cách quảng cáo Từ khóa Google Ads 2023

Hiện nay, việc quảng cáo trên mạng internet đã vô cùng phổ biến. Và Google Ads là một trong những kênh truyền thông không thể nào bỏ qua.

Chạy quảng cáo từ khóa Google hay còn gọi là quảng cáo Google Search là một hình thức quảng cáo mà Dương cho là nó rất hiệu quả. 

Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn mới còn khá bỡ ngỡ với hình thức này. Và bài viết hôm nay Dương sẽ giúp các bạn hiểu tất tần tật về chạy quảng cáo từ khóa Google 2023.

Nào! Hãy cùng Dương đi tìm hiểu từ những điều cơ bản nhất.

Quảng cáo Google Search là gì?

Chạy quảng cáo Google Search là quảng cáo từ khóa trên mạng tìm kiếm của Google. Nói dễ hiểu hơn là bạn sẽ phải trả tiền cho Google để quảng cáo của bạn được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google khi có khách search các từ khóa về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.

Có nên chạy quảng cáo Google tìm kiếm không?

Phân tích về hành vi của người dùng hiện nay. Khi có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì? Chúng ta đều lên Google và gõ các thắc mắc của mình lên đó để tìm kiếm câu trả lời.

Vậy làm sao để đáp ứng được nhu cầu này của khách. Chạy quảng cáo từ khóa Google có rất nhiều lợi ích. Và dưới đây chính là lí do vì sao bạn nên chạy quảng cáo Google tìm kiếm.

Lợi ích khi chạy quảng cáo Google tìm kiếm

Vì sao quảng cáo Google search lại được nhiều người tìm hiểu và áp dụng. Riêng cá nhân Dương nghĩ rằng: Quảng cáo từ khóa Google thực sự mang lại lượng khách hàng tiềm năng cao. Và còn nhiều lợi ích khác nữa. Hãy tham khảo để biết rằng bạn có nên chạy quảng cáo Google tìm kiếm không nhé.

Tiếp cận chuẩn khách hàng mục điêu đang có nhu cầu - Tăng tỉ lệ chốt sale

Vì sao Dương lại nói vậy. Bởi lẽ, bạn nghĩ xem khi bạn đang muốn tìm hiểu một sản phẩm hay dịch vụ nào đó thì hành vi của bạn là lên Google và gõ từ khóa muốn tìm hiểu. Như vậy mới nói quảng cáo nhắm trúng khách hàng mục tiêu đang có nhu cầu ngay.

Triển khai dễ dàng, linh động và tối ưu

Hệ thống quảng cáo của Google khá dễ dàng để bạn cài đặt chiến dịch. Bạn có thể linh động thay đổi ngân sách phù hợp. Việc tối ưu quảng cáo cũng không quá khó nếu bạn học bài bản và nắm vững kiến thức.

Tuy nhiên, Dương vẫn phải nhắc bạn rằng, không phải bất cứ ai chạy quảng cáo cũng đều hiệu quả. Cũng giống như việc có người học giỏi, người học dốt vậy.

Hiệu quả được đo lường chính xác

Google mang lại một hệ thống báo cáo chính xác và trực quan nhất. Từ đó, chúng ta có thể đánh giá được hiệu quả chiến dịch mang lại. Từ đó có những thay đổi điều chỉnh hợp lý.

Hỗ trợ Seo nếu bạn có chiến lược lâu dài với lượt tìm kiếm tự nhiên

Ngoài quảng cáo từ khóa Google, nếu bạn làm thêm Seo thì Google Search cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho Seo. Chạy quảng cáo từ khóa Google ngoài mang lại khách hàng tiềm năng nó còn tăng lượt truy cập vào web.

Và nếu trang đích của bạn tối ưu tốt thì tỉ lệ thoát trang thấp, tăng trải nghiệm người dùng. Những chỉ số này có tác dụng tốt trong Seo.

Đó cũng là lí do vì sao khi làm marketing, Dương hay khuyên mọi người nên làm đa kênh để hỗ trợ lần nhau. Quảng cáo Facebook, Google, Seo… là các kênh nên được triển khai đồng bộ để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Như đã nói ở trên, khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm từ khóa thì quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện. Khách hàng nhìn thấy quảng cáo và click sẽ giúp tăng nhận thức của Khách với thương hiệu của bạn.

