạn có thể thấy Marketing nó thực sự biến hóa như thế nào! 

Những loại hình marketing phổ biến hiện nay

Hiểu về marketing chính là biết được các loại hình marketing đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bởi, khi bạn đã hiểu rõ từng hình thức tiếp thị, bạn mới có thể áp dụng đúng với chính doanh nghiệp mình.

Việc ứng dụng đúng loại hình Marketing vào doanh nghiệp của chính mình rất quan trọng. Tùy từng doanh nghiệp, năng lực tài chính và đẳng cấp kinh nghiệm của từng doanh nghiệp mà áp dụng 1 hay phối kết hợp nhiều loại hình marketing.

Dưới đây là 1 số hình thức Marketing mà Dương muốn bạn lưu tâm…

Marketing truyền thống 

Marketing truyền thống là nói đến các hoạt động, từ khâu sáng tạo, truyền tải nội dung marketing, phân phối sản phẩm đến với khách hàng, v.v. Mà không có sự hỗ trợ của nền tảng kỹ thuật số (digital).

Bài viết liên quan: digital marketing 2024 là gì?

Những hình thức hay gặp nhất trong marketing truyền thống có thể kể đến như:

 • Quảng cáo trên những kênh truyền hình
 • Đặt banner tại vị trí đông người qua lại 
 • Quảng cáo bằng phát tờ rơi 
 • Tiếp thị tư vấn qua điện thoại Telesales
 • Tổ chức những buổi event, diễn thuyết 
 • Tài trợ cho các sự kiện
 • Giới thiệu sản phẩm dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm thương mại với quy mô lớn 

Nói chung, những hình thức quảng cáo này sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản đầu tư khá lớn. Nên chỉ dành cho những doanh nghiệp có tiềm năng lớn.

Ưu điểm của marketing truyền thống đó là có thể tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả đến khách hàng địa phương.

Tuy vậy, trước sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của internet và những nền tảng số (digital), marketing truyền thống không còn có được vị trí độc tôn như trước đây.

Hơn nữa, việc phải đầu tư 1 khoản ngân sách marketing lớn khiến không ít doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, e dè và có xu thế chuyển hướng sang marketing online.

Marketing truyền miệng (Word of Mouth)

Marketing truyền miệng sử dụng sự tương tác qua lại giữa những khách hàng với nhau.

Việc của bạn là không quảng bá theo cách trực tiếp, mà thay vào đó, lợi dụng sự lan truyền qua lại giữa những người đã sử dụng sản phẩm dịch vụ và những người có nhu cầu.

Nhiệm vụ của marketing truyền miệng là tạo sự lan truyền thông tin theo hướng có tính tích cực. Cốt yếu để nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ lựa chọn sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp.

Rất nhiều công ty đã thành công bằng Marketing truyền miệng, cả những doanh nghiệp nước ngoài cũng như trong nước. Nhưng Dương thấy, những doanh nghiệp nước ngoài sử dụng công cụ này hiệu quả và nhuần nhuyễn hơn.

Tùy từng sản phẩm dịch vụ mà bạn có nên sử dụng công cụ này hay không. Nếu đúng, thì đây là kênh vô cùng lợi hại, mà chi phí dành cho marketing truyền miệng thì vô cùng nhỏ.

Viral marketing

Viral marketing bao gồm những hoạt động xây dựng content, phân phối chúng có chiến lược trên nền tảng truyền thông số (digital), từ đó, kích thích người dùng lan truyền những content đó một cách tự nhiên.

Từ đó, tăng cường sức ảnh hưởng, nhận diện đối với thương hiệu hay sản phẩm dịch vụ liên quan nào đó.

Loại hình viral marketing khi đã có hiệu quả thì nó có khả năng tạo sức lan tỏa rất lớn tới hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Có điều đặc biệt mà Dương muốn chia sẻ là chi phí đầu tư cho Viral Marketing thấp hơn nhiều so với marketing truyền thống.

Để một chiến dịch viral marketing thành công thì bạn phải sở hữu content chất, có khả năng tạo viral. Mà để tạo ra viral thì đó lại là một nghệ thuật, không phải ai cũng làm được.

