Freelancer 2024: kiếm 1.500$/tháng dễ dàng?

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Freelancer 2024: kiếm 1.500$/tháng dễ dàng?

Cập nhật mới nhất: 22/01/2024


Tóm tắt bài viết:

Thực tế hơn, đây là câu chuyện: Freelancer 2024 kiếm 1.500$/tháng bấp bênh như thế nào. Bức tranh thực tế của Freelancer thực sự là gì?

Quãng thời gian Sinh viên đầy hoài bão tới khi làm nhân viên kinh doanh vẫn luôn muốn hướng tới 1 công việc tự do: làm công việc mình thích mà thu nhập vẫn cao.

Câu trả lời cuối cùng sau những lần thay đổi đủ loại công việc và trải nghiệm đi làm hơn 6 năm, đó chính là hình thức làm việc tự do bây giờ: hay gọi tắt là Freelancer.

Thật sự mơ hồ những ngày đầu tiên vì không biết mình đang là Freelancer từ lúc nào không hay, sau rồi nó trở thành công việc toàn thời gian.

Bạn đang là sinh viên hoặc đang nhòm ngó hình thức này để Bỏ công việc cố định để làm việc tự do tại nhà Freelancer?

Dưới đây, Dương chia sẻ trải nghiệm sau hơn 4 năm làm việc tại nhà (trong đó có Freelancer).

Để không mất thời gian cho bạn xem bài viết này có hợp khẩu vị của bạn không? Đây là chia sẻ từ:

 • Ông bố 3 con nhỏ
 • Làm nhân viên kinh doanh từ khi ra trường: khoảng 6 năm / 4 công ty
 • Freelancer Partime: chạy quảng cáo thuê, nhận job quảng cáo rồi thuê lại ăn chênh lệch, làm website bán hàng, quay video làm youtube trong khi đang là nhân viên kinh doanh ô tô.
 • Freelancer Fulltime (từ 2020): dạy quảng cáo Google, Facebook, làm website cá nhân; tối ưu kênh Youtube, tự kinh doanh Online riêng - làm việc toàn thời gian tại nhà.
 • Là người đã và đang thuê Freelancer: Kế toán, Code website, viết bài, chạy quảng cáo.

Chia sẻ dưới đây dành cho các bạn mới hoặc đang tìm hiểu ngành này: Ưu/Nhược điểm bạn Cần biết trước khi quyết định.

Freelancer là gì?

Định nghĩa bình dân riêng của Dương:

Freelancer là công việc được thuê theo chuyên môn của bạn: xử lý không gò bó theo khung giờ hành chính hoặc không gian mô hình công ty do cá nhân thực hiện.

Để hiểu dễ hơn, Dương bổ sung vài gạch đầu dòng về công việc này:

 • Như lính đánh thuê: hoàn thành công việc được nhận tiền, theo dự án bên thuê và được thuê đồng ý.
 • Tính chất cá nhân đứng ra nhận việc với bên thuê. Việc còn lại cá nhân đó tự xử lý công việc, hoặc team xử lý. Việc trao đổi với bên thuê là cá nhân (vậy mới gọi là Freelancer, không cá nhân thì là công ty rồi phải không nhỉ).
 • Tiếng nói chung của bên thuê và được thuê là “Chuyên môn của người được thuê” hay đỉnh cao hơn là người được thuê là “chuyên gia giải quyết vấn đề, công việc của bên thuê”.
 • Phần lớn là các công việc Online: xử lý, trao đổi trên môi trường Online. Không hoặc có thể Rất ít phải ngồi ở nơi thuê bạn. Bạn chủ động không gian làm việc: tại công ty bạn đang làm hoặc tại nhà bạn.

Có rất nhiều cách định nghĩa và mô tả, tuy nhiên, ngành này bạn hiểu đơn giản là bạn nhận thêm việc để làm và chủ động thời gian để Hoàn thành theo yêu cầu của bên thuê.

