Bài viết này thuộc danh mục A - Z mất khoảng phút đọc:

Kinh nghiệm tự Kinh doanh Online 2024

Kinh doanh Online là gì? Làm thế nào để Kinh doanh Online hiệu quả trong 2024? Ít vốn có Bán hàng, kinh doanh Online được không?

Và nhiều câu hỏi khác nữa từ những người Mới bắt đầu hoặc đang tìm hiểu về Ngành này hỏi Dương. Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ trực tiếp tại Bình luận phía dưới hoặc Liên hệ trực tiếp Dương tư vấn nhé.

Toàn bộ “hành trình chinh phục” và “ Chuyển đổi” kinh doanh truyền thống sang Online như thế nào?

Kinh doanh Online là gì?

Xin thưa với bạn, không có “Văn bản nào định nghĩa Chính xác về ngành này cả”. Tùy theo cách hiểu mỗi người, có người sẽ hiểu là: Bán hàng Online, Đầu tư Online, Kiếm tiền Online.

 Và phần này Dương nghĩ chúng ta không cần Bận tâm hay đau đầu để phân biệt hay Giải thích định nghĩa đó làm gì cả. Tại sao vậy?

Bởi hiện tại, những người đọc bài viết này không phải là những người ngồi trên ghế nhà trường học lý thuyết hàn lâm. Mà đang tìm hiểu Lĩnh vực này để “mưu sinh”, “miếng cơm manh áo”, “tăng thêm thu nhập” hay “sự nghiệp”.

Dương định nghĩa nó bằng câu chuyện đến với Kinh doanh nói chung và Kinh nghiệm áp dụng Internet trong việc Bán hàng (Khai thác khách, Chốt khách, Vận chuyển, Chăm sóc) như thế nào.

Trong bài viết này, Dương chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế đã và đang làm trong việc khai thác khác hàng nói riêng và Kinh doanh trên nền tảng Internet nói chung.

Thành công có, Thất bại có nhưng tựu chung lại là hài lòng đối với người “Ít vốn” lấy Công làm lãi khi mới bắt đầu như Dương.

Lý do chọn Kinh doanh Online

Mãi về sau này Dương mới hiểu việc mình đang làm là Kinh doanh Online 2024. Còn trước đây, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Kỹ thuật Ô tô 2024 Dương xác định ra trường đi làm Kinh doanh và tìm vị trí ứng tuyển là Nhân viên Kinh doanh (Bán hàng).

Dưới đây là Hành trình Kinh doanh Truyền thống tới Online: nó không phải là 1 sớm 1 chiều mà cả Thanh Xuân của mình.

Kém giao tiếp, thích điều mới lạ

Sinh viên ngành Kỹ thuật, giao tiếp kém, tuổi trẻ thích khám phá nên chọn nghề Kinh doanh để Bù khuyết điểm đó. Trong đầu lúc ấy không có ý nghĩ “Kinh doanh Vì tiền”.

Thời điểm đầu 2012, Dương làm cho công ty chuyên Bán thiết bị Sửa chữa ô tô (trang bị Full cho Gara, Xưởng sửa chữa ô tô). Thượng vàng hạ cám, cái gì cũng bán: từ Miếng vá xe, keo vá tới các thiết bị cần “ Kỹ thuật cao” Máy chẩn đoán, Cầu nâng, phòng sơn,...Nhân viên mới tinh: xách từng miếng vá, đồ cầm tay nhẹ nhẹ cùng Catalogue, “Cạc vi Dít” chở trên xe máy đi chào từng cửa hàng.

Định nghĩa ngành nghề hồi đó: “Phát triển thị trường kiêm Bán hàng” - chấp nhận thôi, vì mình là lính mới mà, cũng là Đam Mê và xác định. Sức trẻ nên chẳng quản ngại việc gì cả, thời điểm đầu hơi cứng nhưng sau đó khá nuột trong công việc “ chào hàng”. Rồi những thành quả đã tới: được phân Thị trường các tỉnh (từ Hà Nội trở vào Miền Trung): gần thì xe máy, xa thì có Ô tô chở đi Công tác.

Thời gian trôi qua, khách lạ thành khách quen, rồi khách ruột. Sau rồi chỉ cần làm việc với nhau qua điện thoại, gửi hàng qua xe khách, xe tải. Nhưng thi thoảng cũng phải “Công tác” qua xưởng khách để Chăm sóc và tăng thêm Uy tín: nâng cấp dần mối quan hệ.

Thời điểm đó: Internet chưa bùng nổ, khách hàng toàn tìm thông tin qua cách chào hàng hoặc người thân, quen giới thiệu. Dương nhớ làm 1 thời gian sau iPhone 3 mới ra (bước ngoạt thay đổi dần Internet - nhưng chưa phải bùng nổ).