Tuy nhiên, nếu không sử lý không khôn khéo, viral marketing có thể gây phản ứng ngược. Do đó, bạn chú ý cho Dương điều này.

Marketing Online

Marketing online gồm tập hợp nhiều hoạt động tiếp thị trên nền tảng online.

Có nghĩa tất cả hoạt động từ sáng tạo nội dung đến khâu phân phối nội dung đều diễn ra trên nền tảng online. Nơi đây, người mua và người bán dễ dàng tương tác với nhau.

Trong Marketing online lại chia thành nhiều phương thức khác nhau, nhưng mục đích chốt lại vẫn là lan tỏa nội dung, kích thích người dùng chú ý đến sản phẩm dịch vụ. Từ đó, chuyển hóa sự chú ý đó thành đơn hàng.

Marketing online rất biến hóa, nói cho đúng, là nó đang tiến hóa không ngừng. Tất cả mọi thứ được đào thải, thanh lọc, và phát triển không ngừng. Đến hôm nay, nó vẫn tiếp tục có những thay đổi, và tiếp tục thay đổi.

Chỉ có những chuyên gia về Marketing online mới hiểu hết được sức mạnh và giá trị của Marketing online.

Trong Marketing Online, hiệu quả của chiến dịch marketing không được tính bằng tiền mà bạn bỏ ra. Thay vào đó, chính là mức độ chuyên sâu và chiều sâu kinh nghiệm của bạn đi tới đâu.

Đó chính là khác biệt lớn nhất khi so Marketing Online với Marketing truyền thống.

Vậy những phương thức Marketing online ở đây là gì? Bạn hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Content Marketing

“Content is King” là câu nói mà tất cả các marketer đều biết, và qua đó, chúng ta cũng có thể thấy được tầm quan trọng của Content trong các hoạt động tiếp thị (cả online và offline).

Content Marketing hay còn được gọi là tiếp thị nội dung, hiểu theo một cách đơn giản đó là việc bạn tạo và phân phối nội dung phù hợp và có giá trị để thu hút và giữ chân một nhóm đối tượng đã xác định trước đó. 

Cuối cùng là những hoạt động này làm thúc đẩy nhóm đối tượng đó phát sinh những “hành động có lợi” cho doanh nghiệp của bạn.

Hành động có lợi ở đây không có nghĩa đó phải là những đơn hàng, mà nó có thể là sự giới thiệu, sự tin tưởng và lòng trung thành đối với thương hiệu của bạn.

Thay vì truyền tải những gì bạn muốn như: Kinh nghiệm của chúng tôi thế này, chúng tôi có sản phẩm này, và lợi ích của nó…

…thì Content marketing sẽ tạo ra những nội dung mà khách hàng thực sự muốn nghe. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng kết nối khách hàng với thương hiệu của mình theo cách gần gũi, có thiện cảm và tin tưởng nhất.

Các bạn lưu ý cho Dương cái này nhé!

Tiếp thị nội dung thường được sử dụng cùng với nhiều loại hình tiếp thị online khác, đặc biệt là tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội và SEO.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một phương thức quảng cáo, trong đó một doanh nghiệp phải trả tiền cho nhà xuất bản thứ ba để dẫn dắt khách hàng đến sản phẩm dịch vụ mà họ cung cấp. 

Bên thứ ba nhận phí hoa hồng từ doanh nghiệp cho việc thực hiện công việc quảng bá đó.

Ví dụ:

Bạn có thể nghiên cứu chương trình tiếp thị liên kết của Amazon. Nhà xuất bản thứ ba đăng ký để chia sẻ về các sản phẩm và dịch vụ của Amazon trên website của họ. Đổi lại, họ sẽ nhận được hoa hồng cho doanh số mà website của họ đã tạo ra.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nhiều người cũng tham gia chương trình tiếp thị liên kết. Rất nhiều trong số họ đã thành công.

Tiếp thị liên kết yêu cầu bạn phải phát triển theo thời gian, và bạn cũng phải có lộ trình cũng như sự kiên trì, để từ đó đi đến chiến thắng cuối cùng.

