khoảng 12 phút đọc  trong How

Digital Marketing 2024 từ A tới Z

digital marketing a tới z

Bài viết này bạn nhận được gì:

 • Kinh nghiệm tự học Digital Marketing 2024 dành cho người Trái ngành nhưng Thực chiến.
 • Nhìn nhận và Tối giản cách làm Marketing Online tối giản năm 2024

Dù bạn là học sinh, sinh viên, người đang đi làm đang theo học ngành này hoặc trái ngành muốn sang ngành này. Hoặc bạn là người đã có kinh nghiệm bạn mò thấy đâu đó có bài chia sẻ này của Dương.

Không bất ngờ, bởi vì: “Digital Marketing rất rộng, rất nhiều kiến thức, ngày càng phát triển,..” phải không nào?

Chúng ta gặp gỡ nhau tại đây, là để Học hỏi và chia sẻ trải nghiệm cho nhau để có hướng đi và cách làm phù hợp.

Khi ngồi chia sẻ bài này, Dương đang đắm mình trong Marketing Online để phục vụ công việc Kinh doanh riêng của mình. Luôn luôn tìm tòi, học hỏi và tích lũy tìm đủ nguồn từ Blog, Video Youtube,… tại Việt Nam và nước ngoài.

Trở lại vấn đề chính, Dương tập trung chia sẻ về Ngành này cho bạn, đặc biệt là người mới. Đây là chia sẻ cá nhân tích lũy từ thực chiến: cách định nghĩa, khái niệm, tư duy sẽ khác so với sách vở và các nguồn bạn tham khảo trên mạng.

Ý Dương muốn nói: Dương sẽ kể về Digital Marketing theo câu chuyện riêng của Dương: đơn giản hóa, bình dân hóa.

Khái niệm tối giản

Digital Marketing là gì? kiến thức hàn lâm và chuẩn Định nghĩa bạn hãy tìm Google nhé. Cách định nghĩa của Dương:

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là việc bạn cần làm trên môi trường Online để quảng bá cho mục đích của bạn tới người dùng Internet. Mục đích:

 • Bán hàng Online
 • Thương hiệu: cá nhân, công ty.

Tất cả đều cần đầu tư “chất xám” và bắt tay vào làm thực tế. Bắt nguồn từ gốc rễ Marketing (tiếp thị) sử dụng “công nghệ” trên môi trường Online. Đơn giản là:

Digital Marketing = Marketing + Công cụ Online.

Dù bạn học chuyên nghành hay bạn tay ngang như Dương chắc chắn bạn cần có kiến thức (học trên trường, tự học, trải nghiệm,..) về Marketing.

Điều kiện cần, cốt lõi và xuất phát từ Marketing bạn nhé. Dương có chia sẻ: Marketing Online 2024 như thế nào đạt hiệu quả bạn tham khảo để biết thêm cách làm nhé.

Kết hợp với đó, là sử dụng các công cụ Online chính là Digital (kỹ thuật số) để Chắp cánh cho kế hoạch, chiến lược Marketing của bạn trên môi trường Online.

Ví von như này cho dễ hiểu:

 • Marketing Online: là món hàng, là thứ bạn cần bán hoặc quảng bá
 • Digital: là chiếc xe hàng, thuyền chở hàng để chở món hàng bạn ra chợ “Online”.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm, phần này bỏ qua, mời bạn tham khảo về cách làm và kinh nghiệm cũng như nhận định của Dương về Ngành nghề Digital Marketing này nhé.

Sự thật và lầm tưởng

Đây là cụm từ không lạ nhưng khiến nhiều bạn khá mông lung và tự mường tượng ra nhiều hình thức công việc và choáng trước mớ hỗn độn đó.

Những lầm tưởng về Digital Marketing:

 • Chỉ mỗi việc chạy quảng cáo Online: quảng cáo Google Ads, quảng cáo Facebook Ads
 • Mỗi thiết kế website hay lập trình, abc,..liên quan tới công nghệ
 • SEO website wordpress 2024, quản trị website, đăng bài, chụp ảnh sản phẩm,….

Dương lúc đầu cũng mường tượng như vậy, tuy nhiên sự thật chuẩn của Digital Marketing là:

 • Môn võ tổng hợp: cần rất nhiều kỹ năng và công việc phối kết hợp lại, không phải mỗi việc chạy quảng cáo, hay mỗi việc SEO quản trị web,…
 • Bám sát và kết hợp với thực tế định hướng phát triển của doanh nghiệp (Offline) để đưa lên môi trường Online. Từ Online tạo chuyển đổi thực tế như bán hàng, tăng nhận diện thương hiệu,…

Một lần nữa khẳng định, Digital Marketing là công việc rất rộng, cần hoàn thiện từng kỹ năng. Các công việc như chạy quảng cáo Online hay Sáng tạo nội dung, Quản lý Website, tạo hệ thống tự động là 1 trong các công việc của Digital Marketing.

Tới đây, dù bạn là người muốn học thành nghề nghiệp hay bạn là chủ muốn học để triển khai đã hình dung khối lượng công việc để triển khai phải không? Chính vì thế cụm từ “chiến lược” Maketing đó là sự bài bản trong thương trường cạnh tranh hiện nay để phát triển bền vững cho doanh nghiệp, cho thương hiệu.