Quãng thời gian đó cảm thấy hạnh phúc nhất của Tuổi trẻ: được đi đây đó từ Tây Bắc tới Đà Nẵng - tỉnh nào cũng có dấu chân. Cũng cải thiện được Khả năng giao tiếp: mạnh dạn hơn, lưu loát hơn, chiến lược hơn. Xét về Kinh doanh: “Âm” bởi tiền kiếm ra bao nhiêu, bù lại Du lịch kết hợp công việc là Hết.

Sau thời gian dài làm, lượng khách ngày càng tăng, nên doanh số cải thiện tốt theo thời gian. Tuy nhiên, Dương đã quyết định nghỉ để chuyển công việc kinh doanh khác. Vì 3 lý do:

  • Thời gian công tác dài: suốt ngày rong ruổi trên đường tầm 20 ngày / tháng.
  • Mối quan hệ với Khách hàng xa tầm tay: nếu không thường xuyên Công tác, chăm sóc thì sẽ bị Đối thủ giành giật: rất mong manh.
  • Muốn chinh phục lĩnh vực Kinh doanh “khó hơn”: nâng tầm “ đàm phán tốt hơn”, cơ hội tốt hơn.

Thời điểm “chạm và yêu” Online kể từ đây:

Online át chủ bài cho Lính mới Ít vốn

Sau khi nghỉ công việc “ Làm thị trường Kiêm bán hàng” ở vị trí Nhân viên kinh doanh xong. Dương đã thay đổi 2 nghề ngắn ngủi trong nửa năm:

  • Ứng tuyển Kinh doanh phụ tùng Ô tô trên khu Chợ Trời nhưng được phân làm: Nhân viên giao hàng - tầm 4 tháng thì nghỉ
  • Ứng tuyển Nhân viên Kinh doanh Thiết bị điện tại Công ty Khởi nghiệp được 3 tháng.

2 nơi làm việc trên vẫn mang dáng dấp 1 phần vị trí trước kia Dương đã làm nên không có hứng thú Chinh phục lắm. Và vị trí tiếp theo chính là “ Nhân viên Kinh doanh Ô tô”.

Vị trí này đã dần hình thành và tôi luyện những kỹ năng “Online” hiện tại của Dương. 95% khách hàng mua xe của Dương đều từ nguồn Internet. Tức là Dương khai thác khách từ Online: Google, Facebook và Youtube, trang rao vặt.

Hidden Content

Vẫn là 2 bàn tay trắng (Không tiền) chỉ có ít kinh nghiệm giao tiếp, trải nghiệm du lịch bụi qua việc đi Thị trường. Xin vào bán hàng Ô tô lúc ấy thực sự Khó khăn.

“Vác” tầm 15 hồ sơ tới các Showroom hãng lớn tới bé đều bị Từ chối. Hồi đó mạnh dạn vào “ chào hàng ứng tuyển” dù nhiều showroom chưa tới đợt tuyển hoặc không đăng tuyển Dương vẫn gửi Hồ sơ ứng tuyển.

Cuối cùng, qua quan hệ với bạn học cũ tên Bằng được vào làm Đại lý bán ô tô Mitsubishi. Vào “làm xe”, mọi thứ như tờ giấy trắng, hồi đó được cái có bằng lái ô tô với chút mạnh dạn thôi. Thằng bạn vào làm trước 1 năm nó có Vốn: “kinh nghiệm”, “tích tiền” tốt hơn. Giai đoạn đó hãng Mitsubishi bán rất ít (doanh số luôn ở ngưỡng dưới so với các hãng khác) và giai đoạn đó dân mình mua xe vẫn còn ít.

Trong khi đó, anh em còn bị áp doanh số trung bình 2 xe / tháng mà không bán nổi. Thẳng thừng: “thân ai người ấy lo” nên không được cho số, đứng số như bây giờ (bây giờ bán xe dễ hơn - anh em thừa số đẩy cho nhau).

Lính mới nên mọi thứ đều thiếu cả: kỹ năng giao tiếp, tìm kiếm khách hàng, kỹ năng chốt xe, học quy trình,...rất nhiều đối với người mới. Thứ duy nhất lúc ấy làm động lực: “mình chọn việc này mà”.

Không trách được ai, đành “ cặm cụi” tìm tòi giải pháp. Key chính ở đây chính là “phải có khách” để chăm rồi mới chốt được. Qua thời gian, thấy anh em hồi đó toàn tìm khách hàng từ việc Giao lưu với anh em Saleman đại lý khác, hãng khác để “bắn khách cho khi bên đó không có xe”.