Email Marketing

Đây là hình thức mà bạn sẽ sử dụng email với những nội dung tiếp thị, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, v.v. tới nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang nhắm tới.

Nhiều người có thái độ ác cảm và không thích Email Marketing. Đấy là họ tưởng là như vậy.

Email Marketing 2024 nếu hiểu và sử dụng đúng cách, thì đây là kênh rất hiệu quả với chi phí dành cho marketing là nhỏ nhất.

Rất nhiều người đã thành công khi chỉ dùng email marketing làm kênh marketing chính của mình.

Do đó, Dương khuyên bạn đừng bỏ qua kênh marketing này nhé.

Social Media Marketing

Social Media Marketing hay còn gọi là tiếp thị truyền thông xã hội, nói tới việc sử dụng truyền thông xã hội và mạng xã hội để tiếp thị cho thương hiệu, sản phẩm dịch vụ tới tệp đối tượng mục tiêu đã được xác định trước đó.

Ngày nay, với sự bùng nổ về công nghệ, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, v.v. đang phát triển rất mạnh, ngay cả tại Việt Nam. 

Dựa trên sức mạnh của những nền tảng này, những cá nhân, thương hiệu đang tận dụng chúng để tiếp cận khách hàng mục tiêu. 

Đây là một nơi tuyệt vời để quảng bá nội dung có giá trị hướng tới khách hàng tiềm năng. Tiếp thị truyền thông xã hội có mối liên kết chặt chẽ với tiếp thị nội dung (như đã nói ở trên). 

Tiếp thị truyền thông xã hội có thể nói được chia thành 2 nhóm: miễn phí và trả phí (free & paid):

Organic Social Media Marketing (free)

Hình thức tiếp thị này tập trung chủ yếu vào việc cải thiện cũng như làm tăng mối quan hệ với khách hàng một cách tự nhiên nhất thông qua việc quan tâm, chăm sóc, chia sẻ thông qua việc xây dựng cộng đồng riêng hoặc mượn những cộng đồng đã có sẵn.

Cộng đồng ở đây là những Group do bạn tạo ra hay bạn tham gia vào những Group khác, hoặc là những Fanpage của chính bạn.

Bạn tạo dựng nội dung trong đó, từ đó khéo léo hướng khách hàng đến với sản phẩm dịch vụ của bạn.

Mục tiêu của Organic Social Media Marketing là để gia tăng nhận diện thương hiệu, tăng mức độ tin cậy của khách hàng đối với thương hiệu.

Ví dụ:

Thay vì tạo ra cho khách hàng những nội dung nói về kỹ thuật phun thêu lông mày, màu mực, v.v. thì bạn có thể đưa ra cho họ trong cộng đồng (như đã nói ở trên) hình ảnh một cặp chân mày được thực hiện với caption “Chân mày sau 4 tuần”.

Từ đó, bạn có thể quảng bá theo cách tự nhiên, và đương nhiên là miễn phí.

Đó chính là điều mà Facebook, thậm chí cả Google, cho phép bạn làm điều đó, qua đó giúp những người được gọi là chuyên gia, có thể thành công trên mạng xã hội theo cách miễn phí.

Paid Social Media Marketing (paid)

Đây là hình thức tiếp thị trả phí (paid) cho những nền tảng mạng xã hội để được ưu tiên hiển thị nội dung, cũng như có thể target chính xác tới những đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn nhắm tới (giới tính, hành vi, độ tuổi, địa điểm, sở thích, v.v.). Từ đó hỗ trợ ở mức cao nhất cho chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp.

Mục đích của phương thức này là để thu hút khách hàng mục tiêu, tăng mức độ nhận diện thương hiệu, quảng bá và chào bán các sản phẩm dịch vụ, thu thập data khách hàng cũng như khách hàng tiềm năng quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp v.v.

Search Engine Optimization

Search Engine Optimization (SEO) là quá trình tối ưu hoá đối với công cụ tìm kiếm. 

