Cách xây dựng thương hiệu cá nhân 2024 hiệu quả

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Cách xây dựng thương hiệu cá nhân 2024 hiệu quả

Cập nhật mới nhất: 11/08/2023


Tóm tắt bài viết:

Thương hiệu cá nhân Online đã đem lại cho Dương nhiều cơ hội hợp tác khi làm Freelancer toàn thời gian tại nhà: dạy quảng cáo, dịch vụ và mua bán Online.

Bạn đang rất muốn tự xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để hiệu quả bền vững? Bài viết này, Dương chia sẻ từng bước từ A tới Z cách Dương xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân hiệu quả, bền vững trên môi trường Online.

Đây là những cách Dương làm chia sẻ lại, chứ không phải là Hướng dẫn hoặc là công thức chung cho tất cả bạn nhé.

Tại sao?

Tại sao tôi phải, tôi nên xây dựng thương hiệu cá nhân? những lợi ích khi có thương hiệu cá nhân như thế nào? Cách xây dựng thương hiệu cá nhân Online chứ không phải truyền thống có dễ, làm như thế nào?

Những câu hỏi này đã vang trong đầu của chúng ta nhiều lần và dừng lại ở trạng thái “muốn” hoặc mãnh liệt hơn chút là “rất muốn” nhưng vẫn chưa làm hoặc đã làm nhưng chưa quyết liệt.

Câu trả lời cho tất cả để có thương hiệu cá nhân là: “nỗi đau lớn nhất bắt buộc tôi phải làm thương hiệu cá nhân là gì?”

Dương cũng vậy, là con người Hướng nội rất ngại hoặc ít chia sẻ trên internet. Quãng thời gian bán xe ô tô, phần lớn Dương khai thác khách qua việc chạy quảng cáo website Google Ads hoàn toàn không đăng ảnh, chia sẻ trên trang Facebook mà mọi người hay làm.

Thậm chí, Dương cũng là người tiên phong trong giới anh em bán xe mới tiếp cận và làm Youtube để khai thác khách nhưng ở trạng thái “giấu mặt”.

Phải xuất hiện

Đến giai đoạn hết nhiệt làm việc toàn thời gian tại công ty, Dương quyết định sẽ làm việc toàn thời gian tại nhà.

Trước khi nghỉ, Dương đã tham khảo, suy nghĩ và định vị lại bản thân mình nếu làm việc tự do Freelancer đối mặt với điều gì:

 • Tự kiếm cơ hội: tìm khách thuê mình chạy quảng cáo, dạy học, làm website,…? kiếm thu nhập thay thế lương khi làm công ty cũ.
 • Kiếm tiền đều, tối thiểu đủ trang trải cho cuộc sống gia đình: thuê nhà, tiền học của con, tiền sinh hoạt gia đình,….
 • Không thể đổ tiền quảng cáo tìm khách mãi được dù mình có kinh nghiệm nhưng thị trường ngày càng cạnh tranh. Cần tìm giải pháp để thay thế cho hướng đi lâu dài.

Tựu chung lại là sự Bấp bênh là điều tất yếu với người đã có kinh nghiệm bán hàng, marketing online nhưng lại là Mới và rủi ro khi tự làm việc tại nhà trong thời gian đầu.

Thực sự là rất lo lắng chưa có đáp án trong khi nhen nhóm chắc chắn nghỉ việc công ty để làm ở nhà.

Đáp án là: “phải xây dựng thương hiệu cá nhân online” là chìa khóa mở ra cánh cửa: có người theo dõi, có fan hâm mộ, có sự tin tưởng thì sẽ có khách hàng và chốt khách mới dễ dàng.

Trước đây, bán hàng cho công ty có thể không cần phải xuất hiện, nhưng nếu tự làm cho chính mình thì cần phải xuất hiện: lộ mặt ra để thuyết trình, chia sẻ và tương tác.

Lợi ích của xuất hiện người thật, việc thật: nói chuyện trước ống kính làm Youtube, Tiktok, Facebook sẽ giúp người xem “tin tưởng hơn” khi nói về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Đặc biệt, chia sẻ chính sản phẩm mình tạo ra, sản phẩm mình bán, dịch vụ mình phục vụ thì càng thuyết phục hơn.

Kể từ đó, Dương “lộ mặt” nhiều hơn.

Duy nhất và Bền vững

Biết rằng làm việc tại nhà sẽ rất “bấp bênh” và thách thức. Mấu chốt là thu nhập, mà nguồn thu nhập có được cuối cùng vẫn là phải có khách hàng.

Sau khi định vị công việc chuyên môn mình sẽ làm là dạy quảng cáo Google Ads và bán khóa học online cùng với những dịch vụ liên quan, bài toán cần giải quyết là phải có khách hàng đều và bền vững.

