khoảng 12 phút đọc  trong Google Ads

So sánh quảng cáo Facebook 2024 và Quảng cáo Google Ads 2024

so sánh google và facebook

Xin chào những độc giả của blog Maicaoduong. Gần đây, Dương nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc Nên chạy quảng cáo Google hay Facebook? 

Bạn có đang thắc mắc về vấn đề này không?

Chắc chắn với những bạn mới vào nghề hoặc đang trên con đường tìm hiểu về 2 hình thức quảng cáo này đều không tránh khỏi thắc mắc trên.

so sánh quảng cáo google ads và facebook ads

Nếu bạn mới chạy quảng cáo Google Ads chắc bạn cũng đang phân vân: Nên chạy quảng cáo Google Ads hay làm SEO? mà Dương đã từng chia sẻ:

Chi tiết bài viết: so sánh Seo 2024 và Google Ads 2024

Vậy trong bài viết này Cao Dương sẽ cùng bạn tìm hiểu xem Nên chạy quảng cáo Google 2024 hay Facebook 2024 nhé.

Trước tiên, để trả lời được câu hỏi này bạn cần hiểu sự khác biệt giữa quảng cáo Facebook và Google.

Khi có sự hiểu biết về ưu nhược điểm của Google Ads và Facebook Ads, bạn sẽ biết mình nên lựa chọn hình thức nào.

Lưu ý: Bài viết này Rất dài và chi tiết, Cao Dương không muốn làm mất thời gian của bạn:  khuyến khích bạn đọc tóm tắt nội dung bên dưới để nắm trước nội dung Dương chia sẻ:

Quảng cáo Google và Facebook có gì khác nhau?

Hãy tìm hiểu qua về 2 nền tảng quảng cáo này. Vì chỉ khi bạn hiểu quảng cáo Google là gì? Quảng cáo Facebook là gì thì bạn mới biết mình nên chạy quảng cáo Goolge hay Facebook.

Quảng cáo Google là gì?  

Quảng cáo Google nói đơn giản là hình thức bạn trả tiền để quảng cáo của bạn hiển thị trên nền tảng của Google.

quảng cáo google ads

Các hình thức quảng cáo của Google bao gồm:

 • Quảng cáo Google Search hay còn gọi là quảng cáo từ khóa. Đây là hình thức quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên thanh công cụ của Google. 
 • Quảng cáo Google GDN hay còn gọi là quảng cáo hiển thị. Thông qua hình thức này, quảng cáo banner hình ảnh của bạn sẽ xuất hiện trên hệ thống website đối tác của Google.
 • Quảng cáo Google Shopping là quảng cáo dựa trên 2 nền tảng Google Ads và Google Merchant Center. Hình thức này chỉ dùng để quảng cáo cho sản phẩm.
 • Quảng cáo Youtube hay còn gọi là quảng cáo video. Quảng cáo của bạn sẽ hiển thị trên Youtube

Cách tính phí quảng cáo của Google

Google sẽ tính phí theo 3 hình thức

 1. 1
  CPC hay còn gọi là số lượt nhấp chuột. Bạn sẽ phải trả phí cho số lượt nhấp vào quảng cáo của khách hàng
 2. 2
  CPM hay còn gọi là số lượt hiển thị. Bạn sẽ bị tính phí cho 1000 lượt hiển thị.
 3. 3
  CPA hay còn gọi là lượt chuyển đổi. Bạn sẽ trả phí cho 1 lượt chuyển đổi. Lượt chuyển đổi ở đây có thể được tính là 1 lần đăng ký form, nhấp vào số điện thoại, đặt hàng…

Quảng cáo Facebook là gì?

Quảng cáo facebook là quảng cáo trên nền tảng của Facebook và bạn phải trả tiền để quảng cáo của bạn hiển thị trên Facebook tới các khách hàng tiềm năng mà bạn nhắm mục tiêu.