Cơ hội?

Tuy tiếp cận Internet từ thời kỳ chat Yahoo (thế hệ 8x) rất sớm và cũng dùng internet để khai thác khách ô tô 2024 khi còn làm Saleman. Thời điểm đó mới chỉ dừng lại ở việc: tìm khách và bán hàng thôi (90% bán hàng, 10% Marketing Online).

Nhưng từ 2018 cá nhân Dương công nhận sự Bùng nổ mạnh mẽ của Internet và rất quan trọng phục vụ bán hàng.

Đó là trải nghiệm, thời điểm bạn đọc bài viết này và về sau. Chúng ta không cần giải thích, phân tích và bóc tách ra hỏi những câu hỏi thừa:

 • có nên bán hàng trên nền tảng Online hay không?
 • Digital Marketing có cần thiết không?

Ai còn hỏi câu hỏi trên là đang “Rất chậm” và thụt lùi so với hiện đại. Hay nói cách khác: không tham gia Online là 1 thiệt thòi.

Tức là Digital Marketing rất quan trọng và ngành Digital Marketing rất Hot và cơ hội rất tốt để phát triển bền vững trong tương lai. Không khẳng định là Mãi Mãi nhưng tầm nhìn 10 năm tới chắc chắn đúng.

Cơ hội ngành Digital Marketing 2023 rất lớn nhưng kèm theo thách thức rất lớn.

Thách thức và kinh nghiệm Dương chia sẻ phía dưới.

Cơ hội nghề nghiệp Digital Marketing cho người mới bắt đầu trong đó có cả người Muốn chuyển nghề như thế nào:

 • Hầu hết, các doanh nghiệp từ Starup, vừa, nhỏ tới doanh nghiệp lớn đang chuyển lên môi trường Online tiếp cận, quảng bá và giao dịch. Đơn giản: đó là xu hướng của người dùng, người dùng chính là khách hàng; mà khách hàng giúp doanh nghiệp: sinh tồn và phát triển. Doanh nghiệp đầu tư và chuyển đổi mô hình nên cần Nhân viên Digital Marketing (nâng cao kiến thức hoặc tuyển mới) rất cao. Tất cả doanh nghiệp “luôn trong quá trình tuyển dụng để nâng cấp” phù hợp với xu thế hiện đại. Nâng cấp Dương nhắc tới ở đây chính là Digital Marketing - là cơ hội.
 • Tự kinh doanh Online 2024 dù bạn đang là sinh viên hay người tay ngang. Vận dụng Digital Marketing là sức mạnh chắp cánh cho cơ hội: tự kinh doanh trên môi trường Online.
 • Kỹ năng + trải nghiệm thành kinh nghiệm cùng với việc Đào sâu chuyên môn sẽ giúp bạn trở thành “chuyên gia” thực thụ; cây đa cây đề Digital Marketing. Rất rất nhiều công ty, cá nhân cần bộ phận này để giúp họ chuyển đổi số hiệu quả. Dẫu bạn không tự kinh doanh, không thuộc công ty nào, Freelancer 2024 gạo cội trong lĩnh vực này: thu nhập cao là điều tất yếu.
 • Bán khóa học Online, sản phẩm kỹ thuật số từ Kinh nghiệm Digital Marketing. Ngoài việc bán hàng Online (sản phẩm vật lý: cầm nắm được); môi trường Online từ kỹ năng Digital tốt bạn hoàn toàn tạo sản phẩm số để bán. Đây là cơ hội rất tốt, rất nhiều triển vọng và màu mỡ (nhu cầu thị trường) để bạn khai thác - để thành công chắc chắn cần kỹ năng Digital Marketing tốt. Dương cũng đang làm hình thức này, có hướng dẫn cách bán khóa học Online từng bước từ A tới Z.

Ngành nghề nào cũng thế, sẽ có thịnh và có bão hòa tuy nhiên với Digital Marketing rất nhiều cơ hội và Không bao giờ Hết cơ hội. Hãy bắt đầu từ bây giờ và bất cứ đâu nếu bạn “muốn”.

Thành công hay thất bại ngành nghề nào cũng thế. Digital Marketing cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Bình dân mà nói: không bổ dọc thì sẽ bổ ngang.

Dưới đây, Dương sẽ liệt kê các Lợi ích Digital Marketing mang lại cho Dương để bạn tham khảo.

Lợi ích

Mỗi người xuất phát điểm khác nhau, không khẳng định chắc nịch rằng: bạn phù hợp hay không phù hợp.

Có lý do và đam mê, khát khao là chinh phục được - Dương là 1 ví dụ. Trước khi đưa ra các lợi ích từ nghề Digital Marketing Dương tóm gọn hành trình của Dương để bạn tham khảo. Không phải Dương xuất phát hoặc đam mê làm ngay Digital Marketing đâu nhé.

