khoảng 12 phút đọc  trong Google Ads

So sánh SEO 2024 và Google Ads 2024 chi tiết

so sánh seo và google ads

Bạn đang thắc mắc và chưa phân biệt được SEO là gì, chạy quảng cáo Google Ads như thế nào? Bạn được người khác chỉ cách Tìm kiếm khách hàng trên mạng nhưng chưa biết nên chọn SEO hay quảng cáo Google Ads?

làm seo hay chạy quảng cáo google ads

cách chọn SEO và Google Ads hiệu quả nhất

Bài biết này sẽ giải quyết thắc mắc:

 • SEO là gì?
 • Google Ads là gì?
 • Ưu Nhược điểm của SEO
 • Ưu Nhược điểm của quảng cáo Google Ads
 • So sánh chi tiết SEO và Google Adword
 • Gợi ý từ Dương
người mới bắt đầu tìm hiểu

Đối với các bạn đang có ý định hay mới chuẩn bị bước chân vào tìm hiểu Marketing Online thì 2 khái niệm Seo và Google Ads 2024 có lẽ vẫn còn hơi lơ tơ mơ chăng?

Với Cao Dương, khi bắt đầu với nghề saleman ô tô, ngoài việc kiếm khách offline thì online cũng là kênh mà Dương dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu.

Trong đó, Seo và Google Ads là các kênh được Dương ưu tiên tìm hiểu và triển khai để có được những khách hàng tiềm năng đầu tiên.

Bản thân Dương giờ đã là người từng trải, biết được mình vướng ở chỗ nào thì chắc hẳn những người mới bắt đầu làm Digital Marketing 2024 cũng đang gặp khó khăn ở chỗ đó. 

so sánh SEo và quảng cáo Google Ads

Chính vì thế, nay Dương mới dành thời gian giúp bạn so sánh Seo và Google Ads (bây giờ đổi thành Google Ads). 

Từ đó bạn sẽ có được những hiểu biết sâu sắc nhất về 2 kênh online này. Và áp dụng chúng vào công việc tìm kiếm khách hàng mua ô tô tiềm năng được dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Nào! Hãy cùng Dương bắt đầu ngay nhé!

Tìm hiểu về Seo và Google Ads

Trước khi so sánh Google Ads với Seo thì cần hiểu như thế nào là Seo và Ads. Dương sẽ đưa ra khái niệm ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu nhất về Seo và Ads để bạn nắm được đã nhé.

tìm hiểu SEo và google ads

Seo là gì?

Seo là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Công cụ tìm kiếm ở đây chính là Google, ngoài ra còn có Coccoc, yahoo, Bing…).

SEO là gì, ưu nhược điểm của seo

Nhưng chủ yếu chúng ta chỉ tìm hiểu về Seo Google thôi nha.

Quay lại chủ đề chính, Seo chính là việc chúng ta sẽ thực hiện các hành động làm sao để nâng cao được thứ hạng website của mình trên công cụ tìm kiếm. 

Hướng dẫn thực chiến cách seo website wordpress 2024 cách làm đưa các sản phẩm, bài viết lên top 1 Google.

Để khi người dùng tìm kiếm bằng từ khóa liên quan dịch vụ, sản phẩm thì website của bạn sẽ hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Bạn gõ từ khóa: "giá xe Hyundai Santafe" lên Google tìm kiếm. Bạn sẽ thấy hiển thị các kết quả phía dưới từ top 1 đến top 100.

4 vị trí quảng cáo google ads

Tuy nhiên, trang đầu thì chỉ hiển thị khoảng 10 kết quả. Và bạn cần Seo làm sao để website của mình lên top càng cao càng tốt.

vị trí SEo hiển thị

Tuy nhiên trong các kết quả tìm kiếm này không chỉ là kết quả của Seo mà trong đó có cả kết quả của Google Ads. 

Đừng vội vàng!

Dương sẽ chỉ bạn cách phân biệt Seo và Google Ads sau khi bạn đọc và hiểu được Google Ads là gì?

Khái niệm về Google Ads

Google Ads ( trước đây gọi: Google Adwords) là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua Google bạn tạo ra các quảng cáo online để tiếp cận đến chính xác những khách hàng tiềm năng quan tâm đến dịch vụ sản phẩm của bạn.

học quảng cáo google ads tốt nhất ở đâu

Google Adword có nhiều hình thức: Google Search 2024 – quảng cáo từ khóa (hay còn gọi là Sem), Google GDN 2024 (quảng cáo hiển thị banner), Google mua sắm (Google Shopping 2024)…

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta đang đi tìm hiểu và so sánh Seo với Google Adwords. Vậy bạn và Dương hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Google Search thôi nhé. 