Bạn có thể thấy nhiều công cụ tìm kiếm, nhưng chủ yếu là Google, Cốc Cốc và Bing. Những công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm những thông tin, hình ảnh, video, địa chỉ, v.v. về 1 sản phẩm, dịch vụ hoặc 1 lĩnh vực nào đó mà họ đang quan tâm thông qua những từ khoá. 

Ở Việt Nam, Google đang chiếm “ngôi vương” vậy nên SEO tập trung chủ yếu trên nền tảng này.

Làm SEO 2024 là dựa trên các từ khoá truy vấn được Google tư vấn đưa ra, và bạn phải tối ưu nội dung và sử dụng những kỹ thuật khác nhau để nâng cao thứ hạng (Rank) của website 2024

Google đưa những nội dung đó lên những kết quả đầu tiên khi người dùng gõ từ khoá tìm kiếm.

Mục tiêu tiếp theo của SEO đó là thu hút và tăng lưu lượng người truy cập vào website của bạn, từ đó tối ưu hiệu quả về nhận diện thương hiệu và doanh số cho doanh nghiệp của bạn.

Sau đây là một số kỹ thuật SEO cơ bản mà bạn phải biết:

SEO On-page

Những kỹ thuật này bao gồm:

 • Setup một website có khả năng tương thích với những thiết bị truy cập như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, v.v. Hơn nữa, website còn phải thân thiện với trải nghiệm người dùng khi họ có các thao tác như lướt, tìm kiếm, đặt mua, phản hồi, v.v.
 • Cải thiện tốc độ load trang của website để không gây khó chịu khi khách hàng nhấp chuột và truy cập.
 • Tối ưu cấu trúc nội dung trong website.
 • Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả cho các trang và bài viết trên website.
 • Setup bộ từ khoá mục tiêu để xây dựng nội dung, kèm với đó là tối ưu nội dung trên trang chủ, và các trang con. Từ đó, giúp Google đọc và nhận diện website, đồng thời giải quyết vấn đề, nhu cầu của khách hàng thông qua các nội dung được sản xuất dựa trên các từ khoá đó.
 • Tối ưu các liên kết nội bộ trong bài viết, giúp gia tăng thời gian của khách hàng lưu lại trên website cũng như giúp họ cập nhật, tìm hiểu thêm về những thông tin có liên quan tới vấn đề mà họ đang quan tâm.

SEO Off-page

Làm việc với SEO Off-page, bạn sẽ phải tạo ra những liên kết bên ngoài (hay còn gọi là backlink) của những trang website khác tới website của doanh nghiệp. Mục đích là để tạo những tín hiệu tốt về website của bạn cho Google nhận diện. 

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc về chất lượng các backlink trước khi thực hiện liên kết. Backlink càng chất lượng, càng uy tín thì mức tin cậy của Google dành cho website của bạn càng cao.

Paid Advertising

Đây là một trong những phương thức marketing được sử dụng nhiều nhất trong Marketing Online. 

Bạn sẽ phải trả phí để được hiển thị quảng cáo của bạn lên những vị trí mà bạn muốn trên các nền tảng như Google, Facebook, Instagram, Youtube, v.v.

Nâng cao hiệu quả khi tham gia khoá học tại DuongAcademy.

Chi phí sẽ được tính dựa trên số lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo (Pay Per Click). Quảng cáo trả tiền (Paid Advertising) còn được gọi là PPC.

Tuỳ vào mục tiêu tiếp thị của nhà quảng cáo, những nền tảng này thực hiện tính phí bằng những phương thức khác nhau, như:

 • Chi phí cho mỗi nghìn lần hiển thị (CPM): hiểu là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi quảng cáo của bạn được xem 1.000 lần
 • Chi phí cho mỗi lần xem (CPV): điều đó có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí cho mỗi lượt xem video từ người dùng
 • Chi phí cho mỗi hành động (CPA): các nền tảng sẽ tính phí khi người dùng thực hiện một hành vi cụ thể hoặc chuyển đổi bằng khách hàng thực hiện hành vi mua hàng.

Bạn muốn Dương chốt lại điều gì về Marketing?