Tốt nghiệp cử nhân ngành Kỹ thuật ô tô (cơ khí ô tô). Ra trường, định hướng chọn 100% ngành nghề liên quan tới kinh doanh. Mình đã đi đường vòng làm nhân viên bán hàng mấy nơi (~3 năm) trước khi có kinh nghiệm và mối quan hệ để trở thành Tư vấn bán xe ô tô.

Tư vấn bán xe ô tô là công việc Ước mơ và tưởng rằng sẽ gắn bó cả đời “vì mình yêu thích và đam mê mà”. Nhưng Digital Marketing đã chiếm dần niềm đam mê đó khi áp dụng Marketing Online vào khai thác khách mua xe ô tô.

Như đã nói ở trên, thời điểm đầu, Dương không tập trung và cũng không quan trọng hóa Digital Marketing tới cỡ nào - chỉ nghĩ đơn giản là Chạy quảng cáo Google Ads (1 phần nhỏ) có khách là được.

Nhưng càng về sau tỷ lệ 90% dành cho bán hàng 10% cho Digital Marketing dần theo năm tháng thay đổi, bẵng qua vài năm sau mình đắm chìm Digital Marketing lúc nào không hay.

“Đến nỗi” đam mê bán ô tô và hứng khởi bán ô tô nhạt dần - nhiều thời điểm ở trạng thái lơ lửng: có khách nhiều khách cũng không có hứng chăm sóc bán nữa.

Về sau, Dương mới nhận ra - đam mê và hứng khởi thực sự của mình là Digital Marketing. Ngồi ngẫm lại, mình đã đảo ngược 90% cho Digital Marketing sau 5 năm gắn bó với bán xe ô tô.

Quá trình bán xe, ngoài những quy trình bán xe như: tiếp khách trực tiếp, hoàn tất thủ tục để giao xe thì thời gian còn lại là tự mò mẫm, cặm cụi làm Digital Marketing. Những công việc đó Dương sẽ nói chi tiết phía dưới.

Minh chứng và thực chiến rõ nhất là Dương tự phát triển trang website bán hàng của mình từ nhỏ rồi to dần: như những bước chập chững biết đi tới trưởng thành. Thời điểm đầu là Website, sau rồi Dương phát triển các nền tảng xã hội khác và chủ yếu là Youtube.

Chứng thực cho những gì Dương kể là: giaxetot.vn - đây là đứa con tinh thần, là sự nghiệp của Dương tới bây giờ khi chính thức Bỏ nghề Bán xe.

Được nhiều hơn mất, Dương nêu 1 vài con số “đo được” để bạn rõ về hành trình xây Giá Xe Tốt. Nó đánh dấu bước chuyển sang Nghề Digital Marketing của mình.

 • 5 version giao diện: tổng thay đổi giao diện (design + code) hơn 200 triệu.
 • Thuê cộng tác viên viết bài: trung bình 5tr/tháng hơn 7 năm tương tứng hơn 400Tr (5x12x7 = 420).
 • Mua thiết bị làm Video youtube: Máy tính cấu hình cao, máy ảnh Sony A6400 + mic,… khoản này thuê ngân hàng: khoảng 120tr.
 • Trả phí Hosting, tên miền, email,… trung bình 5tr/năm
 • Học khóa học trực tiếp, khóa học online nước ngoài,….khoảng 20tr

Đó là những chi phí thực đã qua tay Dương - chính vì thế, bài viết này Dương muốn nhấn mạnh là Chia sẻ về nghề Digital Marketing thực chiến.

Chi phí là vậy, tốn thời gian ban đầu thôi - về sau Dương hưởng trái ngọt mà dân tình hay gọi là kiếm tiền Thụ động. Tóm lại, đây là “Đầu tư” và 7 năm qua khẳng định rằng: “có lãi”.

5 Lợi ích Digital Marketing sau thời gian dài thực chiến:

 • IQ và EQ song kiếm hợp bích phát triển. Não trái (IQ) Tư duy Logic để lập kế hoạch, trình bày kế hoạch, chia sẻ, phân tích kế hoạch. Não phải EQ được phát huy tối đa để sáng tạo Content cho Blog, Podcast, Youtube, Tiktok và các nền tảng khác.
 • Khả năng tự học và nghiên cứu sâu tốt hơn. Đây là kỹ năng được phát huy tối đa, nó sẽ được phát huy tiếp sau khi ra trường (quá trình bạn là Sinh viên phải tự học và nghiên cứu là nhiều phải không). Tự học và khả năng tự học là kỹ năng vô cùng hữu ích trong cuộc sống từ xưa tới nay. Digital Marketing chắc chắn đòi hỏi và “đẩy” bạn vào để nhận lợi ích tự học này.
 • Kiến thức xã hội rộng hơn nhiều. Sau thời gian tự làm cho mình và chạy quảng cáo Dịch vụ cũng như làm các dịch vụ liên quan. Dương khẳng định đây là ngành Dọc. Tức là Quy trình hoặc kỹ năng Digital Marketing được áp dụng và dùng hầu hết trong mọi ngành nghề. Dù công ty bạn bán sản phẩm gia dụng sản phẩm giá trị thấp hay sản phẩm giá trị cao; dù sản phẩm vật lý cầm nắm được hay sản phẩm số vô hình đều vận dụng Digital Marketing. Hiểu rõ hơn: bạn thấy có các công ty Dịch vụ (thường gọi là Agency) chuyên chạy quảng cáo, SEO, PR cho các ngành đó sao?
 • Tự do, Tự động và Tự chủ là lợi ích Dương đang được hưởng. Tự do: làm bất cứ đâu, bất cứ lúc nào miễn là có máy tính kết nối Internet. Tự động: vận hành quy trình tự động đã cài đặt sẵn, không tốn nhân lực mà vẫn đảm bảo công việc. Tự chủ là mình làm chủ doanh nghiệp số của mình là maicaoduong.com và kinh doanh online của cá nhân riêng.
 • Công dân toàn cầu: sống tại Việt Nam kiếm tiền toàn cầu. Trên các nền tảng dành cho Freelancer như Fiverr, Upwork,…rất nhiều cơ hội cho người có năng lực về Digital Marketing. Bạn có thể tham khảo trên nền tảng này hoặc tham khảo tại bài viết Kiếm tiền từ Fiverr 2024.