Thương hiệu cá nhân có ưu điểm:

 • Dễ dàng kiểm soát: tự phát triển, tự chỉnh sửa, tự thay đổi, tự điều hướng.
 • Thời gian xây dựng và phát triển nhanh hơn, quy trình đơn giản hơn, tiếp cận khách hàng trực tiếp dễ chốt hơn (so với thương hiệu doanh nghiệp).
 • Bền vững theo thời gian: mình làm cho chính mình, là tài sản của mình.

Sau khi trả lời được câu hỏi lớn đó, biết được lợi ích, xác định: thương hiệu cá nhân là con đường Duy nhất, là xương sống giúp mình tồn tại và phát triển sau này khi làm việc tự do.

Hạ quyết tâm vào hành động: hòa mình vào môi trường Online 1 cách mạnh mẽ và quyết liệt. Bằng những công cụ và định vị cụ thể.

Kế hoạch

Lập kế hoạch rất quan trọng đặc biệt với người mới bắt đầu và cả định hướng phát triển thương hiệu cá nhân sau này.

Dễ dàng hơn khi lập kế hoạch tự trả lời câu hỏi:

 • Mình là ai?
 • Thế mạnh thực sự (chuyên môn) là gì?
 • Mình đang ở đâu: chẩn đoán uy tín, vị trí thực sự của mình ngay lúc này trên môi trường online và cả mối quan hệ mình đang có.
 • Kỹ năng đang có là gì: thuyết trình, tự tin trước ống kính, viết content, làm website, thiết kế,….để sau phục vụ cho công việc Online. Kỹ năng gì đang hướng tới: tự học hoặc đầu tư học.
 • Nếu mình là khách hàng: họ là ai, họ cần điều gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân Online chính là làm doanh nghiệp Online đều có các bước: sản phẩm, marketing sản phẩm, tạo niềm tin và độ uy tín cho khách hàng chọn mua.

Vì là mới, cũng xác định 1 mình làm tất cả: content, design, quảng cáo trả phí,….nên Dương xác định:

 • Không ôm đồm làm hết mọi thứ: xác định chọn ngách duy nhất là Google Ads
 • Tập trung nền tảng tiếp cận và chốt khách: tự làm Website WordPress, Kênh Youtube là chính.

Lập kế hoạch nội dung và thời gian:

 • Định vị chuyển đổi Bán hàng, dịch vụ: khóa học Google Ads Online, Google Ads 1 kèm 1 trực tiếp
 • Nội dung khai thác khách tiềm năng: chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn online, hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads trên Blog cá nhân này và kênh Youtube.
 • Thời gian: 3 tháng đầu tập trung nội dung bán hàng, kết hợp quảng cáo Online để khai thác khách. 3 tháng tiếp theo: phát triển nội dung liên quan, kết hợp thuê viết bài.
 • Đồng nhất tên thương hiệu và sologan trên tất cả các nền tảng: MAI CAO DUONG - tối giản và tinh gọn; cùng 1 ảnh đại diện trên blog, các nền tảng mạng xã hội.
 • Đồng nhất nội dung chia sẻ và chia sẻ chéo: cùng nội dung trên Blog và kênh Youtube.

Lập kế hoạch rõ ràng với: nội dung cụ thể, ngách chọn là quảng cáo Google Ads. Bắt đầu tiến hành xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân trên nền tảng Online:

2 nền tảng chính

Sau khi định vị được sở trường của cá nhân: lợi thế, kỹ năng (khả năng) và nghiên cứu hành vi khách hàng tiềm năng là học viên Google Ads. Dương lựa chọn và tập trung phần lớn thời gian vào 2 nền tảng chính là Youtube và website.

Youtube: tiếp cận rộng, tin tưởng

Phần lớn những người quan tâm tới Google Ads nói riêng cũng như quảng cáo Online nói chung đều lên Youtube để xem hướng dẫn và tham khảo.

Đây là cơ hội tốt và là mảnh đất màu mỡ để Dương ghi điểm bởi các video hướng dẫn, kinh nghiệm và chia sẻ.

Tới đây, Dương nhấn mạnh rằng: không phải cứ nhiều View đánh giá hiệu quả Thương hiệu cá nhân là tốt, là mạnh đâu bạn nhé.

Không giống như ngành giải trí: hài hước, ca nhạc hay tin tức thời sự lượng xem nhiều. Mảng giáo dục nói chung cũng như mảng quảng cáo online nói riêng lượt xem rất ít.

Người quan tâm thì giới hạn nhưng làm thế nào để nổi bật, ghi điểm tốt nhất trong lượng người xem đó là bài toán Dương cần giải.