Marketing vô cùng biến hóa và ảo diệu. Đặc biệt là Marketing online. Bây giờ là thời kỳ vàng son của Marketing Online, chiếm thế thượng phong so với Marketing truyền thống.

Dương không đánh giá thấp Marketing truyền thống, nếu bạn có tiềm lực tài chính và nguồn lực đủ mạnh thì bạn vẫn có thể sử dụng Marketing truyền thống. Marketing truyền thống vẫn có sức mạnh riêng của nó

Cái gì cũng cần có yêu cầu riêng của nó. Điều quan trọng nhất là bạn phải là chuyên gia đủ sâu và đủ kinh nghiệm để có thể phát huy hiệu quả cao nhất, cho cả Marketing truyền thống và Marketing Online.

Nhưng Marketing online đã vẽ lại bản đồ chiến thuật cho các Marketer. Marketing Online dành cho tất cả mọi người, dù bạn có tiềm lực tài chính và nguồn lực lớn hay nhỏ.

Marketing Online bản đồ mà nó vẽ ra rộng lớn hơn nhiều so với Marketing truyền thống. Cơ hội cho các Marketer là rộng lớn hơn, nhưng cũng yêu cầu bạn phải kiên nhẫn kiên trì để có thể là chuyên gia (master) trong lĩnh vực này.

Với Marketing Online, không gì là không thể. Dương khuyên bạn hãy từ từ làm chủ nó nhé. Những gì nó đem lại cho bạn theo thời gian chắc chắn vượt xa mong đợi của bạn tại thời điểm hiện tại!

Kết luận

Như vậy là Dương đã chia sẻ một bài viết rất dài về Marketing cho bạn rồi đấy. Chắc chắn đó là những thông tin hữu ích cho bất cứ ai muốn kinh doanh dựa trên nền tảng marketing có chiến lược.

Dương rất mong những bài viết trên blog Maicaoduong.com có thể giúp ích được phần nào cho các bạn mới bắt đầu hoặc đã và đang học cách bán hàng hiệu quả có thêm những kiến thức và kinh nghiệm.

Hãy để lại những comment nếu bạn thấy Blog của Dương có giá trị hay bạn có câu hỏi muốn trao đổi cùng Dương nhé!

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Xác minh nhà quảng cáo là việc cần làm càng sớm càng tốt. Đơn giản: nếu bạn không xác minh sẽ không được quảng cáo Google Ads. 3 phần cần xác minh: thể hiện cho Google biết rõ về bạn/doanh nghiệp của ...

XEM CHI TIẾT

Sách CHỌN LỌC đã trải nghiệm và thực hànhMỗi trang sách là cuộc nói chuyện đầy giá trị tác giả trao tặng cho mỗi người. Sách giúp Dương điềm tĩnh và xử trí công việc tốt hơn, cân bằng cuộc sống...Tóm lại, ...

XEM CHI TIẾT

Nếu bạn đang đọc bài viết này của Cao Dương thì chắc hẳn bạn là người mới tiếp cận quảng cáo Google Adwords. Hoặc có thể bạn là người đã từng chạy Google Adwords nhưng chưa hiệu quả và vẫn đang tìm ...

XEM CHI TIẾT

Thêm tên và biểu tượng của doanh nghiệp trong quảng cáo Google Ads 2024 sẽ giúp:Tăng nhận diện thương hiệu: Biểu tượng và tên doanh nghiệp.Tăng cường Độ mạnh quảng cáo: Google thích và đề xuất điều này.Đây là việc làm Không ...

XEM CHI TIẾT

Canva 2024 là lựa chọn số 1 dành cho tất cả mọi người khi muốn Thiết kế và trình bày ý tưởng của mình. Câu hỏi đặt ra: Canva đáp ứng cho bạn điều gì? Tại sao nhiều người dùng? Thay thế ...

XEM CHI TIẾT

Kinh doanh Online là gì? Làm thế nào để Kinh doanh Online hiệu quả trong 2024? Ít vốn có Bán hàng, kinh doanh Online được không?Và nhiều câu hỏi khác nữa từ những người Mới bắt đầu hoặc đang tìm hiểu về ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!