khoảng 12 phút đọc  trong Google Ads

Kinh nghiệm quảng cáo Google Ads 2024

kinh nghiệm quảng cáo google ads

Nếu bạn đang đọc bài viết này của Cao Dương thì chắc hẳn bạn là người mới tiếp cận quảng cáo Google Adwords.

Hoặc có thể bạn là người đã từng chạy Google Adwords nhưng chưa hiệu quả và vẫn đang tìm kiếm lý do vì sao chạy mãi không ra khách?

hướng dẫn cách chạy quảng cáo google ads hiệu quả

quảng cáo google ads như thế nào

Thực tế trước đây khi Dương mới bắt đầu chạy quảng cáo Adwords cũng vậy. Cũng có những sai lầm không thể tránh khỏi, khiến cho quảng cáo không hiệu quả.

Với 8 năm chạy Ads, thắng lợi có, thất bại có, Dương đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệm chạy quảng cáo Google 2024 hiệu quả

Và muốn chia sẻ với những bạn đi sau. Mong rằng bản thân sẽ mang lại những giá trị thực sự cho ai cần.

Nếu bạn là Người mới bắt đầu thì không nên bỏ qua Series bài viết về Quảng cáo Google Ads 2024 này:

Nào! Chúng ta bắt đầu ngay nhé!

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm chạy quảng cáo Google, Dương muốn bạn hiểu được các hình thức của quảng cáo Adwords trước. Bởi mỗi hình thức sẽ có những vấn đề riêng của nó. 

Các hình thức quảng cáo Google Ads 2024

Hiện tại Google có 5 hình thức quảng cáo: 

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này Dương sẽ không đi sâu vào tìm hiểu tất cả các hình thức quảng cáo.

Mà chỉ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm chạy quảng cáo Google với các hình thức thông dụng nhất hiện nay là: Quảng cáo Google SearchQuảng cáo hiển thị GDN.

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Google Search 2024

Quảng cáo tìm kiếm là hình thức quảng cáo mà bản thân Dương thấy chuyển đổi khách hàng tiềm năng mà nó mang lại là hiệu quả và hữu hình nhất.

quảng cáo google tìm kiếm

Tuy nhiên, rất nhiều bạn bè của Dương cũng như nhiều bạn trẻ mới chạy chưa có kinh nghiệm đều inbox Dương để hỏi tại sao họ chạy không hiệu quả? 

Điều này là đúng thôi! Hãy cùng Dương tư duy một chút. Nếu bạn đang làm một việc gì đó mà bạn thấy nó không hiệu quả thì phần lớn là do kiến thức của bạn còn hổng quá nhiều và bạn thiếu kinh nghiệm thực chiến.

Việc học hành không đến nơi đến chốn, kiến thức còn sơ sài sẽ khiến bạn khi triển khai chiến dịch dễ mắc phải những sai lầm dẫn đến mất tiền oan vì không hiệu quả.

 Vậy việc đầu tiên hãy xem lại kiến thức của mình. Và sau đây là những kinh nghiệm chạy quảng cáo Google Search mà Dương nghĩ nó hữu ích cho bạn.

Nghiên cứu và chọn bộ từ khóa hiệu quả 

Rất nhiều bạn bỏ qua bước phân tích và nghiên cứu kĩ bộ từ khóa của mình. Bạn phải biết rằng, từ khóa chính là yếu tố đầu vào giúp chúng ta tiếp cận trực tiếp với khách hàng.

Bởi hành vi của khách hàng sẽ thể hiện ở việc họ chọn từ khóa nào để gõ lên công cụ tìm kiếm.

Đó là lý do mà Dương muốn bạn hãy dành thời gian để phân tích và nghiên cứu thật kĩ để tìm ra bộ từ khóa hiệu quả cho chiến dịch của mình.

Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được từ khóa phù hợp, hiệu quả lại là một vấn đề nan giải nữa. Bản thân Dương không thể đưa ra cho bạn một lời khuyên chính xác trong bài viết này vì tùy vào sản phẩm, dịch vụ của bạn để chọn từ khóa phù hợp.

Nên nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về Google Search có thể inbox riêng cho Dương.

Sử dụng chuẩn đối sánh từ khóa

Sau khi nghiên cứu và lựa chọn được bộ từ khóa phù hợp thì việc tiếp theo của bạn là sử dụng loại đối sánh từ khóa sao cho phù hợp nhất.

Có 3 loại đối sánh thông dụng đó là: từ khóa chính xác, từ khóa cụm từ và từ khóa mở rộng.

Tùy vào mục đích chạy quảng cáo: tăng traffic hay chuyển đổi khách hàng tiềm năng … mà bạn sẽ lựa chọn loại đối sánh phù hợp nhất. Kết hợp các loại đối sánh trong các chiến dịch để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hãy theo dõi cụm từ tìm kiếm

Nếu bạn chạy đối sánh mở rộng và đối sánh cụm từ thì sau một thời gian Google sẽ thống kê cho bạn những từ khóa mà khách hàng đã tìm kiếm.

 Đây là phần báo cáo cụm từ tìm kiếm. Phần này rất là quan trọng. Vì dựa vào đó bạn có thể biết được khách hàng đang tìm kiếm từ khóa gì? Từ đó có thể đưa nó vào danh sách từ khóa của mình. 

Thêm từ khóa phủ định

Dương thấy đây là một trong những lỗi thường gặp nhất của những bạn mới bắt đầu chạy quảng cáo.

Thậm chí cả những bạn nói là đã có kinh nghiệm chạy rồi nhưng vẫn bỏ qua phần khá quan trọng này. Đó là không quan tâm đến từ khóa phủ định.

Khi bạn chạy từ khóa rộng, hay từ khóa cụm từ thì sẽ có những từ khóa không nhắm đúng khách hàng mục tiêu của bạn. Vậy những từ khóa này bạn nên loại bỏ nó.

Để lần sau khách hàng tìm kiếm từ khóa này sẽ không hiển thị quảng cáo của bạn nữa, tránh những click mất tiền oan.

Ví dụ đơn giản như sau:

Bạn bán xe tại Hà Nội và đang chạy quảng cáo từ khóa: mua xe i10. Và khách hàng của bạn có thể tìm kiếm từ khóa: mua xe i10 tại Đà Nẵng. Khả năng rất cao khách hàng này đang có nhu cầu mua xe tại Đà Nẵng. Vậy họ liệu có phải khách hàng tiềm năng của bạn không?

Bạn hãy tư duy để biết mình nên trả tiền cho những từ khóa nào nhé. Chứ đừng chạy quảng cáo chỉ để có click vào trang web thôi nha.

Tham khảo thêm kiến thức: Kinh nghiệm quảng cáo Facebook 2024 hiệu quả

Chiến lược đặt giá thầu

Google tìm kiếm hay Quảng cáo từ khóa Google là cuộc chơi của những người cùng tham gia đấu giá cho các từ khóa của mình với mong muốn nó lên top.

Việc bạn chỉ setup quảng cáo, sau đó để Google tự động điều chỉnh giá thầu hoặc đặt một giá thầu giới hạn nào đó rồi mặc kệ nó ngày này qua ngày khác không thèm quan tâm.

Đây là một trong những lí do mà bạn sẽ mất tiền oan cho các quảng cáo của mình.

Bạn cần có chiến lược giá thầu cụ thể để giúp mình thắng thầu trong các phiên đấu giá với chi phí tối ưu nhất. Tuy nhiên, để có giá thầu rẻ mà chất nó còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. 

Hãy cùng Dương tìm hiểu tiếp.