Mong muốn cuối cùng không chỉ dừng lại ở việc người dùng biết mà bán hàng:

 • Bình luận
 • Like video
 • Đăng ký kênh
 • Nhấn chuông thông báo
 • Nhấn vào đường link truy cập vào website
 • Liên hệ trực tiếp với Dương: gọi, nhắn zalo

Sau quãng thời gian nửa năm làm Youtube, đây cũng là giai đoạn đầu của những bỡ ngỡ, thử thách, rút kinh nghiệm.

Có kết quả: lỗi và thành quả.

Lỗi không thể tránh khỏi với người mới: trình bày dài dòng, ậm ờ, quay, dựng chưa được tốt.

Thành quả: lượt đăng ký kênh tăng lên, bình luận góp ý (cả chê và khen - rút kinh nghiệm), nhận được những học viên đầu tiên.

Sau 6 tháng, kết hợp với rút kinh nghiệm và tự học, Dương kết hợp nhuần nhuyễn chủ đề và cách trình bày trôi chảy hơn, đơn giản dễ hiểu hơn.

Thực chiến mới thấy vài điều:

 • Làm Youtube không hề khó
 • Mỗi người sẽ có lượng khán giả riêng: họ thấy phong cách và kiến thức chia sẻ của mình phù hợp với họ.
 • Khả năng tiếp cận Youtube nhanh và rộng: nhiều người dùng và quan tâm, tin tưởng.
 • Giúp tăng khả năng truy cập vào website, Blog để SEO và bán hàng: bán khóa học.

Youtube cũng rèn luyện cho Dương hoạt ngôn hơn, tập duyệt và bổ sung khả năng sư phạm dạy 1 kèm 1 và ghi video khóa học. Đây là thành quả không ai có thể cho chúng ta mà chúng ta tự phải rèn luyện.

Website: doanh nghiệp Online

Quãng thời gian còn làm tại công ty, khi nhen nhóm và quyết tâm xây dựng thương hiệu cá nhân trước khi nghỉ hẳn công ty Dương bắt đầu tự học và làm website cho riêng mình.

Dương nhận định tầm quan trọng của Website:

 • Là nơi thể hiện bản thân: giới thiệu bản thân, giới thiệu và bán khóa học, chia sẻ kinh nghiệm - định vị sự chuyên nghiệp.
 • Nơi dừng chân sau khi được giới thiệu từ các nguồn khác: Youtube và các mạng xã hội khác. Tại đây, người dùng sẽ không bị phân tâm và tập trung để đọc các bài viết về mảng quảng cáo Online nói chung cũng như Google Ads nói riêng. Dương sẽ giới thiệu tế nhị các khóa học và dịch vụ của mình tại đây.

Tự làm được website chứ không phải thuê dù thời gian học bao lâu đi chăng nữa. Lợi ích của tự làm website:

 • Cá nhân hóa tăng nhận diện thương hiệu: thích thay đổi giao diện thì thay, kết hợp với content để truyền tải hết ý và tăng chuyển đổi mua hàng.
 • Tự làm được website cũng là cơ hội biết nghề làm website tăng cơ hội việc làm: nhận thiết kế, làm website, tăng thu nhập.
 • Biết kỹ thuật và kết hợp, bổ sung cho ngành nghề quảng cáo Online thực chiến - lợi thế cạnh tranh so với những người dạy Google Ads khác.

Quá trình tự học tự làm website wordpress thực chiến diễn ra mất khoảng 12 tháng liên tục: từ A tới Z xử lý được các vấn đề cơ bản và nâng cao.

Kết hợp cùng đó là kỹ năng thiết kế được nâng cao, cùng với làm nội dung và SEO website wordpress 2024 bổ trợ cho tăng thứ hạng trên Google bền vững.

Tần suất trung bình 1 tháng 4 video tương ứng 4 bài viết. Dương sẽ tìm ý tưởng và viết bài trước, sau đó sẽ ghi hình và đăng Youtube.

Mạng xã hội khác?

Câu hỏi bạn sẽ thắc mắc: Dương chỉ đăng mỗi Youtube và Blog thôi sao? Bỏ qua nền tảng mạng xã hội khách: Instagram, Facebook, Tiktok, Zalo à?

Không bỏ qua, chỉ là thứ yếu và chiếm 5% thời gian đầu tư.

Khi Dương viết bài chia sẻ này, cũng được hơn 1 năm bắt đầu làm thương hiệu cá nhân và cũng có “chỗ đứng” trong ngách quảng cáo Google Ads.

Thực tế có đăng lên các mạng xã hội khác nhưng chỉ chiếm 5% vì:

 • 1 mình làm tất cả không có thời gian phát triển mạng xã hội còn lại.
 • Tập trung khai thác tối đa sức mạnh của nền tảng Youtube và Blog.
 • Cá nhân Ít dùng Mạng xã hội còn lại: hay bị xao nhãng việc, mất thời gian và mất tập trung.