Và còn nhiều lợi ích xung quanh khác nữa. Nói cách khác, Dương đã có sự nghiệp từ Digital Marketing. 4 lợi ích nêu trên là thực tế và thành quả của quãng thời gian dài và tiếp tục được phát huy.

À đây, bạn đang đọc bài viết này cũng chính nằm trong Digital Marketing đó. Dương đang ngồi trong phòng của con gái để viết Blog chia sẻ tới bạn.

Tự học?

Digital Marketing cơ hội rất nhiều và không hồi kết. Tới thời điểm này, Dương khẳng định Digital Marketing rất rộng, học không bao giờ hết - cơ hội không bao giờ hết. Luôn luôn đổi mới, luôn luôn nâng cấp là điều kiện bắt buộc để bạn muốn “tồn tại” và phát triển ngành này.

Vậy, người mới Tự học Digital Marketing như thế nào để hiệu quả?

Dựa trên kinh nghiệm tự học cùng trải nghiệm thực chiến: đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức. Dương có vài chia sẻ tới bạn cách để học Digital Marketing hiệu quả:

Học sinh, sinh viên

Dù bạn là học sinh, sinh viên đều có thể nghiên cứu tìm hiểu về ngành nghề này từ rất sớm - không cần phải đợi tới khi tốt nghiệp THPT hay tốt nghiệp Đại học Cao đẳng.

Chọn và thi các trường có ngành Digital Marketing hoặc những ngành có liên quan chuyên sâu. Tại sao?

Digital Marketing rất rộng và nhiều nhánh. Nếu nói về Digital Marketing không thì Rất mông lung và Dương không khuyên bạn học những gì nó chung chung. Tức là các trường có ngành dàn trải chung chung về Digital chung chung.

Hãy tìm những ngành, những Nhánh trong Digital Marketing để học chuyên sâu của ngành đó. Hãy làm chủ 1 ngành nào đó, đừng tham lam chọn học những tên ngành chung chung.

Hãy chọn các ngành Ngách. Ví dụ: Quay phim, chụp ảnh, hay Edit Video, hoặc Chạy quảng cáo Online,…Bạn là người “có thời gian” nên không cần vội. Làm chủ kỹ năng trong 1 nhánh Digital Marketing trước. Đảm bảo ra trường khi bạn chọn ngách đó sẽ có việc làm: cơ hội phát triển phía sau tùy năng lực.

Sau đó, khi học và va chạm thực tế vừa học vừa làm thêm hoặc ra trường bạn thấy thiếu đâu bổ sung kiến thức cần thiết còn lại.

Học sinh, sinh viên dù học trái ngành nghề như kỹ thuật, kinh doanh, sư phạm,…cũng nên tự học ngành này để phục vụ cho công việc sau này của bạn, cho gia đình của bạn.

Người đi làm

Cụ thể là người đang làm lĩnh vực khác muốn Bổ sung kiến thức hoặc chuyển nghề sang làm nghề Digital Marketing.

Đi làm hay đã lập gia đình sẽ rất ít thời gian để học kỹ năng nào đó trong khi đó Digital Marketing không phải dễ.

Nhưng bằng tình yêu, quyết tâm theo đuổi thì không phải muộn phải không bạn.

Dưới đây Dương chia sẻ cho bạn cách để đạt hiệu quả cao nhất:

 • Có thứ để bán Online: sản phẩm của bạn, khóa học của bạn hay của gia đình bạn. Tóm lại cần có sản phẩm để Kinh doanh Online.
 • Đầu tư thời gian và tiền để đi học 1 kèm 1 bắt tay chỉ việc từ người thầy có kinh nghiệm thực chiến. Sẽ được Support trực tiếp bất cứ lúc nào và hướng dẫn từ A tới Z. Không nên đi học lớp đông người hoặc học Online đông người. Tiền nào của nấy bạn ạ, nhưng Dương khẳng định 1 kèm 1 là cách hiệu quả nhất cho bất cứ ai, mà bạn lại là người đã đi làm.
 • Nên học nền tảng, cơ bản vững chắc trên Youtube hoặc các trang dạy học Online uy tín khác. Nếu bạn kiên trì và muốn tiến xa hơn, hãy học các khóa học của các nền tảng dạy học nước ngoài như SkillShare 2024, trên Youtube. Tuy nhiên, hãy kết hợp với học 1 kèm 1 nữa nhé.
 • Không nên vào hội nhóm đông đúc kiểu học Free - nói thật là chỉ mất thời gian và khiến bạn thêm Mông lung hơn thôi. Phần này Dương chỉ nêu ra thế - Dương không giải thích thêm.