Vài ví dụ mà Dương đã thuê và mức lương trả:

 • Kế toán nhận thêm các công việc của công ty khác về làm: báo cáo thuế, sổ sách,… (2tr/tháng)
 • Lập trình làm website: nhận dự án của cá nhân hoặc công ty nào đó (bạn bè, trên mạng,…) để làm (5tr/website/1 tuần - 300tr/wesite/6 tháng)
 • Viết bài đăng lên website (50k/bài viết - 500k/bài viết).
 • Chạy quảng cáo Google Ads: Dương nhận Job và thuê lại vì làm không xuể (10% tiền công / Ngân sách chạy thực tế).

Đó là thực tế, Dương đã thuê cho các dự án kinh doanh của Dương và khi làm dịch vụ cho khách hàng của mình.

Nếu bạn hứng thú và cần có cái nhìn khách quan về “hình thức này” trước khi đưa ra quyết định, nên đọc hết bài viết này.

Mặt trái của 1.500$/tháng

Bạn nghe và xem đâu đó chia sẻ kiếm nghìn đô mỗi tháng, hay triệu đô mỗi năm của nghề làm việc tự do này. Khiến bạn có những cảm xúc hứng thú và hoa mắt với nghề này, có ý định đổi nghề để đổi đời.

Chiều ngược lại, bạn cũng hoài nghi: có thật không? làm thế nào để kiếm được từng ấy tiền trong khi mình làm lương có 7-10tr/tháng chấm đủ công ở công ty? rồi mấy ông ở nhà, làm việc ở quán cafe chơi suốt kiếm nhàn thế sao?

Rất nhiều câu hỏi nghi vấn khác, Dương cũng từng vậy? để trả lời cho hoài nghi đó, Dương đã quyết định nghỉ việc văn phòng đang Ổn định để về làm Freelancer 2024 sau vài lần bước chân trong chân ngoài.

Sự thật là Dương có kiếm được nghìn đô, cụ thể cao nhất là 1.500$/tháng tương ứng khoảng 20-40tr.

Tại sao lại có khoảng, đó chính là mặt trái 1.500$/tháng mà Dương nhấn mạnh trên để đưa bạn vào thực tế hình thức này.

Ý Dương muốn bạn nhìn khách quan và thực tế hơn, tránh mộng mơ quá, màu hồng quá.

Vài điểm gọi là mặt trái dưới đây:

Freelancer là hình thức làm việc

Trên Dương định nghĩa về nghề này, Dương muốn chia sẻ về hình thức làm việc.

Tại sao?

Dường như ai cũng vậy, chưa làm Freelancer thì mường tượng ra kiểu: làm việc ở nhà ngồi máy tính, hay ngồi quán cafe nào chill để làm, vừa đi du lịch vừa làm,…rất nhiều bức tranh bạn thấy qua mạng xã hội ai đó đã khoe.

Điều này hoàn toàn đúng, Dương cũng đã và đang làm như vậy. Tại đây Dương muốn kéo bạn tới sự thật về hình thức làm việc.

Freelancer là hình thức làm việc: làm thật chứ không phải mơ hồ. Tức là bạn chỉ thay đổi không gian làm việc: không phải làm việc công ty cố định thôi, ngồi đâu ngồi, làm đâu làm miễn là bạn hoàn thành công việc được “thuê”.

“Được thuê” chứ không phải “được giao”

 • Người thuê đi tìm người chuyên môn để giải quyết việc cho họ trong thời gian họ muốn, gặp bạn và trao đổi, 2 bên đồng ý họ sẽ trả bạn theo dự án, hoặc theo giờ làm việc và có thời gian rõ ràng - họ sẽ trả “Tiền công” theo năng lực hoàn thành của bạn. Đây là “Được thuê” xong việc bên thuê thấy OK sẽ trả tiền bạn theo công việc đã hoàn thành. Việc hợp tác tiếp theo thì chưa biết (có thể có, có thể không - không là nhiều hơn)
 • “Được giao” chính là công việc bạn làm trên công ty với mọi thứ đều cố định làm việc hành chính 8h sáng tới 17h chiều. Bạn được Sếp giao cho việc ABC….XYZ hoàn thiện KPI,..v.v.v, hình thức này bạn đã quá hiểu. Bạn được trả lương theo tháng,….chế độ và quy chế công ty.