Viết nội dung quảng cáo tốt

Nội dung mẫu quảng cáo cũng là điều quan trọng trong quảng cáo tìm kiếm vì nó sẽ ảnh hưởng đến điểm chất lượng, tỉ lệ click và quảng cáo của khách hàng.

Nếu mẫu quảng cáo không hấp dẫn sẽ không thu hút được khách hàn click, giảm tỉ lệ nhấp và điểm chất lượng kém thì ảnh hưởng đến xếp hạng quảng cáo của bạn.

Một số kinh nghiệm viết mẫu quảng cáo mà Dương muốn chia sẻ với bạn:

 • Viết mẫu quảng cáo tương đồng với từ khóa và tốt nhất là có chứa từ khóa
 • Mẫu quảng cáo hấp dẫn, đánh trúng tâm lí khách hàng đang cần và muốn gì?
 • Mẫu quảng cáo chứa từ khóa hành động để kích thích khách hàng click
 • Sáng tạo đa dạng mẫu quảng cáo khác nhau…

Thêm tiện ích quảng cáo

Tiện ích quảng cáo sẽ giúp bạn nhắn gửi thêm được thông điệp đến khách hàng tiềm năng để tăng khả năng click. Tiện ích quảng cáo cũng rất quan trọng để Google đánh giá xếp hạng quảng cáo của bạn. Nên đừng quên thêm tiện ích quảng cáo vào chiến dịch của mình nhé.

Tối ưu trải nghiệm trang đích

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc cài đặt quảng cáo thôi mà không để ý đến trang đích thì quả thật là sai lầm. Khách hàng sau khi click vào quảng cáo của bạn sẽ dẫn họ đến trang đích. Đây là nơi bạn sẽ giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của bạn tới khách hàng. 

Vậy nếu trang đích được tối ưu tốt sẽ giúp khách hàng có được thiện cảm và tăng mức độ uy tín lên. Từ đó khả năng mua hàng cũng cao hơn.

Kiến thức chuyên sâu phần này:

Một số điểm cần lưu ý về trang đích

 • Trang đích cần có tốc độ load trang nhanh
 • Tối ưu hóa cho thiết bị di động
 • Trang đích cần thiết kế đẹp mắt, bố cục rõ ràng
 • Nội dung độc đáo, cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ và thông tin địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ.

Lựa chọn thời gian hiển thị quảng cáo

Bạn phải là người hiểu rõ hành vi của khách hàng. Từ đó cài đặt thời gian phù hợp để tránh lãng phí khi quảng cáo hiển thị vào các khung giờ không mấy tiềm năng.

Còn rất nhiều những vấn đề khác về Google Search sẽ phát sinh trong quá trình bạn chạy quảng cáo. Nên trong phạm vi bài viết này Dương cũng không thể viết hết được. 

Bạn có thể gọi hoặc nhắn tin cho Dương về những vấn đề bạn đang gặp phải về Google tìm kiếm.

Bởi chỉ có bổ sung kiến thức vững chắc thì bạn mới giảm thiểu được rủi ro mất tiền oan khi chạy quảng cáo.

Nếu bạn Tự học và Thực hành hãy xem hướng dẫn chi tiết của Dương dưới đây:

Kinh nghiệm chạy quảng cáo Google GDN

Cũng như Google Search, khi chạy quảng cáo hiển thị chắc hẳn bạn cũng sẽ không thoát khỏi những sai lầm.

Bởi vì Dương đã từng trải qua nên sẽ chia sẻ để mọi người cùng biết mà còn tránh nhé.

Cài đặt địa điểm quảng cáo hiển thị

Quảng cáo nó là một cổ máy hút tiền không thương tiếc. Vẫn biết rằng nếu bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện càng nhiều nơi càng tốt.