Có sản phẩm để bán, để kinh doanh để làm và đầu tư bài bản học từ thầy giáo thực chiến sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Học đi đôi với hành mà, tuy nhiên, sẽ có thành công và thất bại. Với lời khuyên và kinh nghiệm trên, bạn sẽ tránh tối đa rủi ro bạn nhé.

Kỹ năng

Kỹ năng cần có để làm Digital Marketing tổng thể là gì?

Như Dương nói ở phần lợi ích, làm Digital Marketing sẽ giúp bạn phát triển toàn diện các kỹ năng. Tựu chung lại là những kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết có tư duy và kết hợp. Tất cả đều là hành động và thực hành thực chiến.

Phân tích

Đây là kỹ năng “đọc, nghe, xem” các báo cáo, nghiên cứu và phân tích thị trường cũng như các chiến lược để lập kế hoạch.

Kỹ năng này vô cùng quan trọng, lập mục tiêu KPI đúng sẽ giúp cho con thuyền doanh nghiệp đi đúng hướng và phát triển tốt. Sai 1 ly đi 1 dặm - kỹ năng này cần tham khảo, học hỏi và trải nghiệm rất nhiều.

Trước khi bắt tay vào thực hành vào làm thực tế, phân tích và đưa ra kế hoạch, chiến lược Marketing rất quan trọng. Không ngừng đọc tài liệu, xem hướng dẫn, nghe những trải nghiệm khách hàng và chuyên gia. Học hỏi được từ những điều đó sẽ giúp bạn vẽ ra được hướng đi phù hợp nhất.

Viết

Viết là kỹ năng chúng ta đã được học suốt quá trình học trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống cần vận dụng vào để chuyển hóa viết thành giá trị.

Cụm từ “content is King” là kim chỉ nam cho thời điểm hiện tại.

Muốn học Digital Marketing Pro chắc chắn bạn cần hoàn thiện kỹ năng này. Bạn lúng túng hoặc ngại viết bằng lý do: mình viết không hay nên không viết hoặc bỏ qua.

Dương khuyên chân thành, nếu bạn muốn Mở ra những cơ hội tốt - hãy tập và rèn kỹ năng này. Dương cũng như bạn, lúc đầu là người rất Ngại Ngồi để viết chỉ thích xem người khác làm và diễn thôi.

Sau này, khi bắt tay vào làm, mới thấy rằng - để đạt hiệu quả trong quảng bá, quảng cáo Online. Hay nói cách khác, để bán hàng tốt - cần phải viết mẫu quảng cáo, viết bài quảng cáo, viết review tốt. Đây chính là động lực và “bắt buộc” để Dương hoàn thiện kỹ năng này.

Một vài đầu dòng để bạn có động lực và cải thiện kỹ năng này từ kinh nghiệm của mình để viết tốt hơn:

 • Hãy đọc nhiều: đọc sách, đọc Blog, truyện - sẽ giúp bạn có Idea và hướng hành văn tốt.
 • Hãy sào nấu các chủ đề của người khác thành của mình. Nên nhớ, trên đời này: sáng tạo là cái bạn tạo ra từ thứ đã có biến thành của mình. Tất nhiên Dương không khuyến khích bạn Copy 100% của người khác rồi. Có vài cuốn sách Dương đã đọc và giới thiệu bạn.
 • Bắt đầu từ bất cứ đâu và ngay lúc này. Tức là hãy ngồi xuống luôn, làm ngay đi - không cần phải mường tượng ra nhiều làm rào cản. Hãy viết những gì trong đầu bạn nghĩ ra và sắp xếp chúng lại, đơn giản vậy thôi.
 • Chấp nhận mình và liên tục cải tiến, sửa đổi update bài bạn đã đăng - như thế bạn sẽ hiểu mình hơn và viết chỉn chu hơn.
 • Viết Blog nếu có thể để đầu tư thương hiệu cá nhân cho riêng bạn như Dương đang làm đây. Như vậy bạn sẽ có động lực vì bạn đang chia sẻ từ phía cá nhân của bạn mà, tự tin viết tự tin chia sẻ và thể hiện.

Dương hiểu rằng, bạn đang nghĩ ngày nay người ta xem nhiều chứ mấy ai đọc phải không? Dương công nhận điều đó hiện tại nền tảng video và podcast đang thịnh hành.

Bạn đừng lo, luôn có đối tượng khách hàng và Fan phù hợp với từng thể loại. Trong bán hàng, không phải lúc nào người ta cũng Chốt mua hàng từ việc xem Video đâu. Giai đoạn chốt, Dương đánh giá chuyển đổi “chất lượng nhất” nhấn mạnh là Chất lượng nhất là từ Website bạn ạ.