Hidden Content

Chạy quảng cáo từ khóa Google hiển thị ở đâu?

Nhiều người vẫn chưa biết quảng cáo từ khóa hiển thị ở đâu? Quảng cáo sẽ được hiển thị ở 7 vị trí trên trang 1 của kết quả tìm kiếm gồm: 4 vị trí đầu trang và 3 vị trí cuối trang.

Cách để phân biệt quảng cáo Google Search với tìm kiếm tự nhiên Seo là: Các kết quả quảng cáo sẽ có “Quảng cáo”, “QC” hoặc “ADS”.

Chạy quảng cáo từ khóa Google hoạt động như thế nào?

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản: Quảng cáo từ khóa Google là cuộc đấu thầu cho từ khóa đó giữa các nhà quảng cáo với nhau. Và Google chính là trọng tài.

Google sẽ đưa ra các chỉ số nhằm đánh giá quảng cáo của các nhà quảng cáo khác nhau. Và nhà quảng cáo nào đạt được xếp hạng cao nhất sẽ chiến thắng trong phiên đấu giá đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng quảng cáo

Như đã nói ở trên, xếp hạng quảng cáo là yếu tố để đánh giá quảng cáo của bạn có chất lượng hơn đối thủ hay không? Nếu có, nghĩa là bạn đã chiến thắng trong phiên đấu giá và quảng cáo của bạn được hiển thị lên top cao hơn đối thủ.

Vậy xếp hạng quảng cáo được tính như thế nào và các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng quảng cáo là gì?

Công thức tính xếp hạng quảng cáo (hay còn gọi là Ad rank)

Xếp hạng quảng cáo (Ad rank) = CPC tối đa x Điểm chất lượng

Với hệ thống đấu giá thông minh của mình, Google sẽ kiểm tra xem truy vấn người dùng tìm kiếm có chứa từ khóa bạn đã đặt giá thầu không? Sau đó sử dụng công thức tính Ad rank trên để quyết định quảng cáo nào được hiển thị và hiển thị ở vị trí nào.

Nhìn vào công thức trên, bạn phải hiểu rằng: Không hẳn cứ đặt giá thầu cao thì quảng cáo của bạn sẽ thắng trong phiên đấu giá. Mà xếp hạng quảng cáo còn phụ thuộc vào điểm chất lượng.

Rõ ràng bạn vẫn có thể trả ít tiền hơn đối thủ nếu điểm chất lượng của bạn cao. Vậy ngoài việc đặt giá thầu cho quảng cáo thì tối ưu hóa điểm chất lượng cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn lên top Google. 

Yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng quảng cáo

Theo công thức tính Ad Rank trên thì có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến xếp hạng quảng cáo đó là: giá thầu tối đa và điểm chất lượng. 

Cách tối ưu xếp hạng quảng cáo từ khóa Google

Có 2 vấn đề cần tối ưu để nâng cao chất lượng của cáo của mình đó là: giá thầu và điểm chất lượng

Tối ưu giá thầu

Như cách Dương vẫn làm là theo dõi thường xuyên các chỉ số quảng cáo để biết mình cần phải tối ưu chỗ nào. Việc tối ưu giá thầu chính là đặt giá thầu tối đa cho mỗi lượt nhấp. Theo dõi để tăng giảm sao cho hợp lý. Tuy nhiên, trong quá trình tối ưu giá thầu bạn cần tối ưu điểm chất lượng trước.

Tối ưu điểm chất lượng

Có 1 số yếu tố ảnh hưởng đến điểm chất lượng quảng cáo từ khóa Google như: mức độ liên quan quảng cáo, tỉ lệ nhấp chuột (CTR), trải nghiệm trang đích.