Google Search là hình thức quảng cáo từ khóa có trả phí của Google. Nghĩa là bạn muốn website của bạn lên top với bất cứ từ khóa nào thì bạn sẽ phải trả phí cho Google để tham gia đấu thầu với các đối thủ khác để cạnh tranh top thứ hạng trên trang 1 của kết quả tìm kiếm Google.

Như vậy, kết quả hiển thị khi bạn tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ thông qua từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google sẽ có sự lẫn lộn giữa Seo và kết quả quảng cáo của Google Ads (Google Search). Vậy làm sao phân biệt được đâu là Seo, đâu là Google Ads?

Hãy cùng Dương đi vào trọng tâm bài viết!

So sánh Seo và Google Ads

Không khó để chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được cái nào là kết quả Seo và cái nào là kết quả của Google Ads.

so sánh ưu nhược điểm của Seo và Google Ads

Phân biệt vị trí hiển thị Seo và Google Ads trên công cụ tìm kiếm

Các kết quả đến từ Google Ad Search sẽ luôn nằm trên (top 4 kết quả đầu tiên) kết quả Seo tự nhiên và top 3 kết quả cuối cùng sau kết quả Seo.

Và dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất giữa kết quả Seo và Google Adwords là các kết quả Adword sẽ luôn có chữ: “Quảng cáo” hiển thị bên trái đường dần website.

Bạn có thể xem ví dụ phía trên - Ảnh Dương đã chụp

Vậy là bạn đã biết đâu là Google Adword và đâu là Seo rồi chứ.

Thêm một chút kinh nghiệm nữa là: kết quả seo người ta hay gọi là tìm kiếm tự nhiên, còn kết quả Google Search thì được gọi là tìm kiếm trả phí.

Ưu nhược điểm

Để có được những đánh giá khách quan nhất về Seo và Google Adword, bạn và Dương hãy đi sâu tìm hiểu về ưu nhược điểm của Seo và Google Adword để có câu trả lời nhé.

Uu điểm

Ưu điểm của Seo

 • Chi phí ban đầu thấp 

Nếu bạn có kĩ năng Seo thì dựa vào bản thân của mình bạn có thể làm Seo mỗi ngày. Như vậy, nghĩa là bạn đang lấy công làm lãi.

Chi phí đầu tư ban đầu không cao vì  không phải chi tiền tươi mà dùng chính sức lực của mình. 

ưu điểm của Seo

Còn nếu bạn thuê nhân viên SEO thì chi phí sẽ tùy vào từ khóa, website 2024 của bạn. Vấn đề này cũng không thống kê được là chi phí là thấp hay cao.

 • Seo giúp thu hút tương đối lớn lượng khách hàng tiềm năng quan tâm sản phẩm, dịch vụ.
 • Nếu seo lên top sẽ giúp tiết kiệm chi phí truyền thông khác
 • Seo có thể giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn xuất hiện nhiều trên kết quả tìm kiếm
 • Giúp tăng uy tín cho website đồng thời tăng uy tín cho sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp của bạn với Google cũng như khách hàng.

Ưu điểm của Google Ads

 • Từ khóa có thể lên top luôn và ngay chỉ trong một nốt nhạc.

Google Ads là hình thức trả tiền mua top từ khóa. Vì thế bạn chỉ cần nạp tiền, setup quảng cáo là từ khóa của bạn sẽ được hiển thị trên công cụ tìm kiếm của Google.

ưu điểm quảng cáo google ads
 • Chỉ phải trả tiền cho các nhấp chuột vào mẫu quảng cáo

Quảng cáo được hiển thị cho rất nhiều người nhưng chỉ khi họ nhấp chuột vào trang web của bạn thì bạn mới phải trả tiền.

 • Có hệ thống báo cáo chi tiết

Báo cáo của Google sẽ thống kê cho bạn những dữ liệu cực kì hữu ích về khách hàng tiềm năng. 

 • Có hệ thống đo lường chuyển đổi hiệu quả

Một ưu điểm mà Dương cảm thấy quảng cáo Google Search rất hiệu quả đó là bạn có thể đo lường chuyển đổi đối với từng từ khóa.