Cá nhân Dương hiện tại rất thích đọc và ngâm cứu 1 vấn đề nào đó khi đưa ra so sánh hoặc phân vân.

Bạn tin mình đi, khi bạn đặt tay xuống viết, giúp bạn Nhớ được nhiều hơn và sáng tạo, chỉn chu nhiều hơn đó.

Thực tế, có nhiều ngành nghề tuyển content viết đó - đây là 1 bộ phận không thể thiếu trong Digital Marketing của bất cứ công ty nào.

Đọc

Đọc để phân tích để phục vụ cho lập kế hoạch và để tương hỗ bổ trợ cho viết như Dương đã nói ở trên.

Tuy nhiên, Dương muốn mở rộng Đọc hơn chính là: Kỹ năng tìm kiếm.

Trong Marketing Online kỹ năng tìm kiếm hay còn gọi là Research rất quan trọng để:

 • Tìm ra ý tưởng
 • Phân tích đối thủ
 • Xu hướng
 • Tìm tài liệu, thông tin,…

Kỹ năng này nhiều người không để ý nhưng vô cùng quan trọng.

Internet là tài nguyên, là kho báu nếu bạn biết cách khai thác và tìm kiếm. Tuy nhiên, nó cũng chứa rất nhiều thông tin vàng thau lẫn lộn.

Kỹ năng đọc và tìm kiếm thông tin tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và khai thác thông tin chính xác hơn.

Lời khuyên từ cá nhân, bạn nên đào sâu và tìm tòi ở các trang web, video như:

 • Blog cá nhân
 • Website ngách nói về chủ đề đó
 • Không nên tìm từ các trang báo thông tin lướt.

Tại sao ư? bởi những nơi Dương khuyên bạn là những nơi bạn nhận được chia sẻ thông tin chuyên sâu và thực tế nhất. Tất nhiên Dương không đánh đồng đâu nhé, ý Dương là bạn nên ưu tiên đề xuất trên, có thời gian bạn cứ tham khảo các trang còn lại.

Nói

Đây là kỹ năng Thịnh hành bây giờ cũng là kỹ năng Dương đang học và hoàn thiện.

Cụ thể kỹ năng nói chính là bạn vận dụng vào Sáng tạo nội dung: Creator. Bạn làm video trên Youtube, trên Tiktok chẳng hạn chính là vận dụng kỹ năng nói này.

Để kỹ năng nói tốt bạn không thể thiếu các kỹ năng trên. 1 nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp và bài bản (đi xa hơn) chắc chắn họ sẽ hoàn thiện và lập kế hoạch từ các kỹ năng trên trước khi thuyết trình, “nói” tự tin trước ống kính.

Học Digital Marketing 2023 không thể bỏ qua kỹ năng này. Nếu bạn tự Pr cho thương hiệu cá nhân hoặc bạn Pr thương hiệu cho 1 doanh nghiệp nào đó. Xu thế và thịnh hành không thể thiếu đó chính là làm video, làm Podcast.

Bạn sẽ cần lên kịch bản, diễn và edit video rồi đăng và Pr bằng cách trả phí hoặc miễn phí tùy theo chiến lược.

Tại đây, 1 lần nữa Dương khẳng định kỹ năng thuyết trình, sáng tạo nội dung nên có và cần có càng sớm càng tốt.

Chốt lại, cần có các kỹ năng Phân tích, sáng tạo và Học hỏi từng ngày để bạn hoàn thiện giúp con đường chinh phục Digital Marketing được hanh thông hơn.

Khóa học Digital Marketing tốt nhất

Phía trên Dương có tư vấn việc tự học Digital Marketing: đây là thói quen và kỹ năng của Marketer chuyên nghiệp “không ngừng học hỏi” dù họ đã được đào tạo bài bản trên trường lớp. Và bạn cũng nên xác định và tập thói quen này.

Để tiến xa hơn và có lộ trình chuẩn, đúng giúp bạn tư duy có hệ thống cũng như cách làm tốt nhất: bạn là học sinh, sinh viên nên đi học trực tiếp.

Vậy khóa học Digital Marketing tốt nhất ở đâu? Nơi nào đào tạo học chất lượng tốt nhất tại Hà Nội, Hồ Chí Minh về Digital Marketing 2023?

Gợi ý

Cao đẳng FPT là 1 lựa chọn phù hợp, đây là cao đẳng thực hành và có nghề sát thực tế dùng trong công việc thực tiễn nhất.

Dương không phải là người học tại đây, nhưng được làm việc với rất nhiều bạn đã học tại đây trình độ, kinh nghiệm rất tốt.

Ví dụ: thiết kế website UX, UI rất chuyên nghiệp, bạn Code web làm việc với Dương 6 năm nay. Dương nói chuyện với 1 số thầy giáo trẻ (ít tuổi hơn Dương) đang giảng dạy về Làm phim: quay phim, Edit đang giảng dạy tại FPT.

Là người thực chiến khi nói chuyện và hợp tác với các bạn đã từng học tại FPT Dương thấy sự “lành nghề” của các bạn ấy, Dương rất yên tâm và đánh giá cao độ chuyên nghiệp.