Mức độ liên quan quảng cáo

 • Nên thêm 3-5 dòng tiêu đề và mô tả hơn trong mẫu quảng cáo tìm kiếm thích ứng
 • Thêm từ khóa vào mẫu quảng cáo
 • Mẫu quảng cáo cần trỏ về đúng trang đích

Tỉ lệ nhấp chuột CTR

 • Viết mẫu quảng cáo hấp dẫn hơn: thêm các chương trình khuyến mãi, điểm khác biệt so với đối thủ giúp tăng độ hấp dẫn cho mẫu quảng cáo.
 • Tạo các nhóm quảng cáo khác nhau chứa các cụm từ liên quan.
 • Thêm từ khóa phủ định với các truy vấn sai đối tượng khách hàng

Trải nghiệm trang đích

 • Trang đích phải có nội dung phù hợp với từ khóa và mẫu quảng cáo
 • Trang đích cần tối ưu để thân thiện với di động
 • Cải thiện tốc độ tải trang
 • Dễ dàng điều hướng giúp khách hàng thực hiện hành động một cách đơn giản

Các loại đối sánh từ khóa trong quảng cáo Google tìm kiếm

Trong quảng cáo Google tìm kiếm việc lựa chọn kiểu đối sánh từ khóa để chạy rất quan trọng. Vậy đối sánh từ khóa là gì? có bao nhiêu loại đối sánh từ khóa và mục đích sử dụng ra sao?

Đối sánh từ khóa là gì?

Là các dạng từ khóa được sử dụng trong quảng cáo Google. Nó giúp kiểm soát những tìm kiếm nào trên Google có thể kích hoạt quảng cáo của bạn.

Có 4 loại đối sánh từ khóa

 1. Đối sánh rộng

Là loại từ khóa sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn hiển thị mỗi khi có ai đó tìm kiếm cụm từ đó, cụm từ tương tự, dạng số ít hoặc số nhiều, lỗi chính tả, từ đồng nghĩa và các biến thể từ gốc, tìm kiếm có liên quan và các biến thể có liên quan khác.

Kí hiệu đối sánh rộng: từ khóa không có kí tự kèm theo

Ví dụ: Bạn sử dụng đối sánh rộng: xe Hyundai Santafe thì các truy vấn mà khách hàng tìm như: giá xe Santafe, Santafe, xe Santa Fe, Santafe giá bao nhiêu… đều kích hoạt quảng cáo của bạn.

Khi nào nên sử dụng từ khóa đối sánh rộng?

Đối sánh rộng chỉ nên sử dụng khi các từ khóa có ít biến thể gây hiểu nhầm với các sản phẩm khác. Hoặc khi bạn muốn nhận được lượng click nhiều nhất.

 1. Đối sánh rộng có sửa đổi

Sẽ kích hoạt các cụm từ không cần theo thứ tự.

Kí hiệu: Thêm dấu + và trước mỗi từ khóa

Ví dụ: +xe+Santafe

Sẽ kích hoạt các truy vấn: xe Hyundai Santafe, giá xe ô tô Santafe, xe Santafe giá bao nhiêu…

Khi nào nên sử dụng đối sánh rộng có sửa đổi?

Loại đối sánh rộng có sửa đổi có phạm vi tiếp cận rộng hơn đối sánh cụm từ và chính xác. Bạn có thể sử dụng khi muốn biết thêm hành vi tìm kiếm của khách hàng. Từ đó sẽ lọc thêm được nhiều nhóm từ khóa hơn nữa.

 1. Đối sánh cụm từ

Từ khóa cụm từ sẽ kích hoạt các truy vấn chứa cụm từ đó. 

Kí hiệu: từ khóa cụm từ nằm trong dấu ngoặc kép

Ví dụ: “xe Santafe”

Sẽ kích hoạt quảng cáo cho các truy vấn: xe Santafe, giá xe santafe, xe santafe giá bao nhiêu….

Khi nào nên sử dụng đối sánh cụm từ?

Trong quảng cáo Google Search bạn nên sử dụng đối sánh cụm từ và nhóm các từ khóa có liên quan chặt chẽ với nhau lại để tạo các mẫu quảng cáo chứa các từ khóa đó. Đây là cách tăng điểm chất lượng, giảm cpc.

 1. Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác chỉ được kích hoạt khi người dùng tìm kiếm cụm từ chính xác có dấu hoặc không dấu với từ khóa của bạn.

Kí hiệu: từ khóa nằm giữa 2 dấu ngoặc vuông

Ví dụ: [xe Santafe]

Với đối sánh chính xác thì quảng cáo chỉ kích hoạt chính xác cụm từ xe Santafe.

