Phủ định từ khóa Google Ads 2024

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Phủ định từ khóa Google Ads 2024

Cập nhật mới nhất: 22/01/2024


Tóm tắt bài viết:

Khi còn bán xe ô tô mới, Dương đã tốn hàng chục triệu (những năm 2014) tiền quảng cáo và nhận hàng tá "Khách Lệch" hỏi về Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, mua xe cũ.

"Khách Lệch" họ đã tìm thấy quảng cáo của Dương ở những cụm từ: sửa xe A, bảo dưỡng xe B, mua xe D cũ,...đây là những vị khách tôi không muốn có: vì họ đã Click tốn tiền quảng cáo của mình; vô hình chung gây phiền phức, ảnh hưởng tâm lý khi bán hàng.

Bởi mình là người bán xe mới, là nhân viên được giao doanh số mỗi tháng phải bán tối thiểu 3 xe mới: công ty trả tiền lương, hoa hồng khi bán xe mới. Chứ không phải bán xe cũ, sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Họ không có lỗi, mà 100% lỗi ở Dương đã hiển thị quảng cáo tới họ: những người không phải khách hàng tiềm năng. Hơn 1 năm sau, tôi mới hạn chế và loại bỏ tối đa nhờ kỹ thuật "phủ định từ khóa".

tại sao phủ định từ khóa

tai-sao-phu-dinh-tu-khoa

Câu chuyện của Dương cũng như Hầu hết (hay 100%) người mới bắt đầu Tự chạy quảng cáo Google Ads đều mắc phải: không ít thì nhiều, thậm chí rất nhiều? Nếu bạn không từng bị thế, Dương phục bạn sát đất.

Nếu bạn để ý trong quá trình cài đặt quảng cáo tìm kiếm Google Search hoặc thêm bớt từ khóa. Trong danh mục từ khóa có 3 loại tương ứng với 3 lựa chọn:

 1. Từ khóa tìm kiếm.
 2. Từ khóa phủ định.
 3. Cụm từ tìm kiếm.

100% chúng ta cần có và quan tâm nhiều nhất là từ khóa tìm kiếm. Với người mới chạy quảng cáo hoặc ít kinh nghiệm thì không hoặc chưa để ý tới Từ khóa phủ định và cụm từ tìm kiếm.

Từ khóa nói chung là phần Rất quan trọng, là xương sống thành công khi chạy quảng cáo Google Search 2023. Dương phân tách riêng để hướng dẫn và giải thích chi tiết giúp bạn và học viên học Google Ads thực chiến làm chủ và dễ hiểu nhất.

Bài này Dương chia sẻ tập trung vào phần từ khóa phủ định. Chỗ mà Dương nhắc tới ở phần ảnh phía dưới.

từ khóa phủ định google ads

từ khóa phủ định google ads

Điều kiện cần và đủ để hiểu và dùng hiệu quả từ khóa phủ định. Bạn cần nắm vững về từ khóa tìm kiếm với các đối sánh: mở rộng, cụm từ, chính xác. Xem chi tiết với tại bài viết Từ khóa chuyển đổi Google Ads.

Đừng quảng cáo nếu...

..nếu không phủ định từ khóa. Đây là lời khuyên chân thành cũng là tôn chỉ của Dương đã và đang quảng cáo Google Ads hơn 8 năm qua cho chính mình và đối tác.

Tất cả nó liên quan tới "hiệu quả" quảng cáo. Tóm tắt lợi ích của việc Phủ định từ khóa:

 • Tiết kiệm 30%-50% ngân sách.
 • Hạn chế/chống click tặc (ảo).
 • Tập trung vào từ khóa chuyển đổi.
 • Sát mục tiêu Bán hàng nhất.

Ngược lại, nếu bạn cài đặt chiến dịch, tồn tại duy nhất mỗi từ khóa tìm kiếm - bạn sẽ lãng phí tiền của mình.

Ngẫm thêm 1 lý do nữa nhé: tại sao Google thêm phần Từ khóa phủ định? để làm gì?