Đó là cách làm của Dương, Dương không bài trừ hoặc chê mạng xã hội khác. Đơn giản Dương nghĩ: mỗi người một khẩu vị khác nhau, làm tốt nhất, khai thác tốt nhất hiệu quả những gì mình đang có, thế mạnh của mình.

Chi phí

Nếu bạn đọc tới đây, bạn sẽ thấy mọi quy trình và mọi công việc đều Dương làm từ A tới Z chi phí gần như không có.

Bản thân Dương cũng tối ưu kinh phí và chi phí thấp nhất có thể. Bởi làm Freelancer chính là tự do tự lo, tiết kiệm phần nào hay phần đó.

Tuy nhiên, có những chi phí cụ thể cần đầu tư:

Chi phí mềm

Chi phí mềm là các chi phí trả các nền tảng lưu trữ và thuê trên nền tảng Online. Cụ thể là làm website sẽ mua tên miền và Hosting tổng ~1,5tr 1 năm.

Thuê lưu trữ video khóa học ở Vimeo và hệ thống email marketing tự động ~5tr 1 năm. Nếu bạn không bán khóa học Online hoặc không làm email Marketing thì không cần đầu tư phần này.

Quảng cáo Online Google Ads và Facebook Ads: để tiếp cận khách hàng và người dùng: khoảng 3tr/tháng. Chi phí này không bắt buộc.

Thuê viết bài bổ sung cho website giai đoạn mới khoảng 3tr. Chi phí này không bắt buộc nhưng nên đầu tư để website đỡ trống và nhanh chóng hòa nhập vào cuộc chơi.

Chi phí cứng

Đầu tư cho thiết bị máy móc, tùy thuộc vào tài chính của bạn. Dương đầu tư máy tính bàn và hệ thống camera quay, micro ghi âm tổng khoảng 70Tr.

Chi phí này tùy hình thức công việc của bạn. Dương xác định làm việc tại nhà và nhiều tác vụ: quay, edit, livestream nên đầu tư hệ thống trên.

Nếu bạn đơn giản chỉ đăng blog hoặc chụp ảnh, viết bài trên mạng xã hội thì không cần - laptop cũ cỡ 3tr là đủ dùng rồi.

Kinh nghiệm

Phía trên Dương mô tả lý do và chia sẻ các bước xây dựng thương hiệu cá nhân. Dưới đây là 1 vài kinh nghiệm rút ra chia sẻ với bạn:

 • Thương hiệu cá nhân chính là Doanh nghiệp Online của mình.
 • Đồng nhất, đồng bộ nội dung đăng trên các nền tảng, nhất quán thông tin và nội dung chia sẻ.
 • Chia sẻ thật nhiều nội dung giá trị cho người dùng những kiến thức chuyên môn của bạn. Người dùng sẽ trở thành Fan trung thành của bạn và xa hơn họ coi bạn là chuyên gia.
 • Tối giản và tinh gọn nhất có thể: đủ sức mình làm, khai thác tối đa nền tảng mình tham gia, đừng tham lam quá bởi phần lớn bạn chỉ làm 1 mình.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân là Hành trình dài xác định theo năm, vài năm thậm chí chục năm và làm liên tục chứ không phải ăn sổi vài tháng vài ngày mà có kết quả tốt được. Bền vững và lâu dài thì không được xây dựng trên tư duy “làm giàu nhanh”.
 • Không ảo tưởng sức manh của thương hiệu cá nhân: dễ bị phản tác dụng và tẩy chay.
 • Làm thương hiệu cá nhân để bán hàng tinh tế: 90% chia sẻ cho đi, 5-10% bán hàng.
 • Phát triển Fan trung thành chứ đừng đo bằng lượt xem, view ảo.

Chúc bạn vững trí bền lòng và thực chiến xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân online bền vững.

Bạn thấy Cách xây dựng thương hiệu cá nhân 2024 hiệu quả thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Khóa học Online

Business Online

Google Ads Thực chiến

Học Google Ads thực chiến bán hàng Online trên Website.
Đây là khóa học Online: làm theo video hướng dẫn.
Có hỗ trợ trực tiếp từ Dương

Video/Text

Video/Text

75 Lessons

A tới Z

Creator

Google Web Designer

Khóa học tập trung hướng dẫn cách dùng Google Web Designer tạo Banner chạy quảng cáo Google Ads.
Banner động HTML5 theo kích thước tùy chỉnh, Tạo Banner Reponsive quảng cáo GDN. Nâng cao cách tạo Banner Dynamic Remarketing. Hướng dẫn cơ bản từng bước tới nâng cao giúp bạn làm chủ tạo bất cứ Banner nào bạn muốn.

Video/Text

Video/Text

25 Lessons

A tới Z

>
Success message!
Warning message!
Error message!