Số ít người đăng tin Rao vặt trên các trang Bốn Bánh, Én bạc, Vật giá. Hồi đó chỉ có những trang rao vặt và đếm trên đầu ngón tay, nhăm nhe đăng ký rồi đẩy tin lên chứ muốn được đăng nhiều tin thì phải trả phí.

Chỉ có những anh em Kinh nghiệm làm đã ra tiền rồi mới Trả phí để đầu tư thôi. Còn lính mới như Dương thì tiền Lương cứng 2Tr làm sao đủ để mua tin VIP trả phí được. Mà 2tr lương cứng đó đảm bảo khi bán được xe, chứ không bán được xe thì cũng bị trừ ấy.

Thực sự độ máu đầu tư lúc ấy cao lắm, sẵn sàng ăn mỳ tôm để mua tin VIP (vài tháng đầu đã làm thế). Nhưng nhận thấy rằng, độ hiệu quả không cao bởi lúc ấy mình là Lính mới nên khách gọi hỏi chưa có kinh nghiệm Chăm và Chốt thành “Lỡ”.

Hơn nữa, thời điểm đó mọi Saleman đều đăng trên trang Rao vặt như vậy nên độ cạnh tranh rất cao. Ai có tiền thì lên Top, ai không có thì ở dưới đáy.

Kết quả là “Lỗ” mua tin VIP - cũng chẳng còn tiền để mua tiếp. Cũng may, công ty hồi đó Không đuổi việc vẫn cho Thử việc. Online: Cánh tay phải Đắc lực, Át chủ bài giúp Dương vượt qua mọi thử thách và khác biệt.

Lúc ấy, Dương quyết định “đổi món” để tìm phương án khác, vì tiền còn đâu mà đi mua tin VIP đây? Lấy công làm lãi, mọi thứ đều hoạt động bằng “cơm tự nấu rồi”.

Đợt 2013-2015 bắt đầu nhen nhóm quảng cáo Google Adword (giờ gọi là Google Ads) anh em hay gọi là “ chạy quảng cáo từ khóa”. Nhìn qua ngó lại hầu như rất ít người dùng Món mới này trong lĩnh vực ô tô nói chung, tất nhiên anh em trong công ty đều không ai “Chơi” cả.

Để chạy được phải có Website 2024, nhưng giờ làm website thì tiền đâu mà làm. Dương lại bắt đầu mò mẫm tìm cách tạo Website như thế nào? rồi tìm cách tạo Website miễn phí. Sau đó cũng có vài nền tảng, cho phép tạo.

Tới đâu lần tới đó, cứ thiếu cái gì là tự lên Google tìm hiểu rồi đọc và xây dựng. Rồi chụp ảnh, Edit ảnh: Cắt ghép, chèn số điện thoại cũng đều bắt đầu từ đó. Cũng may trong quá trình Sinh viên Dương đã có tính “Cặm cụi” và “mò mẫm” rồi, nên cơ bản cũng xử lý “tàm tạm”.

Có Website rồi, tiếp tục lần mò tới Quảng cáo, rồi đi vay tiền để làm thẻ ngân hàng (thẻ Visa của Techcombank) và nạp tiền chạy quảng cáo.

Đúng là 1 mình 1 chợ và ngồi trên bệ phóng tên lửa Google: cạnh tranh dường như “Không có” và cứ rung đùi nghe điện thoại khách gọi tới thôi. Web miễn phí nên tên miền và giao diện cũng ko được đẹp lắm, nhưng cũng tạm chấp nhận vì hiệu quả vẫn cao. Đợt đó, khách nhiều hơn so với đặt tin VIP trên các trang rao vặt nhưng Lính mới Đàm phán và chốt còn kém.

Dương nhờ anh em có Kinh nghiệm lâu năm chốt giúp mấy khách ban đầu, rồi mọi thứ đều OK qua thời gian. Tiền lương, thưởng nhận được, doanh số được ghi nhận và trở thành nhân viên chính thức. Cũng chính thức coi việc quảng cáo Website là phương tiện chính Tìm khách hàng.

Dương bán ô tô tới cuối năm 2017 Dương nghỉ để mở Công ty riêng, xong rồi Kinh doanh Online riêng kể từ đó.

Nếu kể tiếp thì còn dài lắm, vì nó là hành trình 8 năm bắt đầu “dựa vào” sức mạnh Online để “về đích” sớm nhất.

3 Kinh nghiệm Kinh doanh Online thành công

Trong quá trình khai thác khách Mua ô tô nhờ Internet và quá trình làm dịch vụ Quảng cáo Online thuê, hiện tại vẫn đang bán hàng Online.

Thành công ít nhưng thất bại và “bài học ngu” khá nhiều, Dương chia sẻ với anh em khởi nghiệp, đặc biệt những bạn bắt đầu muốn Kinh doanh Online.