Cách tính phí quảng cáo của Facebook

Không giống như Google có đa dạng kiểu tính phí. Riêng Facebook cơ chế tính phí dựa trên lượt hiển thị quảng cáo.

Google và Facebook khác nhau ở cách target khách hàng mục tiêu

Không biết bạn nghĩ thế nào nhưng Dương nghĩ Google là kênh mà khách hàng sẽ tự tìm đến với mình.

Bởi vì với quảng cáo Google Search thì khi khách hàng có nhu cầu họ sẽ tìm kiếm trên Google và quảng cáo của mình sẽ xuất hiện. 

Còn Facebook là kênh mà chúng ta sẽ hiển thị quảng cáo cho khách hàng mục tiêu. Có thể đó là khách hàng đang quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm của bạn. Tuy họ không trực tiếp đi tìm kiếm chúng ta nhưng Facebook sẽ hiển thị quảng cáo phù hợp đến họ. 

Kinh doanh Online được rất nhiều người lựa chọn bởi bán hàng Facebook 2024 hiệu quả đã giúp rất nhiều người Đổi đời.

Tóm lại, đối với việc nhắm chọn khách hàng mục tiêu thì Google cho bạn sự chính xác trong việc nhắm chọn theo từ khóa. Còn Facebook lại có thế mạnh hơn trong việc target khách hàng mục tiêu theo hành vi, sở thích, nhân khẩu học của họ.

Điểm mạnh của quảng cáo Google và Facebook

Điểm mạnh của quảng cáo Google

Google có một số lượng người dùng đông đảo. Đồng thời nó cũng sở hữu một nền tảng Youtube và mạng hiển thị rộng khắp trên môi trường Internet.

Vậy khi chạy quảng cáo Google bạn sẽ thấy được những điểm mạnh gì? 

quảng cáo google tìm kiếm

1. Độ phủ rộng bao la 

Theo thống kê, mỗi giây Google xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm, tổng cộng hơn 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm trên website Google mỗi năm. Một con số thực sự khủng khiếp. 

Không dừng lại ở đó, mạng hiển thị của Google phủ khắp mọi miền internet. Khi bạn truy cập vào thế giới ảo bạn có thể bắt gặp quảng cáo GDN 2024 của Google ở khắp mọi nơi trên các mặt báo hay trên youtube.

quảng cáo google gdn hiển thị

Chính vì có độ phủ rộng bao la như vậy mà Google trở thành kênh tiếp thị không thể bỏ qua.

2. Một kênh quảng cáo bình đẳng và công bằng

Một số bạn nghĩ rằng chỉ cần có tiền và đặt giá thầu cao lên là quảng cáo của mình sẽ lên top 1. Đó là suy nghĩ sai lầm của những bạn mới bắt đầu bước chân vào nghề chạy quảng cáo Google Ads.

Một vấn đề mà Dương phải chỉ ra để các bạn hiểu rằng: Quảng cáo của Google chính là tập chung chủ yếu vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo, chứ không phải số tiền mà các bạn chi tiêu. 

Đó là lý do mà bạn nên học hành tới nơi tới chốn, học một cách bài bản nếu không muốn mất tiền oan khi chạy quảng cáo Google Ads.

Quảng cáo Google luôn luôn công bằng và phần thắng chỉ thuộc về những ai có đủ kiến thức và kinh nghiệm. 

3. Đa dạng hình thức quảng cáo

Như đã đề cập ở trên Google rất đa dạng các hình thức quảng cáo. Dương sẽ không nhắc lại các định dạng quảng cáo của Google nữa.

Nhưng việc đa dạng quảng cáo sẽ giúp cho quảng cáo của bạn tiếp cận đến khách hàng mục tiêu mọi lúc, mọi nơi.

Điểm mạnh của Quảng cáo Facebook

Để biết nên chạy quảng cáo Google hay Facebook cho phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn thì bạn cũng phải biết thêm về điểm mạnh của quảng cáo Facebook.