Dưới đây là hướng dẫn từ A tới Z: không chỉ dừng ở cách "sử dụng" mà giải thích kỹ theo lối tư duy chuẩn để điều hành cỗ máy Google phục vụ hiệu quả.

Phủ định từ khóa là gì

Ơ, đang nói ngược à: từ khóa phủ định chứ có phải là phủ định từ khóa đâu?

Chẳng đúng và cũng chẳng sai.

Dương muốn nhấn mạnh ở đây là CÔNG VIỆC phủ định từ khóa, chứ không tập trung lý thuyết xuông là từ khóa phủ định là gì?

Tự bạn tìm hiểu về từ khóa phủ định trên mạng nhé, còn tại đây. Dương định nghĩa hành động phủ định từ khóa:

Không kích hoạt hiển thị quảng cáo cho người dùng đang tìm từ khóa trong Danh sách phủ định.
phủ định từ khóa google ads là gì

Tùy theo cấp độ phủ định: Tài khoản, Chiến dịch, Nhóm và mục đích phủ định. Sẽ có 2 trường hợp

 • Phủ định tất cả (không hiển thị) trên nhóm, chiến dịch: nếu áp dụng phủ định cấp độ tài khoản.
 • Phủ định trong giới hạn và quy mô: trong từng chiến dịch - chỉ áp dụng chiến dịch đó; trong từng nhóm - áp dụng riêng trong nhóm đó.

Trước khi hướng dẫn từng bước cách phủ định từ khóa, câu hỏi đặt ra là: nên phủ định những từ khóa nào? Cách tìm từ khóa phủ định như thế nào?

Khi trả lời 2 câu hỏi trên cũng là phần quan trọng nhất, là lúc chúng ta đã có được danh sách từ khóa, khi có danh sách thì việc thao tác vô cùng đơn giản.

3 cách tìm từ khóa Phủ định

Không có mẫu số chung, từ khóa chung cho mọi ngành nghề: bạn không lấy danh sách phủ định của Dương mà áp dụng cho bạn hoặc ngược lại.

không nên sử dụng chung danh sách từ khóa phủ định

không nên sử dụng chung danh sách từ khóa phủ định

Đặt vài câu hỏi để bạn dễ hình dung - chính là mô hình Kinh doanh, Dịch vụ của bạn cung cấp. 

 • Bạn đang bán hàng (thương mại) chứ không sửa chữa, bảo dưỡng: nên phủ định phần sửa chữa bảo dưỡng. Ví dụ: nhập và bán áo dài, chứ không sửa áo dài, may đo áo dài.
 • Bạn chỉ sửa chữa, không bán hàng: nên phủ định mua và bán. Ví dụ: bạn sửa chữa máy tính, nên loại trừ mua, bán máy tính.
 • Bạn phân phối bán và sửa chữa, bảo dưỡng các sản phẩm nào đó. Nhưng bạn Không thu cũ đổi mới. Nên phủ định những từ liên quan tới cũ, qua sử dụng,...

Ví dụ trên là 1 vài mô hình hiện nay, chung quy lại, chúng ta chạy quảng cáo Google Ads hoặc quảng cáo bất cứ nền tảng nào khác cũng là mục đích: "Bán Hàng" phải không nào?

Làm dịch vụ, sửa chữa bản chất cũng là bán hàng (bán dịch vụ: thu lại tiền) chứ không phải quảng cáo chơi, làm từ thiện,...nên tiền trả phí quảng cáo cần được Tối ưu, tập trung. Cụ thể dùng để khai thác khách hàng Tiềm năng nhất có thể: đúng người (có khả năng, nhu cầu), đúng thời điểm (gần nhất quyết định mua).

Nên câu trả lời: không có mẫu số chung cho Danh sách phủ định từ khóa. Tìm từ khóa phủ định riêng cho doanh nghiệp, quảng cáo của bạn: suy ra từ Mô hình, chiến lược kinh doanh của bạn.

Công thức tìm từ khóa phủ định từ các công cụ Miễn phí như sau: từ ý tưởng từ khóa (mục tiêu) -> nhận thống kê từ khóa -> Chọn lọc các từ khóa Không Phải Bán hàng là từ khóa phủ định.