Giúp cho bạn hiểu hơn, vạch rõ hướng đi phù hợp với cá nhân, công ty của bạn để đạt mục tiêu tốt nhất.

À, những kinh nghiệm này phù hợp với bạn bắt đầu, những StartUp, Doanh nghiệp vừa và nhỏ thôi nhé, chứ to hơn nữa Dương chưa có kinh nghiệm.

Phải có Khách hàng

Đúng vậy, dù bạn kinh doanh truyền thống (bán hàng trực tiếp qua cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị) hay kinh doanh Online có hoành tráng cỡ nào không có hoặc có ít khách hàng thì “vứt”.

Nếu bạn không công nhận điều này giống như Dương, thì chắc bạn sẽ biến hàng hoá của bạn thành cổ vật, cừa hàng, gian hàng của bạn thành Viện bảo tàng.

Bán hàng hay Kinh doanh cần trao đổi, cần “mua bán” người ra người vào ta gọi bình dân đó là Khách hàng. Còn việc Bán được hay không bán được, bán lỗ hay bán lời là câu chuyện muôn thuở và điều tất yếu của Kinh doanh. Tuy nhiên, nhắc lại lần nữa: “Phải có khách hàng”.

Bài viết này, tập trung nói về Kinh doanh Online: Khách hàng ở đâu? Tìm khách hàng như thế nào? Phát triển khách hàng như thế nào? phần này Dương chia sẻ Chi tiết phía dưới.

Ok, trên là Kinh nghiệm số 1 rất quen mà cũng rất rất cần phải không nào, kinh nghiệm thứ 2 là:

Trọng tâm là Khách hàng

Tại sao không phải là Lãi? là cửa hàng đẹp? là dịch vụ abc..xyz? mà lại là Khách hàng?

Tất cả yếu tố lãi, cửa hàng, website, dịch vụ,....đều quan trọng cả nhưng tất cả xoay quanh Trọng tâm là Khách hàng.

Mới bắt đầu kinh doanh nói chung bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi và “nhiều việc” hiện lên trong đầu của bạn phải không. Dương hiểu cảm giác này, vì Dương cũng từng như vậy và ai cũng thế.

Sau 8 năm kinh doanh Online (bán xe ô tô, bán sản phẩm kỹ thuật số, bán mặt hàng thương mại điện tử, chạy dịch vụ quảng cáo Online) Dương nghiệm ra: “Khách hàng là Trọng tâm”.

Khía cạnh này Dương nhắc tới việc bạn Vẽ chân dung Khách hàng của mình như thế nào? Sau khi định hình rõ, phải định hình cụ thể nhất thì bạn sẽ phác ra các phần còn lại để phát triển từ Trọng tâm là Khách ra.

Tức bạn cần quan sát, khảo sát và phân tích Nhân khẩu học Khách hàng của mình. Thông qua việc khai thác khách hàng mới (Dương sẽ đề cập chi tiết Cách khai thác phần dưới), theo dõi hành vi, nhân khẩu học khách Đã Mua sản phẩm của bạn. Lắng nghe, Phân tích, Cải thiện, tăng trải nghiệm tốt, sáng tạo, khác biệt để biến khách hàng lạ thành khách hàng quen rồi thân thiết.

Xác định được Khách mình phục vụ, trọng tâm khách bạn sẽ định hướng được “cách đi” của mình để đạt mục tiêu tốt nhất phải không nào. Lúc ấy, câu trả lời về Lãi, về Dịch vụ hay trải nghiệm người dùng sẽ được giải rất đơn giản. Tất nhiên bạn sẽ tối ưu được Chi phí, Tinh giản được các khâu: Sản phẩm tốt, Nhập hàng, Giao hàng, Chăm sóc khách hàng phải không nào.

Phân tích khách khách hàng rồi tạo ra các Kịch bản bán hàng phù hợp là điều mà hàng ngày các Doanh nghiệp Lớn luôn làm và tìm giải pháp. Doanh nghiệp lớn có bộ phận riêng chuyên phần này đó bạn. Chính vì thế, bạn nên hiểu và quan tâm tới phần này nhé.

Lợi ích của việc này thì Khá là nhiều, bắt tay vào làm bạn sẽ thấy thôi, Dương chỉ ra và phác thảo sơ lược cho bạn dễ hình dung ra vậy.

Tới đây, có thể bạn sẽ hỏi: trong không gian Online thì lấy cái gì mà khảo sát hành vi, nhân khẩu học của khách hàng đây? Tất cả đều có cách, yên tâm, Dương sẽ chia sẻ chi tiết phần dưới.