Ở Hà Nội, Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn đều có chi nhánh của cao đẳng FPT. Dương cũng giới thiệu cháu trai sinh 2000 vào học tại đây. Bạn tham khảo thêm nhé!

Đó là chuyện học Trường lớp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học các phần riêng của Digital Marketing.

Tức là mỗi ngành bạn sẽ chọn 1 nơi chuyên dạy về nhánh đó như cách tư vấn phía trên là học 1 kèm 1.

Tìm người chuyên dạy chạy quảng cáo Google, chuyên dạy Facebook, chuyên dạy quảng cáo Tiktok,…chuyên dạy SEO website, chuyên dạy phân tích Analytics,…

Chú ý

Chú ý, đừng học nơi nào, “ông thầy” nào cái gì cũng dạy nhé. Rất nhiều khóa học Dương thấy dạy tổng Digital Marketing kiểu Google Ads cũng đá, Facebook cũng đá, SEO cũng đá, Tiktok cũng đá.

Bản thân Dương là người dạy quảng cáo Thực chiến: dạy những gì đã và đang làm. Dù kỹ năng biết tất cả các hình thức quảng cáo nhưng chỉ dạy tập trung những gì liên quan tới Website và Google như: Google Ads, SEO website.

Chính Dương đang làm cho mình thấy các nền tảng thay đổi liên tục, việc Update 1 nền tảng đã tốn nhiều thời gian và công sức. Càng làm càng thấy cần update kiến thức và chỉ tập trung chạy 1 nền tảng Google nhiều lúc chạy còn chưa đạt hiệu quả.

Dương thấy nhiều “thầy Marketing” dạy tất cả, cái gì cũng dạy rồi những câu chào kiểu: làm chủ Digital Marketing trong 5 ngày hay trong 3 ngày làm được ngay. Không bao giờ có bạn nhé, hãy chú ý để chọn lựa.

Hướng dẫn A tới Z

Sau khi bạn cưỡi ngựa xem hoa đọc chia sẻ về kinh nghiệm Digital Marketing 2023 tốt nhất ở trên. Tới đây, Dương hướng dẫn bạn cách tự học Digital Marketing 2023 cụ thể nhất từng bước từ A tới Z.

Đây là chia sẻ những công việc hàng ngày Dương đã và đang làm, không theo quy chuẩn. Bài viết này sẽ không thể Hướng dẫn bạn làm được ngay: vài gạch đầu dòng để bạn tham khảo. Học hành là cả quá trình dài, cần đầu tư, và là sự nghiệp nên không phải 1 sớm 1 chiều.

Website

Website chính là cửa hàng, showroom, đại lý, văn phòng trên môi trường Online. Những công việc bạn thực hiện cho cửa hàng, văn phòng của bạn: chăm chút, trang trí, chuyên nghiệp hóa,..như thế nào thì Website cũng yêu cầu tương tự như vậy. Chỉ khác là bạn sẽ thực hiện các công việc trên môi trường Internet.

Vậy, người làm Digital Marketing cần làm gì ở Website. Dưới đây Dương liệt kê các công việc (bạn tự tìm hiểu chi tiết ở các đường Link Dương giới thiệu hoặc Google nhé):

 • Viết bài đăng trên Post, Page của Website đó. Trong ngành thường gọi là người viết Content, người viết bài, kịch bản, biên tập,…
 • Chỉnh sửa ảnh trên các phần mềm chuyên nghiệp như Photoshop,…hoặc trên các công cụ hỗ trợ đơn giản hơn ví dụ như Canva, tạo các Banner đăng trên Website. Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Canva từ A tới Z, Banner quảng cáo Google Ads
 • Seo website lên Top Google để người dùng (khách hàng) tìm thấy bài viết, sản phẩm đăng trên Website của bạn trên Google và các nền tảng tìm kiếm khác như Bing, Yahoo.
 • Chạy quảng cáo Google Ads: quảng cáo Trả phí tăng lượt chuyển đổi mua hàng, nhận diện thương hiệu. Quảng cáo Google có nhiều hình thức: Search, GDN, Shopping, Youtube Ads bạn có nhiều lựa chọn và cần kỹ năng để quảng cáo.
 • Phân tích dữ liệu từ Google Analytics có chiến lược để phát triển website. Biết cách Cài đặt các mã theo dõi như Google Tagmanager, mã Google Remarketing 2024, Pixel Facebook,…để phục vụ cho quảng cáo Online và SEO website.
 • Thiết kế Website, trải nghiệm người dùng trên Website: phần này có thể bạn học chuyên sâu để làm hoặc bạn cần hiểu rõ, có kiến thức về lĩnh vực này để triển khai Website được tốt nhất.

Đó là những công việc và phần tham khảo về Website. Ngoài ra, bạn sẽ cần kết hợp Website với các phần dưới đây.