Khi nào sử dụng đối sánh chính xác

Tùy vào mục đích chạy quảng cáo của bạn. Nếu từ khóa ít biến thể hoặc bạn muốn quảng cáo chỉ hiển thị duy nhất từ khóa đó thôi thì hãy sử dụng kiểu đối sánh chính xác. Thêm vào đó, nếu từ khóa đó có quá nhiều lượt tìm kiếm mà bạn có ít ngân sách thì có thể sử dụng từ khóa chính xác.

Những sai lầm mất tiền oan khi tự chạy quảng cáo Google tìm kiếm

Nếu như bạn đã chuẩn bị kiến thức cơ bản đến nâng cao thì bạn có thể thực hành để đo lường kết quả cũng như trau dồi kinh nghiệm thực tế.

Còn nếu như bạn vẫn chưa nắm rõ kiến thức, vẫn mơ hồ về Google ads nhưng lại nghĩ mình đã giỏi và có thể tự chạy quảng cáo từ khóa Google mà không cần ai hướng dẫn. Vậy thì chắc chắn cái giá bạn phải trả cho tiền ngu sẽ là quá đắt.

Vừa không hiệu quả, vừa không biết mình sai ở đâu. Từ đó trở nên hoài nghi với quảng cáo Google. Và bạn đã bỏ qua 1 kênh tìm khách tiềm năng hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm 8 năm của Dương, thành công có, nhưng thất bại cũng không ít. Và Dương hiểu được những sai lầm mà các bạn mới bắt đầu chạy quảng cáo Google Search gặp phải. Nên Dương quyết định chia sẻ để các bạn có thể tiết kiệm được tiền ngu cho mình. 

Các bạn hãy ghi nhớ các sai lầm sau đây nhé.

 • Không biết cách lựa chọn từ khóa để chạy cho phù hợp
 • Chọn sai kiểu đối sánh từ khóa
 • Không sử dụng từ khóa phủ định
 • Không phân vùng địa lý
 • Không tối ưu trang đích
 • Không phân nhóm quảng cáo phù hợp
 • Mẫu quảng cáo không hấp dẫn
 • Không theo dõi tối ưu quảng cáo hàng ngày
 • Không đo lường được hiệu quả quảng cáo

Tất cả những sai lầm khi tự chạy quảng cáo Google Search trên đã được Dương chia sẻ rất chi tiết kèm cả cách khắc phục trong bài viết: Những sai lầm nên tránh khi tự chạy quảng cáo từ khóa Google.

Ngoài ra, Google Search còn rất nhiều những điều thú vị mà ngay cả bản thân Dương vẫn chưa thể khám phá hết được. Và Dương vẫn không ngừng học tập để cập nhật, nâng cao kiến thức mới về chạy quảng cáo Google tìm kiếm sao cho hiệu quả nhất.

Bởi vốn dĩ Google luôn luôn thay đổi thuật toán và việc cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nên nếu bạn và Dương không chịu đổi mới và học hỏi thì chắc chắn sẽ sớm bị tụt lại phía sau thôi.

Tuy nhiên, Dương vẫn tự tin bản thân có thể dẫn dắt các bạn học chạy quảng cáo từ khóa Google từ cơ bản đến nâng cao. Giúp các bạn thực chiến ngay trên sản phẩm, dịch vụ của mình. Cầm tay chỉ việc, vừa làm vừa thực hành dự án của chính bạn để ra kết quả luôn và ngay.

Vì thế bạn đừng ngại inbox cho Dương nếu thực sự bạn đang cần tìm kiếm một phương pháp chạy quảng cáo từ khóa Google hiệu quả.

Bạn thấy cách quảng cáo Từ khóa Google Ads 2023 thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

Dương không chèn quảng cáo giảm trải nghiệm của bạn.:

 • Hướng dẫn mình các bước cụ thể để chạy quảng cáo goog hiệu quả mất ít tiền nhất

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Bài viết mới nhất:

  thứ 3/tuần

  Nhận kiến thức chọn lọc phù hợp nhất với bạn:

  Bạn cần?
  • Nhận kiến thức Kinh doanh Online
  • Kiến thức Bán khóa học Online
  • Xây dựng Hệ thống tự động hóa
  • Kỹ năng làm việc Tập trung Hiệu quả
  *nói KHÔNG với spam
  >
  Success message!
  Warning message!
  Error message!