Mẫu số chung vẫn là “nghề nghiệp chuyên” của bạn và được làm theo hình thức tại công ty hoặc ngoài công ty. Chứ không phải Freelancer là 1 nghề - chính xác hơn là 1 hình thức làm việc ngoài công ty với nghề cụ thể: designer, content, code,….

Có thực sự tự do?

“Tự do trong khuôn khổ” bạn tự do trong trách nhiệm và kỷ luật của riêng bạn với chuyên môn của bạn. Miễn là bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được thuê của 1 lính đánh thuê.

Tự do cụ thể của Freelancer có 2 gạch đầu dòng:

 • Thời gian tự sắp xếp: không bị quản thúc hay ai lên lịch cho và bắt làm theo KPI
 • Không gian làm việc: tự sắp xếp (nằm trên giường, cởi trần quần đùi làm tại nhà, ngồi cafe góc nào đó, thậm chí tại bãi biển nào đó,…để xử lý công việc).

Không ai thèm để ý bạn làm gì, không có Sếp nào nhòm ngó bắt lỗi bạn cả. Tuy nhiên tự do cần trong khuôn khổ để hoàn thành:

 • Thời gian trong ngày, trong tuần, trong tháng, trong năm, ở bất cứ đâu tự sắp xếp miễn là Hoàn thành trước hoặc đúng hạn “được thuê”.
 • Không hoàn thành thì chiều ngược lại bạn sẽ không có tiền công, không có tiền công thì lấy tiền đâu ra cafe, du lịch, ngủ và dậy lúc nào tùy mình?

Thực sự tự do phần lớn do bạn quyết định, chứ không phải ngồi nghĩ và mường tượng ra. Làm thật bạn sẽ rõ ngay. Bức tranh thực sự đẹp cho tự do là: “năng lực giải quyết vấn đề”.

Tới đây, bạn hiểu ý Dương muốn nói chứ? Yếu tố để tự do cần có

 • Kỷ luật bản thân, trách nhiệm cao trong công việc.
 • Chuyên môn nâng cao xử lý hoàn thành công việc.

Thu nhập cao nhưng Bấp bênh

Đã tự do lại còn nhiều tiền. Cứ gọi là “ối dồi ôi” đáng mơ ước của người ngoài cuộc. Nghề nào cũng vậy, ngành nào cũng thế, lĩnh vực nào cũng có những thăng trầm và thách thức riêng.

Dương muốn nhấn mạnh mẫu số chung của chúng ta là “thách thức”.

Sau 4+năm làm Partime rồi giờ Fulltime thu nhập thực tế từ Freelancer có tháng kiếm 5Tr, 10tr rồi 30tr, 40tr rồi có tháng lèo tèo 1tr, 2tr. Đó là con số cụ thể Dương đã nhận được cho “công” của mình khi được thuê.

Những con số trên là minh chứng cho từ “Bấp bênh”. Đó là thực tế, không biết người khác như thế nào có thể cao hoặc thấp hơn nhưng Dương khẳng định mẫu số chung là “Bấp bênh”.

Bấp bênh chính là không định lượng được tháng này mình sẽ “kiếm được” bao nhiêu? Mọi thứ đề ở phía trước, chứ làm gì có chắc chắn như lương ở công ty mỗi tháng được lãnh đúng không? (Tuy có thể lương tại công ty có thể tăng, giảm nhưng chúng ta cũng đoán trước đúng hoặc gần đúng rồi).

Nếu bạn làm kinh doanh, tự kinh doanh rồi bạn sẽ thấy, hình thức này cũng tương tự, có thăng trầm chứ không phải cố định. Việc thu nhập cao là có thật nhưng đó chỉ là bề nổi nếu ai đó muốn Khoe, FOMO để cho bạn Follow thôi. Còn thực tế như trên Dương chia sẻ: bấp bênh.

Có nên tiếp tục làm Freelancer?