Bạn sẽ biết được từ khóa nào đang mang lại khách hàng tiềm năng nhất. 

 • Chủ động phân bổ ngân sách phù hợp, tối ưu chi phí

Việc chạy quảng cáo Google Search có thể giúp bạn phân bổ ngân sách và tối ưu chi phí hợp lý.

Như Dương đã nói ở trên chạy quảng cáo tìm kiếm có thể đo lường được hiệu quả đến từ các từ khóa khác nhau.

Nên bạn dễ dàng chọn ra được bộ từ khóa tốt nhất nhằm giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa chiến dịch.

Nhược điểm

Nhược điểm của Seo

 • Mất nhiều thời gian và công sức đầu tư làm seo nếu bạn làm 1 mình. 1 chiến dịch seo có thể phải từ 6 tháng đến 1 năm bạn mới thu lại được kết quả. 

Do đó, nếu bạn muốn làm Seo, Dương khuyên bạn phải có sự kiên trì thực sự và cần lập kế hoạch Seo cụ thể chi tiết, theo đuổi đến cùng.

 • Đối thủ cạnh tranh trong ngành Seo cũng không hề ít nên bạn cũng luôn luôn phải có những thay đổi, cập nhật mới nhất. 

Việc làm Seo bị đối thủ chơi xấu là điều rất dễ hiểu. Và nếu bạn không phải người sành sỏi trong nghề thì cẩn thận bị đối thủ chơi đểu.

Lúc đó từ khóa sẽ bay màu lúc nào không hay.

 • Seo dễ bị ảnh hưởng bởi các thuật toán tìm kiếm của Google. Bạn phải cập nhật liên tục các thuật toán của Google để không bị dính án phạt vì sai phạm.
 • Thứ hạng từ khóa không ổn định. Có biến động từng giờ, từng ngày, đang top 1 có thể xuống top 10 hoặc không còn trong top…Nên làm Seo đôi khi bạn cũng cần có một tinh thần vững  vàng nha.

Nhược điểm của Google Ads

 • Mọi người có thể tin tưởng vào kết quả tự nhiên hơn là quảng cáo

Ngày nay, con người ngày càng tinh vi. Và với tính cách của người Việt Nam thì Dương thấy mọi người vốn dĩ không thích cái gì gọi là quảng cáo. Mà chỉ thích cái gì đó thuộc về tự nhiên. 

Nên đôi khi kết quả từ Google Adscó thể không đem lại lòng tin với người dùng như kết quả Seo tự nhiên.

 • Cạnh tranh cao 

Không chỉ Seo mà cả Google Adword cũng cạnh tranh khá cao. Khi mà quảng cáo Google mang tính chất nhanh gọn và có thể mang lại khách hàng ngay và luôn. 

Vì thế ngày càng nhiều người làm Adword. Khiến việc bạn phải cạnh tranh thứ hạng với đối thủ sẽ dẫn đến chi phí bị đẩy lên cao.

 • Nhiều sai lầm đốt tiền nếu bạn không có đủ kiến thức về Adwords - đặc biệt đối với người mới.

Nói là dễ làm nhưng để làm tốt, làm hiệu quả thì không phải ai ai cũng làm được. Có rất nhiều bạn mới vào nghề chạy Ads không khỏi mất tiền oan vì thiếu kiến thức.

Dương xin phép chia sẻ một chút về kinh nghiệm của bản thân khi mới bắt đầu chạy quảng cáo Google Ads.

Ngày đó, trên con đường tìm kiếm khách hàng mua ô tô 2024 tiềm năng, Dương cũng được may mắn biết đến hình thức chạy quảng cáo Google Ads khá sớm. 

Dưới đây là 1 trong số Ít ví dụ: 1 Trong số các tài khoản Dương đã chạy quảng cáo Google Ads:

chi tiêu quảng cáo google ads

tài khoản quảng cáo google ads

Bản chất vốn là người ham học hỏi và tìm tòi nên bản thân đã tự học chạy Ads chứ không thông qua bất cứ một khóa đào tạo nào cả. (Một phần cũng là do thời đó cũng chả có tiền để mà đi học cơ).