Cách 1: Trực tiếp từ Google Search

Bạn gõ từ khóa mục tiêu ra, tại đây Dương gõ từ: "sữa chua". Cụm từ mục tiêu bán hàng là Sữa Chua Ba Vì, khi tìm kiếm cụm từ chung chung hơn là sữa chua. Dương sẽ liệt kê các từ khác được gợi ý ra: không liên quan hoặc quá xa với khả năng mua hàng, hoặc là của đối thủ.

2 nơi bạn sẽ nhận được kết quả:

- Trước khi nhấn Enter: Gõ trên Google sẽ thấy được các từ gợi ý của Google

gợi ý từ khóa phủ định khi tìm kiếm trực tiếp

gợi ý từ khóa phủ định khi tìm kiếm trực tiếp

Cụm từ bôi đỏ đều là từ khóa đối thủ hoặc thương hiệu khác, hoặc từ khóa "còn xa mới mua hàng". Trong khi ấy, điều thực sự cần là từ khóa liên quan nhất: sữa chua ba vì. Tất cả những từ khóa gạch đỏ như: "hy lạp, vinamilk, trân châu, th True Milk,..." Dương ghi chú lại.

- Sau khi nhấn Enter: bạn kéo xuống dưới cùng của trang sẽ ra có gợi ý: "liên quan đến nội dung tìm kiếm này".

từ khóa liên quan gợi ý phủ định trên google search

từ khóa liên quan ý tưởng gợi ý phủ định trên google search

Mục tiêu là bán sữa chua Ba vì, nhưng những từ khóa Gạch đỏ bên trên đều không liên quan tới nhu cầu mua. Toàn hỏi về cách tự làm, cách làm, hoặc thông tin về sản phẩm.

Tại đây Dương liệt kê được khá nhiều từ khóa phủ định như: các loại, cách làm, tác dụng, nguyên liệu, lactic,...

*Lưu ý: việc ghi chú của bạn tại phần mềm Word, Google Doc, Exel, Notepad hay tờ giấy, quyển sổ, điện thoại,...bất cứ đâu thì tùy bạn. Miễn sao bạn ghi chú được nhiều, chi tiết nhất có thể thì càng tốt - để bước tiếp theo mình sẽ Dán, Chép sang thao tác Phủ định. 

Hiện tại đang ở giai đoạn Tìm và Liệt kê từ khóa phủ định.

Như ví dụ trên, cùng với lời khuyên ban đầu: chỉ tập trung vào từ khóa bán hàng, tất cả từ khóa khác như Thông tin, chung chung, thương hiệu khác đều được cho vào phủ định bạn nhé.

Tới đây, nếu bạn chưa hiểu về việc mình chọn từ khóa nào là phủ định thì đọc kỹ lại hoặc Comment bình luận bên dưới cùng trao đổi.

Cách 2 Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Vào công cụ và cài đặt hình Cờ lê tới mục Lập kế hoạch chọn Công cụ lập kế hoạch từ khóa:

công cụ lập kế hoạch từ khóa

công cụ lập kế hoạch từ khóa

Ngoài việc dùng để Tìm từ khóa Mục tiêu mà ai ai học vỡ lòng Google Search đều biết. Thì công cụ này còn có tác dụng là: tìm ý tưởng từ khóa Phủ định.

Như cách 1, cách 2 này bạn gõ từ khóa mục tiêu, từ ngắn để dễ có ý tưởng bạn nhé, tại đây Dương vẫn gõ từ: sữa chua.

từ khóa phủ định từ công cụ lập kế hoạch từ khóa

từ khóa phủ định từ công cụ lập kế hoạch từ khóa

Nếu trong quá trình bạn dùng công cụ này tìm từ khóa mục tiêu, bạn làm thêm 1 bước nữa là liệt kê từ khóa phủ định luôn thì quá tuyệt vời:

 • 1 công đôi việc: có list từ mục tiêu, có list từ phủ định.
 • Tiết kiệm thời gian: không cần phải dùng tới cách 1.