Automation

Automation là Tự động: chat bot, email trả lời tự động, tự động xác nhận đơn hàng,…thay thế những công việc lặp lại, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

 • Email Marketing: kết nối lấy hệ thống Email Marketing với Website hoặc các nguồn để thu thập thông tin khách hàng. Xây dựng danh sách khách hàng tốt nhất và xây dựng mối quan hệ khách hàng từ hệ thống Email, sử dụng công cụ Email Marketing Automation để tối giản quy trình và tự động hóa. Bạn xem hướng dẫn Email Marketing 2024 từ A tới Z để biết thêm nhé.
 • Chat bot: cách bạn gắn các plugin, phần mềm chat trên website hoặc trên Fanpage của bạn để trả lời tự động cách chuyên nghiệp và tối giản trong khâu Marketing Online.
 • Xác nhận thanh toán tự động: kịch bản bán hàng tự động và kịch bản sử dụng hệ thống tự động xác nhận đơn hàng, theo dõi đơn hàng, xác nhận thanh toán, tra cứu bảo hành,….sau đó là các hoạt động chăm sóc khách hàng tự động từ email marketing và các phần mềm SMS tin nhắn,…
 • Sử dụng các công cụ Hiệu suất và hệ thông Automation khác như: Make, Zapier

Ads

Ads là cụm từ viết tắt của Adveting là quảng cáo Online trả phí. Sử dụng các nền tảng trả phí để quảng cáo trên không gian của bên đó. Ví dụ như Google, Facebook, Tiktok, Istagram,…

Bạn cần những kỹ năng như:

 • Viết content cho mẫu quảng cáo: Google, Facebook, Instagram
 • Chụp, Designe ảnh để chạy quảng cáo
 • Quay, dựng, biên tập Video quảng cáo
 • Đọc, phân tích chuyển đổi từ quảng cáo rồi tối ưu quảng cáo.

Lưu ý rằng: đây là hình thức trả phí và kết quả được trả ngay lập tức: bạn chi tiền mua quảng cáo và có kết quả hiển thị tới người dùng ngay lập tức (thường dưới 1 tiếng là có tương tác rồi).

Social Media

Là cách phát triển các nền tảng mạng xã hội như: Kênh youtube, fanpage, kênh tiktok, Istagram,…để tiếp cận và phủ rộng thương hiệu cho doanh nghiệp, cho cá nhân.

Offline & ngoại

Là những kênh bạn cần kết hợp để chăm sóc khách hàng như:

 • SMS Marketing: tin nhắn Marketing
 • Booking báo Pr: đăng trả phí trên các trang báo để quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm.
 • Quảng cáo trên Tivi: quảng cáo trên truyền hình (booking).

Kết luận

Trên đây là toàn bộ quá trình Digital Marketing thực chiến mà Dương đã và đang trải nghiệm chia sẻ với bạn.

Dù bạn là người mới hay đã có kinh nghiệm, 1 chân lý không bàn cãi: Digital Marketing rất rộng và chúng ta có rất nhiều thứ để học hỏi và chinh phục hàng ngày - chặng đường dài học tập không hồi kết, nhưng vô cùng hấp dẫn đáng để bạn chinh phục đó.

Đối với mục đích tự học Digital Marketing 2023 hay có kế hoạch Digital Marketing phục vụ cho công việc của bạn. Lời khuyên của Dương là bạn nên chọn 1 phần nào đó để làm chủ và giỏi: ví dụ chạy quảng cáo Online hoặc SEO hoặc Sáng tạo nội dung.

Sau đó phát triển dần trong quá trình làm sẽ vỡ ra: thực tế cần gì ta học nấy: phát triển từ cái gốc ta đã chắc phía trước để phát triển lên.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, chia sẻ vui lòng bình luận phía dưới, Dương sẽ chia sẻ tất cả những gì Dương biết để hỗ trợ bạn.

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Tự học Google Ads 2024 thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? hay nói cách khác, hướng đi, lộ trình cho người mới bắt đầu học chạy quảng cáo Google Ads?Trong bài này, Dương sẽ chia sẻ 3 kinh nghiệm sau ...

XEM CHI TIẾT

Google Shopping 2024 ấn tượng như thế nào?Đứng về phía người dùng trong đó có Khách hàng của bạn, khi thấy Sản phẩm với giá bán và hình ảnh nổi bật ngay trong Kết quả của Google rất ấn tượng phải không ...

XEM CHI TIẾT

Quảng cáo Google Ads là quảng cáo Trả phí, nói đơn giản: trả tiền mới lên Top. Tuy nhiên, bạn đang quảng cáo Không hiệu quả?Không hiệu quả ở đâu? Mỗi trường hợp sẽ khác nhau, tựu trung kết quả không mong ...

XEM CHI TIẾT

Rất nhiều bạn bè, người thân thấy Dương đợt này làm Youtube nhiều hơn, tập trung hơn nghĩ rằng: Dương bỏ nghề Bán xe ô tô để làm Youtube vì kiếm tiền nhiều hơn.Dương khẳng định với bạn rằng: Kiếm tiền từ ...

XEM CHI TIẾT

Chắc bạn đã nghe rất nhiều về Marketing 2024 từ rất nhiều kênh trong cuộc sống hàng ngày. Rất đơn giản và ngắn gọn mà thuật ngữ Marketing mang lại trong suy nghĩ của bạn, đúng không?Nhưng để hiểu về Marketing, thì ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!