Kinh nghiệm quan trọng tiếp theo vẫn là Khách hàng, nhưng bạn cần:

Chọn lựa Khách hàng

Đừng mắng bảo Dương vô lý như này nhé: “mới kinh doanh Online, bán hàng Online thì lấy đâu ra khách hay có đâu nhiều mà chọn với lựa”.

Thắc mắc của bạn Dương không phủ định, Chọn lựa khách hàng Dương muốn nhấn mạnh ở đây chính là Định Hướng, Xác Định rõ Khách hàng hay điều bạn Muốn làm là gì.

Không biết bạn đến và muốn Kinh doanh vì lý do gì: Kiếm tiền, Học hỏi, Đam mê hay làm cho vui....Tất cả điều đó Dương không quan tâm, vì đó là Chọn lựa của bạn. Nhưng, để kinh doanh lâu dài, là sự nghiệp thì cần có Tình yêu và Vui với điều mình đang làm mới đi lâu được phải không bạn.

Chọn lựa khách hàng chính là điểm mấu chốt để bạn “vui trong mọi hành trình” bước tiếp bạn ạ. Có thể giai đoạn đầu bạn chưa định hình được khách như thế nào hay chưa rõ ràng. Nhưng Dương khuyên chân thành là bạn nên để ý phần này giúp Dương - nếu chọn lựa cụ thể, rõ ràng càng sớm càng tốt.

Ở đây chính là NGÁCH, không nên lan man Ôm tất cả các loại khách. Bạn thừa biết, khởi nghiệp có rất nhiều việc bạn cần làm, thiếu đủ thứ: nhân sự chất lượng, thời gian,...mới đầu bạn sẽ thấy Việc gì cũng tới tay mình.

Ví dụ thực tế trường hợp của Dương khi bán ô tô: “Dương chỉ bán ô tô mới hoặc Mua ô tô cũ chứ không sửa chữa hay bảo dưỡng xe”. Hoặc bạn thấy siêu thị điện máy họ chỉ bán điện thoại thôi chứ không có dịch vụ sửa chữa.,... nhiều lắm.

Không phải vì Dương hay họ không có khả năng hoặc không làm được việc đó. Vấn đề là Tập trung giải quyết 1 vấn đề “Bán xe” đã mất rất nhiều công đoạn rồi. Việc sửa chữa để cho bên sửa chữa bảo dưỡng họ làm, và chuyên môn. Chốt lại, ai chuyên việc gì sẽ làm hiệu quả tốt nhất việc đó.

Qua ví dụ trên, Dương “Chọn khách Mua Bán ô tô” hay siêu thị kia họ “chọn khách Mua máy mới” chứ không Ôm cả mảng sửa chữa. Như thế Dương sẽ “Vui hơn” khi chọn lựa được khách hàng mình phục vụ.

Trên là lựa chọn của Dương với người “Ít vốn” và muốn tập trung Khai thác triệt để và Phục vụ tốt nhất tới khách hàng Dương lựa chọn.

Còn bạn thì sao? Nếu bạn có “Điều kiện” và “năng lực” tốt khi khởi nghiệp Kinh doanh thì chọn lựa Ôm tất cả sẽ không vấn đề. Đó là chọn lựa của bạn và bạn thấy vui, hạnh phúc là OK.

Nghỉ giải lao chút nào,

Bạn đọc tới dòng này, thực sự rất kiên nhẫn và nghiêm túc với Kinh doanh Online. Phía trên Dương chia sẻ 1 vài kinh nghiệm Mấu Chốt nhất cho tới bây giờ. Nhắc lại lần nữa Từ khoá chính của Dương chia sẻ tới bạn là “ Khách hàng”.

Các yếu tố quan trọng khác Dương không đề cập nhiều ở đây.

Dưới đây là cách làm và các bước để bạn tham khảo, chuẩn bị.

Vốn ít Lãi nhiều

Kinh doanh là cần có Vốn, kinh doanh Online cũng vậy. Xin lỗi nếu bạn quan điểm hay thấy thông tin ở đâu đó bảo “kinh doanh Không cần vốn” thì xin phép bạn Đừng xem bài viết này. Nếu ai đó bảo rằng không cần vốn thì là Lừa đảo - đây là cách nhìn nhận của Dương.

Văn nghệ thế thôi, tuỳ bạn hiểu sao thì hiểu nhé, tiếp tục chia sẻ:

Vốn nhiều Lãi nhiều là điều quá bình thường, nhưng Dương muốn khẳng định:

“Vốn ít Lãi nhiều” là điều hoàn toàn có Thật trong Kinh doanh nói chung và Đặc biệt Kinh doanh Online nói riêng.