Cách 2 này là giải pháp tuyệt vời mà Dương thường hay dùng để làm 1 công đôi việc. Dường như không hoặc rất ít dùng cách số 1 khi đã biết cách 2. Bởi cả 2 cách bạn sẽ thấy mẫu số chung từ khóa phủ định, nhưng cách số 2 sẽ được Nhiều Hơn (ngoài việc chứa từ khóa ở cách 1).

Đơn giản phải không bạn?! cho Dương ý kiến dưới Bình luận nhé.

Cách 3 từ Cụm từ tìm kiếm

Cách này chỉ tác dụng và có dữ liệu khi bạn đã chạy quảng cáo 1 thời gian có tương tác. Tài khoản mới hoặc tài khoản chưa chạy quảng cáo sẽ không có kết quả phần này.

cụm từ tìm kiếm google ads

cụm từ tìm kiếm google ads

Chúng ta sẽ lấy Kết quả mà Google trả về khi người dùng tìm kiếm cụm từ nào đó có liên quan hoặc trùng: dù người dùng có Cick hay không click vào quảng cáo của bạn.

Hướng dẫn phủ định

Sau khi có danh sách từ khóa phủ định, tới việc thao tác tiết kiệm ngân sách, tăng hiệu quả quảng cáo bằng cách Phủ định từ khóa trong Google Search.

Dưới đây, bạn lưu ý giúp Dương việc áp dụng Cấp độ tại đâu nhé: Nhóm, Chiến dịch hay Tài khoản.

Dương sẽ giải thích kỹ, tuy nhiên Dương vẫn nhắc nhớ bạn cần để ý để hiểu ngay cách làm và tác dụng của cách làm đó.

Phủ định chung

Phủ định chung là cách Dương gọi chứ không có trong tài liệu nào cả. Bạn có list từ khóa phủ định mà có thể áp dụng cho tất cả các chiến dịch nào - chúng ta nên phủ định chung. Lợi ích:

 • Tiết kiệm thời gian không phải lặp lại việc tạo thủ công: copy hoặc gõ trực tiếp.
 • Bỏ qua rủi ro trong quá trình tạo mới nếu lỡ quên thao tác phủ định.

Nên áp dụng:

 • Cấp tài khoản
 • Cấp chiến dịch

Đó là lý thuyết, vậy cách làm như nào? Có 2 cách: thủ công và tự động. Dưới đây Dương hướng dẫn các cách làm. Cách nào phù hợp và tốt nhất Dương sẽ đề xuất bạn áp dụng.

Cách 1: sao chép, dán hoặc gõ thủ công từng chiến dịch.

Chọn chiến dịch cần phủ định, vào mục từ khóa, chọn từ khóa phủ định.

cài đặt từ khóa phủ định

cài đặt từ khóa phủ định

Tại đây, có các cấp độ áp dụng: Nhóm và Chiến dịch.

 • Nếu chọn nhóm: chỉ áp dụng phủ định (không hiển thị quảng cáo) đối với nhóm đó (mỗi nhóm đó) - nếu bạn chọn nhóm nào cần phủ định thì chọn nhóm đó.
 • Nếu chọn chiến dịch: sẽ áp dụng cho mọi nhóm thuộc chiến dịch đó.

Tùy theo mục đích của bạn, nếu bạn tách lẻ và áp nhiều nhóm trong 1 chiến dịch (mỗi nhóm là 1 lĩnh vực khác nhau: sửa chữa, bán, bảo hành, dịch vụ,...) thì nên áp dụng cách này.

Nếu cùng 1 chiến dịch và các nhóm đều quảng cáo cùng 1 mục đích sản phẩm: nên áp dụng cấp độ chiến dịch.