Tuy nhiên, bạn phải phân tích kĩ xem khách hàng của bạn đang ở đâu? Nếu họ chỉ tập trung ở Hà Nội, HCM, hay các thành phố lớn mà bạn lại để quảng cáo trên toàn đất nước Việt Nam thì bạn sẽ bị lãng phí một số tiền khá lớn.

quảng cáo địa điểm doanh nghiệp

hướng dẫn cách quảng cáo google doanh nghiệp

Thêm nữa, nếu ngân sách của bạn hạn hẹp thì bạn cũng nên khoanh vùng quảng cáo đến 1 địa điểm cụ thể nào đó tiềm năng nhất để phân phối quảng cáo. Chứ không nên chạy tràn lan sẽ rất tốn tiền mà lại không hiệu quả.

Loại trừ vị trí hiển thị App mobile

Đa số các quảng cáo GDN của Google đều được hiển thị trên App mobile. Có lẽ vì nó rẻ. Còn hiển thị trên mạng lưới website, youtube thì cạnh tranh cao hơn.

Tuy nhiên, quảng cáo hiển thị trên App Mobile theo kinh nghiệm của Dương thì nó không mang lại hiệu quả cao lắm.

Vì thế trong quá trình chạy Ads GDN, bạn có thể thử nghiệm để đưa ra quyết định có nên cho quảng cáo hiển thị trên app mobile hay không?

Target đến đối tượng phù hợp

Trong quảng cáo GDN bạn cũng sẽ phải target làm sao để quảng cáo sẽ hiển thị đến những đối tượng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Và cách để bạn hạn chế được lượng truy cập không tiềm năng chính là nhắm mục tiêu hiển thị đến đúng khách hàng tiềm năng của mình.

phếu khách hàng aida

Một bật mí thêm cho bạn đó là Dương vẫn hay target thêm cả phần từ khóa trong quảng cáo GDN. Nghĩa là Google sẽ cho bạn nhắm mục tiêu đến những người có thói quen tìm kiếm những từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Đây cũng là một cách để giúp bạn nhắm trúng khách tiềm năng nha. Hãy nhớ thử nó.

Không được bỏ qua Remarketing

Đúng vậy, tuyệt đối không được bỏ qua Remarketing 2024: Nếu bạn chưa dùng bao giờ thì nên Tìm hiểu càng sớm càng tốt nhé: Có lợi cho bạn nhé!

Theo kinh nghiệm 8 năm chạy Ads của Cao Dương thì nếu bạn nào chạy quảng cáo Google mà không chạy Remarketing thì nghĩa là bạn đó chưa thực sự chạy tốt. Bởi Remarketing là quảng cáo bám đuổi khách hàng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông thường, khách hàng sẽ không mua hàng ngay lần đầu tiên vào web. Họ sẽ còn cân nhắc và tham khảo chán chê mê mệt.

Vậy lúc này, bạn cần set một quảng cáo để nó có thể hiển thị cho khách hàng ở mọi lúc mọi nơi khách hàng đến trên internet.

quảng cáo digital marketing

Quảng cáo Remarketing hay còn gọi là quảng cáo tiếp thị lại giúp bám đuổi khách hàng, gợi nhớ về thương hiệu, sản phẩm. Vừa tăng sự nhận diện thương hiệu, vừa thúc đẩy khách hàng đặt hàng nhanh chóng.

Để hiểu rõ chi tiết hơn về quảng cáo tiếp thị lại Dương sẽ chia sẻ trong một lần khác nhé, hoặc bạn nào cần bổ trợ thêm về kiến thức quảng cáo Google chuyên sâu có thể liên hệ Dương ngay nhé.

Banner GDN chất lượng

Chạy quảng cáo GDN là hình thức hiển thị và Banner là "tờ rơi" bạn phát cho Khách hàng của bạn xem.

Có 2 hình thức quảng cáo là Thích ứng và Tải quảng cáo lên. Quảng cáo Thích ứng dễ dàng tạo nhưng cũng cần hình ảnh và Banner bắt mắt để bạn "ghi điểm" khác biệt so với đối thủ.