Điều này Dương muốn Động viên và Xác thực cho bạn nào đang nghi ngờ hoặc hoang mang về ngành Kinh doanh Buôn bán hoặc Kinh doanh Online nói riêng.

Đừng thần thánh câu nói này, hay bảo Dương nói lố. Điều đó là sự thật. Vấn đề ở đây là Làm thế nào? phải không bạn!

Đó chính là Kinh nghiệm, sự lanh lợi và Nắm bắt thời cơ tốt, tối ưu tốt thì mới đúng với: vốn ít lãi nhiều. Tức là cần nhiều Kinh nghiệm, cần nhiều trải nghiệm và sự lanh lợi tốt nhất.

Vốn Marketing Online

Marketing Online 2024 là cách bạn sẽ thực hiện các công việc để đưa “Thông tin sản phẩm, Thông tin dịch vụ,..” tóm lại là Thông tin lên Internet để “có khách hàng”.

Đây chính là phần Hướng dẫn chi tiết cách làm mà Dương có đề cập ở phần 3 Kinh nghiệm Kinh doanh Online thành công.

Nó giống như việc bạn đi phát tờ rơi, mở loa đài rầm rộ, tổ chức sự kiện, hội thảo,... để người tiêu dùng biết tới cửa hàng của mình vậy. Trong không gian Online bạn sẽ cần đưa người dùng tới Link đích (Website đặt hàng, trang Thương mại điện tử, Facebook,...).

Tới Link đích như việc dẫn khách tới Showroom trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ ngoài đời thực vậy.

Vốn Marketing Online rất rộng, nó là cả bầu trời kiến thức và là Khóa chính đầu tiên và quan trọng để bạn “Có khách”.

Tới đây, Dương sẽ nêu lên các đầu công việc để bạn biết và lựa chọn hướng đi. Giai đoạn đầu rất vất vả nếu bạn muốn Làm tất ăn cả. Tức là bạn làm từ A tới Z các công đoạn Dương kể dưới đây. Dương khuyên chân thành bạn nên làm Tốt từng phần, nếu phần nào “khoai quá” cần nhiều thời gian hay “đầu óc hơn” thì bạn nên thuê.

  • Có Website
  • Trang thương mại Điện tử
  • Bán hàng trên Fanpage
  • Bán hàng trên Youtube
  • Bán hàng Đa kênh

Những công việc chính bán sản phẩm vật lý

Nhập hàng

Chụp ảnh sản phẩm

Viết nội dung: Mô tả sản phẩm, Lợi ích, Kêu gọi Mua hàng.

Đưa Thông tin sản phẩm Lên TOP (Trả phí hoặc Thủ công): Quảng cáo, SEO

Tư vấn, phản hồi: Điện thoại, Nhắn tin, Phản hồi bình luận, Chốt đơn

Đóng gói, Vận chuyển (gửi tại nhà hoặc ra bưu cục)

Đối soát đơn hàng

Vốn Kinh nghiệm bán hàng

Khi có những thông tin khách hàng quan tâm, có nhu cầu thì bạn cần “Chuyển đổi” họ từ người chưa có nhu cầu ngay bây giờ thành những người quan tâm và mua hàng. Phần này thuộc kiến thức Phễu khách hàng hay mô hình AIDA rất nổi tiếng bạn có thể tham khảo.

Tóm lược, đó là hành trình khách hàng đều qua các bước đó, rất hiếm khi bạn bắt gặp được khách hỏi phát mua ngay. Nếu xét đường dài, bạn cần xây dựng thương hiệu công ty, doanh nghiệp cửa hàng Online của mình qua năm tháng.

Kinh nghiệm bán hàng không ai chỉ bạn từng bước cả, bởi chẳng ai hiểu hơn chính bạn về nguồn hàng, nguồn tiền: lãi lời; Hiểu về sản phẩm rồi Tư vấn công năng sử dụng như thế nào.

Bạn cần có các kỹ năng: Tư vấn, Đàm phán, Telesale (gọi điện chốt đơn), kỹ năng Chat thậm chí là kỹ năng đánh máy tính nhanh... Tất tần tật đều phải “Luyện tập” qua năm tháng và kiên trì mới có được.

Khi bạn có “Vốn kinh nghiệm bán hàng” Lớn tức bạn đã Dày Dặn kinh nghiệm rồi thì việc bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc để Xử lý 1 đơn hàng phải không nào.

Vốn tiền bạc

Phần lớn ai khi nhắc tới Kinh doanh cũng đều nhắc tới điều này trước. Nhưng Dương lại nhắc phần này phía sau, bởi không phải ai bắt đầu làm kinh doanh hoặc mò mẫn chuyển hướng kinh doanh cũng đều có “nhiều vốn cả”.