áp dụng phủ định chung cho chiến dịch hoặc nhóm

áp dụng phủ định chung cho chiến dịch hoặc nhóm

Dương thường tạo chiến dịch theo Danh mục sản phẩm (mỗi nhóm là 1 sản phẩm - thuộc cùng danh mục đó). Và áp dụng danh sách từ khóa phủ định cấp độ chiến dịch.

dán và lưu danh sách từ khóa phủ định chung

dán và lưu danh sách từ khóa phủ định chung

Chọn cấp độ áp dụng chiến dịch hoặc nhóm xong, bạn sao chép và dán vào phía dưới nhập từ khóa. Tại đây nếu bạn cần bổ sung thêm từ khóa, hãy gõ nhập từ khóa vào đây. Sau đó bấm Lưu là OK.

Cách 2: tạo danh sách phủ định trong thư viện

Đây là cách làm chủ yếu, Dương sẽ tạo 1 danh sách phủ định kiểu lưu ở thư viện. Tạo 1 lần và dùng nhiều lần: những chiến dịch nào cần dùng chỉ cần 3 nhấp chuột là lôi từ thư viện ra.

Cách này áp dụng cho chiến dịch bạn cần.

Bước 1: vào Cài đặt, chọn Danh sách từ khóa phủ định

danh sách từ khóa phủ định

chọn danh sách từ khóa phủ định

Bước 2: Tạo mới danh sách nhấn dấu Cộng và đặt tên, rồi Dán hoặc gõ từ khóa phủ định vào đây.

thêm từ khóa phủ định vào danh sách từ khóa

thêm từ khóa phủ định vào danh sách từ khóa

Bước 3: Áp dụng danh sách từ khóa phủ định này vào bất cứ chiến dịch nào bạn cần thêm. 

chọn danh sách phủ định từ khóa

chọn danh sách phủ định từ khóa

Bạn nên chọn cách này tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Trong quá trình chạy quảng cáo, đọc báo cáo ở phần cụm từ tìm kiếm hoặc ở đâu đó bạn cần bổ sung từ khóa. Chỉ cần vào mục danh sách từ khóa phủ định này và dán vào, không mất thời gian để thủ công như cách số 1.

Phủ định nhóm

Thời điểm bạn đọc bài viết này và về sau có thừa nhận với Dương rằng quảng cáo Google Ads ngày càng cạnh tranh: giá thầu cao, click tặc, cạnh tranh lớn.

phủ định nhóm maicaoduong

phủ định nhóm maicaoduong

Sự thật là cạnh tranh khốc liệt, phủ định nhóm là kiến thức nâng cao cũng là giải pháp giúp bạn:

 • Tiết kiệm chi phí.
 • Tăng khả năng chuyển đổi cao nhờ hiển thị quảng cáo Google Ads tới nhu cầu người dùng.

Bản chất của phủ định nhóm là: Ưu tiên hiển thị quảng cáo ở từ khóa có cơ hội chuyển đổi cao nhất.

Đơn giản là: nếu không phủ định nhóm mặt bằng chung là "đánh đồng" hiển thị như nhau. Nhưng khi phủ định nhóm, chúng ta "ra lệnh" cho Google kích hoạt và chọn lựa trong số đó có sự Ưu tiên khi Trùng nhau.

Phần này thực sự rất khó diễn giải để người mới (chưa hoặc ít có kinh nghiệm) hiểu được ngay. Kể cả trong quá trình dạy các học viên 1 kèm 1 Google Ads cũng phải mất vài ngày họ mới lĩnh hội được.

2 cách làm chi tiết

Cách 1: Phủ định đối sánh từ khóa.

Có 3 loại đối sánh từ khóa: mở rộng, cụm từ và chính xác. Mỗi loại sẽ có chức năng và phát huy tác dụng khác nhau khi lựa chọn.

Phần lớn, người mới chạy Google Search hoặc người chạy lâu dài nhưng không có kinh nghiệm thường chọn:

 • Đối sánh rộng
 • Nhét nhiều từ khóa trong 1 nhóm: từ khóa ngắn, dài, rộng, cụm từ, chính xác.

Nói chung là setup theo cảm xúc và không căn cứ. Đây là 1 điều tai hại, bởi quảng cáo Google Ads là Trả phí, nhắc lại lần nữa là Trả phí. Thế nên kiểu setup quảng cáo cho chạy hoặc theo cảm xúc là tỷ lệ thuận với tốn tiền.