Có nên tiếp tục làm Freelancer không? của người đang làm Freelancer giai đoạn đầu hoặc chưa “cảm thấy thành công”.

Hoặc

Có nên theo đuổi hình thức Freelancer: bỏ công ty đang làm, nhận thêm việc để làm partime? hay không của người mới chưa va chạm.

Dưới đây, Dương chia sẻ từ kinh nghiệm, phần còn lại bạn quyết định.

Chuyên môn

Cần phải có chuyên môn hướng tới xa hơn chính là trở thành Chuyên gia lĩnh vực mình đang theo đuổi thì sẽ có lợi rất nhiều khi làm Freelancer.

Thị trường “thuê Freelancer” phần lớn là Thuê chuyên môn để “Giải quyết” công việc người thuê.

Nghề nào, nghiệp nào cũng vậy, ngành càng cạnh tranh, bạn sẽ cạnh tranh rất nhiều cá nhân khác: đủ cả từ chuyên gia tới người tập sự,…

Lời khuyên: “trình độ của bạn tỷ lệ với số tiền bạn nhận được” - hãy nâng trình độ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn để dễ dàng giải quyết việc, nhận được nhiều việc hơn.

Ngách

Liên quan tới Chuyên môn, cụ thể ngách chính là lĩnh vực bạn làm. Ví dụ trong quảng cáo Online Dương xử lý được tất cả các hình thức quảng cáo: Facebook, Google Ads, Youtube, Tiktok,…

Tuy nhiên, sau quá trình Va chạm và Tự đo “sức khỏe chuyên môn, sở thích” Dương chọn mỗi ngách Google Ads: dạy quảng cáo Google Ads, nhận dịch vụ quảng cáo Google Ads.

Sự thật, khi chọn ngách đào sâu kiến thức mới thấy rất nhiều thứ để mình học hỏi và nâng chuyên môn. Giai đoạn đầu, mất thời gian nhưng càng về sau Dương càng khẳng định được vị thế trong lĩnh vực Google Ads. Kết quả rất nhiều học viên học Google Ads 1 kèm 1 (toàn chủ Shop, Giám đốc,…) rồi cả bán khóa học Online Google Ads.

Tập trung vào ngách giúp bạn đào sâu và va chạm được nhiều hơn, lợi thế cạnh tranh cao so với đối thủ.

Lời khuyên: Định vị ngách, trong ngách đó vẫn có đủ lượng “khách hàng tiềm năng” trong đó. Đừng tham lam cái gì cũng làm, sự thật chúng ta không giỏi hết được. Nơi nào không rõ nhưng trong lĩnh vực Freelancer đề cao “chuyên gia giải quyết việc”. Đào sâu trong ngách thì việc bạn trở thành chuyên gia ngách đó dễ dàng hơn bạn cái gì cũng biết 1 tý. Cái gì cũng biết 1 tý sẽ khó được thuê bạn nhé.

Tư duy kinh doanh

Dương “tồn tại” được với hình thức Freelancer này chính là từ quãng thời gian dài làm Kinh doanh.

Kinh doanh liên quan gì tới Freelancer?

Không phải tự dưng trên trời rơi vào đầu bạn công việc đều đặn được thuê. Có chăng chỉ là may mắn, mà may mắn thì làm gì có mãi mãi.

 • Đầu tư: kiến thức, thời gian thậm chí tiền bạc để PR bản thân: xây dựng thương hiệu cá nhân.
 • Nâng cao chuyên môn: tự học, trải nghiệm, thực hành và thực chiến. Dương tự học trên Youtube, đầu tư học 1 kèm 1, học trả phí Online trên nền tảng Skillshare.
 • Kỹ năng bán hàng: làm giá, đàm phán, chốt việc, chăm sóc khách cũ (người đã thuê để thuê tiếp hoặc giới thiệu),…

Vài gạch đầu dòng chính như trên, Freelancer không hề dễ dàng: rất cạnh tranh, dù bạn có chuyên môn tốt nhưng khi mới tham gia thị trường tìm việc làm để “được thuê” thì cần có tư duy kinh doanh.