Vậy Facebook ads có những điểm mạnh gì?

1.Độ phủ không thua kém Google

Trong khi Google là một kênh thiên về tìm kiếm và mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. Thì Facebook lại là một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay.

Người dùng sử dụng Facebook như một thói quen hàng ngày. Sáng phải vào Facebook, trưa check Facebook rồi tối cũng phải lướt newfeed cập nhật tình hình bạn bè, xã hội…

Nói như vậy đủ để bạn hiểu vì sao chúng ta không thể bỏ qua quảng cáo Facebook.

2.Phân tích chi tiết đối tượng

Điểm mạnh thực sự của Facebook chính là mang đến dữ liệu phân tích đối tượng người dùng vô cùng chi tiết. Nhờ vào đó mà nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu chính xác đến khách hàng tiềm năng của mình. 

tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Thêm vào đó, Facebook cũng cho phép bạn được tải tệp đối tượng khách hàng của mình lên Facebook từ đó tạo ra được những tệp khách hàng có cùng hành vi sở thích và nhắm mục tiêu đến họ. 

Tuy nhiên, với dữ liệu người dùng chi tiết mà Facebook cung cấp, chưa hẳn bạn đã chạy quảng cáo chính xác và hiệu quả. Bởi mỗi một ngành nghề sản phẩm thì hành vi của khách hàng khác nhau.

Việc nhắm mục tiêu đến khách hàng hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc bạn hiểu khách hàng của mình như thế nào.

phếu khách hàng aida
Đây cũng là lý do vì sao có người chạy hiệu quả có người không.

Cũng như Google, Facebook chỉ là sân chơi dành cho những ai có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Còn những bạn mới đừng mong cài quảng cáo lên là sẽ có hiệu quả ngay.

Hãy nghĩ đến việc trau dồi kiến thức để có thể chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hơn.

Điểm yếu của Quảng cáo Google và Facebook

Bản thân Dương với 8 năm kinh nghiệm chinh chiến trên Facebook và Google nhưng chưa hề tìm ra được điểm yếu nào của Quảng cáo Google và Facebook. Mà mới chỉ thấy điểm yếu của bản thân thôi. 

Cả Google và Facebook đều luôn luôn cập nhật những điều mới mẻ. Họ luôn hướng tới người dùng và đưa ra những thuật toán giúp tối ưu trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

cách phát triển tìm kiếm khách hàng tốt nhất

Nếu bản thân chúng ta, những nhà quảng cáo không tích lũy, học hỏi và nghiên cứu thì sẽ không thể theo kịp. Quảng cáo sẽ không thể hiệu quả được. Mà quảng cáo không hiệu quả là do bản thân mình còn kém cõi.

Chính vì thế Dương luôn coi việc học hành, bổ sung, cập nhật kiến thức mới từ quảng cáo Google, Facebook là điều rất quan trọng.

Nếu bạn là người mới biết đến hình thức này hoặc vẫn đang lơ tơ mơ thì Dương khuyên bạn nên học hành bài bản và có thực chiến cụ thể để có thể hành nghề một cách hiệu quả.

Nên chạy quảng cáo Google hay Facebook?

Khi đã nắm được điểm mạnh của 2 nền tảng quảng cáo này cũng như sự khác nhau giữa chúng, bạn đã hình dung ra được mình nên chạy quảng cáo Google hay Facebook chưa?

Lời khuyên của Dương:

Thực tế không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi Nên chạy quảng cáo Google hay Facebook. Bởi tùy từng ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ cũng như ngân sách, mục tiêu marketing của bạn như thế nào?