Có lẽ vì thế nên khoản tiền ngu mà Dương nộp cho ông Google cũng không phải là ít. Lúc đó, Google cũng chính là người thầy đã dạy Dương chạy Ads. Đốt tiền ngu nhiều quá nên giờ cũng đã khôn hơn rất nhiều rồi các bạn ạ.

Thực sự, việc tự tìm hiểu và không có một ai chỉ dẫn là điều khá khó khăn. Bởi không biết bắt đầu từ đâu. Nhiều lúc cũng không biết mình làm sai ở đâu để mà sửa. Nên thời gian Dương dành cho việc tự tìm hiểu chạy Ads khá là lâu - tính tới thời điểm hiện tại là 8 năm. 

Bài toán kinh tế thì nếu bỏ ra ít tiền đi học có lẽ mình đã tiết kiệm được khối thời gian. Và thời gian đó có thể tranh thủ chốt thêm vài khách hàng cũng thừa tiền học phí rồi.

Nên Dương khuyên bạn, nếu chưa vững kiến thức thì hãy nghĩ đến việc bổ sung cứng cáp rồi mới chiến đấu thực sự nha.

Kết luận

Thực sự cả Seo và Google Ads đều là những kênh hỗ trợ tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả.

Và với sự so sánh 2 hình thức này ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã có được những hiểu biết rõ hơn. 

Tuy nhiên, chắc hẳn sẽ vẫn nhiều bạn phân vân không biết nên chọn hình thức nào để làm. 

Nếu bạn là một saleman đơn thuần, tiền đầu tư ít và không có dự định sẽ phát triển thành hệ thống lâu dài mà chỉ muốn kiếm khách hàng nhanh chóng. Thì Google Ads có lẽ sẽ hợp hơn với bạn.

Hãy đầu tư cho mình một khóa học Google Ads 2024 thực chiến để có thể bắt đầu thực chiến. 

Google Ads 2024 sẽ là nền tảng bạn nên học trước để thúc đẩy nhanh việc tìm kiếm khách hàng.

Còn Seo nó là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ. Xác định làm Seo bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức. 

Nếu bạn đủ lực và hướng phát triển Doanh nghiệp, Cửa hàng, sự nghiệp mở rộng thì việc kết hợp cả Seo và Google Ads là điều quá tuyệt vời.

Với những so sánh về Seo và Google Ads trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 hình thức quảng cáo online này. 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc hết những chia sẻ của Dương. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có thể để lại bình luận hoặc gọi cho Dương. Chúng ta sẽ cùng trao đổi và cùng nhau tiến bộ.

Chúc bạn có quyết định phù hợp và thành công như ý!

...

Tất cả là trải nghiệm thực chiến của Dương: nó đã thành công nhưng chưa hoàn hảo.

Và tiếp tục phát triển Bền vững từ ủng hộ & phản hồi của bạn:

Hiện nay, việc quảng cáo trên mạng internet đã vô cùng phổ biến. Và Google Ads là một trong những kênh truyền thông không thể nào bỏ qua.Chạy quảng cáo từ khóa Google hay còn gọi là quảng cáo Google Search là ...

XEM CHI TIẾT

Youtube chắc không còn xa lạ gì với các bạn nữa nhỉ? Hôm qua có người hỏi Dương rằng:Anh Dương ơi! Làm sao để chạy Quảng cáo Youtube Ads 2024? Hình thức quảng cáo này là như thế nào? Em có nên ...

XEM CHI TIẾT

Tạm đoán bạn là dân Marketing Online hoặc chủ doanh nghiệp đang tìm giải pháp thực chiến cho Email Marketing:Email Marketing là gì?Cách hoạt động như thế nào?Doanh nghiệp của bạn Phù hợp?Cách triển khai như thế nào?Chọn nền tảng Email Marketing ...

XEM CHI TIẾT

Xác minh nhà quảng cáo là việc cần làm càng sớm càng tốt. Đơn giản: nếu bạn không xác minh sẽ không được quảng cáo Google Ads. 3 phần cần xác minh: thể hiện cho Google biết rõ về bạn/doanh nghiệp của ...

XEM CHI TIẾT

Sách CHỌN LỌC đã trải nghiệm và thực hànhMỗi trang sách là cuộc nói chuyện đầy giá trị tác giả trao tặng cho mỗi người. Sách giúp Dương điềm tĩnh và xử trí công việc tốt hơn, cân bằng cuộc sống...Tóm lại, ...

XEM CHI TIẾT
>
Success message!
Warning message!
Error message!