Trong cùng 1 chiến dịch, có nhiều nhóm khác nhau. Nếu trùng từ khóa nhưng đối sánh khác nhau thì ưu tiên từ khóa đối sánh Hẹp hơn.

Chính xác hẹp hơn cụm từ, Cụm từ hẹp hơn rộng,  chính xác hẹp hơn rộng.

Công thức: lấy từ khóa hẹp hơn thêm vào từ khóa phủ định của từ khóa rộng hơn.

Ví dụ - Dương có 2 từ

 • sữa chua - đối sánh rộng.
 • "sữa chua ba vì" - đối sánh cụm từ.

"sữa chua ba vì" sẽ hẹp hơn từ sữa chua. Khi người dùng gõ từ sữa chua ba vì hoặc mua sữa chua ba vì thì cả 2 từ khóa đều kích hoạt quảng cáo.

Nhưng Dương muốn ưu tiên hiển thị nhóm quảng cáo có từ hẹp hơn "sữa chua ba vì" bởi - trong quảng cáo này Dương sẽ mô tả chi tiết về sữa chua ba vì ở Tiêu đề và mô tả, cùng trỏ về Url đích sữa chua ba vì. Còn ở nhóm có từ Sữa chua thì rất chung chung.

Cơ hội cụm từ chi tiết hơn và hẹp hơn là "sữa chua ba vì" sẽ có cơ hội Chuyển đổi cao nhất. 

phủ định chéo nhóm quảng cáo google ads

phủ định chéo nhóm quảng cáo google ads

Vậy ta sẽ ưu tiên hiển thị quảng cáo có chứa từ khóa "sữa chua ba vì" khi người dùng tìm kiếm có trùng mẫu số chung và chứa từ sữa chua ba vì.

Cách làm: Copy từ sữa chua ba vì vào từ khóa phủ định và Áp dụng cấp độ NHÓM.

Cách 2 phủ định ngắn phủ dài

Tương tự cách làm phủ định đối sánh - phủ định ngắn phủ dài là: từ khóa dài sẽ nằm trong từ khóa ngắn hơn.

Mục đích: ưu tiên hiển thị quảng cáo ở nhóm có chứa từ khóa dài hơn khi người dùng cùng tìm kiếm từ khóa chung.

Đây là cách phủ định nâng cao, cần hiểu về đối sánh từ khóa và phân tích chi tiết những từ khóa "đụng nhau" khi người dùng Search.

Kết luận

Phủ định từ khóa thực sự rất quan trọng, nếu bạn chưa phủ định từ khóa thì nên làm ngay nhé. Sau khi biết tầm quan trọng của việc phủ định từ khóa giúp tiết kiệm chi phí và tăng chuyển đổi tốt nhất. Dương đã giữ cho mình nguyên tắc:

 • Không có danh sách phủ định chung: chưa chạy quảng cáo.
 • Phân tích và chọn loc từ khóa chi tiết nhất.

Còn bạn thế nào? Cho Dương ý kiến ở dưới phần bình luận nhé.

Bạn thấy Phủ định từ khóa Google Ads 2024 thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Khóa học Online

Business Online

Google Ads Thực chiến

Học Google Ads thực chiến bán hàng Online trên Website.
Đây là khóa học Online: làm theo video hướng dẫn.
Có hỗ trợ trực tiếp từ Dương

Video/Text

Video/Text

75 Lessons

A tới Z

Creator

Google Web Designer

Khóa học tập trung hướng dẫn cách dùng Google Web Designer tạo Banner chạy quảng cáo Google Ads.
Banner động HTML5 theo kích thước tùy chỉnh, Tạo Banner Reponsive quảng cáo GDN. Nâng cao cách tạo Banner Dynamic Remarketing. Hướng dẫn cơ bản từng bước tới nâng cao giúp bạn làm chủ tạo bất cứ Banner nào bạn muốn.

Video/Text

Video/Text

25 Lessons

A tới Z

>
Success message!
Warning message!
Error message!