Những nhà quảng cáo chuyên nghiệp hoặc nhãn hàng lớn đều thiết kế Banner quảng cáo 2024 riêng để tạo ấn tượng đem lại hiệu quả tốt nhất.

Có Banner chất là cách bạn tạo khác biệt so với đối thủ cũng là át chủ bài để bạn Chốt khách sớm.

Nếu bạn đang loay hoay chưa có giải pháp - bạn có thể sử dụng dịch vụ "thuê" thiết kế banner từ Dương:

Kinh nghiệm quảng cáo Video trên Youtube

Ai cũng biết Youtube chính là một nền tảng của Google. Và khi bạn có một video hay trên Youtube, bạn muốn có nhiều người xem nó.

Nếu bạn chỉ đơn thuần tải nó lên Youtube thì thực sự để nó có nhiều người xem phải mất rất nhiều thời gian hoặc có thể mãi vẫn chả ma nào xem video của bạn nếu kênh của bạn mới và không tối ưu.

quảng cáo youtube

Quảng cáo Youtube

Vậy chỉ có cách là quảng cáo để tiếp cận tới khách hàng tiềm năng trên Youtube mà thôi.

Quảng cáo Youtube 2024 bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề tương tự như 2 hình thức quảng cáo trên để mang lại sự hiệu quả nhất.

Chọn loại hình quảng cáo phù hợp

Quảng cáo Youtube có một số loại hình thông dụng sau:

 1. 1
  Quảng cáo có thể bỏ qua trong luồng 
 2. 2
  Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua
 3. 3
  Quảng cáo đệm – Bumper Ads
 4. 4
  Quảng cáo khám phá
 5. 5
  Quảng cáo trên trang đầu
 6. 6
  Quảng cáo banner hiển thị

Và bạn cần xác định rõ mục tiêu để chọn đúng loại hình quảng cáo phù hợp. Mục tiêu có thể là tăng nhận diện thương hiệu, tăng cường cân nhắc về thương hiệu, gia tăng chuyển đổi… 

Với mỗi mục tiêu bạn sẽ có những lưu ý về việc cài đặt, nhắm đối tượng, nhân khẩu học, độ tuổi, thiết bị khác nhau.

Kịch bản video phải thật độc đáo

Một quảng cáo có hiệu quả hay không còn phụ thuộc lớn vào việc video của bạn có hấp dẫn và thu hút hay không?

Chính vì thế, hãy đầu tư vào kịch bản làm sao cho thật độc đáo, vi deo phải chất lượng thì người dùng mới xem.

Xây dựng kênh youtube

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm 8 năm thực chiến Google Ads của Dương. Thực sự, Dương cũng rất muốn mình có thể chia sẻ được tất cả mọi thứ lên đây cho mọi người.

Nhưng chỉ đọc thôi các bạn sẽ không thể nào ngấm để mà ngẫm được. Bản thân phải thực chiến thì mới vỡ lẽ ra được nhiều điều hơn nữa.

Kiến thức căn bản trên chỉ là tiền đề cho việc bạn chuẩn bị bước chân vào setup, tối ưu quảng cáo. Kết quả thực tế còn nằm ở việc bạn thực chiến nó như thế nào.

Học thật làm thật, cầm tay chỉ việc, va vấp nhiều thì bạn mới có thể làm tốt được. 

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Youtube chắc không còn xa lạ gì với các bạn nữa nhỉ? Hôm qua có người hỏi Dương rằng:Anh Dương ơi! Làm sao để chạy Quảng cáo Youtube Ads 2024? Hình thức quảng cáo này là như thế nào? Em có nên ...

XEM CHI TIẾT

Bất cứ dự án kinh doanh Online hoặc kiếm tiền Online nào làm website trên 1 năm Dương đều có kế hoạch SEO website lên top Google. Lý do:Chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads,..ngày càng cạnh tranh: SEO là ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!