Sự thật: “nhiều tiền vốn vẫn hơn”.

Khi có vốn tức bạn có nhiều lựa chọn và sẽ rút ngắn con đường tới thành công của bạn. Nhưng để đạt được điều đó chắc chắn cần phải có các kỹ năng và kinh nghiệm phía trên: vốn Marketing, vốn Kinh nghiệm bán hàng.

Giả dụ bạn dành giụm hoặc gia đình bạn “có điều kiện” được số vốn nhất định. Nhưng bạn là người mới, tiền lệ nhà bạn chưa ai làm kinh doanh hoặc trong list bạn bè thân thiết của bạn không ai làm kinh doanh hoặc chia sẻ với bạn kinh nghiệm quản lý tài chính.

Dương khẳng định bạn sẽ phải trả giá bằng sự thất thoát nguồn vốn trước khi nhìn thấy lãi.

Khi tâm sự tới đây, Dương cũng khuyên chân thành bạn nên Học thêm kỹ năng quản lý tài chính Cá nhân (gia đình) thật tốt trước khi dùng nguồn vốn. Đây là kinh nghiệm xương máu và Dương đã vấp và thất bại khi bắt đầu làm Startup lập nghiệp. Tới bây giờ, Dương cũng đang học tập từng ngày.

Nhập hàng không khó

Rất nhiều người quan niệm việc nhập hàng thế nào Cho Rẻ? Làm thế nào để nhập hàng từ tỉnh A, thành phố B hay từ Trung Quốc, từ Mỹ,...về Việt Nam bán? Lo khâu bảo hành sản phẩm, đổi trả sản phẩm hoặc đặt theo Form mẫu riêng?

Những câu hỏi này luôn có câu trả lời và rất nhanh, gọn Bạn hoàn toàn yên tâm.

Hiện nay, có rất nhiều Công ty chuyên Nhận Oder hàng khắp mọi nơi trên Thế giới. Chỉ cần bạn nêu nhu cầu: Tên, chủng loại, yêu cầu và số lượng. Họ sẽ bao tất cả các vấn đề khác hoặc hướng dẫn bạn bổ sung các giấy tờ để đảm bảo bạn nhận hàng đúng thời gian họ thông báo.

Tức là bạn không phải Cất Công đi đánh hàng về. Việc còn lại là bạn chuẩn bị Phông nền (hoa mỹ gọi là Background) thật tốt để Hoạt động bán hàng: Có khách hàng, Chốt khách, Giao hàng, Chăm sóc khách.

Câu chuyện về Hàng Rẻ để cạnh tranh với đối thủ hay thậm chí với hàng xóm của bạn thì hãy tạm gác lại đã. Đừng quá bận tâm chuyện này, hãy nâng cao chất lượng phục vụ và nghiên cứu Sản phẩm, chọn sản phẩm Tốt để tung ra thị trường.

Sau này, khi bạn có uy tín với khách hàng và cả bên nguồn Nhập hàng: bạn hoàn toàn có thể Đặt riêng sản phẩm theo chất lượng bạn mong muốn. Bạn hoàn toàn có thể đàm phán được Giá Tốt với bên cung cấp cho bạn.

Như vậy, theo hướng lâu dài và trung bình cộng, bạn bán hàng hoàn toàn có lãi. Đừng nhăm nhe chuyện hàng Rẻ nhất hay bán rẻ nhất. Nói thật, thượng vàng hạ cám, trăm người bán vạn người mua, đừng nên đưa tiêu chí Giá Rẻ ra đấu tranh.

Cứ đưa giá rẻ với cạnh tranh giá thì chỉ có Dìm nhau xuống, chẳng ai có lợi cả. Hãy là người buôn bán thông thái bởi các kiến thức bạn tích lũy từng ngày nhé.

Trên các Sàn thương mại điện tử họ bán rất rẻ, bằng giá xuất xưởng - bạn khéo léo có thể nhập qua đó để bán trên các kênh khác như Facebook, Website hoặc Youtube. Thời điểm khởi nghiệp ít vốn, Dương thường chọn nơi nguồn hàng uy tín về chất lượng, giá thành Vừa túi để nhập.

Nhập xong bán trên các Website và Fanpage giá cao hơn tầm 20-30% so với sàn thương mại điện tử kia khách hàng vẫn mua. Họ mua bởi sự tư vấn và trách nhiệm, bảo hành sản phẩm của mình tới khách hàng trực tiếp.

Dương đã và đang dùng quảng cáo Google Shopping và Quảng cáo Facebook để bán hàng rất hiệu quả.

Dương có chia sẻ trong khoá học chi tiết:

Vận chuyển Tích Tắc

Sau khi bạn Chốt được đơn hàng, chính là việc bạn sẽ chuyển hàng để Thu tiền khách hàng.