Bước đầu tiên

Dù gì đi nữa, hãy mạnh dạn làm thực, rồi va chạm mọi thứ bắt đầu bằng bước chân đầu tiên.

Bạn cứ tham khảo bài viết này hay tương tự mà không làm thì cũng chỉ là số 0 tròn chĩnh. Không có đồng nào dù nhỏ nhất chảy vào túi bạn, chứ đừng nghĩ tới vài nghìn đô bạn nhé.

Cứ làm đi, cơ hội đều dành cho tất cả chúng ta, đừng sợ rằng nghề của bạn đang cạnh tranh khốc liệt,…abc để biện minh cho bước đầu tiên.

Dương cũng thế, biết nghề quảng cáo: dạy chạy quảng cáo, chạy dịch vụ quảng cáo đang và ngày càng cạnh tranh nhưng Dương vẫn “chiến”. Chưa thành công rực rỡ, nhưng so với ngày hôm nay tiến bộ hơn so với ngày hôm qua là thành công rồi.

Tự tin lên bạn nhé, sai đâu sửa đó, vấp đâu dậy đó và đi tiếp. Người mới lấy con số là động lực và phải bắt tay vào làm mới tiến tới con số đó được.

Sau những bước đi đầu tiên, bạn tiếp tục đi bạn sẽ rút riêng ra cho mình lối đi riêng và công thức của bạn. Chứ không có công thức thành công nào cho hình thức này cả.

Cụ thể hướng dẫn

Bài viết này Dương chia sẻ chân thực bạn về Hình thức Freelancer này để bạn hiểu thực tế hình thức này. Nó không màu hồng chút nào cả, chỉ đơn giản là khác hình thức làm việc thôi.

Hãy cẩn thận với từ ngữ kèm theo với Freelancer khi bạn tham khảo trên mạng như:

 • Tự do tài chính
 • Kiếm tiền trong khi ngủ
 • Thu nhập khủng nghìn đô mỗi tháng
 • Làm ít mà nhiều tiền

…. Cơ bản là lừa đảo và nên cẩn thận. Tất cả đều phải dành Mồ hôi bắt tay vào làm chứ chẳng có sự dễ dàng ở đây cả. Khẳng định lại là Freelancer là Hình thức làm việc khác thôi - chứ bạn vẫn phải bắt tay vào làm.

Câu hỏi đặt ra: hướng dẫn trở thành Freelancer như thế nào? là câu hỏi rất chung chung.

Dương có hướng dẫn những công việc cụ thể để xây dựng thương hiệu cá nhân, đế chế riêng và cách để “được thuê” từ những công cụ, kiến thức:

Ngoài ra, trên kênh Youtube Mai Cao Dương chia sẻ cách làm và những kinh nghiệm thực chiến.

Chúc bạn có lựa chọn và hướng đi phù hợp gặt hái thành công với hình thức Freelancer 2024.

Bạn thấy Freelancer 2024: kiếm 1.500$/tháng dễ dàng? thế nào?

Chân thành, Dương rất muốn lắng nghe chia sẻ của bạn dưới phần Comment

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

  Khóa học Online

  Business Online

  Google Ads Thực chiến

  Học Google Ads thực chiến bán hàng Online trên Website.
  Đây là khóa học Online: làm theo video hướng dẫn.
  Có hỗ trợ trực tiếp từ Dương

  Video/Text

  Video/Text

  75 Lessons

  A tới Z

  Creator

  Google Web Designer

  Khóa học tập trung hướng dẫn cách dùng Google Web Designer tạo Banner chạy quảng cáo Google Ads.
  Banner động HTML5 theo kích thước tùy chỉnh, Tạo Banner Reponsive quảng cáo GDN. Nâng cao cách tạo Banner Dynamic Remarketing. Hướng dẫn cơ bản từng bước tới nâng cao giúp bạn làm chủ tạo bất cứ Banner nào bạn muốn.

  Video/Text

  Video/Text

  25 Lessons

  A tới Z

  >
  Success message!
  Warning message!
  Error message!