Mà việc lựa chọn Google và Facebook sao cho phù hợp. 

phát triển thương hiệu

Nếu bạn có thể kết hợp được cả 2 hình thức quảng cáo này hỗ trợ cho nhau là tốt nhất. Điều quan trọng là: 

Bạn hãy ngồi lại, suy nghĩ và phân tích xem hành vi của khách hàng tiềm năng của mình cụ thể như thế nào? Họ có mặt ở những đâu? Họ có tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn trên Google hay không? Họ có hay vào Facebook hay mua hàng trên Facebook không?... 

Tóm lại là khách hàng của bạn có mặt ở đâu trên Internet thì bạn cần phủ quảng cáo của bạn ở đó.

Tất cả nằm ở việc bạn phải tư duy để biết bạn nên chạy kênh nào chính và kênh nào phụ. Nếu có ngân sách lớn có thể chạy song song cả hai để hỗ trợ nhau…

Chi tiết

Video/Text

Video/Text

Học Google Ads thực chiến bán hàng Online trên Website.
Đây là khóa học Online: làm theo video hướng dẫn.
Có hỗ trợ trực tiếp từ Dương

75 Lessons - A tới Z

Vậy là Dương cũng đã có những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của bản thân đến các bạn về vấn đề nên chạy quảng cáo Google hay Facebook? Cũng không có gì quá cáo siêu, thực tế thì khi mới bước chân vào lĩnh vực này Dương cũng không tránh khỏi những câu hỏi như vậy?

Bạn hãy mạnh dạn để lại câu hỏi cho Dương nếu bạn vẫn còn thắc mắc điều gì liên quan đến vấn đề mà Dương đã chia sẻ.

Với Dương: điều quan trọng nhất vẫn là phải tích lũy kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân. Đầu tư cho bản thân thì không bao giờ là lỗ. Nên Dương vẫn học nữa, học mãi và sẽ vẫn tiếp tục chia sẻ cho những bạn cần tới nó.

Chúc các bạn tìm thấy những điều bổ ích qua những chia sẻ của Dương. Cảm ơn các bạn vì đã kiên trì đọc hết bài viết!

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Google Ads 1 kèm 1: coaching từ A tới ZGiáo trình Thực chiến cá nhân hóa dành riêng cho bạn: Hiệu quả nhất 2024Quảng cáo Google Ads không hề dễ dàng & Dương luôn nhận được những câu hỏi:Tại sao tài khoản ...

XEM CHI TIẾT

Thêm tên và biểu tượng của doanh nghiệp trong quảng cáo Google Ads 2024 sẽ giúp:Tăng nhận diện thương hiệu: Biểu tượng và tên doanh nghiệp.Tăng cường Độ mạnh quảng cáo: Google thích và đề xuất điều này.Đây là việc làm Không ...

XEM CHI TIẾT

Kinh doanh Online là gì? Làm thế nào để Kinh doanh Online hiệu quả trong 2024? Ít vốn có Bán hàng, kinh doanh Online được không?Và nhiều câu hỏi khác nữa từ những người Mới bắt đầu hoặc đang tìm hiểu về ...

XEM CHI TIẾT

Tạm đoán bạn là dân Marketing Online hoặc chủ doanh nghiệp đang tìm giải pháp thực chiến cho Email Marketing:Email Marketing là gì?Cách hoạt động như thế nào?Doanh nghiệp của bạn Phù hợp?Cách triển khai như thế nào?Chọn nền tảng Email Marketing ...

XEM CHI TIẾT

Top 5 sai lầm này phần lớn xảy ra người mới, Số ít người ít chạy hoặc kinh nghiệm ít thường mắc phải.Đây là sai lầm chung cho tất cả các hình thưc quảng cáo Google: Shopping, Search, Youtube AdsHậu quả:Quảng cáo ...

XEM CHI TIẾT

Bắt đầu từ tháng 10/2022 Dương đã chuyển 100% công việc của Dương sang Online. Dương làm việc tại nhà Online hay tại quán Cafe Online.Kiếm tiền Online tại nhà cũng là nguồn thu nhập hiện tại của Dương, chính trong khoảnh ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!