Công đoạn này giờ đây đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với trước đây.

Trước đây, bạn phải chuyển hàng trực tiếp hoặc gửi qua các bãi xe tải, xe khách hoặc gửi xe ôm.

Nhưng ngày nay, công nghệ phát triển: bạn ngồi nhà cũng gửi được hàng. Dương không nói “điêu” đâu.

Đơn vị vận chuyển Công nghệ như: Giao hàng Nhanh, giao hàng tiết kiệm, J&T, Viettel Post,... sẽ vận chuyển thay bạn. Họ sẽ tới trực tiếp Shop của bạn để lấy hàng, gửi hàng tới tận tay khách hàng và thu tiền thay cho bạn, sướng không nào?

Bạn chỉ cần đăng ký với các đối tác qua Online mà không cần phải tới tận quầy, 1 số đối tác vẫn đến quầy nhưng bạn được xử lý rất nhanh.

Sau khi đăng ký thành công (thường trong 1 tiếng) là bạn có thể lên đơn vận chuyển, bên giao nhận đó sẽ có nhân viên tới nhà bạn lấy hàng. Nếu bạn không thích, bạn có thể gom đơn trong ngày ghi mã vận đơn (bạn đã tạo trên App) trên gói hàng để tại quầy thôi. Chẳng cần phải Ghi ghi, ký ký làm gì cả.

Có 1 lưu ý duy nhất: sau này bạn bán nhiều rồi, lên hàng trăm hàng nghìn đơn. Lúc ấy bạn sẽ bận hơn nhiều thì hãy cân nhắc dùng các nền tảng hỗ trợ Theo dõi đơn hàng: tránh tình trạng mất hàng, thất thoát hoặc bị trễ khiến hoạt động kinh doanh Online của bạn Thất thu.

Còn ngay lúc này, cố gắng phát huy bán càng nhiều càng tốt bạn nhé. Bán nhiều bạn ắt sẽ có giải pháp hợp lý, còn giai đoạn đầu bỡ ngỡ mất thời gian không tránh khỏi.

Một vài chia sẻ ngược đời

Trên kia là những chia sẻ của Dương về tổng quan và lộ trình để Kinh doanh Online. Tới đây, bạn cũng thấy rằng: Kinh doanh Online nó rất nhiều Khâu với người mới bắt đầu.

Kinh nghiệm dày dặn hơn bạn sẽ thấy kinh doanh Online rất đơn giản và hiệu quả rất nhiều. Yếu tố còn lại là:Làm ngay đi, đừng chần chừ.

Đừng băn khoăn hay tính toán quá kỹ sẽ làm Chậm Ước Mơ thành Hiện thực của bạn, chưa thành công sẽ thành nhân bạn nhỉ. Đừng lăn tăn nên chọn hàng gì, giá thế nào, ở đâu,...trên ý nghĩ hay khóa học nào mơ hồ cả.

Hãy trực tiếp bắt tay vào, vấp đâu dạy đó đi tiếp sẽ cho bạn kinh nghiệm quý báu không ai trực tiếp đưa tới cho bạn.

Cứ đợi xong cái này rồi làm, chờ cái kia ổn ổn rồi qua,...thì sẽ chậm bước đi tới của bạn. Làm sớm, trải nghiệm sớm để thành công sớm bạn nhé.

Nếu có học, hãy tìm và học sớm các khóa học về thực hành Quảng cáo Online như Google Ads, Facebook Ads. Những kiến thức này “bắt buộc” cần dùng trong thời đại ngày nay để bạn bước vào kỷ nguyên Kinh doanh Online 4.0 được.

Chúc bạn Khởi nghiệp Thành công.

Bạn thấy Kinh nghiệm tự Kinh doanh Online 2024 thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết mới nhất:

Khóa học Online

Business Online

Google Ads Thực chiến

Học Google Ads thực chiến bán hàng Online trên Website.
Đây là khóa học Online: làm theo video hướng dẫn.
Có hỗ trợ trực tiếp từ Dương

Video/Text

Video/Text

75 Lessons

A tới Z

Creator

Google Web Designer

Khóa học tập trung hướng dẫn cách dùng Google Web Designer tạo Banner chạy quảng cáo Google Ads.
Banner động HTML5 theo kích thước tùy chỉnh, Tạo Banner Reponsive quảng cáo GDN. Nâng cao cách tạo Banner Dynamic Remarketing. Hướng dẫn cơ bản từng bước tới nâng cao giúp bạn làm chủ tạo bất cứ Banner nào bạn muốn.

Video/Text

Video/Text

25 Lessons

A tới Z

>
Success message!
Warning message!
Error message!